Các lỗi thường gặp khi GHOST và cách khắc phục hiệu quả

data-full-width-responsive="true"
NOTE: Chào mừng bạn đến với Blog Chia Sẻ Kiến Thức ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog... thì bạn vui lòng thông báo với mình qua trang Liên Hệ nhé. Thanks !

Đối với các bạn Kỹ Thuật Viên thì chuyện thường xuyên thực hiện ghost máy là thường xuyên như cơm bữa rồi.

Bản thân mình cũng là 1 KTV và cũng từng cài và ghost rất nhiều máy và cũng gặp một số lỗi nên hôm nay mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn khắc phục và tránh một số lỗi thường gặp trong quá trình ghost máy.


(Mình có tìm hiểu thêm một số lỗi và cách khắc phục trên mạng nữa nhé.)

Lỗi 1. Lỗi do cáp dữ liệu

Đối với ổ cứng thuộc thế hệ ATA, cáp IDE đời cũ thường rất hay bị lỗi hơn là ổ cứng SATA. Nếu bạn bug file ghost mà không thấy phân vùng nào cả thì nguyên nhân chính là do cap.

Cách hắc phục: Tháo cáp ra, gắn chặt lại cả cáp tín hiệu và cáp nguồn cho ổ đĩa cứng, nếu vẫn không được thì bạn thay cáp mới nhé.

Lỗi 2. Lỗi do “đơ” ổ đĩa (unmounted):

Khi bạn tạo file ghost, máy báo lỗi “Dismount disk” và không cho tạo file. Khi bug file ghost, chỉ thấy phân vùng chứa Windows, các phân vùng còn lại trống trơn mặc dù ta không hề xóa hay format các phân vùng này.

Đây là lỗi kinh điển, mà nhiều người ngay cả nhiều kỹ thuật viên lành nghề đôi khi cũng chịu thua.

Cách khắc phục: Tiến hành mount ổ đĩa: khởi động từ đĩa Boot, chọn boot CD, DVD.

 1. Đối với đĩa Hiren’s Boot cũ (phiên bản cũ hơn 10): Bạn chọn File managers (mục 8) => chọn tiếp VolKov Commander 4.99 (mục 1) => chọn Yes, chọn Readwrite => chọn Yes => bấm phím F10 => khởi động lại máy. Tiến hành bug file ghost.
 2. Đối với đĩa Hiren’s Boot từ 10 trở lên: Chọn Dos Programs > File managers… sau đó thực hiện tương tự các bước trên.

Lỗi 3. Phân vùng Ghost bị mờ đi, không cho ghost.

Lỗi này do ổ cứng bạn mới mua, chưa chia phân vùng hoặc ổ cứng của bạn chưa Set active.

data-full-width-responsive="true"

lỗi khi ghost 1

Cách khắc phục: Xen hướng dẫn Set Active cho phân vùng.

Lỗi 4. Lỗi do ổ cứng (HDD)

Ổ cứng bị lỗi (lỗi thường thấy là Bad Sectors) cũng là một nguyên nhân gây ra lỗi khi ghost do file ghost đã bị hư cấu trúc dữ liệu khiến cho chương trình không thể đọc được. Bạn thử bug một bản ghost khác xem có được không. Nếu vẫn không được thì nghĩa là ổ cứng có vấn đề.

Cách khắc phục: Thay ổ cứng mới, vì mình nói thật là lỗi Bad Sectors rất khó sửa cho dù bạn đã cắt đoạn bị bad đi nhưng nó có thể die bất cứ lúc nào và ảnh hưởng đến dữ liệu của bạn.

Lỗi 5. Ghost bị lỗi nguyên nhân do bộ nhớ RAM:

Máy thường xuyên báo lỗi nửa chừng khi ghost, lỗi này thường là vấn đề về RAM, có thể là do dung lượng RAM nhỏ, hoặc RAM cũ.

Một lỗi thường gặp khác là sau khi bung ghost thành công, vào Windows thì gặp báo lỗi màn hình xanh chết chóc (nền xanh + chữ màu trắng nửa màn hình).

Đây là lỗi RAM mặc dù chưa hư Windows, và máy vẫn chạy bình thường, nhiều người nhầm tưởng là bản ghost không tương thích cấu hình máy.

Khắc phục: Thử lắp một thanh RAM khác vào nếu ghost ngon lành thì mua luôn 1 cái thôi, bệnh chẩn đoán chính xác rồi.

Lỗi 6. Lỗi “Not disk drive were detected”

Lỗi này xảy ra khi bạn vào bên trong Nortron Ghost để chọn file ghost từ đĩa cd thì nó hiện lên Not disk drive were detected . Lỗi này cũng giống lỗi bên trên. (Lỗi 5)

Lỗi 7. Lỗi lạ

lỗi khi ghost 2

Trong quá trình ghost chạy được một nửa thì báo: “unexpected end of file if this problem persits, contact symantec technial supports at http://www.symantec.com/techsupport“.

Nguyên nhân: Bản ghost của bạn đã bị lỗi, chọn một bản khác để ghost thử lại nhé.

Lỗi 8. Không tìm thấy file Ghost đã lưu trong máy.

Nguyên nhân có thể là:

 • Do bạn đã đặt tên file ghost chưa đúng đuôi là *.GHO
 • Do bạn đặt file ghost trong một thư mục có chứa dấu tiếng việt.

Khắc phục:

 • Bật chế độ xem đuôi file lên, nếu file ghost không đúng đuôi .GHO thì đặt lại với đuôi đó.
 • Đặt lại tên thư mục chứa bản ghost không dấu nhé.

Để hiện đuôi file bạn làm như sau:

Vào Computer (This PC) => chọn Organize => chọn Folder and search options(Đối với Windows 7)

hiện đuôi file

Tiếp theo vào View => bỏ tích tại dòng Hide extensions for known types.

hiện đuôi file 1

Lỗi 9. Lỗi do đĩa khởi động không tương thích phần cứng

Nếu sử dụng đĩa Hiren’s BootCD quá cũ không tương thích với các dòng mainboard đời mới sẽ gặp lỗi khi vào giao diện ghost (máy bị “đơ” ở giao diện ghost).

Lỗi này thường xuất hiện thông báo như: “Boot files not found” hoặc “Loading failed”. Để khắc phục, hãy sử dụng đĩa Hiren’s Boot CD tương thích với Mainboard, hoặc đĩa mới nhất càng tốt.

Ngoài ra, có thể mắt đọc của ổ đĩa quang đã yếu nên không đọc được đĩa CD, hoặc đĩa CD bị trầy xước, dơ bẩn, kém chất lượng.

Nếu bung ghost từ CD, DVD mà gặp lỗi: “A:GHOSTERR. TXT”, lỗi này là do CD, DVD chứa file ghost bị trầy. Nếu cũng lỗi này mà file ghost chứa trong ổ cứng, thì tháo cáp tín hiệu đĩa cứng ra và gắn lại.

lỗi khi ghost 3

Hoặc như thế này:

lỗi khi ghost 4

Khắc phục: Mua một đĩa ghost mới hoặc tạo USB BOOT

Lỗi 10. Quá trình Ghost vào rồi ổ cứng rồi nhưng chỉ có các phân vùng A:, B:, R: nhưng không có các phân vùng C, D, E… của HDD bạn.

Nguyên nhân: Do ổ cứng của bạn không nhận.

Cách khắc phục:

 • Áp tay vào ổ cứng xem ổ cứng có hoạt động không. Nếu không chạy thì die rồi, viết giấy báo tử thôi 😀 , nếu có tiếp tục.
 • Khởi động lại máy tính nhấn F2 hoặc Delete để vào BIOS kiểm tra xem có HDD nhận không, nếu không nhận thì kiểm tra lại dây cáp và dây nguồn của HDD, nếu kiểm tra rồi mà vẫn không nhận thì mua cứng ổ mới nhé.

Lỗi 11. Sau khi Ghost xong tất cả phân vùng bị mất, chỉ có một phần vùng là phân vùng chứa Windows

Nguyên nhân: Bạn đã chọn nhầm trong quá trình ghost là Local/ Disk/ From Image,… Nói chung là ghost nhầm phân vùng.

Cách khắc phục: Bạn phải chia lại ổ cứng và ghost lại cho đúng nhé.

Lỗi 12. Ghost xong xuất hiện màn hình đen và một dấu nháy.

Nguyên nhân: Lỗi này phần lớn là do mất MBR.

Cách khắc phục: Sử dụng đĩa CD hoặc USB BOOT để vào môi trường cứu hộ. Nạp lại MBR (Xem cách nạp MBR )

Lỗi 13. Một số nguyên nhân gây ra lỗi ghost

– Phân vùng chứa Windows để định dạng file kiểu NTFS thường gây lỗi đối với Windows XP.

– Đang bug file ghost mà bạn lấy đĩa CD, DVD boot ra khỏi ổ đĩa sẽ gây lỗi.

– Những lỗi khác như không thể bung ghost được do file ghost bị lỗi, khi boot vào windows thì bị lỗi màn hình xanh thì bạn sử dụng bản ghost khác xem sao nhé.

Tóm lại việc ghost hay bug file ghost bị lỗi do rất nhiều nguyên nhân mà không thể biết hết được và nhiều khi mình cũng chưa bị nên không thể đưa ra chính xác cách giải quyết được.

Đây là một số ít kinh nghiệm mình tích lũy được và tìm hiểu trên mạng. Các bạn xem còn lỗi nào và cách khắc phục ra sao thì comment để chúng ta cùng thảo luận và đưa ra cách giải quyết nhé.


Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

168 comments

 1. Nguyen Trong Nguyen

  Cua minh` khi ghost bang Onekey bi bao loi “Usage Erro 447 – Clone DST unknown”. Minh chua gap loi! nay bao gio. Add giup do minh voi .tks. Mrzoxi9x@gmail.com

  • Bạn tạo một chiếc usb boot sau đó vào mini windows bung ghost nhé.
   Xem cách tạo usb boot: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-usb-boot-day-du-chuc-nang.html

   • chào bạn.Mình dùng onkey ghost xong nhưng máy vẫn như cũ chẳng có gì thay đổi,
    đấy là do lỗi gì và khắc phục thế nào hả bạn

    • Bạn đã thực hiện ghost xong chưa, nếu đã thực hiện ghost thành công rồi thì một là chạy tốt, 2 là bị lỗi. Không có chuyện vẫn y như cũ nhé bạn.

  • khi ghost bị báo lỗi “Usage Erro 447 – Clone DST unknown” có thể do bạn đặt file ghost trong một thư mục có chứa dấu/ ký tự nhé

 2. Mình ghost Win 8.1 trên máy Lenovo mới mua theo các bước bạn hướng dẫn, ghost xong restart máy thì chỉ hiện lên logo Lenovo rồi đơ luôn, không vào được cả BIOS, giờ không biết làm thế nào, chắc phải mang ra hãng quá!

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn cứ vọc đi, ko sợ hỏng máy đâu. Khi nào hoàn toàn bó tay thì mới nên mang đi. Máy tính mới chưa có dữ liệu là cơ hội tốt cho bạn thử nghiệm đó

 3. Bản ghost đó bạn phải chỉnh theo chuẩn UEFI thì mới chạy được nhé,

 4. mình bị lỗi 19235 phải khắc phục thế nào

  • Bạn nói thế thì mình cũng chịu bó tay thôi, có thể do bản ghost có vấn đề.

   • cho mình hỏi sau khi gost song máy tính báo la reset computer sau khi khởi động lại máy thì màn hình lại chạy chương trình gost. cho mình hỏi cách khác phục lổi này
    Thanks!

 5. Kiên ơi làm ơn giúp mình với, mình ghost máy bàn PC theo chuẩn cũ Legacy, bản ghost là windows 7 ultimate 32 bit, bình thường ghost các máy khác đều ổn cả, hôm nay đang ghost 50% tự nhiên nó tắt máy, rồi tự khởi động lại….
  Mình thử ghost lại lần nữa cũng chỉ đến 40-50% thì lại tự tắt máy rồi khởi động lại. Không biết bị lỗi gì nữa? Mong Kiên giúp mình khắc phục vấn đề này.
  À, mình sử dụng usb DLC boot 2014 của Kiên, chọn ghost 32, đã phân vùng, set active các kiểu…
  Cảm ơn Kiên rất nhiểu!

 6. Mình mua 4-5 cái đĩa cài win và ghost mà k cứu dc . Mở lên cứ màn hình đen và một dấu nháy . Chả hiểu bị gì . F8 và f2 vẩn vào dc . Nhưng không khởi động dc . Lổi win hay ram hư gì mình k rành . Ai cứu với

  • Lỗi đó rất đơn giản thôi. Bạn chỉ cần nạp MBR cho ổ cứng là xong. Bạn tham khảo bài viết này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/set-active-fix-mbr-o-cung.html

 7. cho em hỏi khi em ghost báo lỗi usage error 11086 là sao ạ

  • à em ghost máy và kiểm tra ghost thì k bị lỗi gì. Lỗi 11086 là khi em bug ghost a ạ. A hướng dẫn em cách khắc phục được không em sử dụng onekey

  • Bạn thử bản ghost khác xem, có thể do nó không tương thích với main máy tính của bạn. Hoặc tạo một chiếc usb boot để vào ghost nhé, nhiều khi sử dụng onekeyghost sẽ bị lỗi.

 8. a ơi cho e hỏi e ghost xong rồi tự nhiên tiếng ko bật lên đc h phải làm sao

 9. ghost win xp anh bảo là định dạng NTFS gây lỗi ạ ! thế phải làm thế nào ! em ghost 2 bản win xp lên ổ định đạng NTFS mà vô toàn màn hình xanh à

  • Mình có nói sử dụng định dạng NTFS thì gây ra lỗi win à ? ghost win bị lỗi màn hình xanh thì có rất nhiều nguyên nhân mà mình nghi ngờ nhiều nhất đó là bản ghost đó không tương thích với máy tính. Để chắc ăn bạn nên cài win cho máy tính nhé.

   • em tự cài nhưng mà win xp nó không mượt ạ ! với lại em muốn có full software để đỡ thời gian cài với crack ! anh để lại link face em gửi cho ảnh lúc nó màn hình xạnh ạ ! dịch sơ sơ nó bảo phần mềm không xung đột với win ạ !

 10. Mình copy 5 file *.GHO trong ổ D, thế mà khi ghost máy chỉ thấy mỗi 1 file. Lỗi là do đâu bạn ơi?

  • File ghost bạn có đặt trong thư mục hoặc đặt tên có dấu không ?

   • Không bạn ạ, mình đã làm nhiều lần và còn phát hiện ra là, tất cả các file, folder tạo mới trong cả 2 ổ D, E khi ghost đều ko thấy. Chỉ thấy các file và folder cũ thôi.

    • Vậy thì ổ cứng của bạn có vấn đề rồi. Phương pháp tạm thời là bạn copy file ghost vào những folder nhìn thấy được hoặc copy vào thẳng usb xem thế nào nhé.

     • Cảm ơn nha, mình copy vào USB thì nhận được. Kiên giúp mình giải quyết nốt vấn đề về ổ cứng nhé! Thanks

     • Nếu không có dữ liệu gì quan trọng thì bạn thử Format ổ cứng xem có bị như vậy không, chứ hiện tượng này lạ quá mình chưa gặp bao giờ cả.

 11. chào bạn máy của mình khi bật onekeyghost thì đứng máy hiện waiting.. gì đó không biết đó là lỗi gì và khắc phục như thế nào bạn giúp mình với.

  • Vậy thì bạn có thể thử với phần mềm ghost 32, bạn tải về tại đây: https://www.fshare.vn/file/JYZRNMWHCYMY
   Hướn dẫn sử dụng:https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-bung-file-ghost-voi-hirens-boot.html

   Hoặc nếu như vẫn không được thì tốt nhất bạn nên tạo một chiếc usb boot để thực hiện nhé, sẽ rất ít khi bị lỗi lặt vặt, cách tạo thì trên blog đã có rất nhiều rồi đó, bạn tìm kiếm sẽ ra ngay.

 12. a kiên ơi có ních fb ko ạ e muốn hỏi cái này ! máy e ghost xong rồi nhưng khi khơit động lại nó báo lỗi ko chạy tiếp đc nữa hoeenj màn hình đen có mấy dòng chữ lỗi gì gì đó giúp e với ạ

  • Bạn chụp lại hình ảnh báo lỗi xem, mình ít dùng facebook lắm nên bạn cứ để lại comment ở đây mình sẽ hỗ trợ sớm nhất có thể. Mà trước khi ghost bạn đã thực hiện Set active và nạp lại MBR chưa? bạn xem bài viết này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/set-active-fix-mbr-o-cung.html

 13. Nguyễn Linh

  Anh cho em hỏi pc của em ghost lại chạy hết rồi.xuất hiện lệnh khởi động lại máy hoặc không .em khởi đông lại máy thì không thấy lên,rút điện ra bật lên cũng không lên, ghost lại lần nữa thì xuất hiện thế này https://mobile.facebook.com/photo.php?fbid=884852711641843&id=100003513668177&set=gm.777137629054248&source=57&ref=m_notif&notif_t=group_comment . nó nhận đĩa ghost mà không nhận đĩa win

 14. Hà Quang Hải

  Mình đang ghost thì bị mất điện. Giờ khởi động lại thì chạy xong màn hình window rồi nó ra cái bảng và chạy mãi ở cái bảng đó. không vô được phần tiếp theo

 15. Công Minh Bùi

  anh ơi ngày trước máy em được một người ghost cho bằng đĩa,,,,,,trong máy em có một file ghost là bản mà lúc đó em dùng….sau em dùng onekeyghost để ghost lại thì lúc restart xong nó lên cái gì đó như là báo hỏng rồi nó cho viết lệnh….vậy trường hợp của em là như nào hả anh….nó chỉ ra thế chứ không vào ghost được

  • Kiên Nguyễn Blog

   onekeyghost không phải lúc nào cũng ghost thành công đâu bạn, bạn có thể tạo một chiếc usb boot sau đó vào mini win để ghost hoặc cài lại dễ dàng. trên blog có rất nhiều bài viết về vấn đề này rồi, bạn tham khảo tại chuyên mục này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cuu-ho-may-tinh/

 16. Cậu Bé Rồng

  cách tạo file ghost mà không có driver để tự cài làm sao bạn ???

  • Kiên Nguyễn Blog

   BẠn làm theo bài hướng dẫn này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-tao-ghost-da-cau-hinh.html
   Bạn không thích cài driver tự động thì không thêm gói driver vào nữa.

 17. Nguyễn Hoàng

  Chào bạn, khi tôi ghost disk to disk, xong lấy ổ cứng vừa được ghost cắm sang một máy tương tự, Khi khởi động máy tính này thì hiển thị menu boot (vào winxp hoặc norton ghost), xong máy tự động khởi động lại, rồi lặp lại như trên. Vậy làm sao đây bạn?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nếu là cùng loại ổ cứng, cùng main thì sẽ không vấn đề gì, nhưng trườg hợp xấu nếu như bạn sử dụng máy tính có mainboard khác thì có thể sẽ bị lỗi. Vậy thì bạn chỉ cần cài lại ổ cứng thôi, còn các ổ khác sẽ vẫn còn dữ liệu mà.

 18. Toàn Nguyễn

  chào bạn, khi mình dùng dlcd boot để ghost nhưng khi vào norton ghost nó lại báo lỗi ” Question:” thì xử lí thế nào
  ps: bt mình ghost k bị như thế nhưng nay ghost cho con lap dell ms bị

  • Kiên Nguyễn Blog

   Lỗi này mình cũng không rõ nữa. Bạn tạo lại 1 chiếc usb như bài hưogns dẫn này để ghost xem sao nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-usb-boot-chuan-uefi-1-click.html

 19. Mình đã thử ghost 2 bản xp sp3 khác nhau trên lap ASUS F451CA, quá trình ghost ok hết nhưng khi khởi động vào win thì bị lỗi này là sao bạn?
  https://uphinhnhanh.com/image/T9J

  • Kiên Nguyễn Blog

   thiếu file boot, bạn nạp lại mbr lại là OK liền: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/set-active-fix-mbr-o-cung.html
   Nếu như bạn ghost 2 win song song thì tham khảo bài viết này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-2-win-song-song.html

 20. Add ơi cho mình hỏi, mình bị lỗi phân vùng ghost bị mờ đi như trường hợp thứ 3, nhưng của mình nó hiện thêm một phân vùng usb nữa, tức là có một phân vùng ổ cứng (như hình add, nhưng nó bị ẩn) và một phân vùng của usb thì bấm vào được. Mình có đọc trong link của trường hợp số 3 thì máy của em mình nó được chia thành các ổ như cài đặt, học tập, giải trí, từ trước rồi.
  Vậy mình có phải làm lại từng bước như trong link này k nhỉ https://blogchiasekienthuc.com/thủ-thuật-hay/set-active-fix-mbr-o-cung.html
  hay là làm cách nào để active được phân vùng ổ cứng thì add chỉ giúp mình với.
  cám ơn add.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử Format ổ phân vùng định ghost đi rồi làm lần lượt các bước như trong bài hướng dẫn đó xem sao nhé.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *