Thực Tập Sinh: 5 điều cần lưu ý khi đi thực tập tại doanh nghiệp

Trong bài viết này mình muốn chia sẻ với các bạn đôi chút về kinh nghiệm thực tập của cá nhân mình. Vì mình học IT nên những chia sẻ của mình chủ yếu nói về vị trí thực tập sinh tại các công ty công nghệ thôi nha các bạn.

nhung-luu-y-khi-di-thuc-tap-tai-doanh-nghiep (1)

Các bạn học ngành khác cũng có thể tham khảo vì những gì mình chia sẻ cũng là những điều rất chung, không chỉ các bạn học IT mới áp dụng được thôi đâu.

Và tất nhiên rồi, đã là kinh nghiệm thì nó mang tính cá nhân nên không thể nào đúng với tất cả mọi người được.

Vậy nên, mình hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có thêm những góc nhìn mới hoặc là những kiến thức mới để các bạn chuẩn bị tốt hơn cho chính mình. Cứ đọc thử xem biết đâu đấy nó lại giúp được gì cho cuộc đời của bạn ◉◡◉

#1. Nên đi thực tập khi nào?

Thực ra, không ai quy định điều này cả. Tùy thuộc vào năng lực và sự hiểu biết mà bạn có thể có thể tham gia thực tập sớm hay muộn.

nhung-luu-y-khi-di-thuc-tap-tai-doanh-nghiep (1)

Ngày nay, việc tiếp cận với các kiến thức công nghệ không chỉ giới hạn ở trong các trường đại học, cao đẳng. Mà bạn còn có thể học ở bất cứ đâu, miễn là bạn đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng thì bạn hoàn toàn có cơ hội trúng tuyển.

Quay lại với câu hỏi “Nên đi thực tập khi nào?”. Ở đây mình sẽ tập trung vào đối tượng là các bạn sinh viên đại học, cao đẳng.

Thông thường, chương trình đại học sẽ kéo dài khoảng 4-5 năm, cao đẳng thì khoảng 2.5-3 năm.

Với các bạn sinh viên thì cuối năm 3 là thời điểm thích hợp nhất để tìm một vị trí thực tập. Tại sao mình lại nói như vậy ư?

Cũng đơn giản thôi, vì sau 3 năm học ít nhiều bạn cũng tích lũy được kinh nghiệm về chuyên môn, cũng sắp ra trường và đặc biệt là thời gian học trên trường cũng có phần ít hơn so với những năm đầu.

Theo mình, các bạn không nên đi thực tập quá sớm vì có thể rơi vào tình trạng chán học, bỏ học để đi làm. Thứ hai nữa là những năm đầu thường học khá nhiều, kiến thức của các bạn cũng chưa nhiều nên dễ dẫn đến tình trạng quá tải nếu vừa học vừa làm.

Thực tập thực sự là một cơ hội tuyệt vời, cũng như là khoảng thời gian mà các bạn nên tận dụng để tích lũy kinh nghiệm thực tế, tạo tiền đề để khi ra trường các bạn không bị bỡ ngỡ, không bị rơi vào tình trạng thất nghiệp vì không làm được việc.

Kết luận lại phầnnày, mình khuyên các bạn nên đi thực tập, không cần quá sớm (khoảng cuối năm 3 hoặc giữa năm 4) là hợp lý. Vừa để tích lũy kinh nghiệm vừa để quen với môi trường doanh nghiệp, sẽ rất tốt cho công việc của bạn sau này.

#2. Nên chọn doanh nghiệp lớn hay nhỏ, vừa?

Với những ngành học khác thì mình cũng không rõ và không chắc chắn, nên mình xin phép chỉ chia sẻ với các bạn đang theo học trong ngành IT thôi ha.

nhung-luu-y-khi-di-thuc-tap-tai-doanh-nghiep (2)

Trước khi đưa ra lựa chọn thì mình muốn các bạn tự đặt ra câu hỏi. Doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp nhỏ thì khác nhau như thế nào?

Thực ra có rất nhiều điểm khác nhau nhưng mình muốn đề cập đến hai khác biệt lớn nhất của nó, đó là quy trình làm việccông việc phải làm.

Doanh nghiệp lớn thường sẽ có quy trình rất rõ ràng. Các công việc được phân chia rõ ràng xuống từng phòng bạn.

Nếu làm việc cho doanh nghiệp lớn thì bạn thường chỉ làm một phần trong quy trình làm ra sản phẩm mà thôi. Chính vì thế, nếu như làm việc lâu năm tại đây thì bạn thường sẽ có chuyên môn cao tại một vị trí nào đó.

Ngược lại, doanh nghiệp nhỏ tuy cũng có quy trình làm việc nhưng do vấn đề về tài chính và nhân lực không thể được như các doanh nghiệp lớn nên bạn thường phải đảm đương nhiều công việc một lúc.

Vậy một câu hỏi đặt ra là nên chọn doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp vừa và nhỏ để thực tập? Để trả lời câu hỏi này thì các bạn hãy quay lại hỏi xem mục đích các bạn đi thực tập là để làm gì?

Nếu các bạn muốn làm nhiều, biết nhiều chịu được áp lực và luôn sẵn sàng thay đổi, học hỏi thì chọn doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ phù hợp hơn.

Còn nếu bạn muốn tìm một vị trí để trau dồi chuyên môn thật vững, ổn định thì có thể xem xét chọn một doanh nghiệp lớn để làm việc.

#3. Chủ động học, chủ động hỏi, rèn sự kiên trì, lì lợm

“Thực tập không phải là cầm tay chỉ việc”. Các bạn buộc phải lưu ý điều này, nếu các bạn trông chờ việc được nhận vào thực tập và được dạy, đào tạo từ a-z thì hãy bỏ ngay cái suy nghĩ đó đi nha.

nhung-luu-y-khi-di-thuc-tap-tai-doanh-nghiep (3)

Có một thực tế là có rất ít doanh nghiệp tuyển thực tập sinh và duy trì hẳn một đội ngũ để đào tạo. Vì sao vậy?

Đơn giản thôi, lợi nhuận và doanh thu là những gì mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng hướng đến. Họ sẽ không phân bổ nhân lực quá nhiều cho việc đào tạo mà sẽ tập trung nhân lực vào việc tạo ra doanh thu.

Nói vậy không có nghĩa là các bạn thực tập sinh không được đào tạo, mà là được đào tạo theo hướng tự đào tạo, tự học. Gặp khó khăn các bạn sẽ được sẽ được mọi người hỗ trợ chứ không phải là được cầm tay chỉ việc.

Vì vậy khi tham gia thực tập các bạn phải chủ động, tự học nhiều hơn. Kiên trì hơn vì công việc đôi khi không dễ dàng đâu. Lì lợm hơn vì đôi khi các bạn sẽ gặp phải những vấn đề khó hoặc gặp phải những đồng nghiệp, cấp trên khó tính…

#4. Cân bằng thời gian học và làm

Việc cân bằng thời gian học và thời gian làm sẽ là một bài toán đau đầu mà các bạn sẽ phải tìm cách giải quyết nếu muốn việc học và thực tập đều có kết quả tốt.

nhung-luu-y-khi-di-thuc-tap-tai-doanh-nghiep (2)

Một trong những cách làm mà mình thấy rất hiệu quả đó là các bạn nên tạo ra các kế hoạch trong ngày, trong tuần thậm chí là trong tháng.

Vì khi vừa học vừa làm thì khối lượng công việc tăng lên khá nhiều, vậy nên nếu không có kế hoạch rõ ràng thì sẽ rất khó để kiểm soát.

Có một tip mà mình hay áp dụng đó là phân chia rõ ràng công việc và học tập. Ví dụ như lên công ty mình sẽ cố gắng hoàn thành công việc trên công ty, về nhà mình sẽ tập trung giải quyết các công việc học tập.

Các bạn cũng nên để cho mình những deadline và ép mình phải hoàn thành nó. Tất nhiên là lúc đầu các bạn sẽ bị lỡ nhiều và đôi khi chán nản, nhưng hãy kiên trì dần dần các bạn sẽ làm được thôi.

Thực sự mà nói nhiều khi cũng không thể tránh khỏi việc một trong hai sẽ lấn át việc còn lại. Những lúc đó các bạn phải biết ưu tiên việc nào quan trọng hơn để hoàn thành.

Hãy nhớ, cân bằng thời gian rất khó nhưng vượt qua được, làm chủ được việc quản lý thời gian bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn rất nhiều.

#5. Đừng quá đặt nặng vấn đề lương hay trợ cấp

Thông thường các công ty, doanh nghiệp đều hỗ trợ lương, trợ cấp cho thực tập sinh. Nhiều hay ít tùy thuộc vào từng công ty, vị trí thực tập và khả năng của các bạn thực tập sinh.

nhung-luu-y-khi-di-thuc-tap-tai-doanh-nghiep (3)

Nếu các bạn làm ở các công ty lớn thì trợ cấp thường cao hơn, đơn giản là do tài chính của các công ty lớn thường chủ động hơn so với các công ty nhỏ.

Còn nếu các bạn làm tại các công ty nhỏ, đặc biệt là các công ty mới thành lập (startup) thì thường lương sẽ khá thấp hoặc thậm chí là không có lương do tài chính của công ty chưa có.

Cá nhân mình khuyên các bạn đừng đặt nặng vấn đề tiền lương trong giai đoạn này, mà hãy xem nếu làm ở doanh nghiệp đó bạn sẽ học được gì, làm việc ở đó có giúp các bạn giỏi hơn không, mở mang đầu óc hơn không? có giúp ích gì được cho kiến thức của bạn trong tương lai không? Hay chỉ đơn giản là làm việc ở đó bạn có thấy thoải mái hay không?

Thời gian là những gì rất quý giá khi các bạn tham gia thực tập. Đừng vì vài ba đồng tiền lương mà chọn một công việc nhàn hạ, chẳng giúp bạn học hỏi được gì. Để khi nhìn lại bạn lại tiếc rằng mình đã lãng phí từng đó thời gian, lẽ ra mình đã học được nhiều hơn thế !

#6. Kết luận

Hi vọng là với những gì mình đã chia sẻ ngày hôm nay có thể giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn khi có dự định ứng tuyển vào các vị trí thực tập sinh.

Tất nhiên là còn nhiều điều nữa, mình sẽ chia sẻ với các bạn trong những bài viết tiếp theo nhé. Nhưng trên đây là 5 điều mình mong các bạn hãy chuẩn bị thật tốt ngay từ đầu ha! Hẹn gặp các bạn trong các bài viết tiếp theo (>‿♥)

CTV: Nguyễn Đức Cảnh – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop