Trang chủ Thủ thuật máy tính Cứu hộ máy tính Cách tạo ghost đa cấu hình Windows XP/7/8..chuyên nghiệp

Cách tạo ghost đa cấu hình Windows XP/7/8..chuyên nghiệp

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !
CHIA SẺ BÀI VIẾT LÊN:

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách tạo ghost đa cấu hình (all main) với phần mêm hỗ trợ EasySysprep phiên bản 4.xx đã được Việt Hóa cho các bạn dễ sử dụng. Cách tạo ra bản ghost đa cấu hình bằng phần mềm EasySysprep có phần phức tạp hơn so với cách sử dụng SPAT nhưng bù lại là bạn có thể thêm rất nhiều thông tin vào bản ghost và quan trọng hơn là có thể tạo bản ghost đa cấu hình bất kỳ (Win XP/7/8…). Nếu bạn mới tập tành về ghost thì mình khuyến khích các bạn tạo bản ghost đa cấu hình bằng spat cho đơn giản nhé.

Chuẩn bị công cụ trước khi tạo Ghost • Một bản Windows sạch đã được bạn cài đặt và tinh chỉnh theo ý muốn.
 • Một bộ Driver cho máy tính (khuyến khích sử dụng Wandriver vì nó vừa nhẹ vừa đầy đủ, nếu chưa có bạn có thể tải về phiên bản phù hợp với win bạn đang sử dụng tại đây)
 • Công cụ hỗ trợ tạo ghost đa cấu hình EasySysprep (Tải về EasySysprep 4.06 đã Việt Hóa / Link dự phòng) –P/s: Sau khỉ tải về có thể một số phần mềm diệt virus sẽ nhận nhầm là chương trình chứa virus nhé. Các bạn có thể tắt antivirus đi tạm thời nhé.
 • Một chiếc USB BOOT (cách tạo usb boot)

>> Giải nén bộ Wandriver ra và copy vào ổ C (ổ chứa hệ điều hành nhé). Tiếp theo bạn tùy chỉnh như sau trước khi chúng ta tiến hành tạo ghost.

Kích hoạt tài khoản Adminstrator bằng cách nhấn chuột phải vào “My Computer” > chọn “Manager” sau đó làm như hình dưới đây:

Chọn Local Users and Groups > chọn Users.

Tạo ghost đa cấu hình
Tạo ghost đa cấu hình

Tiếp theo bạn mở mục Users ra, xóa hết tài khoản User của bạn (nếu có), chỉ giữ lại  User “Adminstrator” và “Guest” thôi nhé.

Tiếp tục click chuột phải vào Uer Adminstrator chọn Properties và bỏ dấu tích tại ô “Account is disabled” đi. Bạn có thể lựa chọn như hình dưới.

tao-ghost-da-cau-hinh-2

Thực hiện tạo file ghost đa cấu hình

Sau khi bạn đã chuẩn bị hết  các công cụ cần thiết thì chúng ta bắt đầu quá trình thiết lập các thông tin cho Easy Sysprep nhé:

Quá trình 1:

Đầu tiên bạn sử dụng Winrar để giải nén phần mềm EasySysprep ra sau đó chạy file *.exe (EasySysprep4_721_VIT). Tại đây sẽ hiển thị thông tin cấu hình máy tính của bạn, nhấn “Bắt đầu” để thực hiện.

tao-ghost-da-cau-hinh-3

Tiếp theo bạn điền thông tin User, Organ.. sau đó nhấn “tiếp tục”

tao-ghost-da-cau-hinh-4

Nhấn “Tiếp tục” > Tiếp tục > chương trình đưa ra thông báo lưu cấu hình, bạn nhấn OK và đợi chương trình đóng gói.

tao-ghost-da-cau-hinh-5

OK. Sau khi chương trình chạy đóng gói lưu cấu hình xong thì bạn khởi động lại máy vào mini win để tiếp tục quá trình tạo ghost.

Đề xuất bài viết: (Xem nếu bạn chưa biết chọn chế độ ưu tiên cho USB): BIOS là gì? Cách truy cập vào BIOS của máy HP, Sony…

Quá trình 2:

Sau khi vào mini windows 7 thì bạn mở lại thư mục EasySysprep và chạy lại file *.exe để chúng ta làm tiếp. Chúng ta tiếp tục hoàn thành quá trình 2:

Bước 1: Bạn có thể thiếp lập thông tin OEM cho bản ghost như tên, địa chỉ web nếu có, thay đổi LOGO OEM….

tao-ghost-da-cau-hinh-6

Bước 2: Ở phần “Thiết lập tối ưu Regedit ” bạn Nhấn “Tiếp Tục”

tao-ghost-da-cau-hinh-7

Bước 3: Chuyển qua phần ” Thiết lập tối ưu hóa Services “. Tại đây bạn có thể thiết lập theo nhu cầu của mình, ví dụ như bạn không dùng đến máy in, máy fax thì disable nó đi cho nhẹ, nếu không thì bạn cứ để mặc định và nhấn “Tiếp Tục”

tao-ghost-da-cau-hinh-8

Bước 4: Bước tiếp theo là ” Thiếp lập triển khai” bước này khá quan trọng quyết định rất nhiều cho việc thành công hay thất bại của một bản ghost đa cấu hình.

tao-ghost-da-cau-hinh-9

+ Time Zone : Tùy chọn múi giờ . Việt Nam là GMT +7, cái này ở phiên bản Việt Hóa đã thiết lập sẵn rồi.

+ Use Moving Images In Configuration Ghost ( Tích vào lựa chọn này nếu bạn muốn hiển thị tùy chọn Slide ảnh trong lúc cấu hình Ghost)

Trong đó :

Single background: Chọn một ảnh để hiển thị trong lúc cấu hình file Ghost .
Multiple background: Bạn có thể lựa chọn một thư mục chứa nhiều ảnh để hiển thị trong lúc cấu hình Ghost.
Orde : Tức là ảnh hiển thị ngẫu nhiên.
Rand : Tức là ảnh hiển thị theo thứ tự mà bạn đã sắp xếp.
Switching time : thời gian để chuyển từ bức ảnh này sang bức ảnh khác.

OK! Sau khi cấu hình xong . Nhấn ” Tiếp Tục”

Bước 5: Thiết lập mạng

Bước này bạn giữ nguyên chế độ “DHCP” > nhấn “Tiếp Tục”

Bước 6: ” Gọi thiết lập đặc biệt”

Bạn bỏ dấu tích tại dòng ” System adminstrators to deploy….”

tao-ghost-da-cau-hinh-10

Bước 7: Thiết lập chung (Bước quan trọng nhất)

tao-ghost-da-cau-hinh-11

 

– Tại mục (1), nhấn vào mũi tên trỏ xuống sẽ có các lựa chọn lần lượt như sau:

+ Trước khi cấu hình.
+ Trong khi cấu hình.
+ Thiết lập sau khi cấu hình.
+ Lần đăng nhập đầu tiên.
+ Lần đầu tiên vào Desktop.

– Tại mục (2) là thiết lập xóa file/folder sau khi ghost xong. Ví dụ như thư mục Wandriver hay Wallpapers…

(2.1): Chọn đường dẫn đến file cần xóa

(2.2): Chọn đường dẫn đến Folder cần xóa, tại đây bạn có thể chọn đường dẫn đến folder Wandriver tại ổ chứa hệ điều hành để ngay sau khi ghost xong chương trình sẽ tự động xóa cho nhẹ ổ cứng.

– Tại mục (3): Bạn chọn đường dẫn đến file WanDrv.exe nằm trong bộ Wandriver mà lúc đầu chúng ta đã copy vào ổ chứa hệ điều hành > sau đó nhấn  vào ” Thêm”

Bước 8: Trình điều khiển Driver

Bước này không cần thiết lắm, bạn có thể giữ nguyên cấu hình mặc định và nhấn ” Tiếp Tục”

Bước 9: Lưu cấu hình

Bước này bạn cũng nhấn ” Tiếp tục” > ” Tiếp Tục” , sau đó chương trình sẽ đưa ra một thông báo ” Lưu cấu hình” Bạn nhấn OK để đồng ý.

tao-ghost-da-cau-hinh-12

Bước 10. Sau khi đã lưu lại cấu hình xong, bây giờ bạn hãy tạo bản ghost trong môi trường Mini Windows như bài hướng dẫn này: Hướng dẫn Ghost, tạo file Ghost, cài Win .. trong Mini Windows (WinPE)

Hoặc là reset lại máy để truy cập vào Windows và sử dụng Onekey Ghost hoặc Ghost 32 để backup file ghost lại nhé. Vậy là bạn vừa tạo ra một bản ghost đa cấu hình cực kỳ chuyên nghiệp rồi đó.

Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách để tạo ghost đa cấu hình (all main) bằng cách sử dụng phần mêm EasySysprep V4 rồi nhé, còn việc có tạo ra được những bản ghost chất lượng hay không thì còn phụ thuộc rất nhiều vào trình độ của bạn 😀

Các bạn cũng nên lưu ý là cần đọc kỹ hướng dẫn và làm lần lượt theo từng bước nhé, mình đã mất khá nhiều thời gian cho bài viết này để có được một bài viết thật chi tiết. Hi vọng các bạn có thể tự tạo cho mình một bản ghost đa cấu hình CHUẨN nhé.

Chúc các bạn thành công!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Đánh giá bài viết!

Note: Nếu bạn thấy các thông tin là hữu ích thì hãy vô hiệu hóa Adblock để giúp chúng tôi DUY TRÌ website này nhé. Thank you !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Mình rất thích một câu nói của người Nhật đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn! Nếu như bạn đang cần sự trợ giúp thì hãy truy cập vào địa chỉ hoidaptinhoc.com để được hỗ trợ nhanh nhất từ cộng đồng Hỏi Đáp Tin Học nhé.


130 comments

 1. Hello Kiên , cho mình hỏi tí : lúc quy trình 2 : chạy vào mini window 7 trong boot. ( mình down boot trên mạng , người ta đặt sẳn mini window 7 ). Giờ mình muốn chạy mini window 10 có được ko? Hay là chạy mini window 7 thôi. Bản laptop mình đang chạy window 10. Mình mới bắt đầu học ahihi.

  • Bạn vào mini win nào cũng được hết nhé.

   • Hello Kiên, như máy mình đang chạy win 10,vô boot chạy mini win 7. Nếu như ghost xong , bản ghost đó được win 7 hay win 10 đa cấu hình. Thanks Kiên.

    • Bạn phải hiểu bản chất mini windows là một môi trường cứu hộ thôi, không liên quan gì đến bản ghost của bạn cả. Việc tạo bản ghost là phục thuộc vào hệ điều hành windows mà bạn đang dùng nhé.

     • Hello Kiên , cho mình hỏi tí . Tại sao bản ghost win 10 mình 30 GB . Kiên chỉ cho mình xoá phần nào để giảm xuống bớt, mình thấy người có 16GB , mình mới cài winrar, google chrome, unikey, itune thôi.
      Thanks Kiên

     • Để bản ghost có dung lượng nhẹ nhất thì bạn không nên cài đặt nhiều phần mềm nhé, sau khi cài win xong thì bạn nên tạo ghost ngay nhé. Và một điều nữa là Win 10 vốn dĩ đã được tích hợp khá đầu đủ driver rồi nên bạn không cần phải làm bước tích hợp wandriver nữa để thu nhỏ dung lượng:
      Bạn tham khảo bài viết này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/toi-uu-windows-8-10-toan-dien.html

 2. Bạn có bản Ghost win 7 86 và 64 full soft không

  • Mình không cung cấp sẵn các bản ghost bạn nhé, bạn tìm trên trang phienbanmoi để có bản ưng ý nhất nhé.


Một vài lưu ý trước khi comment :
Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Bạn có thể sử dụng tool upload ảnh nhanh nếu đang có nhu cầu ắp ảnh nhé !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn hãy vui lòng thực hiện phép tính bên dưới nhé, cám ơn! (^_^)