Trang chủ Thủ thuật hay Hướng dẫn xuất ra Video và Sub thành 1 Video hoàn chỉnh

Hướng dẫn xuất ra Video và Sub thành 1 Video hoàn chỉnh

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !

Trong bài viết hôm trước thì mình đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách tạo sub bằng phần mềm Aegisub rồi, và mình tin là ai đang tìm hiểu một cách nghiêm túc về chủ đề này thì sau khi làm xem hướng dẫn trong bài viết đó của mình thì đều có thể làm được một cách dễ dàng, vì mình khẳng định chắc chắn một điều rằng ở trên mạng chưa có một bài viết nào cụ thể như vậy:P


OK, trở lại với vấn đề chính trong bài viết hôm nay, mình sẽ hướng dẫn bước cuối cho các bạn đó là xuất ra một video hoàn chỉnh, có nghĩa là Video đó bao gồm cả sub (phụ đề) mà bạn đã tạo.

Cần chuẩn bị những gì?

 1. File sub mà bạn đã tạo hoặc lấy được ở đâu đó.
 2. Video mà bạn muốn thêm sub – tất nhiên rồi.
 3. Tải về 2 phần mềm cần thiết tại đây hoặc tại đây hoặc tại đây
 4. Một phần mềm chuyển đổi định dạng Video hoặc phần mềm Proshow Producer

Xuất ra Video + Sub như thế nào?

1. Cài đặt phần mềm Xvid

Trước tiên bạn cần phải cài đặt phần mềm 4_Xvid-1.3.2-20110601.exe trước. Bạn nhấn chuột phải vào file đó và chọn Run as adminstrator để chạy dưới quyền quản trị.

Đây là phần mềm bổ trợ cho phần mềm VirtualDub thôi, nhưng bắt buộc bạn phải cài đặt thì mới sử dụng được nhé. Quá trình cài đặt rất dễ thôi, cứ nhấn Next > Next là xong.

xuat-ra-viddeo-va-sub-1

Đến bước này thì bạn hãy tích chọn tất và nhấn Next để tiếp tục.

xuat-ra-viddeo-va-sub-2

2. Đổi đuôi video mà bạn muốn tạo sub sang định dạng .avi

Bước này là bắt buộc nhé, vì phần mềm VirtualDub mà lát nữa chúng ta sử dụng chỉ hỗ trợ cho định dạng .avi thôi, các định dạng khác khi xuất ra sẽ bị lỗi font chữ.

Tips: Các bạn có thể sử dụng phần mềm FormatFactory mà mình đã cho link hướng dẫn ở bước chuẩn bị rồi đó để chuyển đổi. Hoặc nếu như máy tính bạn đã cài đặt phần mềm Proshow Producer rồi thì sử dụng nó để chuyển sang đuôi .avi luôn, và mình cũng khuyến khích bạn sử dụng Proshow Producer để chuyển đổi vì nó còn có thể lựa chọn chuẩn Video để chúng ta upload lên Youtube luôn.

Bạn hãy mở phần mềm Proshow Producer ra và nhấn chuột phải vào Video mà bạn muốn chuyển đổi đuôi và chọn Add to Show để thêm Video vào chương trình.

xuat-ra-viddeo-va-sub-3

Video đang được nạp vào..

xuat-ra-viddeo-va-sub-4

Sau khi nạp xong thì bạn hãy nhấn vào Publish và chọn Youtube như hình bên dưới.

xuat-ra-viddeo-va-sub-5

Cửa sổ mới hiện ra, tại phần Quality bạn lựa chọn độ phân giải cho Video xuất ra, độ phân giải càng lớn thì Video xuất ra càng nét và đồng nghĩa với việc Video càng nặng. Ở đây mình chọn độ phân giải là 720p thôi.

Sau đó nhấn vào Save Video to My Computer để lưu lại Video vào máy tính.

xuat-ra-viddeo-va-sub-6

OK! bạn chờ một chút cho Video chuyển đổi và lưu lại vào máy tính nhé. Bạn nên lưu lại ở ngoài màn hình Desktop và không được viết dấu Tiếng Việt và các ký tự đặc biệt như !@#$…  nhé.

xuat-ra-viddeo-va-sub-7

Video sau khi xuất ra, đã có đuôi là .avi mà chúng ta cần.

xuat-ra-viddeo-va-sub-8

3. Thực hiện chèn sub vào Video

Bạn hãy giải nén file VirtualDub-1.9.11.rar ra và nhấn chuột phải vào file auxsetup.exe và chọn Run as adminstrator để chạy dưới quyền quản trị.

Tiếp theo bạn chọn Run VirtualDub như hình bên dưới.

xuat-ra-viddeo-va-sub-9

Nhấn vào Start VirtualDub để bắt đầu

xuat-ra-viddeo-va-sub-10

Thêm Video mà lúc nãy bạn vừa chuyển đổi vào chương trình bằng cách nhấn tổ hợp Ctrl + O hoặc nhấn vào File > Open Video file... và chọn Open để mở.

xuat-ra-viddeo-va-sub-11

Một hộp thoại hiện ra như thế này có nghĩa là video của bạn đã đúng định dạng rồi đó, nhấn OK để đồng ý.

xuat-ra-viddeo-va-sub-12

Tiếp theo tại giao diện chính của chương trình sẽ xuất hiện 2 cửa sổ, 1 của sổ để hiện thị video gốc còn 1 cửa sổ để hiển thị chế độ Preview tức là chế độ xem trước.

Note: Bạn hãy lựa chọn kích thước xem vừa phải cho dễ nhìn thôi.

xuat-ra-viddeo-va-sub-13

Tips: Nếu như Video của bạn chưa có tiếng tức là chỉ có hình không thôi thì bạn hãy nhấn vào Audio > chọn Audio from other file và thêm file audio của bạn vào. Còn nếu như Video đã có âm thanh rồi thì thôi không cần làm bước này.

Các bước tiếp theo rất quan trọng nên bạn chú ý làm theo từng bước nhé. Ban hãy nhấn vào Video > chọn Filters... > nhấn vào Add để thêm Sub.

xuat-ra-viddeo-va-sub-14

Một cửa sổ mới hiện ra bạn hãy kéo xuống và chọn TextSubMod và nhấn vào OK > OK > OK để hoàn tất việc thiết lập.

xuat-ra-viddeo-va-sub-15

Chọn file Sub của bạn và nhấn Open để thêm vào.

xuat-ra-viddeo-va-sub-16

Tiếp tục nhấn vào OK.

xuat-ra-viddeo-va-sub-17

Thiết lập quan trọng:

Tiếp theo bạn hãy nhấn chọn Video > chọn tiếp Compression....như hình dưới.

xuat-ra-viddeo-va-sub-18

Tại đây bạn hãy nhấn vào Xvid MPEG-4 Codec và chọn Configure

xuat-ra-viddeo-va-sub-19

Tiếp theo bạn hãy nhấn vào Target quatizer như hình dưới.

xuat-ra-viddeo-va-sub-20

Nhập vào là 12000 và nhấn vào more.... để thiết lập tiếp

xuat-ra-viddeo-va-sub-21

Chọn tab Aspect Ratio và chọn tỷ lệ là 16:9 và nhấn OK để đồng ý.

xuat-ra-viddeo-va-sub-22

4. Xuất ra Video

Việc thiết lập như vậy là đã hoàn tất rồi đó, bây giờ chúng ta sẽ xuất ra một video hoàn chỉnh nhé. Bạn hãy nhấn vào File > chọn Save as AVI.. và đặt tên cho video xuất ra > chọn nơi lưu cho nó là xong.

xuat-ra-viddeo-va-sub-23

Chờ một chút cho nó lưu lại là OK, khi nào chạy hết cái Progress đó là xong 😀

xuat-ra-viddeo-va-sub-24

Video hoàn chỉnh (Video + Sub)

Video mình upload lên Youtube đã bị xóa do vi phạm bản quyền dùng lại hình ảnh và âm thanh :D, thôi các bạn chịu khó tải về để xem Demo nhé, có hơn 3MB thôi 😛 (Tải về)

Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn cách xuất ra video và sub để có được một video hoàn chỉnh rồi đó. Các bạn lưu ý là nên đọc hết bài viết một lượt và download những công cụ cần thiết ở bước chuẩn bị trước khi làm nhé để việc thực hiện được đơn giản hơn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì thì cứ comment tại đây để mình hỗ trợ nhé.Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Hướng dẫn xuất ra Video và Sub thành 1 Video hoàn chỉnh
4 (4) votes
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.


129 comments

 1. ♡ Đã có: 1 BL Minh Trang

  thanks anh nhiều ạ, đọc hết mấy bài của anh rồi tự mò thêm tí em đã hoàn thành 1 clip có sub hoàn chỉnh rồi. nhưng khi check lại thì thấy bị lệch tiếng với hình, kiểm tra lại từ đầu thì phát hiện khi đổi sang đuôi .avi bằng Proshow Producer xong là bị lệch tiếng với hình. anh có thể chỉ em cách khắc phục được ko ạ?

 2. ♡ Đã có: 1 BL Phương Thảo

  Anh ơi, em làm sub cho video tải xuống từ Instagram, video đó có hình vuông, đến khi sub xong xuất ra nó bị kéo thành hình chữ nhật nên hình ảnh bị méo hết, anh có thể giúp em không ạ??

  • ♡ Đã có: 9414 BL Kiên Nguyễn Blog

   Bạn kiểm tra lúc xuất ra video, bạn đang để kiểu 4:3 hay 16:9 nhé.

 3. ♡ Đã có: 1 BL Pin Pin

  không thấy textsub ở đâu cả, làm thế nào đây ad?

 4. ♡ Đã có: 1 BL Chi

  Bạn ơi, sau khi mình xuất video ra thì video chạy rất chậm và toàn bị vấp, cứ như vậy hết cả video. Nó bị lỗi gì vậy?

  • ♡ Đã có: 9414 BL Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử copy sang một máy tính khác để chạy thử xem, nguyên nhân có thể là do máy tính của bạn đó.

 5. ♡ Đã có: 1 BL Lotus

  Chào anh, cảm ơn anh đã chia sẻ kiến thức. Em đã làm thử nhưng đến khi add sub thì khung review video bị biến thành đen trắng và méo hình. Không biết có phải do clip gốc họ làm gì đó để bảo vệ bản quyền không hay em làm sai bước nào đó. Mong anh giải đáp giúp. Em xin cảm ơn.

  • ♡ Đã có: 9414 BL Kiên Nguyễn Blog

   Lỗi này mình cũng không rõ nữa, bạn test thử với 1 video khác do bạn tự làm xem có bị hiện tượng đó không.

 6. ♡ Đã có: 1 BL Kien Trung

  Sao e ko thấy dòng Text SubMod ad ơi

 7. ♡ Đã có: 1 BL Lỗ Tấn

  Dài dòng rắc rối quá còn cách nào nhanh hơn không bác 😀

 8. ♡ Đã có: 1 BL Gia Bảo

  Ad ơi không biết có phải do file as em bị lỗi hay không mà lúc encode với video nó không có sub nữa mà trong khi em mở file ass lên coi thì nó vẫn có video và sub đầy đủ. Vậy là sao ạ :((

  • ♡ Đã có: 9414 BL Kiên Nguyễn Blog

   Bạn kiểm tra lại từng bước xem có thiếu hoặc làm nhầm bước nào không. Chứ giờ mà phán đoán ra nguyên nhân gì thì thực sự rất khó

 9. ♡ Đã có: 1 BL Hải

  Mình là một người rất ít khi bình luận nhưng hôm nay mình phải đăng nhập để nói lời cám ơn đến ban! Bài viết của bạn rất hay và dể hiểu ! Cám ơn rất nhiều

 10. ♡ Đã có: 22 BL colombus

  Việc này tôi thường dùng format factory để làm. Nó cũng có bản portable và dùng cũng rất dễ.

 11. ♡ Đã có: 1 BL Zincy

  Chào bạn, khi mình mở video trong VirtualDub bị hiện lỗi “Could’n locate decompressor for format FMP4 (unknown. VirtualDub requires a VFW compatible codec to decompress video. Directshow codecs are not suitable” . File của mình đã được chuyển từ MP4 sang AVI rồi mà lúc mở video lại bị như vậy. Xin hỏi cách khắc phục ntn ạ?

 12. ♡ Đã có: 1 BL chau

  anh oi cho em hoi may em dang viet tieng viet co dau binh thuong nhung sau khi cai dat Format Factory xong thi khong con danh dau tieng viet duoc nua , he thong bang Unikey chinh kieu go dung roi nhung van khong go dau tieng viet duoc . vay cho em hoi co phai sau khi cai dat Format Factory gap loi gi nen khong viet duoc tieng viet co dau khong anh

  • ♡ Đã có: 9414 BL Kiên Nguyễn Blog

   Đâu có liên quan gì đâu nhỉ, bạn thử tải bản unikey mới từ trang chủ về để sử dụng xem sao nhé.

 13. ♡ Đã có: 1 BL quyên

  trong các video phụ đề của ca nhạc em thấy back ground ko phải là một video mà chỉ là một ảnh tĩnh làm sao để tạo video chỉ có ảnh tĩnh, audio và sub như vậy ạ?

 14. ♡ Đã có: 1 BL Minh Duy

  Cam on anh em da lam duoc

 15. ♡ Đã có: 1 BL Thành

  Bạn cho mình hỏi là video của mình 360p nhưng sau khi dùng Proshow với Format Factory nâng lên 720p nhưng sao vẫn là 360p ?

 16. ♡ Đã có: 1 BL Trang Hoàng

  add ơi, máy e cứ báo missing codec và không mở được video ở VirtualDub. thế là như thế nào a.?

 17. ♡ Đã có: 1 BL Ivy

  Ad ơi, e đang làm ở bước 2 là chuyển video từ .mp4 sang .avi nhưng Proshow hiện thông báo là “the file … Youtube.mp4 is not a valid pproshow file. the file have tried to open is not a show file. this function opens show files (*.psh) only. to add a file to an extisting show, drap the file list into slide list”
  giải thích giùm em với ah.
  Tks ad nhiều

 18. ♡ Đã có: 1 BL Dương

  Bạn ơi cho mình hỏi mình làm theo chuyển video sang avi rồi, nhưng phần mềm không nhận, hiện thế này thì là bị làm sao hả bạn?

  Couldn;t locate decompressor for format ‘FMP4’ (unknown)
  VirtualDub requires a Video for Windows (VFW) compatible codec to decompress video. DirectShow codecs, such as those used by Windows Media Player, are not suitable.

  • ♡ Đã có: 9414 BL Kiên Nguyễn Blog

   Nó báo là định dạng video hiện tại của bạn là FMP4, nên nó không hỗ trợ đọc đó bạn.


Một vài lưu ý trước khi comment :
Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *