Nhạc Kbps là gì? Nhạc 128Kbps và 320Kbps khác nhau như thế nào?

Khi các bạn nghe nhạc trên các trang như Zing MP3 hay Nhaccuatui thì các bạn sẽ bắt gặp các tùy chọn về chất lượng để nghe nhạc như 128Kbps hoặc là 320Kbps. Vậy thì một câu hỏi đặt ra là Kbps là gì? và bạn nên nghe nhạc với chất lượng nào như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé.

kbps-la-gi (1)

#1. Nhạc Kbps là gì?

Kbps là viết tắt của cụm từ Kilo bit per second, đây là đơn vị đo tốc độ dẫn dữ liệu.

1Kbps nghĩa là trong 1 giây, máy tính sẽ truyền dẫn và xử lý được lượng dữ liệu là 1000 bit.

Như vậy suy ra, nhạc có chất lượng là 128Kbps thì có nghĩa là máy tính sẽ phải xử lý 128.000bit, tương tự như vậy 320Kbps thì tương đương với 320.000 bit.

Đọc thêm:

kbps-la-gi (2)

#2. Đặc điểm của nhạc Kbps?

Chỉ số về Kbps này càng cao, nghĩa là trong 1 giây máy tính sẽ phải truyền dẫn và  xử lý nhiều dữ liệu hơn, về mặt truyền dẫn âm thanh thì nó có nghĩa là chất lượng nhạc bạn nghe sẽ chi tiết và đầy đủ hơn.

Kbps còn được gọi là bit-rate và nó cũng chia ra thành nhiều loại khác nhau như:

  • Constant bitrate (CBR): Những trang nghe nhạc online thường sẽ sử dụng dạng CBR này. Vì nó là dùng bit-rate cố định, nghĩa là với bất cứ đoạn nhạc nào, dù là nốt cao, nốt trầm hay không lời,… thì nó đều được xử lý cố định với 128Kbps hoặc 320Kbps. Điều này gây lãng phí tài nguyên CPU máy tính…
  • Average bitrate (ABR): Để khắc phục việc tốn tài nguyên của CBR thì ABR ra đời, nó là dạng bit-rate tùy biến. Nghĩa là với những đoạn nhạc nhẹ nhàng, không có quá nhiều chi tiết thì bit-rate sẽ thấp, còn với những đoạn nhạc cao nhiều chi tiết thì bit-rate sẽ cao hơn. Như vậy sẽ giải quyết được vấn đề gây lãng phí tài nguyên CPU. Một vài đoạn khi bit-rate giảm nhưng dung lượng file so với CBR thì vẫn giữ nguyên nên nhiều người cho rằng ABR vẫn chưa thực sự tối ưu tốt.
  • Variable bitrate (VBR): Loại này thì bit-rate được tối ưu nhất, vì nó có được sự linh hoạt của ABR nhưng dung lượng file lại nhỏ hơn rất nhiều giúp tiết kiệm bộ nhớ lưu trữ.

kbps-la-gi (3)

#3. So sánh nhạc 320Kbps với nhạc 128Kbps, nhạc nào nghe hay hơn?

Nhạc có chất lượng 320Kbps và 128Kbps đều là những định dạng nhạc phổ biến hàng đầu hiện nay.

Nếu xét trên phương diện file nhạc xuất phát từ nhà sản xuất uy tín thì tất nhiên nhạc có chất lượng 320Kbps sẽ cho ra chất lượng âm thanh tốt hơn, vì nó cho ra nhiều dữ liệu hơn mà máy tính có thể đọc được trong một giây. Còn với những file nhạc lậu, file nhạc không chính thống thì không thể khẳng định đâu nhé.

Bởi hiện nay có nhiều chiêu để convert nhạc 128Kbps lên 320Kbps, với những file nhạc được convert ngược như thế này thì chất lượng nhạc vẫn thấp như 128Kpbs, nhưng dung lượng thì lại nặng như 320Kbps.

Để nghe và tận hưởng những giai điệu âm thanh tuyệt vời mà nhạc 320Kbps đem lại thì bạn cần phải đầu tư cho mình những dàn loa đỉnh, hoặc là những tai nghe chất lượng cao mới có thể khai phá hết chất lượng của nhạc 320Kbps. Còn với những chiếc loa hay tai nghe “chống cháy” thì không có sự khác biệt nhiều giữa 320Kbps và 128Kbps.

Để nhận biết nhạc nào có chất lượng 320Kbps, nhạc nào có chất lượng 128Kbps thì phải làm thế nào? Vâng, nếu như bạn đang có một tai nghe chất lượng tốt thì bạn chỉ cần tập trung vào dải cao và trầm là phân biệt được.

kbps-la-gi (4)

Còn kiểm tra bằng phần mềm thì bạn có thể xem trong bài viết này: Tải nhạc chất lượng cao trên Zingmp3, không cần đăng nhập

Tuy nhiên, như mình đã nói bên trên. Việc kiểm tra bằng phần mềm sẽ không thể chính xác tuyệt đối được, vì nhiều file nhạc đã bị convert ngược từ 128Kbps lên 320Kbps. Vậy nên kết quả chỉ mang tính chất tham khảo thôi nha các bạn.

#4. Lời Kết

Vâng, như vậy là mình đã giải thích khá kỹ cho các bạn về thuật ngữ Kbps là gì rồi, và vì sao khi nghe nhạc 320Kbps lại hay hơn so với 128Kbps.

Nếu bạn là một người yêu âm nhạc thì bạn nên đầu tư vào một chiếc tai nghe có chất lượng tốt để có trải nghiệm, cũng như cảm nhận được một cách tốt nhất những gì mà bài hát đó truyền tải nhé. Chúc các bạn có một ngày vui vẻ !

Có thể bạn sẽ thích:

CTV: Trương Quang Nhật – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop