Các lỗi thường gặp khi GHOST và cách khắc phục hiệu quả

data-full-width-responsive="true"
NOTE: Chào mừng bạn đến với Blog Chia Sẻ Kiến Thức ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog... thì bạn vui lòng thông báo với mình qua trang Liên Hệ nhé. Thanks !

Đối với các bạn Kỹ Thuật Viên thì chuyện thường xuyên thực hiện ghost máy là thường xuyên như cơm bữa rồi.

Bản thân mình cũng là 1 KTV và cũng từng cài và ghost rất nhiều máy và cũng gặp một số lỗi nên hôm nay mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn khắc phục và tránh một số lỗi thường gặp trong quá trình ghost máy.


(Mình có tìm hiểu thêm một số lỗi và cách khắc phục trên mạng nữa nhé.)

Lỗi 1. Lỗi do cáp dữ liệu

Đối với ổ cứng thuộc thế hệ ATA, cáp IDE đời cũ thường rất hay bị lỗi hơn là ổ cứng SATA. Nếu bạn bug file ghost mà không thấy phân vùng nào cả thì nguyên nhân chính là do cap.

Cách hắc phục: Tháo cáp ra, gắn chặt lại cả cáp tín hiệu và cáp nguồn cho ổ đĩa cứng, nếu vẫn không được thì bạn thay cáp mới nhé.

Lỗi 2. Lỗi do “đơ” ổ đĩa (unmounted):

Khi bạn tạo file ghost, máy báo lỗi “Dismount disk” và không cho tạo file. Khi bug file ghost, chỉ thấy phân vùng chứa Windows, các phân vùng còn lại trống trơn mặc dù ta không hề xóa hay format các phân vùng này.

Đây là lỗi kinh điển, mà nhiều người ngay cả nhiều kỹ thuật viên lành nghề đôi khi cũng chịu thua.

Cách khắc phục: Tiến hành mount ổ đĩa: khởi động từ đĩa Boot, chọn boot CD, DVD.

 1. Đối với đĩa Hiren’s Boot cũ (phiên bản cũ hơn 10): Bạn chọn File managers (mục 8) => chọn tiếp VolKov Commander 4.99 (mục 1) => chọn Yes, chọn Readwrite => chọn Yes => bấm phím F10 => khởi động lại máy. Tiến hành bug file ghost.
 2. Đối với đĩa Hiren’s Boot từ 10 trở lên: Chọn Dos Programs > File managers… sau đó thực hiện tương tự các bước trên.

Lỗi 3. Phân vùng Ghost bị mờ đi, không cho ghost.

Lỗi này do ổ cứng bạn mới mua, chưa chia phân vùng hoặc ổ cứng của bạn chưa Set active.

data-full-width-responsive="true"

lỗi khi ghost 1

Cách khắc phục: Xen hướng dẫn Set Active cho phân vùng.

Lỗi 4. Lỗi do ổ cứng (HDD)

Ổ cứng bị lỗi (lỗi thường thấy là Bad Sectors) cũng là một nguyên nhân gây ra lỗi khi ghost do file ghost đã bị hư cấu trúc dữ liệu khiến cho chương trình không thể đọc được. Bạn thử bug một bản ghost khác xem có được không. Nếu vẫn không được thì nghĩa là ổ cứng có vấn đề.

Cách khắc phục: Thay ổ cứng mới, vì mình nói thật là lỗi Bad Sectors rất khó sửa cho dù bạn đã cắt đoạn bị bad đi nhưng nó có thể die bất cứ lúc nào và ảnh hưởng đến dữ liệu của bạn.

Lỗi 5. Ghost bị lỗi nguyên nhân do bộ nhớ RAM:

Máy thường xuyên báo lỗi nửa chừng khi ghost, lỗi này thường là vấn đề về RAM, có thể là do dung lượng RAM nhỏ, hoặc RAM cũ.

Một lỗi thường gặp khác là sau khi bung ghost thành công, vào Windows thì gặp báo lỗi màn hình xanh chết chóc (nền xanh + chữ màu trắng nửa màn hình).

Đây là lỗi RAM mặc dù chưa hư Windows, và máy vẫn chạy bình thường, nhiều người nhầm tưởng là bản ghost không tương thích cấu hình máy.

Khắc phục: Thử lắp một thanh RAM khác vào nếu ghost ngon lành thì mua luôn 1 cái thôi, bệnh chẩn đoán chính xác rồi.

Lỗi 6. Lỗi “Not disk drive were detected”

Lỗi này xảy ra khi bạn vào bên trong Nortron Ghost để chọn file ghost từ đĩa cd thì nó hiện lên Not disk drive were detected . Lỗi này cũng giống lỗi bên trên. (Lỗi 5)

Lỗi 7. Lỗi lạ

lỗi khi ghost 2

Trong quá trình ghost chạy được một nửa thì báo: “unexpected end of file if this problem persits, contact symantec technial supports at http://www.symantec.com/techsupport“.

Nguyên nhân: Bản ghost của bạn đã bị lỗi, chọn một bản khác để ghost thử lại nhé.

Lỗi 8. Không tìm thấy file Ghost đã lưu trong máy.

Nguyên nhân có thể là:

 • Do bạn đã đặt tên file ghost chưa đúng đuôi là *.GHO
 • Do bạn đặt file ghost trong một thư mục có chứa dấu tiếng việt.

Khắc phục:

 • Bật chế độ xem đuôi file lên, nếu file ghost không đúng đuôi .GHO thì đặt lại với đuôi đó.
 • Đặt lại tên thư mục chứa bản ghost không dấu nhé.

Để hiện đuôi file bạn làm như sau:

Vào Computer (This PC) => chọn Organize => chọn Folder and search options(Đối với Windows 7)

hiện đuôi file

Tiếp theo vào View => bỏ tích tại dòng Hide extensions for known types.

hiện đuôi file 1

Lỗi 9. Lỗi do đĩa khởi động không tương thích phần cứng

Nếu sử dụng đĩa Hiren’s BootCD quá cũ không tương thích với các dòng mainboard đời mới sẽ gặp lỗi khi vào giao diện ghost (máy bị “đơ” ở giao diện ghost).

Lỗi này thường xuất hiện thông báo như: “Boot files not found” hoặc “Loading failed”. Để khắc phục, hãy sử dụng đĩa Hiren’s Boot CD tương thích với Mainboard, hoặc đĩa mới nhất càng tốt.

Ngoài ra, có thể mắt đọc của ổ đĩa quang đã yếu nên không đọc được đĩa CD, hoặc đĩa CD bị trầy xước, dơ bẩn, kém chất lượng.

Nếu bung ghost từ CD, DVD mà gặp lỗi: “A:GHOSTERR. TXT”, lỗi này là do CD, DVD chứa file ghost bị trầy. Nếu cũng lỗi này mà file ghost chứa trong ổ cứng, thì tháo cáp tín hiệu đĩa cứng ra và gắn lại.

lỗi khi ghost 3

Hoặc như thế này:

lỗi khi ghost 4

Khắc phục: Mua một đĩa ghost mới hoặc tạo USB BOOT

Lỗi 10. Quá trình Ghost vào rồi ổ cứng rồi nhưng chỉ có các phân vùng A:, B:, R: nhưng không có các phân vùng C, D, E… của HDD bạn.

Nguyên nhân: Do ổ cứng của bạn không nhận.

Cách khắc phục:

 • Áp tay vào ổ cứng xem ổ cứng có hoạt động không. Nếu không chạy thì die rồi, viết giấy báo tử thôi 😀 , nếu có tiếp tục.
 • Khởi động lại máy tính nhấn F2 hoặc Delete để vào BIOS kiểm tra xem có HDD nhận không, nếu không nhận thì kiểm tra lại dây cáp và dây nguồn của HDD, nếu kiểm tra rồi mà vẫn không nhận thì mua cứng ổ mới nhé.

Lỗi 11. Sau khi Ghost xong tất cả phân vùng bị mất, chỉ có một phần vùng là phân vùng chứa Windows

Nguyên nhân: Bạn đã chọn nhầm trong quá trình ghost là Local/ Disk/ From Image,… Nói chung là ghost nhầm phân vùng.

Cách khắc phục: Bạn phải chia lại ổ cứng và ghost lại cho đúng nhé.

Lỗi 12. Ghost xong xuất hiện màn hình đen và một dấu nháy.

Nguyên nhân: Lỗi này phần lớn là do mất MBR.

Cách khắc phục: Sử dụng đĩa CD hoặc USB BOOT để vào môi trường cứu hộ. Nạp lại MBR (Xem cách nạp MBR )

Lỗi 13. Một số nguyên nhân gây ra lỗi ghost

– Phân vùng chứa Windows để định dạng file kiểu NTFS thường gây lỗi đối với Windows XP.

– Đang bug file ghost mà bạn lấy đĩa CD, DVD boot ra khỏi ổ đĩa sẽ gây lỗi.

– Những lỗi khác như không thể bung ghost được do file ghost bị lỗi, khi boot vào windows thì bị lỗi màn hình xanh thì bạn sử dụng bản ghost khác xem sao nhé.

Tóm lại việc ghost hay bug file ghost bị lỗi do rất nhiều nguyên nhân mà không thể biết hết được và nhiều khi mình cũng chưa bị nên không thể đưa ra chính xác cách giải quyết được.

Đây là một số ít kinh nghiệm mình tích lũy được và tìm hiểu trên mạng. Các bạn xem còn lỗi nào và cách khắc phục ra sao thì comment để chúng ta cùng thảo luận và đưa ra cách giải quyết nhé.


Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

168 comments

 1. Máy ghost thành công nhưng khi khởi động lại báo dòng
  Reboot and select proper boot device ỏ ínert boot media in selected boot device and press a key
  Thì phải lm sao ạk. E mới tập cài mà gặp lỗi rồi hixxx

  • Bạn thử rút cáp ổ cứng gắn lại thử coi, nhiều khi lõng nên báo vậy, còn nếu không ổ cứng đã đến tuổi rồi nên thay là hợp lý

 2. E mua ổ cứng mới và đã chia ổ ra rồi ghost win nhưng đến khi ghost xong khởi động lại để bug driver thì máy hiển thị lên bảng gì đó và không vào được nữa . Các bác cho em hỏi có cách nào khắc phục không ạk

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn kiếm bản ghost khác xem sao, và quan trọng nhất là trước khi ghost thì bạn hãy thực hiện Set active và nạp lại MBR cho ổ cứng nhé.
   Bạn tham khảo bài này nha: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/set-active-fix-mbr-o-cung.html

 3. AD cho em hỏi , Máy tính của em bug file ghost hay tại file ghost đều báo Cannot Open File ghost là bị làm sao ạ ?!!1

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn kiểm tra lại xem file ghost có phải đang để trong thư mục có dấu không ?

 4. Ad chỉ em cách fix lỗi khi đang cài win bằng ghost nó để usage error 10100 Invalid switch ?

 5. Vũ Thanh Sơn

  Bạn cho mình hỏi mình ghost gần xong thì máy báo như này abost: 1920, decompress corruption . Henry allocation error cannot load comment, system halted. Mình ghost win 7, ram đủ 2G. Ổ trước giờ vẫn dùng win 7./mình không hiểu sao. cảm ơn bạn nhiều.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử với bản ghost khác xem, hoặc nếu không thể ghost được thì bạn nên thực hiện cài lại win nhé.

 6. AD cho hỏi tại sao khi ghost xong thì các bản ghost trong máy lại bị xóa hết

  • Kiên Nguyễn Blog

   Có thể là do bạn ghost đè lên phân vùng chứa các file ghost, chứ nếu bạn ghost vào hệ điều hành cũ thì không ảnh hưởng gì đến các phân vùng còn lại nhé.

   • Em ghost cũng nhiều rồi nhưng có tới 2 bản ghost ở 2 ổ d; e khác nhau đều mất hết mà e ghost vào ổ C mà ( em dùng ghost từ USB)

    • Kiên Nguyễn Blog

     Mình chưa gặp trường hợp này bao giờ cả, và mình nghĩ là nó chả liên quan gì đến việc bạn ghost cả. Chắc vì một nguyên nhân khác mà bị mất thôi.

   • Điều lạ là chỉ có các file ghost là biến mất còn tất cả các file khác ở ổ D, E vẫn còn nguyên, nếu chọn sai ổ C thì phải mất hết chứ??? ( chưa gặp máy nào như vậy)

 7. Chào bạn !

  Mình ghost win 7 từ hdd sang ssd. Mọi thứ trôi chảy, từ việc rebuilt MBR đến việc sắp xếp thứ tự khởi động trong BIOS ở chế độ Legacy, ưu tiên SDD khởi động trước. Nhưng vẫn không thể vào được win bới lý do: Boot device not found….

  Tuy nhiên, nếu mình dùng usb Hirenboot để lựa chọn Boot from Hardware thì lại vào được win 7 trên SSD như bình thường.

  Bạn có thể giúp mình khắc phục lỗi này dc không ? Thanks

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn đã thử vào trong BIOS để thiết lập ổ cứng SSD là ổ khởi động đầu tiên chưa ?

 8. Máy mình cài win bằng USB OR GHOST BẰNG USB KHI ĐANG GHOST CỨ BỊ KHỞI ĐỘNG LẠI VÀ LẠI PHẢI LÀM LẠI TỪ ĐẦU, KHI GHOST HOẶC CÀI PHẢI ĐỂ CÁI QUẠT ĐỂ QUẠT MÁY CHO MÁT THÌ MỚI ĐC. BẠN CÓ THỂ CHO MÌNH BIẾT LỖI GÌ KHÔNG

  • Kiên Nguyễn Blog

   BẠn nên mang máy tính đi bảo hành đi nhé. Có thể sử dụng lâu ngày không vệ sinh, bị khô keo tản nhiện, nóng chíp dẫn đến hiện tượng tự động khởi động lại.

   • HUNG NGUYEN QUYNH

    Mình thường xuyên vệ sinh máy và tra keo tản nhiệt mới ! loại keo tốt. Hiện tượng dó mới xảy ra 1-2 năm nay thôi ! mình mua máy 8 năm rồi 😀

    • Kiên Nguyễn Blog

     Mình nghĩ là do phần cứng thôi, còn nếu như bạn muốn tự kiểm tra thì đây: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/loi-may-tinh-reset-lien-tuc.html

 9. Lúc ghost e quên file…thoát phần mềm sao đây

 10. Hồ Hữu An

  em đang ghost thì bị dừng lại

 11. Mình thì khi ghost lại bị lỗi sau: A destination volume could not be locked as it is in use by another process….

 12. Admin ơi, em ghost bằng onkeyghost, lúc bắt đầu chạy thì nó báo lỗi 447, Clone DST Unknown là sao vậy? Cách giải quyết như thế nào vậy admin?

 13. Tôn Thành Tài

  xin cho tôi hỏi 1 vấn đề là khi tôi tạo bản ghost có đặt tên không có dấu và không có dấu cách với đuôi mở rộng đúng là .gho vào trong 1 thư mục được tạo với chú thích không xoá. vậy sau khi tạo được bản ghost xong và khởi đ65ng lại máy vào kiểm tra thì thấy trong thư mục đó có chứa tập tin ghost mà dung lượng là 0kb và khi tôi R_Click chọn refresh thì tập tin đó cũng biến mất luôn.

  xin hỏi lỗi như vậy là gì và sửa như thế nào?

  xin cảm ơn!

  • Kiên Nguyễn Blog

   Vậy có thể là bị lỗi trong quá trình tạo ghost rồi bạn. Bạn thực hiện lại thôi nhé.

   • Tôn Thành Tài

    Ad ơi. USB ghost đó đã tạo nhiều phiên bản ghost trên nhiều máy khác tất cả đều được hết duy chỉ có mỗi máy đó bị thôi ad. Mong ad hướng dẫn rõ hơn

    • Kiên Nguyễn Blog

     Chỉ có cách tạo ghost lại thôi bạn, mình cũng chưa gặp lỗi đó bao giờ cả.
     Nếu tạo bản ghost theo cách thông thường thì bạn có thể làm việc này ngay trên win với onekey ghost mà: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-su-dung-onekey-ghost.html

 14. Mình ghost đến phần progress indicator thì nó dừng lại ở đấy không chạy được % nào. Không biết lỗi gì bạn giúp mình với.

 15. CƯỜNG ĐẬP TROAI

  CHO EM HỎI MÁY EM KHI MUỐN GHOST NHƯNG NÓ CỨ BÁO ”CAN’T GET PARTITION INFO,CAN’T CONTINUE”
  TỨC LÀ BỊ LÀM SAO VẬY AD

 16. cam on blogchiasekienthuc

 17. cho mình hỏi, mình dùng bản ghost cho 2 máy: 1 máy thì sử dụng bt xóa file các kiểu thoải mái, 1 máy thì báo ko đủ quyền hạn để xóa file (đành phải add lại quyền admin mới cho xóa, copy file…. mới đc) xin hỏi là nguyên nhân do đâu

 18. Em có dùng bản ghost onekey e phân vùng một ổ đĩa trống và ghost vào đó nhưng khi ghost xong nó lại nhảy sang ổ khác và làm nó bị hết dữ luyện. a chỉ giáo hộ e với ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nó không tự nhảy sang ổ khác mà là do bạn chọn nhầm ổ khi ghost thôi. Chú ý khi ghost là bạn phải để ý đến dung lượng của phân vùng ghost chứ đừng nhìn vào ký hiệu của phân vùng nhé.

 19. em ghost xong không khởi động lại được là sao anh

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn tham khảo 2 bài viết này: Có thể là bị mất boot, bạn Fix lại MBR xem sao.
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-sua-loi-may-tinh-bi-man-hinh-den.html
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/sua-loi-may-tinh-khong-khoi-dong-vao-duoc-windows.html

 20. lỗi not enough room on target partition là lỗi gì vậy bạn, mình bung ghost ra nó báo lỗi như vậy ah


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *