KỸ SƯ PHẦN MỀM thì cần học những gì?

Chào các bạn, chúng ta đều biết rằng, với 4-5 năm học Đại học thì đối với những bạn học về chuyên ngành kỹ thuật nói riêng, thường sẽ có bằng kỹ sư ngay sau khi ra trường.

Nhưng liệu với tấm bằng kỹ sư trong tay, các bạn có dám vỗ ngực khẳng định là mình xứng đáng với hai từ “kỹ sư” hay không? trong khi thực tế thì vốn kiến thức của bạn chỉ được trang bị từ trường lớp.

Cá nhân mình thì nghĩ, để đạt được trình độ của một KỸ SƯ thì bạn phải học nhiều hơn thế rất nhiều !

Vì vậy trong bài viết này mình sẽ cùng các bạn trả lời câu hỏi đó, mà cụ thể hơn là trong ngành công nghệ phần mềm – một ngành học rất phổ biến của các bạn học công nghệ thông tin (IT).

#1. Các kiến thức cơ bản về máy tính

Học công nghệ thông tin nói chung và phần mềm nói riêng thì việc am hiểu về cấu trúc cũng như cách vận hành cơ bản của một chiếc máy tính là điều bắt buộc.

ky-su-phan-mem-thi-can-hoc-nhung-gi (1)

Vậy những kiến thức cơ bản nhất mà các bạn phải biết về máy tính là gì?

Đó là các thiết bị vào ra, bộ nhớ tạm (RAM), ổ cứng, bộ xử lý trung tâm (CPU), hệ điều hành… Bạn đọc bài viết này để hiểu hơn: Cấu tạo của máy tính bao gồm những bộ phận nào?

Đó, ít nhất là phải như vậy !

Bạn không cần phải hiểu một cách chi tiết, cặn kẽ các thành phần/ linh kiện này được cấu tạo từ chất liệu gì, chế tạo ra sao…

Mà bạn chỉ cần hiểu được chúng đóng vai trò gì trong máy tính. Khi chạy một chương trình các thành phần đó được sử dụng như thế nào… Vậy là ổn rồi !

Nói tóm lại là bạn phải nắm được các kiến thức cơ bản về máy tính để biết được phần mềm bạn viết ra và phần cứng của máy tính giao tiếp với nhau ra sao, và làm thế nào có thể tối ưu được chương trình, để tốn ít tài nguyên phần cứng nhất có thể…

#2. Cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật gần như là môn học bắt buộc tại các trường Đại học có các chuyên ngành liên quan đến công nghệ thông tin.

Chính vì vậy mình mới có bài viết: Tại sao lập trình viên nên học cấu trúc dữ liệu và giải thuật?

ky-su-phan-mem-thi-can-hoc-nhung-gi (2)

Nói như vậy là bạn cũng đủ hiểu môn học này quan trọng như thế nào ở khía cạnh học thuật rồi đúng không. Và trong thực tế thì kiến thức về cấu trúc dữ liệu và giải thuật cũng quan trọng không kém.

Bản chất của phần mềm là các dòng lệnh, các chương trình… Mà bản chất của chương trình là dữ liệu và các giải thuật trên tập dữ liệu đó.

Một kỹ sư phần mềm phải là một người nắm rất chắc về các cấu trúc dữ liệu. Họ biết chỗ nào trong chương trình cần sử dụng cấu trúc dữ liệu nào, và thuật toán nào là phù hợp nhất với kiểu cấu trúc dữ liệu đó.

Sử dụng một cách đúng, hợp lý cấu trúc dữ liệu và giải thuật sẽ giúp tăng hiệu năng của ứng dụng, chương trình lên rất đáng kể.

Chính vì vậy, CẤU TRÚC DỮ LIỆU VÀ GIẢI THUẬT là một trong những kiến thức có thể nói là cơ sở để bất cứ ai muốn trở thành một kỹ sư phần mềm đều phải nắm được.

#3. Hãy chuyên sâu vào một ngôn ngữ lập trình

Nói đến phần mềm, chúng ta không thể không nhắc đến ngôn ngữ lập trình. Vì ngôn ngữ lập trình gần như là công cụ chính để xây dựng nên một phần mềm và ứng dụng mà.

ky-su-phan-mem-thi-can-hoc-nhung-gi (3)

Vai trò của ngôn ngữ lập trình thì chắc các bạn cũng biết rồi. Hiểu một cách đơn giản thì nó là ngôn ngữ để bạn giao tiếp với máy tính.

Thông qua ngôn ngữ lập trình, bạn sẽ tạo ra các chương trình, ứng dụng có thể hoạt động được trên máy tính, điện thoại, và chúng hoạt động theo ý muốn của bạn.

Vậy tại sao kỹ sư phần mềm cần phải chuyên sâu vào một ngôn ngữ lập trình?

Thực ra ngôn ngữ lập trình nó cũng giống như ngôn ngữ giao tiếp vậy, chẳng mấy ai giỏi một lúc cả 4-5 ngôn ngữ cả.

Bạn là một kỹ sư, bạn phải hiểu sâu để khi gặp các vấn đề khó thì bạn có thể hiểu được gốc rễ của vấn đề, từ đó đưa ra được hướng giải quyết tốt hơn, nhanh hơn.

Vì vậy “Chuyên sâu” là một trong những yếu tố quyết định trình độ của bạn có phải là kỹ sư hay không. Còn tất nhiên, bạn cũng nên học thêm nhiều ngôn ngữ lập trình khác để có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong công việc..

#4. Nắm được các mẫu thiết kế phần mềm (Design Patterns)

Design Patterns có lẽ là cụm từ được nhiều anh senior nhắc đến hoặc chém gió với nhau nhất.

ky-su-phan-mem-thi-can-hoc-nhung-gi (1)

Vậy trong thế giới phần mềm, “Design Patterns” nghĩa là gì?

Vâng, thực ra các bạn có thể hiểu đơn giản là việc làm phần mềm nó cũng giống như xây một ngôi nhà vậy.

Ông kỹ sư nào đã làm/ thiết kế nhiều mẫu nhà rồi thì trong đầu họ sẽ có sẵn nhiều các hình mẫu và ý tưởng. Khi gặp mảnh đất nào thì ông chỉ cần nhìn là biết mẫu nhà phù hợp với mảnh đất đó ngay.

Thì trong ngành công nghệ phần mềm cũng như vậy, Design Patterns – các bạn hiểu đơn giản là các kinh nghiệm trong thiết kế, xây dựng phần mềm được đúc kết lại thành các quy tắc.

Khi bạn tuân theo và áp dụng các quy tắc này một cách hợp lý thì phần mềm bạn làm ra sẽ tốt hơn so với không áp dụng chúng.

#5. Biết phân tích và thiết kế hệ thống

Ngày nay, các ứng dụng phần mềm sẽ không đứng riêng một mình, mà chúng sẽ thuộc vào một hệ thống nào đó.

ky-su-phan-mem-thi-can-hoc-nhung-gi (4)

Có cái nhìn tổng quan về hệ thống là một điểm cộng cho các kỹ sư công nghệ thông tin.

Thực ra thì việc phân tích và thiết kế hệ thống không phải là dễ. Nó cũng giống như kiến trúc sư xây dựng, họ phải hình dung ra được mình sẽ làm gì, xây cái gì, vị trí ra sao cho hợp lý…

Thì ở đây, kỹ sư phần mềm – mà cụ thể hơn là kỹ sư hệ thống cũng có những bước tương tự như vậy. Để xây dựng được một hệ thống hoạt động trơn tru thì đòi hỏi người kỹ sư đó phải có kiến thức tổng hợp và bao quát..

Thông thường thì đây chính là mục tiêu mà các trường Đại học về công nghệ hướng đến cho mỗi sinh viên. Cũng chính là tiêu chí để quyết định trình độ của một kỹ sư.

#6. Kinh nghiệm thực tế

ky-su-phan-mem-thi-can-hoc-nhung-gi (5)

Dù bạn học bất cứ ngành gì thì kinh nghiệm thực tế chưa bao giờ là không cần thiết cả !

Một sinh viên mới ra trường dù giỏi thế nào đi chăng nữa thì cũng rất ít khi được thiết kế một hệ thống từ đầu đến cuối.

Vì thực tế đi làm khác rất nhiều so với khi học, có muôn vàn trường hợp mà chỉ những người đã có kinh nghiệm mới có thể lường trước được.

Chính vì vậy, trên con đường trở thành một kỹ sư phần mềm, bạn nên trang bị cho mình các kiến thức thực tế sớm nhất có thể nhé.

Có thể bạn sẽ thích bài viết này đấy: [Sinh Viên IT] 6 lý do càng đi thực tập sớm càng tốt !

Sự tích lũy đó là những tài sản vô giá mà mình chắc chắn sau này sẽ có lúc bạn phải cảm ơn bản thân vì đã từng trải qua chúng.

#7. Kết luận

Với 6 nội dung mà mình đã đề cập bên trên, có thể với nhiều bạn nó còn chưa đủ – nhưng mình tin đây là những yêu cầu cơ bản và quan trọng nhất trên con đường trở thành một kỹ sư phần mềm nói riêng và một kỹ sư thực thụ nói chung.

Qua bài viết này thì mình tin là bạn đã nắm được những kiến thức mà một kỹ sư phần mềm cần phải nắm được rồi đúng không nhỉ !

Nếu bạn còn có ý kiến nào khác thì có thể comment ở phần bình luận bên dưới để mọi người cùng tham khảo thêm nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo !

CTV: Nguyễn Đức Cảnh – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop