Làm thế nào để vượt qua được sự lười biếng của bản thân?

Bài viết hướng dẫn cách vượt qua sự lười biếng….

Có khi nào bạn lười biếng, trì hoãn một công việc nào đó nhưng nó lại là một việc vô cần thiết hoặc quan trọng không?

Khi đó bạn đã chọn điều gì ? Vượt qua bản thân hay bỏ bê công việc? Nếu bạn không thể vượt qua sự lười biếng của bản thân thì tôi ở đây để giúp bạn.

Tuy nhiên, bài viết này không quan trọng bằng cách bạn hành động sau đó, nên sẽ thật vô ích nếu bạn chỉ ngồi đọc và không làm gì cả. Lười biếng là do bạn chọn, và việc quyết định hành động hay không cũng do bạn chọn nốt. Thành công hay không phụ thuộc hết ở con người bạn !

cach-vuot-qua-su-luoi-bieng (1)

#1. Hình dung

Hãy thử hình dung xem nếu bạn lười biếng thì sẽ có hậu quả gì? Càng cụ thể, càng chi tiết càng tốt.

Nếu như bạn bị điểm kém và bạn sẽ đau khổ, dằn vặt ra sao, hay nếu như bạn không kịp deadline thì điều gì sẽ xảy ra, hoặc nếu bạn không chịu rèn luyện thể thao thì sức khỏe của bạn sẽ kém như thế nào….?

Sau đó, hãy hình dung đâu là thứ bạn muốn, đâu là thành quả mà bạn đạt được nếu không lười biếng, bạn có thực sự muốn nó hơn sự lười biếng hiện tại không?

Bạn không thể vượt qua cám dỗ nếu không có thứ gì đó cám dỗ bạn hơn, bạn hiểu ý mình chứ? Bạn hãy làm gì đó có thể để giảm sự hấp dẫn của sự lười biếng và tăng tính hấp dẫn của siêng năng lên. Và sau đó, bạn sẽ dễ dàng chọn thứ hấp dẫn hơn.

cach-vuot-qua-su-luoi-bieng (2)

#2. Tập trung năng lượng

Bạn có đang tập trung cho mục tiêu của mình không? Ý tôi là thứ tẻ nhạt, khó khăn đang khiến bạn lười biếng, ì ạch không thực hiện ấy.

Tôi hỏi bạn điều này nhé, có phải hằng ngày bạn tập trung vào rất nhiều thứ thú vị hơn nhiều cái mục tiêu của bạn và đến khi bạn nhìn lại mục tiêu, bạn không còn đủ sức lực và thời gian nữa đúng không?

Nếu điều này xảy ra, tôi muốn bạn có thể loại bỏ những thứ thú vị ấy để tập trung vào mục tiêu trước mắt, có thể là ngôn tình, facebook, game, youtube, hay thậm chí là báo chí, tin tức giật gân, hoạt động giao lưu xã hội không cần thiết. Bạn phải biết đâu là thứ bạn cần bây giờ, đâu là thứ quan trọng với bạn hơn.

cách-vuot-qua-su-luoi-bieng (4)

Nếu như bạn không thể bỏ thời gian giải trí, thoải mái của mình cho mục tiêu thì bạn không thể vượt qua lười biếng đâu, mục tiêu đó chẳng có giá trị gì với bạn cả. BẠN CHẲNG THỂ ĐẤU TRANH VÌ NHỮNG THỨ KHÔNG CÓ GIÁ TRỊ . Hãy tập trung làm việc của bạn đi, thậm chí gạt những thứ quan trọng, hữu ích nhưng không ưu tiên đối với bạn ngay bây giờ sang một bên.

#3. Vượt qua khó khăn

Thứ khiến bạn trở nên lười biếng có phải là một công việc vô cùng khó khăn mà bạn nghĩ mình không bao giờ vượt qua được không?

Tôi sẽ chia nó ra làm hai loại: Mục tiêu ngắn hạnmục tiêu dài hạn !

Mục tiêu ngắn hạn của bạn như bài tập, Deadline, công việc, báo cáo, … phải hoàn thành trước một thời gian nào đó. Với những mục tiêu ngắn hạn nhưng khó khăn này, bạn cần phải tiến hành ngay và luôn.

Trước tiên hãy làm những phần dễ trước, sau đó thực hiện những phần khó khăn sau, còn phần nào không làm được, hãy nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh, tôi nghĩ sẽ luôn có những người sẵn sàng giúp bạn. Vấn đề là bạn có chủ động tìm đến họ hay không thôi.

Còn những mục tiêu dài hạn như tập gym, dậy sớm, học Tiếng Anh,… tôi khuyên bạn nên bắt đầu từ điều đơn giản trước.

cách-vuot-qua-su-luoi-bieng (3)

Ví dụ nhé, nếu bạn ngủ dậy 8h sáng và một ngày bạn muốn từ giờ trở đi mình sẽ dậy từ 5h sáng. Nếu vậy bạn nghĩ nó có quá sức với bạn không ?

Nếu quá sức thử làm theo như tôi nói, bạn hãy tập ngủ sớm và dậy lúc 7h30. Sau một khoảng thời gian cho đến khi bạn tự thức dậy được vào 7h30, hãy tiếp tục với 7h, cứ dần dần như vậy cho đến 5h…

Tập gym cũng vậy, hãy bắt đầu bằng những bài tập nhẹ nhàng, sau đó bạn tăng từ từ mức tập lên. Vậy có gợi ý cố định nào cho bạn khi tăng mức độ không? câu trả lời của tôi là KHÔNG !

Lời khuyên trên chỉ mang tính tương đối, tôi biết nhiều bạn không ngủ đến 8h sáng và chỉ cần một hai hôm dậy sớm là có thể dậy sớm được luôn. Nên hãy áp dụng tùy khả năng của bạn. Hãy tăng mức độ khi mà bạn thấy mức độ này quá dễ dàng với bạn và nó khiến bạn chán.

#4. Nói tóm lại là…

Hãy đấu tranh lại sự lười biếng của bạn bằng cách hình dung những tác hại của nó đem lại, và tiếp tục hãy nghĩ đến những lợi ích của sự siêng năng.

cách-vuot-qua-su-luoi-bieng (5)

Hãy tưởng tượng trong hoàn cảnh của bạn, càng chi tiết cang tốt !

Sau đó hãy tập trung năng lượng vào việc siêng năng thực hiện các công việc, những mục tiêu mà bạn đang đặt ra. Cuối cùng hãy xử lí khó khăn một cách thông minh, nhẹ nhàng và đừng nôn nóng.

Hãy bắt tay vào hành động ngay bây giờ, đây có lẽ là chìa khóa quan trọng nhất dành cho bạn. Chúc bạn thành công, và dừng quên chia sẻ quá trình rẻn luyện của bạn, cũng như những kinh nghiệm của bạn để giúp blog có thêm ý tưởng và nhiều bài viết hữu ích hơn.

CTV: Hoàng Xuân Thăng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.8/5 sao - (Có 5 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. giangnguyen8605

    Rất cần những bài viết như vậy. Trong cuộc sống nhiều khi mình bị mất phương hướng, lạc lõng giữa thế giới này và mặc cho nó cuốn đi. Chỉ khi đọc được những bài viết như thế này mình lại cảm thấy phấn chấn hơn, có động lực hơn. Nó như kim chỉ nam vậy, cho mình niềm tin và hướng đi về phía trước. Cám ơn tác giả, cảm ơn website. Hi vọng trong thời gian sắp tới sẽ có nhiều bài viết bổ ích hơn nữa.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop