Trang chủ Thủ thuật máy tính Cách cài Windows 7 song song với Win 8/ 8.1 chi tiết (NEW)

Cách cài Windows 7 song song với Win 8/ 8.1 chi tiết (NEW)

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !

Bạn đang vướng mắc về việc cài 2 hệ điều hành song song trên một máy tính? Bạn muốn trải nghiệm những hệ điều hành mới nhất mà không muốn bỏ đi bản Windows đang sử dụng vì chưa biết Win mới sẽ như thế nào, có tiện ích và dễ sử dụng như bản Win bạn đang dùng không. Vậy thì việc cài 2 Win lúc này là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Bài viết này blogchiasekienthuc.com sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách cài 2 Windows hoặc nhiều hơn nữa trên một máy tính.


Trong hướng dẫn này mình sẽ hướng dẫn cài Win 8/ 8.1 song song với Win 7. Tức là máy tính bạn đang chạy Windows 7 nhé, giờ chúng ta sẽ cài thêm Windows 8/ 8.1. Còn nếu bạn đang sử dụng Win8 hay 8.1 thì cũng làm tương tự thôi.

Công cụ cần chuẩn bị:

Hướng dẫn cài Windows 7 song song với Windows 8/8.1

+ Bước 1: Các bạn đặt tên phân vùng mới chia là Windows 8 và để định dạng là NTFS nhé.

+ Bước 2: Cài đặt phần mềm Ultraiso và phần mềm sẽ tự động cho chúng ta một ổ đĩa ảo trong My Conputer.

+ Bước 3: Ổ đĩa ảo vừa tạo sẽ nằm trong My Computer > bạn chuột phải vào và chọn Mount > và chọn đường dẫn đến tập tin *.ISO của Windows 8 bạn đã tải về từ trước. Hoặc bạn có thể mở phần mềm Ultraiso ra và làm như sau:

Nhấn chọn Mount to Virtual Driver > Tiếp theo tìm đến file iso của Windows 8 hoặc 8.1.

cài 2 win song song 7
Mount to Virtual Driver

+ Bước 4: Sau đó nhấn Mount để chương trình giải nén file iso ra ổ đĩa ảo đó nhé. Các bạn lưu ý là file cài đặt (*.iso) không được đặt trong thư mục có dấu Tiếng Việt nhé. Vì như thế khi Mount sẽ  xảy ra lỗi.

cài 2 win song song 8

+ Bước 5: Sau khi Mount xong, bạn vào ổ đĩa ảo bên trên => truy cập vào thư mục source => kích đúp chuột vào tập tin setup.exe để bắt đầu cài đặt Windows 8/ 8.1 Quá trình cài đặt Windows 8 diễn ra như bình thường.

Bạn nhấn Next để tiếp tục.

cài 2 win song song 3
Cài 2 win song song

Chọn Custom Installation để bắt đầu quá trình cài đặt.

cài 2 win song song 4

Bước tiếp theo sẽ yêu cầu bạn chọn phân vùng ổ cứng để cài. Bạn lựa chọn phân vùng lúc nãy mới chia ở bước chuẩn bị đó.

Tiếp theo bạn nhấn Next > Install. Lúc này, những tập tin cần thiết sẽ được sao chép vào máy tính và khởi động lại.

cài 2 win song song 5

Sau khi khởi động lại, màn hình sẽ xuất hiển hai tùy chọn là Windows SetupWindows 7, bạn lựa chọn Windows Setup để tiếp tục cài đặt.

Những việc còn lại chương trình sẽ diễn ra tự động, như sao chép dữ liệu cài đặt, nhận diện các thiết bị phần cứng… Như vậy là bạn đã thực hiện xong quá trình cài đặt song song hai hệ điều hành Windows 7 và Windows 8/ 8.1. Đôi với các phiên bản khác các bạn cũng có thể làm tương tự.

cài 2 win song song 6


Okey, quá trình cài đặt rất dễ rồi, nếu bạn còn chưa biết hết về các bước cài đặt thì có thể đọc lại bài viết này ” Hướng dẫn cách cài Windows 8/8.1chi tiết bằng hình ảnh ”

Lời kết

Chúc các bạn thành công. Nếu có bất cứ thắc mắc gì thì các bạn Commnet ở phía dưới nhé, mình sẽ trả lời sớm nhất có thể.

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.


67 comments

 1. ♡ Đã có: 2 BL Nguyễn Đức Nghĩa

  Cách này cũng đơn giản đó nhỉ. Mình thì hay dùng phần mềm easybcd để tạo khởi động, ghost 2 ổ rồi ra tạo menu là xong

  • Trước mình cũng đã sử dụng phần mềm easybcd và thấy cũng khá nhanh. Nói chung mỗi cách có 1 cái hay riêng/ Hôm nào mình sẽ viết một bài hướng dẫn sử dụng bằng công cụ này để các bạn đánh giá 😀

 2. ♡ Đã có: 101 BL giangnguyen8605

  Trước cũng hay dùng ghost nhưng sau thời gian dài trải nghiệm mình nhận ra rằng ghost hay phát sinh lỗi và không ổn định. Chỉ thích hợp với dạng mì ăn liền thôi, còn cài mới cho nó hiệu suất ổn định, cũng không mất bao nhiêu phút.

  • Nếu đã biết cách cài win thì mình cũng khuyên nên cài Win là chắc ăn nhất. Cám ơn giang đã theo dõi và gắn bó với blog mới của mình nhé,

 3. ♡ Đã có: 1 BL quang

  giả sử đã cài xong rồi nhưng không muốn dùng nữa thì làm thế nào anh?

  • Ý bạn là muốn sử xóa bớt một win đi đúng không? Thì bạn chỉ cần truy cập vào windows bình thường rồi Format ổ chứa hệ điều hành kia đi là được mà.

   Sau đó nhấn chuột phải vào My conputer > chọn Properties > Advanced system settings.
   Tại ô Default operating system: chọn hệ điều hành khởi động ưu tiên là xong.

 4. ♡ Đã có: 3 BL Minh

  khi vào hệ điều hành mới cài nó có các phần mềm đã cài của win kia không ạ?

 5. ♡ Đã có: 3 BL Minh

  sao mày mik không chia được ổ địa bạn

  • Nếu như bạn gặp khó khăn trong việc chia ổ cứng thì có thể tiến hành chia ổ cứng sau mới bắt đầu tiến hành cài nhé:
   https://blogchiasekienthuc.com/tag/chia-o-cung/
   Nếu có vấn đề gì thì cứ comment mình sẽ hướng dẫn nhé.

   • ♡ Đã có: 1 BL Duy

    Cho mình hỏi nếu mình đang dùng win 8.1 muốn cài thêm song song win 7 thì có làm như bài viết được không vậy?

    • Ok bạn nhé. Bạn có thể làm tương tự như hướng dẫn phía trên hoặc làm theo bài hướng dẫn ghost 2 win song song cho nhanh hơn nhé.
     https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-2-win-song-song.html

 6. ♡ Đã có: 1 BL tưởng

  Mình cài win 7 và 8.1 song song. tuy nhiên đến màn hình khời động thì không chọn được hđh mà mình mong muốn. phải đợi 30s để máy tính tự boot và hđh mặc định. cho mình hỏi là giờ có cách nào để khắc phục không. mình xin cảm ơn.

 7. Bạn cài thêm phần mềm EasyBCD. Làm theo hướng dẫn ở bài viết này nhé (phần tạo dual boot)
  https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-2-win-song-song.html

 8. ♡ Đã có: 5 BL nhien

  ban oi minh cai nhu bai viet cua ban xong k vao duoc win 8.1 nua :(( ban biet cach sua loi the nao k a chi minh voi :(((

  • win 8.1 là window cũ đúng không? giờ bạn cài thêm win gì? Có vào được bản win mới cài không? Bạn phải nói rõ ra mình mới giúp đc chứ

   • ♡ Đã có: 5 BL nhien

    minh cai them win 7 ban a win 7 vao dc binh thuong nhung win 8.1 k vao dc va no hien dong chu bao lo j ay :((((

 9. ♡ Đã có: 5 BL nhien

  luc khoi dong man hinh no hien chon win 7 va 8.1 , minh kic vao 8.1 thay no load 1 luc va hien dong chu bao loi r no restart quay ve lai man hinh chon he dieu hanh 🙁

  • Bạn chụp lại màn hình lỗi đó mình xem nhé.

   • ♡ Đã có: 5 BL nhien

    ban oi cai man hinh loi do no hien ra nhanh qua qua minh chup k kip chi kip ghi lai dong bao loi nay thui : ” Your pc run into a proplem and neet to start. we’re just collecting some error info, and then we’ll restart for you “

    • 1. Lỗi của bạn là lỗi màn hình xanh: bạn có thể tham khảo thêm về lỗi đó tại đây: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/loi-thuong-gap-tren-may-tinh-1.html#loi-1-man-hinh-xanh-chet-choc

     2. Bạn nhớ xem gần đây có cài phần mềm nào không thì vào chế độ safemode và gỡ ra. Lỗi này do rất nhiều nguyên nhân, tốt nhất bạn nên copy dữ liệu quan trọng ra và cải bản win 8.1 khác chạy cùng với bản win 7 đó.

     Việc bị lỗi màn hình xanh này không liên quan gì tới việc bạn cài thêm Windows 7. Vì bản win 7 nó hoạt động hoàn toàn độc lập với bản win bạn đang sử dụng

     • ♡ Đã có: 5 BL nhien

      bạn ui cai` lại thì xóa mỗi cái win 8.1 bị lỗi cài lại thui hay phải xóa cả win 7 rồi cài lại cả 2 mới đc

     • Bạn cài đè lên bản đang bị lỗi là đc, không cần phải cài lại cả 2 đâu. Nếu như không rành thì bạn có thể làm theo phương pháp ghost sau đó tạo dual boot sẽ nhanh và dễ hơn nhiều đó.
      https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-2-win-song-song.html

 10. ♡ Đã có: 1 BL tuan le

  mình muốn cài win 8.1 chồng lên win 7 bản quyền thì phải làm sao . mong a e chỉ với

 11. ♡ Đã có: 1 BL Chien_Than007

  Chào bạn… Lúc trước mình cài Win7 64bit và đã dùng Onekey Ghost lại. Bây giờ mình đã cài thêm win8.1 nhưng do nhầm lẫn mình cài win8.1 đè lên win7 64bit. Vậy hiện tại có cách nào để bung bản ghost win7 64bit để chạy song song cung lúc hai hệ điều hành không bạn ( win7 64bit & Win 8.1 )

  • Rất dễ luôn bạn nhé, mình đã có 3 bài viết về chủ đề cài 2 win song song, bạn tham khảo nhé:
   https://blogchiasekienthuc.com/tag/cai-2-win-song-song/
   Mình khuyên bạn nên sử dụng cách ghost 2 win song song cho nhanh 😀

 12. ♡ Đã có: 1 BL Hideonbush

  Mình đang sài win XP 32bit ko biết bạn có cách nào cài thêm 1 win khác 64bit được ko zậy

 13. ♡ Đã có: 1 BL ldhien

  Minh cài song song 2 win là win 7 (cài trước) và win 10 ( cài sau).
  Mình đặt mặc định là win 7, khi mình vào win 7 trước thì không có gì, nhưng khi mình vào win 10 trước rồi tắt máy, tới khi bật lại thì nó lại chạy vào phần chọn win Choose an operating system. Nếu mình chọn win 7 thì nó sẽ khởi động lại lần nữa.
  Ai biết cách để chọn win nào thì vào luôn win đó mà không khởi động lại lần nữa không ạ

  • Bây giờ bạn vào một windows bất kỳ sau đó thử tạo dualboot xem sao nhé. Bạn làm theo hướng dẫn tạo dualboot như trong bài hướng dẫn này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-2-win-song-song.html

 14. ♡ Đã có: 5 BL Nhoyeu

  Anh cho em hỏi em đã chia ổ cứng rồi nhưng khi em chạy nó chỉ cho cài ở ổ C chưa win 7 , còn các ổ nó lại báo lối ” Windows can’t be intalled on thí drive”, nên ko next cài được, anh có thể khắc phục lỗi này cho em được không ạ. Thanks anh.

  • Bạn cài kiểu gì? bạn chạy trực tiếp file setup trên windows hay cài thông qua usb boot vậy?

   • ♡ Đã có: 5 BL Nhoyeu

    em cài như trên anh hướng dẫn và cài cả qua usb thử mà cả win 7 và win 8 đều báo lỗi như thế. em có chia ổ e ra 1 ô trống là ổ g đề cài win khác mà nó chỉ cho cài ở ổ C anh ạ.

    • Bạn thử chạy file setup trong folder sources nhé. Nếu ko đc mình sẽ bạn làm theo hướng dẫn như trong bài viết này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-cai-2-he-dieu-hanh-song-song.html

 15. ♡ Đã có: 2 BL Cao Trí

  gio emmuon cai them mot he dieu hanh nua mà em ko the cai vao o D anh giúp em voi

  • Rất đơn giản bạn nhé, bạn có thể làm theo các bài hướng dẫn sau đây: https://blogchiasekienthuc.com/tag/cai-2-win-song-song/
   P/s: Khuyến khích bạn nên sử dụng cài win song song theo cách ghost vì nó rất dễ thực hiện

 16. ♡ Đã có: 1 BL Trường

  Bạn ơi cho mình hỏi. Hiện mình đang sử dụng win 8.0 mình đã cài thêm win 7 và khi khởi động đã có xuất hiện menu boot vào sử dụng đc win 7 , nhưng sau một times mình phải bung ghost lại win 8 do bị lỗi thì bỗng nhiên cái menu boot mất và vào mặc định win 8 luôn, mình làm thế nào để xuất hiện lại cái menu boot đó

  • Bạn sử dụng EasyBCD để tạo Dual Boot như trong bài viết này này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-2-win-song-song.html

 17. ♡ Đã có: 3 BL Hien DT

  anh ơi cho em hỏi, em đang dùng win 8 muốn bỏ hẳn đi cài win 7 thì như thế nào. mong sớm dc phản hồi ạ

  • Bạn có thể ghost lại máy tính hoặc cài lại win cho máy tính nhé, cũng rất dễ thôi.
   Nếu như bạn vẫn có thể vào windows được thì hãy ghost nếu như bạn không am hiểu nhiều về máy tính. Bạn có thể sử dụng Onekey ghost để ghost trực tiếp trên windows: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-su-dung-onekey-ghost.html
   P/s: Có vướng mắc gì thì cứ comment tại đây mình sẽ hướng dẫn nhé!

   • ♡ Đã có: 3 BL Hien DT

    anh ơi. bình thường win 7 hay các win khác em vẫn ghost dc nhưng chưa dùng win 8 bao giơ. bật onekey nó ko hiện mấy ổ c,d.. để mình chọn để ghost đè lên ấy a. em muốn cài lại win 7 từ máy đang dùng win 8 ạ. a có thể chỉ cụ thể cho em được ko ạ. em cám ơn anh

    • Bạn có đặt tên Tiếng Việt cho các phân vùng ổ cứng đó không? Nếu bạn đặt bằng tiếng việt thì đổi xong thử lại đi nhé.
     Nếu như vẫn không thành công thì bạn có thể làm theo cách này cho dễ: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cai-windows-truc-tiep-tu-o-cung.html

 18. ♡ Đã có: 1 BL giang

  Cho mình hỏi cái. Máy mình đang chạy win 8.1, bây giờ mình tính cái thêm win 7 nữa. Mình đã tạo phân vùng rồi, cũng sử dụng chương trình EasyBCD luôn rồi, rồi cũng tạo ổ đĩa từ file iso luôn mà tới khi chạy setup thì lại báo lỗi “the file autorun.dll could not be loaded or is corrupt setup can not continue. error code is [0x3E7]”. Mình cũng down thử mấy file iso khác luôn rồi mà cũng báo giống hệt à. Lỗi đó là gì vậy bạn?

  • Bạn thử chạy file setup.exe trong thư mục sources xem sao. Hoặc….
   BẠn làm thử theo cách này xem sao: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-cai-2-he-dieu-hanh-song-song.html

 19. ♡ Đã có: 1 BL Sơn Anh

  a cho e hỏi là mình cài 2 win song song thế này có giống như mình cài win mới mà k phải formart lại win cũ k ạ . tại laptop của e muốn cài win 7 bằng boot usb nhưng toàn gặp lỗi nên k cài win 7 đc . hiện tại e đang xài win 8.1 . a có cách nào giúp e đc k ạ . có gì a kb nick face của e nhé : https://www.facebook.com/bui.son.7186 . tkansk a

  • Đúng như vậy, cài song song có nghĩa là bạn vẫn sử dụng được hệ điều hành cũ. Bài hướng dẫn cũng chi tiết rồi mà bạn, nêu như bạn muốn tiết kiệm thời gian thì có thể sử dụng cách ghost này, mình có cả video hướng dẫn luôn đó. https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-2-win-song-song.html

 20. ♡ Đã có: 3 BL Hai

  minh muon cai win visa // win xp vs // win pie cos dc ko… choi la phai choi nhieu,

  • Được hết bạn nhé, bạn có thể sử dụng cách ghost cho nhanh hơn nè: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-2-win-song-song.html


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *