Trang chủ Thủ thuật máy tính Cứu hộ máy tính Cách tạo ghost đa cấu hình Windows XP/7/8..chuyên nghiệp

Cách tạo ghost đa cấu hình Windows XP/7/8..chuyên nghiệp

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách tạo ghost đa cấu hình (all main) với phần mêm hỗ trợ EasySysprep phiên bản 4.xx đã được Việt Hóa cho các bạn dễ sử dụng. Cách tạo ra bản ghost đa cấu hình bằng phần mềm EasySysprep có phần phức tạp hơn so với cách sử dụng SPAT nhưng bù lại là bạn có thể thêm rất nhiều thông tin vào bản ghost và quan trọng hơn là có thể tạo bản ghost đa cấu hình bất kỳ (Win XP/7/8…). Nếu bạn mới tập tành về ghost thì mình khuyến khích các bạn tạo bản ghost đa cấu hình bằng spat cho đơn giản nhé.


Chuẩn bị công cụ trước khi tạo Ghost

 1. Một bản Windows sạch đã được bạn cài đặt và tinh chỉnh theo ý muốn.
 2. Một bộ Driver cho máy tính (khuyến khích sử dụng Wandriver vì nó vừa nhẹ vừa đầy đủ, nếu chưa có bạn có thể tải về phiên bản phù hợp với win bạn đang sử dụng tại đây)
 3. Công cụ hỗ trợ tạo ghost đa cấu hình EasySysprep (Tải về EasySysprep 4.06 đã Việt Hóa / Link dự phòng hoặc sử dụng phiên bản mới (4.3) cực chuẩn tại đây hoặc tại đây ) —P/s: Sau khỉ tải về có thể một số phần mềm diệt virus sẽ nhận nhầm là chương trình chứa virus nhé. Các bạn có thể tắt antivirus đi tạm thời nhé.
 4. Một chiếc USB BOOT (cách tạo usb boot)

=>> Giải nén bộ Wandriver ra và copy vào ổ C (ổ chứa hệ điều hành nhé). Tiếp theo bạn tùy chỉnh như sau trước khi chúng ta tiến hành tạo ghost.

Kích hoạt tài khoản Adminstrator bằng cách nhấn chuột phải vào “My Computer” > chọn “Manager” sau đó làm như hình dưới đây:

Chọn Local Users and Groups > chọn Users.

Tạo ghost đa cấu hình
Tạo ghost đa cấu hình

Tiếp theo bạn mở mục Users ra, xóa hết tài khoản User của bạn (nếu có), chỉ giữ lại  User “Adminstrator” và “Guest” thôi nhé.

Tiếp tục click chuột phải vào Uer Adminstrator chọn Properties và bỏ dấu tích tại ô “Account is disabled” đi. Bạn có thể lựa chọn như hình dưới.

tao-ghost-da-cau-hinh-2

Thực hiện tạo file ghost đa cấu hình

Sau khi bạn đã chuẩn bị hết  các công cụ cần thiết thì chúng ta bắt đầu quá trình thiết lập các thông tin cho Easy Sysprep nhé:

Quá trình 1:

Đầu tiên bạn sử dụng Winrar để giải nén phần mềm EasySysprep ra sau đó chạy file *.exe (EasySysprep4_721_VIT). Tại đây sẽ hiển thị thông tin cấu hình máy tính của bạn, nhấn “Bắt đầu” để thực hiện.

tao-ghost-da-cau-hinh-3

Tiếp theo bạn điền thông tin User, Organ.. sau đó nhấn “tiếp tục

tao-ghost-da-cau-hinh-4

Nhấn “Tiếp tục” > Tiếp tục > chương trình đưa ra thông báo lưu cấu hình, bạn nhấn OK và đợi chương trình đóng gói.

tao-ghost-da-cau-hinh-5

OK. Sau khi chương trình chạy đóng gói lưu cấu hình xong thì bạn khởi động lại máy vào mini win để tiếp tục quá trình tạo ghost.

Đề xuất bài viết: (Xem nếu bạn chưa biết chọn chế độ ưu tiên cho USB): BIOS là gì? Cách truy cập vào BIOS của máy HP, Sony…

Quá trình 2:

Sau khi vào mini windows 7 thì bạn mở lại thư mục EasySysprep và chạy lại file *.exe để chúng ta làm tiếp. Chúng ta tiếp tục hoàn thành quá trình 2:

Bước 1: Bạn có thể thiếp lập thông tin OEM cho bản ghost như tên, địa chỉ web nếu có, thay đổi LOGO OEM….

tao-ghost-da-cau-hinh-6

Bước 2: Ở phần “Thiết lập tối ưu Regedit ” bạn Nhấn “Tiếp Tục

tao-ghost-da-cau-hinh-7

Bước 3: Chuyển qua phần ” Thiết lập tối ưu hóa Services “. Tại đây bạn có thể thiết lập theo nhu cầu của mình, ví dụ như bạn không dùng đến máy in, máy fax thì disable nó đi cho nhẹ, nếu không thì bạn cứ để mặc định và nhấn “Tiếp Tục

tao-ghost-da-cau-hinh-8

Bước 4: Bước tiếp theo là ” Thiếp lập triển khai” bước này khá quan trọng quyết định rất nhiều cho việc thành công hay thất bại của một bản ghost đa cấu hình.

tao-ghost-da-cau-hinh-9

+ Time Zone : Tùy chọn múi giờ . Việt Nam là GMT +7, cái này ở phiên bản Việt Hóa đã thiết lập sẵn rồi.

+ Use Moving Images In Configuration Ghost ( Tích vào lựa chọn này nếu bạn muốn hiển thị tùy chọn Slide ảnh trong lúc cấu hình Ghost)

Trong đó :

Single background: Chọn một ảnh để hiển thị trong lúc cấu hình file Ghost .
Multiple background: Bạn có thể lựa chọn một thư mục chứa nhiều ảnh để hiển thị trong lúc cấu hình Ghost.
Orde : Tức là ảnh hiển thị ngẫu nhiên.
Rand : Tức là ảnh hiển thị theo thứ tự mà bạn đã sắp xếp.
Switching time : thời gian để chuyển từ bức ảnh này sang bức ảnh khác.

OK! Sau khi cấu hình xong . Nhấn ” Tiếp Tục

Bước 5: Thiết lập mạng

Bước này bạn giữ nguyên chế độ “DHCP” > nhấn “Tiếp Tục”

Bước 6: ” Gọi thiết lập đặc biệt”

Bạn bỏ dấu tích tại dòng ” System adminstrators to deploy....

tao-ghost-da-cau-hinh-10

Bước 7: Thiết lập chung (Bước quan trọng nhất)

tao-ghost-da-cau-hinh-11

 

– Tại mục (1), nhấn vào mũi tên trỏ xuống sẽ có các lựa chọn lần lượt như sau:

+ Trước khi cấu hình.
+ Trong khi cấu hình.
+ Thiết lập sau khi cấu hình.
+ Lần đăng nhập đầu tiên.
+ Lần đầu tiên vào Desktop.

– Tại mục (2) là thiết lập xóa file/folder sau khi ghost xong. Ví dụ như thư mục Wandriver hay Wallpapers…

(2.1): Chọn đường dẫn đến file cần xóa

(2.2): Chọn đường dẫn đến Folder cần xóa, tại đây bạn có thể chọn đường dẫn đến folder Wandriver tại ổ chứa hệ điều hành để ngay sau khi ghost xong chương trình sẽ tự động xóa cho nhẹ ổ cứng.

– Tại mục (3): Bạn chọn đường dẫn đến file WanDrv.exe nằm trong bộ Wandriver mà lúc đầu chúng ta đã copy vào ổ chứa hệ điều hành > sau đó nhấn  vào ” Thêm”

Bước 8: Trình điều khiển Driver

Bước này không cần thiết lắm, bạn có thể giữ nguyên cấu hình mặc định và nhấn ” Tiếp Tục”

Bước 9: Lưu cấu hình

Bước này bạn cũng nhấn ” Tiếp tục” > ” Tiếp Tục” , sau đó chương trình sẽ đưa ra một thông báo ” Lưu cấu hình” Bạn nhấn OK để đồng ý.

tao-ghost-da-cau-hinh-12

Bước 10. Sau khi đã lưu lại cấu hình xong, bây giờ bạn hãy tạo bản ghost trong môi trường Mini Windows như bài hướng dẫn này: Hướng dẫn Ghost, tạo file Ghost, cài Win .. trong Mini Windows (WinPE)

Hoặc là reset lại máy để truy cập vào Windows và sử dụng Onekey Ghost hoặc Ghost 32 để backup file ghost lại nhé. Vậy là bạn vừa tạo ra một bản ghost đa cấu hình cực kỳ chuyên nghiệp rồi đó.

Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách để tạo ghost đa cấu hình (all main) bằng cách sử dụng phần mêm EasySysprep V4 rồi nhé, còn việc có tạo ra được những bản ghost chất lượng hay không thì còn phụ thuộc rất nhiều vào trình độ của bạn 😀

Các bạn cũng nên lưu ý là cần đọc kỹ hướng dẫn và làm lần lượt theo từng bước nhé, mình đã mất khá nhiều thời gian cho bài viết này để có được một bài viết thật chi tiết. Hi vọng các bạn có thể tự tạo cho mình một bản ghost đa cấu hình CHUẨN nhé.


Chúc các bạn thành công!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Cách tạo ghost đa cấu hình Windows XP/7/8..chuyên nghiệp
4.1 (7) votes
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.


210 comments

 1. ♡ Đã có: 28 BL Lê Hoàng Tân

  Anh ơi, em không tạo ghost win 10 all main được vì EasySysprep không hỗ trợ win 10. Cho em bản mới hơn của EasySysprep.

  • ♡ Đã có: 9168 BL Kiên Nguyễn Blog

   Tạo ghost windows 10 thì bạn làm theo bài hướng dẫn này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/tao-ban-ghost-da-cau-hinh-windows-10-chuan-microsoft.html

 2. ♡ Đã có: 2 BL Vinh

  anh ơi cho em hỏi, mình có thể tạo bản ghost này trên máy áo VM ware ko ạ?

  • ♡ Đã có: 9168 BL Kiên Nguyễn Blog

   Tạo được nhé bạn, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài hướng dẫn này nhé:
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-tao-file-ghost-chuan-uefi-gpt-tren-may-tinh-ao.html

 3. ♡ Đã có: 1 BL HungNguyen

  Hi Kiên
  Bạn có thể hướng dẫn tạo ghost đa cấu hình đuôi .TIB được ko?

  • ♡ Đã có: 9168 BL Kiên Nguyễn

   Bạn có thể tham khảo qua bài hướng dẫn này nhé: Sau khi làm xong backup lại bằng phần mềm Acronis True Image là được: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/tao-ban-ghost-da-cau-hinh-windows-10-chuan-microsoft.html

 4. ♡ Đã có: 1 BL TuyếnVP

  Mình dùng usb boot bản Boot DLC 2016. có thể dùng vào Boot Win 7 không

 5. ♡ Đã có: 8 BL phong

  Trước khi lưu ghost có cần xóa pagefile chi nhẹ không hay là nó không tính dung lượng pagefile vào trong bản ghost bạn?

  • ♡ Đã có: 8 BL phong

   Với lại nếu xóa pagefile rồi lưu ghost thì sau này bung cho máy khác nó có tự tạo pagefile trên máy họ không? Vì thường mình tải ghost của người khác dùng thì không cần phải set pagefile sau mỗi lần bung ghost.

   • ♡ Đã có: 9168 BL Kiên Nguyễn Blog

    Thực ra mình chưa thử xóa file này bao giờ cả nhưng Mình nghĩ là nếu bị xóa thì sau khi dùng nó sẽ tự sinh ra thôi. Tuy nhiên, thông thường sau khi cài win xong thì nên tạo file ghost luôn, và lúc này Pagefile dung lượng cũng rất nhỏ, không tốn đáng bao nhiêu cả.

  • ♡ Đã có: 9168 BL Kiên Nguyễn Blog

   Bạn không nên xóa file này nhé. Pagefile thực ra là một file bộ nhớ ảo, khi sử dụng hết RAM thì máy tính sẽ tự động ghi dữ liệu tạm vào file này.

 6. ♡ Đã có: 1 BL Diệp Văn Thịnh

  bạn ơi cho mình hỏi là kích thước logo hiện thị trong properties(compuerter) là bao nhiêu bạn nhỉ
  thanks you!!!

 7. ♡ Đã có: 1 BL Ta Khoi

  Tôi cũng làm muốn như người Nhật nói!

 8. ♡ Đã có: 1 BL Chung

  Hi bạn,trước khi tạo ghost có cần crack win ko ? mình làm theo hướng dẫn này trên máy ảo VMWare 14 đến phần lưu cấu hình và đóng gói hệ thống thì bị báo lỗi
  Sau đó khởi động lại máy ảo thì bị dừng ngoài màn hình logon yêu cầu nhập username và pass

  • ♡ Đã có: 9168 BL Kiên Nguyễn Blog

   Không cần phải c.r.ac.k trước nhé bạn, bạn đọc comment nếu như muốn tạo bản ghost tự động active. Trước khi tạo ghost bạn xóa các tk user như bài hướng dẫn nhé.

 9. ♡ Đã có: 8 BL PHONG

  Tạo ghost mà cài vô máy thật, win nhận driver máy đó rồi mà lưu ghost lại để bung cho máy khác rồi cài driver khác thì có vấn đề gì không nhỉ?
  Hay phải cài trên máy ảo mới được?

  • ♡ Đã có: 9168 BL Kiên Nguyễn Blog

   Một trong những nguyên nhân của bản ghost là do cài đặt dirver trước khi tạo file ghost. Driver có thể tương thích trên máy tính này, nhưng trên máy tính khác nó sẽ không hoạt động được.

   • ♡ Đã có: 8 BL PHONG

    Vậy nếu chỉ mới cài win rồi lưu ghost lại bung cho máy khác sau đó cài driver sẽ ok phải k?
    Tương tự với soft k nên cài trước vô bản ghost mà nên để ghost trống rồi hãy cài soft sau hả bạn?
    Vì mình muốn hướng đến sự ổn định cao khi cài máy cho mọi người.

    • ♡ Đã có: 9168 BL Kiên Nguyễn Blog

     Chỉ trừ driver là không cài đặt trước thôi, còn đối với phần mềm thì bạn có thể cài đặt trước cũng được, nhưng không nên cài nhiều quá sẽ dẫn đến file ghost có dung lượng lớn.

    • ♡ Đã có: 9168 BL Kiên Nguyễn Blog

     Chỉ trừ driver là không cài đặt trước thôi, còn đối với phần mềm thì bạn có thể cài đặt trước cũng được, nhưng không nên cài nhiều quá sẽ dẫn đến file ghost có dung lượng lớn

     • ♡ Đã có: 2 BL ZAC

      vậy là bản này ko tự bung driver hả bạn ?

     • ♡ Đã có: 9168 BL Kiên Nguyễn Blog

      BẠn xem hướng dẫn bên trên, có hướng dẫn cách thiết lập tự động bung driver đó bạn.

     • ♡ Đã có: 2 BL Zac

      mình làm y như trên rồi nó ko bung file ghost ra hoặc bung nhưng lỗi 🙁 (cài lại xong lỗi file driver luôn)

     • ♡ Đã có: 9168 BL Kiên Nguyễnq

      File driver đó tích hợp để chạy sẵn trong quá trình cài win thôi. Nếu tích hợp không thành công thì nó sẽ không chạy được file driver đó thôi chứ bị lỗi sao được nhỉ.
      Bạn chụp màn hình bị lỗi mình xem qua nhé.

 10. ♡ Đã có: 1 BL Tam

  mình làm y chang như hướng dẫn nhưng khi ghost sang máy thật thì vùa hiển thị straring windows cái là tự khởi động lại. bạn vui lòng hướng dẫn cách fix với nhé tks

 11. ♡ Đã có: 1 BL Skylark

  Các file ES của bác nhiễm virus, khi tạo bản ghost nó để lại backdoor, sau khi bung ghost dễ bị nhiễm các loại virus khác

  • ♡ Đã có: 9168 BL Kiên Nguyễn Blog

   Bài viết này mình đã viết khá lâu, và trước đây mình cũng hay tham gia các diễn đàn về ghost như phiên bản mới. Mình nhớ không nhầm thì đây là file mình đã tải của bạn Khát Máu chia sẻ. Đây là một mod rất uy tín bên đó.


Một vài lưu ý trước khi comment :
Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *