Kim lâu là gì? Tại sao nhiều người lại sợ Kim lâu đến thế?

Vâng, dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã khiến cho các cặp đôi chưa thể tổ chức lễ ăn hỏi hay làm lễ cưới xin gì được trong một khoảng thời gian dài. Và ngay sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, các gia đình đã nhanh chóng đi xem tuổi cho con hay chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức hôn lễ.

Và đương nhiên, một trong những điều mà các gia đình rất quan tâm khi làm những việc trọng đại trong đời, ví dụ như ở đây là cưới hỏi, đó là xem có dính tuổi KIM LÂU hay HẠN KIM LÂU hay không.

Vậy bạn đã biết Kim Lâu là gì chưa? Nếu bạn chưa hiểu rõ hoặc đang muốn tìm hiểu thêm thông tin về tuổi Kim Lâu thì hãy cùng Blog Chia Sẻ Kiến Thức tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

#1. Kim lâu là gì? 

Kim lâu được hiểu là những năm xấu, không thuận lợi cho gia chủ khi thực hiện những việc trọng đại trong đời.

Những việc trọng đại đó có thể kể đến như lấy vợ, lấy chồng, buôn bán, kinh doanh, đầu tư,..

Theo quan niệm dân gian, nếu như các cặp đôi kết hôn vào tuổi Kim lâu thì sẽ có hại không chỉ cho chính bản thân người đó, mà còn ảnh hưởng đến chồng hoặc đến vợ và con cái sau này. Công việc làm ăn cũng không được thuận buồm xuôi gió mà sẽ gặp sóng gió.

Và khi muốn kết hôn thì cần phải xem và lấy tuổi của người nữ để chọn năm cưới và tháng cưới.

kim-lau-la-gi (2)
Kim lâu là gì

#2. Nguồn gốc của Kim lâu?

Bây giờ, hãy cùng theo chân Blog Chia Sẻ Kiến Thức để tìm hiểu thêm về nguồn gốc của Kim lâu nhé.

Khái niêm Kim lâu được bắt nguồn từ Trung Quốc. Theo cuốn sách cổ Ngọc Hạp Thông Thư được viết từ hơn 1500 năm trước. Vào thời gian đó, khoa học còn chưa phát triển thì con người ta thường tin vào tâm linh nhiều hơn. Càng dần già thì quan điểm cá nhân về Kim lâu càng phát triển.

Mặt khác, đối với các bậc thế nhân quân tử hay các vị vua chúa thời xưa lại quan niệm rằng, năm Kim Lâu là năm phú quý, giàu sang. Vì Kim có nghĩa là “Vàng”, còn lâu có nghĩa là “nhà”.

Ý nói rằng chỉ có Vua chúa mới được cưới xin vào những ngày này, còn thường dân nếu cưới vào ngày này sẽ được xem là khi quân phạm thượng. Bởi các vị vua chúa thời xưa không muốn người dân nghèo khổ lại một bước lên mây và đe dọa đến vị trí, cũng như ngôi vị của mình.

Và còn nhiều nguồn gốc khác nhau nữa của năm Kim lâu, vậy nên nếu như bạn nào biết thêm những thông tin khác về nguồn gốc của Kim lâu thì đừng quên chia sẻ cho mọi người biết ở dưới phần bình luận nhé.

#3. Cách tính tuổi Kim lâu

Có nhiều cách để tính tuổi Kim Lâu, nhưng dưới đây là cách tính tuổi Kim lâu được sử dụng phổ biến nhất.

Khi dựng vợ, gả chồng thì cần phải xem tuổi của nữ chủ

Theo kinh nghiệm dân gian thì: “1, 3, 6, 8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”. Câu nói này đã được đúc kết và lưu truyền từ xưa đến nay.

Tuổi của nữ gia chủ được tính theo tuổi Âm lịch (tuổi mụ), không tính tuổi theo dương lịch nha cá bạn. Nếu như tuổi của gia chủ có số đuôi cuối là 1, 3, 6 hay 8 thì được coi là năm Kim lâu, không nên lấy vợ, gả chồng, càng không nên đầu tư kinh doanh trong những năm đó.

Để giải thích kỹ hơn về tuổi Kim lâu thì mình sẽ đưa ra một ví dụ rất dễ hiểu như sau:

Ví dụ như bạn sinh năm 1998, thì tính đến năm 2021 bạn được 23 tuổi, tính theo tuổi mụ thì bạn 23 + 1=24 tuổi. Số 24 có số 4 cuối cùng, không phạm vào kim lâu nên trong năm 2021 bạn hoàn toàn có thể lấy vợ, lấy chồng hay đầu tư kinh doanh sản xuất bình thường.

Tuy nhiên, cách tính tuổi Kim lâu chỉ là một phần nhỏ trong tâm linh, vậy nên khi gia chủ đưa ra một quyết định lớn nào đó thì cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố khác nữa.

Khi muốn xây dựng nhà cửa, kinh doanh buôn bán thì phải xem tuổi nam chủ

Lấy tuổi mụ của nam chủ chia cho 9. Nếu số dư là 1, 3, 6, 8 thì phạm phải tuổi Kim lâu. Ngược lại, nếu số dư 0, 2, 4, 5, 7 thì là năm tốt.

Ví dụ như: Nam chủ sinh năm 1998 thì tuổi mụ là 24, lấy 24 : 9 = 2 và dư 6 => tức là phạm phải tuổi Kim lâu.

  • Nếu dư 1 (Kim lâu thân): Ảnh hưởng đến chính bản thân gia chủ
  • Nếu dư 3 (Kim lâu thê): Ảnh hưởng đến vợ mình
  • Nếu dư 6 (Kim lâu tử): Ảnh hưởng đến con cái
  • Nếu dư 8 (Kim lâu súc): Ảnh hưởng đến vật nuôi trong nhà.
kim-lau-la-gi (1)
Cách tính năm kim lâu

#4. Cách hóa giải Kim lâu

Có nhiều cách giải hạn Kim lâu, khi cưới hỏi hay khi xây dựng nhà cửa.

Cách giải hạn khi cưới hỏi (nữ chủ)

  • Xin dâu hai lần
  • Chờ qua ngày Đông chí (ngày quỷ thần bất trách)
  • Chờ qua sinh nhật âm năm đó của nữ chủ

Cách giải hạn khi xây dựng nhà cửa (nam chủ)

  • Mượn tuổi người khác
  • Sau năm Kim lâu có thể làm thủ tục mua bán âm với người được mượn tuổi

#5. Có nên tin vào tuổi Kim lâu không?

Thật ra thì cho đến nay, chưa có bằng chứng khoa học, hay là một thống kê nào chứng minh được tuổi Kim lâu là xấu cả. Rất nhiều cặp đôi cưới vào tuổi Kim lâu vẫn rất hạnh phúc và cũng rất nhiều cặp đôi tránh cưới tuổi Kim lâu vẫn choảng nhau đều đặn mỗi ngày đấy thôi.

Nhiều người lại hay đưa ra bằng chứng là: Mày cứ nhìn vào những người li di hay phá sản mà xem, do tuổi Kim lâu mà ra đó. Nhưng có một sự thật là họ chỉ nhìn vào những trường hợp xấu số để phân tích, còn những trường hợp thành công hay không gặp trắc trở gì thì bỏ qua. Vậy thì đâu có chính xác !

Những nước thuộc TOP 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới (Đan Mạch, Thụy Sĩ, Hà Lan, Thụy Điển, Đức, Na Uy, New Zealand, Áo..) họ không xem ngày, không kiêng kị Kim lâu như chúng ta, họ vẫn rất hạnh phúc.

Nói chung là tùy theo quan điểm của mỗi người, nhiều người cho rằng có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Vậy thì cũng tốt thôi, nếu điều kiện cho phép thì bạn có thể thỏa mái kiêng khem để cho tâm lý thỏa mái hơn. Nhưng nếu việc kiêng khem này mà gây ra quá nhiều rắc rối cho gia chủ thì cần phải xem xét lại.

Ở Phương Tây họ không tính tuổi mụ, không kiêng tuổi Kim lâu nhưng họ vẫn cứ hạnh phúc, vẫn sống rất khỏe và giàu có. Tóm lại là bạn cứ sống thỏa mái, sống khỏe mạnh, kiếm nhiều tiền, bớt lo lắng hay kiêng kị thì cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn thôi.

#6. Lời kết

Như vậy là qua bài viết này thì các bạn đã hiểu rõ hơn về Kim lâu rồi đúng không! Và cách tính tuổi Kim lâu cũng rất đơn giản chứ không khó như nhiều người vẫn nghĩ.

Đối với những bạn đang có kế hoạch thực hiện những việc lớn thì nên xem xét năm Kim lâu (nếu như bạn hoặc gia đình bạn quan trọng việc này). Bên cạnh đó những yếu tố phong thủy khác cũng nên được cân nhắc và xem xét.

Còn đối với những bạn có thờ có thiêng nhưng với suy nghĩ thoáng hơn, dựa trên khoa học thực tế và những thống kê cụ thể thì cũng đừng qua lo lắng. Hãy làm tốt việc của bạn là được, hạnh phúc sẽ tự đến thôi. Chúc các bạn luôn bình an và may mắn !

CTV: Hương Mai – Blogchiasekienthuc.com

 

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop