Cách kiểm tra tốc độ Internet mạng VNPT, FPT, Viettel chính xác

Có rất nhiều công cụ giúp bạn test tốc độ đường truyền internet mà bạn đang sử dụng. Online cũng có mà phần mềm cũng có nhưng ở bài viết này, blogchiasekienthuc.com sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách kiểm tra nhanh tốc độ mạng bằng các trang web trực tuyến và bằng phần mềm IDM.

Đọc thêm:

I. Kiểm tra tốc độ mạng Internet với Speedtest

Đầu tiên phải kể đến trang test tốc độ đường truyền Speedtest, trang này có giao diện trực quan rất dễ sử dụng và cho chúng ta kết quả tương đối chính xác.

+ Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập vào địa chỉ này  và chờ một lát để trang web load xong toàn bộ dữ liệu => nhấn vào nút GO để bắt đầu Test.

kiem-tra-toc-do-internet-1

Lúc này trang web sẽ tự động dò tìm ISP của bạn đang ở vị trí nào, sau đó nó sẽ tìm đến một Sever được đặt gần nơi ISP của bạn nhất để kiểm tra tốc độ đường truyền được chính xác nhất.

 • Bạn có thể lựa chọn Server mà bạn muốn bằng nhấn vào nút Change Server, lúc này sẽ xuất hiện các Server cho bạn lựa chọn. Nếu không biết chính xác thì tốt nhất nên để mặc định nhé.
 • Phía bên trái là dãy địa chỉ IP mà bạn đang sử dụng và nhà mạng mà bạn đang sử dụng, chính vì thế bạn có thể dễ dàng xem là bạn đang sử dụng dịch vụ của nhà mạng nào. Ví dụ như trong hình của mình là SCTV đó.

+ Bước 2: Bạn đợi một lát để đợi kết quả trả về nhé, quá trình kiểm tra đang diễn ra.

kiem-tra-toc-do-internet-2

Và đây là tốc độ đường truyền Internet mà mình đang sử dụng:

kiem-tra-toc-do-internet-3

Kết quả cho thấy là tốc độ download của mình là 9.10 Mbps và upload là 7.83 Mbps (do mình đang sử dụng cáp quang (FTTH) nên tốc độ download/upload tương đương nhau, còn các bạn đang sử dụng gói ADSL (cáp đồng) thì sẽ tốc độ download/upload sẽ chênh lệch nhau rất nhiều).

Trên thực tế thì mình đang sử dụng gói 10 Mbps của SCTV nhưng khi test thì chỉ được tầm hơn 9Mbps. Cái này còn phụ thuộc rất nhiều vào vị trí địa lý, nếu như bạn đang sử dụng máy tính đặt cách xa Sever thì kết quả trả về sẽ không được chính xác lắm.

Một vài yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ đường truyề Internet của bạn như: Do hao hụt trên đường dây internet, do thời tiết ổn định tuyến cáp, do thời điểm truy cập hoặc có thể do máy tính bạn bị nhiễm virus

Tip: Để kiểm tra được chính xác tốc độ mạng của bạn thì nên test vào lúc 10h tối nhé.

#1. Làm sao để biết tốc độ download/ upload là bao nhiêu?

kiem-tra-toc-do-internet-4

Một số thông tin về các thông số mà bạn nên nắm được:

 • PING: Dựa vào đây bạn có thể biết được tốc độ đường truyền 1 gói tin (tính bằng Mini giây).
 • DOWNLOAD: Dựa vào đây chúng ta có thể biết được tốc độ tải file, đơn vị tính bằng Mbps (Megabit/ giây)
 • UPLOAD: Dựa vào đây chúng ta có thể biết được tốc độ upload file, đơn vị cũng tính bằng Mbps (Megabit/ giây).

Các bạn để ý tốc độ download/upload ở trong trang Speed test mà chúng ta vừa sử dụng không ? ở đây họ sử dụng đơn vị là Mbps. Mà thực tế khi bạn download thì sẽ tính đơn vị mà MBps.

#2. Tìm hiểu về đơn vị Mbps và MBps

Hai đơn vị này chỉ khác nhau mỗi chữ “B” viết hoa và chữ “b” viết thường nhưng nó lại là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau đó. Thông thường nhà mạng sẽ gọi tốc độ mạng là Mbps (Mb/s), còn tốc độ download của IDM sẽ là MBps (MB/s) hay KBps (KB/s)

1 MB có nghĩa là 1 Megabyte
1 Mb có nghĩa là 1 Megabit
1MB = 210 KB (Kilobyte)
1KB = 210 Byte
1 Byte = 8 bit
Từ đó => 1 megabyte/s (1MBps) = 1024 Kilobytes/s (1024 KBps) = 1024*1024 Bytes/s = 1024*1024*8 bits/s

Một cách tính gần đúng thì chúng ta có thể coi 1 MB thì bằng 8Mb (1 megabyte = 8 megabit).

Đọc thêm bài viết:

#3. Kết quả của tốc độ download/upload

Từ đó chúng ta có thể tính được tốc độ download/upload một cách dễ dàng rồi đúng không? Như ví dụ trong hình của mình thì:

 • Tốc độ download tối đa sẽ là 12.29 / 8 = 1.54 MB
 • Tốc độ upload tối đa sẽ là 12.62 / 8 = 1.58 MB

Tất nhiên đó là tốc độ tối đa và không phải lúc nào bạn cũng download  và upload được với tốc độ đó. Cái này còn phụ thuộc vào host bạn đang sử dụng nữa, có thể họ sẽ giới hạn tốc độ download/upload .

Để kiểm tra điều này có chính xác không thì bạn có thể tải nhạc MP3 hoặc Video bằng IDM ở trang mp3 zing, trang này cho phép tải tốc độ maxspeed nên kết quả tương đối chính xác.

#4. Kiểm tra gói mạng dựa trên tốc độ download của IDM

Phần mềm hỗ trợ download IDM thì chắc hẳn máy tính nào cũng sử dụng đúng không :D, tiện thể ví dụ trên thì mình có thể làm ngược lại để có thể đoán được mình đang sử dụng gói mạng là bao nhiêu Mbps.

Như đã nói ở trên bạn tải ở các trang cho phép download với tốc độ Max speed ví dụ như mp3 zing hoặc youtobe sau đó lấy tốc độ đó nhân (x) với 8 là ra.

Ví dụ mình tải được video với tốc độ tối đa là 470.423 KB thì chúng ta lấy 470.423 x 8 = ~ 4Mb. Thông thường nếu bạn dùng lắp mạng ADSL thì tốc độ download <10Mbps, và nếu lắp cáp quang (FTTH) thì tốc độ download thường >10Mbps, tùy theo gói mà bạn đăng ký sử dụng.

Vậy chúng ta có thể kết luận là đang sử dụng gói ADSL 5Mbps

idm

II. Kiểm tra tốc độ mạng với trang Speed.io

Một trang web test tốc độ internet nữa cũng rất hay đó là www.speed.io. Trang này cũng rất dễ sử dụng, chỉ cần nhấn vào Start Speedtest để bắt đầu quá trình test.

kiem-tra-toc-do-internet-5

Ngoài ra còn một số trang nữa cũng rất hay nữa mà các bạn có thể thử đó là MegaPath Speed Test, PingtestBandwidthPlace

III. Test tốc độ mạng Internet trên điện thoại, iPad…

Cũng rất đơn giản thôi, nhưng thay vì truy cập vào trang web của họ để test thì bạn hãy tải ứng dụng của họ về để sử dụng trên các thiết bị di động sẽ tốt hơn.

+ Đối với hệ điều hành iOS (iPhone, iPad…) thì bạn vào App Store rồi tìm ứng dụng có tên là Speedtest rồi cài đặt vào điện thoại là xong.

+ Đối với hệ điều hành Android (Samsung, HTC…) thì các bạn vào cửa hàng trên CHplay rồi cũng tìm với tên Speedtest để tải ứng dụng về để cài đặt.

Còn đây là link downlown cho bạn nào ngại tìm 😀

IV. Lời kết

Với các cách kiểm tra tốc độ mạng internet này mình hi vọng sẽ giúp các bạn kiểm tra được chính xác gói mạng mình đang sử dụng, tốc độ download/upload tối đa của mạng nhà mình được bao nhiêu..

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 3.7/5 sao - (Có 9 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

41 comments

 1. bạn ơi cho mình hỏi trên hộp wifi có ghi hỗ trợ dowload 2,5Gb/s vậy từng đó tải về một file bằng bao nhiêu kb/s vậy
  mà wifi của mình sao tải nhạc khoảng 800Mb thì 1200kb/s
  còn mà ddowwload phần mềm có dung lượng 2,3gb thì lại được 123kb/s vậy bạn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mạng nào mà download hẳn 2,5 Gb vậy bạn 😀
   1Gb = 1.048.576 Kb nhé bạn.
   Việc tải file còn phụ thuộc vào server mà họ cho phép, nhiều trang họ sẽ giới hạn tốc độ tải nhé bạn. Ví dụ như Fshare chẳng hạn, nếu là tài khoản Free thì bạn chỉ có thể tải về với tốc độ tối đa là 200 – 300 Kb thôi, còn nếu bạn dùng tài khoản VIP thì tốc độ có thể lên vài MB/s

 2. Cho mình hỏi, mình mới lắp cáp quang Viettel gói Fast 20, khi download video trên youtube transfer rate thì dao động từ 112.000 -160.000 KB/s.
  Khi Speedtest.net thì hệ thống báo là Download speed: 1.09 Mbps , Upload speed: 5.97 Mbps.
  Như vậy là phù hợp chưa bạn. mình thấy có gì đó sai sai chăng ?! Mong bạn giải thích dùm.
  http://i.imgur.com/xcOzcU7.png
  http://i.imgur.com/extTXMI.png

  • Kiên Nguyễn Blog

   Sao chậm vậy nhỉ ? mình cũng đang dùng gói Fat20 của Viettel nhưng tốc độ khá tốt. Đối với gói này thì tốc độ tối đa có thể đạt được là hơn 3MB/s
   Nhưng nếu tải ở Youtube thì mình hường > 1MB/s thôi. Của bạn hơn 110 Kb/s là chậm quá rồi.
   Speedtest cũng ảo nhỉ, bạn đang ở đâu mà chọn server ở HCM để check vậy ?

   • Mình ở Quang Trung, Gò Vấp
    Mình mới lắp mạng 2 hôm nay. xem video trên Youtube giật đứng hoài, băng thông yếu quá nó load video nào cũng 240p hết. tăng cao lên là giật ngay.
    Mình chưa có hỏi bên tổng đài viettel nữa. Thấy bài viết của bạn, mình xem thử nên test lại thấy lạ lạ. Lắp mạng mà còn thua đt phát wifi nữa bạn. Giờ làm sao hả bạn

    • Kiên Nguyễn Blog

     Giờ gọi cho nhà mạng bảo họ kiểm tra lại giúp thôi bạn, chất lượng không xứng đáng với số tiền mình bỏ ra phải hỏi ngay chứ.

     • Cảm ơn Kiên nha.
      Mình gọi kỹ thuật rồi, người ta sẽ tới nhà khắc phục cho mình.

     • Kỹ thuật lại xem dùm mình rồi. Khi gắn dây mạng vào thì testSpeed thì ok lắm. đúng như mong muốn, còn khi sử dụng wifi thì lại bị tình trạng ấy, người ta nói do card mạng không dây của mình bị vấn đề. Vậy bạn cho mình hỏi, nếu card mạng bị hư thì đâu có sài được, còn ko bị thì tại sao nó lại lưng lửng vậy bạn. Có trường hợp vậy không ?. mình có thay card mạng được trên laptop không ?

     • Kiên Nguyễn Blog

      Cũng có khả năng đó lắm, nhưng để chính xác hơn thì bạn có thể mang laptop đi kết nối vào một mạng khác xem tốc độ có khá hơn không là biết ngay mà. Hoặc là mượn 1 chiếc laptop khác để test wifi xem có đúng là gói 20MB không.

 3. Mình đã kiểm tra rồi. bữa giờ có tiến triển. Upload lên >12Mb nhưng mà chỉ số download lại <=1 thôi ah. các máy khác vào thì đúng chuẩn, khi mang ra wifi nhà khác thì máy mình speedtest lại đúng chuẩn gói mạng của người ta. không hiểu vì sao luôn. hix hix

  • Kiên Nguyễn Blog

   Theo bạn mô tả thì gói mạng bạn dùng giống cáp đồng quá, bạn gọi lại cho kỹ thuật bên họ khiếu nại ngay thôi.

 4. Nguyễn Hoàng Vy

  23,1mbps là tính ra bnhieu Gb

 5. ping 49 download : 33,61 mbps upload : 37,08 mbps là mạng nhanh hay chậm vậy ạ ? mà ping cao thế kia là tốt hay xấu ạ @@

 6. Nguyễn Văn Công

  ping 3ms, upload 24.28Mbps, download 37.84Mbps mạng VNPT thì tốc độ đường truyền là bao nhiêu bạn? Xin cám ơn!

 7. bài này đầy đủ từng cm
  cảm ơn

 8. cho em hoi tren dt de toc do mang la. 200K/s, 2M/s, 700B/s, 152.5kb/s. vay thu tu tu cao xuong thap la nhu nao a.

 9. PING ms
  77

  DOWNLOAD Mbps
  52.56

  UPLOAD Mbps
  59.79

  như thế này thì kết quả là sao bác, mình ko hiểu lắm

 10. Kiên Nguyễn

  Gói 60 Mbps thì phải

 11. tốc độ tối thiểu bao nhiêu thì phù hợp cho vị trí posting film cho công ty bạn nhỉ.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Post phim thì nên dùng gói 50 MB hoặc là sử dụng VPS để Upload sẽ nhanh hơn 😀

 12. Nguyen Minh Nhut

  PING: 5
  DOWNLOAD: 21 Mpbs
  UPLOAD: 31 Mpbs
  Nhanh hay chậm vậy a, mà sao khi tải nó chỉ có 1 hay 3 mb là cùng vậyN

 13. Của mk thì là ping 2ms
  Dow là : 28Mbps
  Up là : 28 Mbps
  Không biết là chậm hay yếu z ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mạng này OK nhé bạn, mình dùng gói có 20 MB nè.

   • anh cho em hỏi ping 5 -tải xuống Mbps21.88 -tải lên 22.35 là gói bao nhiêu mb vậy ạ

   • và kiểm tra trên speedtest .hiển thị như thế nào là gói bao nhiêu mb vậy ạ vd tải xuống 10.56Mbps là bao nhiêu

 14. Cho em hỏi ping 12 ms, dowload 22,7 mbps, upload 18,8 mbps là tốt hay xấu ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Tốt hay xấu thì phụ thuộc vào gói cước của bạn nhé.
   Xem nó có chính xác hay là tương đối với gói mạng bạn đăng ký hay không. Gói của bạn thì nếu dùng cá nhân là quá đủ 😛

 15. Biện Trọng Huy

  Mình đang dùng SCTV tốc độ tệ kinh khủng

 16. Nhà em dùng gói SCTV Family 20Mbps 300K vậy mà lúc em tải file link Fshare tải thường, file 1,6Gb thì bên mục download em thấy rất chậm, chỉ từ 100 – 130KBps. Em có dùng Speedtest thì Ping 10, Download 17.75Mbps, Upload 19.48Mbps. Vậy anh cho em hỏi là bên số 130KBps lúc em down file, chuyển qua theo công thức trên 130KBps x 8 = 1Mb thôi phải ko anh? Vậy là không đúng với Speedtest phải ko anh?

  • Nguyen Thanh Tung

   Fshare bạn muốn tải nhanh phải dùng acc vip hoặc get link mới nhanh được, hơn nữa server test tốc độ khác với server download của Fshare nên tốc độ sẽ khác nhau. Mình test trên speedtest downspeed gần 40Mbps mà khi download fshare với account VIP, dùng IDM kéo lên được 4Mb/s là căng lắm rồi

  • Kiên Nguyễn Blog

   Fshare họ giới hạn tốc độ tải nên không dựa vào đó để tính toán được nha bạn. Chỉ áp dụng cho những trang không giới hạn băng thông, tốc độ download thôi nhé bạn.

 17. PING ms
  44
  TẢI XUỐNG Mbps
  0.77
  TẢI LÊN Mbps
  2.58 minh xai mang fpt goi 280k 50mb . nhu vay on ko mn

 18. Huỳnh văn viet

  Ping 7
  DownLoad 106
  Up Load 108
  Gói này là cấp độ mấy AD
  Xin cảm ơn!

 19. PING ms
  2
  DOWNLOAD Mbps
  49.00
  UPLOAD Mbps
  99.32
  Gói cá nhân thì như này là chậm hay yếu vậy ad.M dùng gói 200k của vnpt

  • Kiên Nguyễn Blog

   Với gói trên thì nhu cầu sử dụng cá nhân là rất thỏa mái rồi bạn nhé.

 20. Đo tốc độ internet ở VN thì mình thấy có thằng tocdomang.com đo khá chuẩn. Các trang khác thì thường máy chủ đặt ở nước ngoài nên sai số phần nào.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published.