Tìm hiểu về từ đồng âm và từ đồng nghĩa trong tiếng Anh

Bạn có nghĩ là từ đồng âm và từ đồng nghĩa trong tiếng Anh cũng giống như trong tiếng Việt không? Nếu như bạn chưa chắc chắn về điều này thì hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Học một loại ngôn ngữ tuy không mấy đơn giản nhưng nó luôn mang lại cho người học cảm giác muốn chinh phục. Đó là cảm giác của mình !

Nếu bạn chịu khó khám phá các mảng kiến thức chuyên sâu của tiếng Anh thì bạn sẽ thấy được rõ được điều này như thế nào.

Vâng, và trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn nội dung về từ đồng âm và từ đồng nghĩa trong tiếng Anh. Các bạn chú ý theo dõi nhé….

Đọc thêm:

I. Các loại từ đồng âm trong tiếng Anh

#1. Phân loại từ đồng âm theo cấu tạo

1.1. Đồng âm toàn bộ

Từ đồng âm trong tiếng Anh có cùng chung cách phát âm, cách viết và từ loại (như cùng là danh từ, động từ hay tính từ). Tuy vậy, nghĩa của các từ đồng âm toàn bộ này lại không hề giống nhau hoặc gần giống nhau.

Ví dụ:

  • Seal: a design printed on paper by means of a stamp
  • Seal: a sea animal

1.2. Đồng âm từng phần

Từ đồng âm từng phần trong tiếng Anh có thể giống nhau về cách viết và cách phát âm. Tuy vậy, về phần từ loại chúng có thể không giống nhau và đương nhiên cũng sẽ không giống nhau về mặt ngữ nghĩa.

Ví dụ:

  • Pail (noun) – Pale (adj)
  • Lay, laid, laid

tu-dong-am-va-tu-dong-nghia-trong-tieng-anh (1)

#2. Phân loại từ đồng âm theo nghĩa

2.1. Theo nghĩa từ vựng (Lexical meaning)

Các từ đồng âm loại này giống nhau về từ loại, khác nhau về nghĩa và không có mối tương quan nào với nhau.

Điều này cũng giống với tiếng Việt của chúng ta, một từ có thể mang nhiều nét nghĩa khác nhau khi ghép các từ khác nhau như ngôi nhà, nhà báo, nhà văn.

Ví dụ:

  • String: Mùa xuân, con suối, lò xo
  • Play: Chơi, vở kịch
  • Letter: Lá thư, chữ cái
  • Board: Boong tàu, ủy ban, tấm ván

2.2. Theo nghĩa ngữ pháp

Các từ đồng âm theo nghĩa ngữ pháp khác nhau về từ loại và có cách phát âm giống nhau, hoặc gần giống nhau.

Ví dụ:

  • Work (verb) – word (noun)
  • Light (noun) – light (adjective)

II. Các loại từ đồng nghĩa trong tiếng Anh

Từ đồng nghĩa trong tiếng Anh được phân chia thành một số loại như sau:

#1. Đồng nghĩa hoàn toàn

Từ đồng nghĩa trong tiếng Anh có thể khác nhau về nghĩa nhưng nghĩa hoàn toàn giống nhau. Cũng như một số từ của Việt Nam mang nghĩa giống nhau nhưng cách gọi là khác nhau ở một số vùng miền.

Các từ đồng nghĩa hoàn toàn trong tiếng Anh cũng tương tự như vậy, có khi chỉ là cách gọi của người Mỹ và người Anh là khác nhau.

Chẳng hạn như người Anh gọi “chiếc túi” là “luggage”, trong khi ấy người Mỹ gọi là “baggage”. Như vậy ta có thể đưa ra kết luận “luggage” và “baggage” đồng nghĩa.

#2. Từ đồng nghĩa phân theo cấp độ

Các từ đồng nghĩa được phân theo cấp độ trong tiếng Anh rất dễ dàng để nhận biết vì chúng chỉ nhấn mạnh về cấp độ để giúp người học có thể sử dụng nhiều từ khác nhau. Từ đó dùng để miêu tả người hay sự vật một cách tinh tế và khéo léo hơn.

Ví dụ: Đều mang nghĩa là “xinh đẹp” nhưng các từ dưới đây có mức độ tăng dần: Beautiful, pretty, good-looking, nice, lovely, fair

tu-dong-am-va-tu-dong-nghia-trong-tieng-anh (2)

#3. Từ đồng nghĩa mang tính “nghệ thuật”

Các từ đồng nghĩa loại này thể hiện sắc thái, biểu cảm từ thấp cho đến cao, từ chung chung cho tới cụ thể. Chúng còn được gọi là các uyển ngữ (Euphemisms), tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện cụ thể mà có thể sử dụng các từ ngữ tương ứng.

Ví dụ: To die, to pass away, to depart this life, come to an end, go all flesh, kick the bucket…

Từ đồng âm và từ đồng nghĩa trong tiếng Anh thật sự là rất phong phú phải không các bạn? Việc nghiên cứu các từ loại như thế này sẽ giúp bạn luôn cảm thấy tiếng Anh thật thú vị, và mình tin là nó sẽ tạo thêm động lực để bạn cố gắng hơn đấy 😀

Chúc các bạn học tập tốt nha !

CTV: Yên Tử – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published.