Putin ‘đại đế’ và hành trình chinh phục trái tim người dân Nga

Hello các bạn, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến quá phức tạp nên việc giữ an toàn cho bản thân và thường xuyên cập nhật những kiến thức hữu ích trên Blog Chia Sẻ Kiến Thức là một lựa chọn hoàn hảo phải không ạ 🙂

Để tiếp nối cho series “Người Nổi Tiếng” thì ngay bây giờ, mời các bạn hãy cùng mình tìm hiểu về tiểu sử của một nhân vật bị réo tên suốt nhiều ngày vừa qua trong cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine . Vâng, đó chính là ngài tổng thống Putin.

Okey. Không để các bạn chờ lâu nữa, chúng ta bắt đầu ngay nhé !

#1. Những ngày tháng niên thiếu của Putin

Những ngày qua, khi cả thế giới như nín thở theo dõi từng diễn biến chiến sự tại Ukraine thì nhiều người cũng đã bắt đầu quan tâm hơn tới vị lãnh đạo của nước Nga Vladimir Putin.

Putin, hay Vladimir Vladimirovich Putin sinh ngày 7 tháng 10 năm 1952 tại đất nước Nga. Cha của ông là một người lính hải quân đã bị thương nặng trong Thế chiến thứ hai, và mẹ ông là một công nhân bình thường.

putin-dai-de (5)

Putin có hai người anh em ruột, nhưng cả hai đều đã yểu mệnh qua đời từ khi còn rất nhỏ. Nhìn chung, gia đình của Putin tương đối bình thường và cơ bản như bao gia đình khác, chứ không hề có background chức quyền hầm hố như nhiều đài báo đưa tin.

Thuở nhỏ, Putin là một đứa trẻ thông minh nhưng cũng vô cùng ngỗ nghịch. Năm 12 tuổi, Putin bắt đầu học hai môn võ là Sambo (môn võ truyền thống của Liên Xô) và Judo.

Sở hữu võ nghệ đầy mình mà không có dịp thực hành thì tất sẽ có lúc “ngứa nghề”, vì thế Putin cũng rất chịu khó đánh lộn. Ông thậm chí còn được cho là nằm trong danh sách đen của cảnh sát địa phương.

Bởi những thành tích bất hảo trên mà Putin nghiễm nhiên trở thành “đại ca” ở trường học, khiến bất cứ học sinh nào khi nghe đến tên mình đều phải e sợ, nói nôm na theo ngôn ngữ của giới trẻ Việt Nam mình dạo gần đây là “rén” đó các bạn 😀

Tuy nhiên, mặc dù có hơi đầu gấu tý nhưng Putin vẫn là một chàng trai thông minh và có tố chất. Ông cũng đã học và nói thông thạo tiếng Đức. Cô giáo Gurevich – giáo viên chủ nhiệm của Putin đã nói thế này khi nhớ về cậu học trò của mình:

“Tôi thấy thằng bé thích ngoại ngữ, nó học rất nhanh. Nó còn có trí nhớ tốt và nhanh nhạy. Tôi nghĩ cậu này rất có tiềm năng nên dành thời gian quan tâm hơn, kéo nó ra khỏi đám nhóc đường phố”

Có lẽ máu giang hồ sẵn có từ những ngày niên thiếu, cộng với sự say mê các bộ phim hình sự trinh thám nên Putin luôn nuôi dưỡng trong mình khao khát trở thành một điệp viên.

putin-dai-de (2)

Khát khao ấy đã dẫn chàng trai trẻ chưa tốt nghiệp phổ thông đến văn phòng Ủy ban An ninh quốc gia để tìm hiểu xem cần những điều kiện gì để trở thành một điệp viên ngầu bá cháy.

Tại đây, Putin được biết là mình cần phải có thâm niên phục vụ trong quân đội, hoặc tốt nghiệp cử nhân một trường đại học với tấm bằng chuyên ngành Luật.

Vì vậy ngay khi hoàn thành xong chương trình giáo dục bậc trung học phổ thông, Putin đã gấp rút lên kế hoạch để thi vào khoa luật Đại học Leningrad.

#2. Những thăng tiến trong sự nghiệp của Putin

Sau 6 năm “mài đũng quần” ở khoa Luật trường Leningrad thì vào năm 1975, Putin đã tốt nghiệp Đại học.

Có lẽ điểm sáng nổi bật nhất trong những năm tháng ở trường đại học của Putin là ông gặp được giáo sư Anatoly Sobchak – người sau này đã dẫn dắt Putin vào con đường của một chính trị gia chuyên nghiệp.

Sau khi rời trường đại học, Putin được trở về làm việc tại nơi mà hơn 6 năm trước ông đã chân ướt chân ráo mò tới hỏi cách trở thành điệp viên – Ủy ban An ninh quốc gia Liên Xô (KGB hoặc КГБ).

Dành cho bạn nào chưa biết thì nhiệm vụ của KGB là để bảo vệ an ninh Liên Xô, KGB còn thì Liên Xô còn, nó là lá chắn thép của Liên Xô lúc bấy giờ.

Có nhiều nguồn tin không chính thống còn cho rằng KGB đã liên hệ mời Putin về làm việc trước cả khi tốt nghiệp, bởi ông quá tài năng và khéo léo. Tất nhiên, câu chuyện đúng sai thế nào thì chỉ có Putin mới là người biết rõ !

putin-dai-de (3)

Làm việc tại KGB được một thời gian, Putin được đưa đi đào tạo trở thành điệp viên cấp cao. Như vậy là khát khao cháy bỏng trong những ngày niên thiếu của ông đã thành hiện thực.

Sau khi đã hoàn thành khóa huấn luyện, Putin được cử đi nằm vùng tại Đức làm tình báo trong 5 năm: từ năm 1985 đến 1990.

Tháng 8 năm 1990, trong bối cảnh hỗn loạn khi chủ nghĩa xã hội đương trên đà sụp đổ ở Liên Xô, Putin bỏ công việc tình báo và trở về sinh sống tại thành phố lớn thứ hai nước Nga – thành phố Leningrad.

Lúc này, ngài Thị trưởng của thành phố đang cần một người đủ năng lực để đảm nhận chiếc ghế quan trọng trong ban cố vấn.

Và cũng thật hữu duyên khi ngài Thị trưởng của thành phố lúc bấy giờ chính là giáo sư Anatoly Sobchak – người thầy cũ của Putin trong những tháng năm trên giảng đường Đại học. Là người đã nhìn thấy tố chất của Putin từ trước đó, giáo sư Sobchak đã tin tưởng và trao cho ông vị trí cố vấn Thị trưởng.

Khoảng thời gian sau đó, do tính chất công việc nên Putin được gặp gỡ và tiếp xúc với rất nhiều nhân vật quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn.

Nhờ sự đồng thuận và ủng hộ rất đỗi nặng đô này, cùng với tài năng và sự tự tin vốn có – Putin đã có một con đường sự nghiệp thăng tiến như diều gặp gió về sau này.

Sáu năm từ ngày lên chức Thị trưởng, giáo sư Sobchak bị mất chức vì tranh cử thất bại. Để thể hiện mình là một quân tử trọng “tình anh em”, Putin đã từ chối phục vụ cho người lãnh đạo mới.

Quyết định này không đem lại bất lợi cho Putin, ngược lại, nó còn mang đến cho ông những trải nghiệm mới mẻ. Bởi ngay sau đó, Putin lại được bổ nhiệm làm Phó cục trưởng Cục quản lý tài sản tại phủ Tổng thống.

Một thời gian ngắn sau, vào tháng 3 năm 1997, Putin lại tiếp tục được bổ nhiệm làm Phó Chánh văn phòng phủ Tổng thống. Cũng trong khoảng thời gian này, Putin đã bảo vệ thành công luận án Ứng viên khoa học về Kinh tế học – một luận án mà sau này khiến Putin vướng vào cáo buộc đạo văn.

Sự nghiệp Putin liên tục thuận lợi khi tháng 7 năm 1998, ông được bổ nhiệm vị trí Giám đốc Tổng cục an ninh Liên bang.

Như vậy, Putin đã trở thành vị lãnh đạo tối cao của tổ chức mà ông từng là thành viên. Xem ra quyết định dứt khoát bỏ nghề tình báo ngày xưa của Putin lại rất đỗi hợp lý phải không các bạn?

#3. Putin trở thành vị lãnh đạo tối cao của nước Nga

Những chặng đường sự nghiệp của Putin tưởng chừng như đã rất đỗi suôn sẻ rồi. Nhưng có lẽ Putin sẽ không được nhắc đến như một người hùng của nước Nga và mình cũng sẽ không ngồi ở đây để chia sẻ với các bạn về Tổng thống Nga Putin nếu không có sự kiện sau đây.

Tổng thống lúc bấy giờ của nước Nga là ông Boris Yeltsin. Ngài Yeltsin tuy có thể nói là rất có tâm, nhưng rất tiếc lại không đủ tầm, hoặc có thể là không gặp thời để lãnh đạo đất nước.

Bởi thế cho nên nước Nga dưới thời của Yeltsin rất hoang tàn, người dân đói khổ, các thế lực thống trị và các chính trị gia liên tục tham nhũng, cấu kết với nhau để đục khoét, bóc lột nhân dân, khiến người dân Nga ngày một thêm điêu đứng.

putin-dai-de (1)

Yeltsin vô cùng khổ tâm nhưng vẫn chưa biết cách làm thế nào để cải thiện tình hình, vì sức mình thì có hạn mà lại không có gương mặt nào để ông có thể gửi gắm niềm tin. Trong tình thế đó, cái tên Putin đến với Yeltsin như một nốt nhạc êm ái, một giải pháp lật ngược thế cờ cho toàn thể dân tộc Nga.

Ông cho gọi Putin đến và dặn dò đại khái rằng: “Putin, tôi sẽ trao quyền cho anh. Anh làm gì thì làm nhưng nhất định phải thay tôi gìn giữ nước Nga…”.

Sau khi Putin đồng ý, kế hoạch trao quyền bắt đầu. Vào tháng 8 năm 1998, Putin được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng Nga. Sau đó khoảng một tuần, vào ngày 16 tháng 8 năm 1999, ông được Quốc hội thông qua vị trí Thủ tướng.

4 tháng sau, ông Yeltsin từ chức. Cuộc bầu cử diễn ra sau đó đã đưa Putin chính thức yên vị trên chiếc ghế Tổng thống Nga.

Và việc đầu tiên Putin làm khi lên chức Tổng thống cũng chính là việc mà cựu Tổng thống Yeltsin ấp ủ, đó là loại trừ hết những tay tài phiệt, những doanh nghiệp tồn tại khắp đất nước thay nhau đục khoét nhân dân.

Không chỉ được biết đến như là một vị lãnh đạo tài ba, Putin còn rất gần gũi với người dân bởi những sở thích rất “đời” như cởi trần, tập võ, cưỡi ngựa, chèo thuyền, nuôi thú cưng,…

putin-dai-de (6)

putin-dai-de (4)

Gạt bỏ vẻ ngoài oai nghiêm đạo mạo của một vị nguyên thủ quốc gia, Putin trong những chuyến vui chơi cùng gia đình luôn là một người đàn ông vui vẻ, khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng.

Ngoài lề một chút về tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine, mình có lẽ không đủ kiến thức và thẩm quyền để bóc tách vấn đề và xem xét bên sai bên đúng.

Tuy nhiên có một điều mà mình vẫn luôn tâm niệm – như lời thơ của Nguyễn Duy: “Nghĩ cho cùng/ Mọi cuộc chiến tranh/ Phe nào thắng thì nhân dân đều bại…”

Có lẽ rằng: mình, các bạn và tất cả những người dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới đều mong muốn không có một cuộc chiến tranh nào nổ ra nữa. Tất cả chúng ta hãy hướng về Ukraine với những lời nguyện cầu tốt lành nhất cho người dân đất nước xinh đẹp này nhé !

Lời kết: Trên đây là bài chia sẻ của mình ngài Tổng thống Nga Putin. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc hết bài viết !

Đừng quên chia sẻ bài viết và để lại phản hồi tích cực giúp chúng mình có động lực sản xuất thêm những nội dung chất lượng hơn nữa nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo !

Đọc thêm:

CTV: Ngô Hoàng Mai – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.3/5 sao - (Có 6 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop