Phải làm sao để trưởng thành hơn? bản lĩnh hơn?

Bạn biết trưởng thành là như thế nào không?

lam-sao-de-truong-thanh-hon (4)

Theo tôi, trưởng thành là khi bạn hành động theo lí trí, và không còn nuông chiều cảm xúc tiêu cực nữa.

  • Là khi suy nghĩ của bạn trở nên chín chắn, vốn sống của bạn trở nên phong phú hơn.
  • Là khi cái tôi của bạn hạ xuống, không còn ấu trĩ, cố chấp nữa.
  • Là bạn không còn phản ứng gay gắt khi ai đó nhận xét về khuyết điểm của mình.

Bạn biết ơn nhiều hơn, thấu hiểu và sâu sắc hơn. Tại sao bạn phải trưởng thành ư, bởi vì nó là một lối sống, một cảm giác rất tuyệt vời. Mình sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên, cũng là những điều giúp mình trưởng thành hơn hi vọng bạn có thể học hỏi được gì đó.

#1. Đặt cái tôi của mình xuống

Bạn phải sẵn sàng xem lại những điều còn chưa tốt trong bản thân mình. Đặc biệt là những điều bạn không thể thay đổi hoặc những điều khiến bạn phản ứng theo kiểu:”Tôi sai như vậy đấy, thì sao ?” khi có người chỉ trích bạn.

lam-sao-de-truong-thanh-hon (3)

Tại sao bạn nhận thức rằng mình sai, những điều mình còn chưa tốt nhưng bạn vẫn để nó tiếp diễn? Bởi đây là những điều khó thay đổi nhất, bởi vì bạn cho phép chúng tồn tại.

Nếu những điều đó làm tổn hại đến những người quan trọng với bạn hay chính bản thân bạn, tới lúc đấu tranh chống lại nó rồi. Bạn có thể đọc bài viết Đặt cái tôi của bạn xuống, nhìn nhận và hãy thay đổi !

#2. Bớt nuông chiều cảm xúc

Bạn nên xử lí mọi chuyện bằng lí trí đầu tiên.  Đắm chìm thái quá trong cảm xúc tiêu cực rất nguy hiểm, bạn biết điều đấy mà.

lam-sao-de-truong-thanh-hon (2)

Nó sẽ phá hoại nhiều thứ của bạn, có thể là công việc, mối quan hệ, thậm chí là cơ thể của bạn. Vì vậy, bạn nên lí trí hơn và chỉ sử dụng cảm xúc vào những trường hợp cần thiết. Bạn cần phải biết lúc nào cần kiềm chế cảm xúc, và lúc nào nên hành động theo cảm xúc.

#3. Cởi mở và học hỏi nhiều hơn

Học hỏi những thứ mới mẻ là cách nhanh nhất để bạn trở thành con người hiểu biết hơn, phát triển hơn và chín chắn hơn.

lam-sao-de-truong-thanh-hon (7)

Có thể bạn đã lớn, đã có nhiều năm kinh nghiệm hoặc có thể bạn nghĩ rằng bạn đã đủ hiểu biết rồi. Tuy nhiên, bạn không nên và có thể nói là không thể dừng học hỏi lại được.

Có những kiến thức ngày hôm nay là chân lí, nhưng ngày hôm sau sẽ không còn phù hợp nữa. Thế giới rộng lớn này luôn vận hành, thay đổi và có những lối suy nghĩ, lối sống, kiến thức, kinh nghiệm sẽ lỗi thời.

Vì vậy, nếu bạn không học hỏi, không đổi mới,  bạn sẽ bị tụt hậu, không bám trụ được trong thế giới này, thậm chí sẽ bị đào thải.

#4. Sẵn sàng thay đổi

Cái tôi của bạn không phải là thứ bất biến. Hãy quan niệm lại, hãy nhìn nhận lại bản thân và sẵn sàng thay đổi những điều còn chưa tốt.

lam-sao-de-truong-thanh-hon (1)

Một trong những điều khó khăn nhất của nhiều người đó là sự thay đổi, nhiều người có suy nghĩ rất bảo thủ và ngại thay đổi. Tư tưởng này đã ngấm vào máu của nhiều người.

Cứ nhắc đến thay đổi là lại sợ, sợ mọi việc sẽ vượt ra khỏi vòng an toàn của mình.

Bạn hãy thoát khỏi cái vòng an toàn đó, bạn sẽ khám phá thêm được nhiều điều thú vị hơn nữa về bản thân mình. Có một câu nói rất hay đó là“Muốn có những thứ bạn chưa từng có, thì hãy làm những việc bạn chưa bao giờ từng làm”

Khi thay đổi được rồi, bạn sẽ không chỉ tốt lên, những mối quan hệ và tình cảm của bạn tốt đẹp hơn mà bạn còn là tấm gương cho những người khác thay đổi theo bạn.

#5. Thấu hiểu

Thứ khiến bạn hạnh phúc hơn là gì? Giữa việc bạn vòi vĩnh bố mẹ mua cho mình một thứ gì đó, hay việc bạn thấu nỗi khổ của cha mẹ và tự mình lao động để kiếm tiền sắm sửa?

Giữa việc bạn trách móc cha mẹ khi họ không làm gì đó cho bạn, họ không được như cha mẹ nhà người ta với việc bạn không trách móc gì cha mẹ, hơn nữa bạn ngưng so sánh và biết ơn cha mẹ mình?

Tất nhiên rồi, thấu hiểu và bao dung cho ta một cảm giác mình là con người cao thượng, và bạn sẽ hạnh phúc hơn nhiều so với chỉ biết ích kỉ và cố chấp.

lam-sao-de-truong-thanh-hon (6)

#6. Giành thời gian suy nghĩ

Đừng lười suy nghĩ mà hãy giành thời gian để suy nghĩ nhiều hơn, tăng chất lượng suy nghĩ của mình lên, bạn sẽ cảm thấy mình trưởng thành nhanh hơn nhiều đấy. Nhưng tất nhiên là những suy nghĩ tích cực về cuộc sống rồi, còn những suy nghĩ tiêu cực thì dẹp ngay đi nhé.

lam-sao-de-truong-thanh-hon (5)

Đây là những điều khiến mình trưởng thành hơn. Còn bạn, bạn đã áp dụng những điều gì và trưởng thành ra sao? Hãy chia sẻ cho mọi người bằng cách commnet phía bên dưới bạn nhé.

 CTV: Hoàng Xuân Thăng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. Mình cũng đang rất bế tác và chưa tìm ra được lối đi riêng cho mình


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop