5 điều mà nhiều người vẫn hay hiểu nhầm về dân IT

Chào các bạn, có lẽ giờ đây cụm từ “dân IT” đã không còn xa lạ gì nữa rồi phải không ạ. Thậm chí, khi nhắc đến cụm từ này thì ngay lập tức nhiều người còn hình dung ra được luôn dân IT “trông” như thế nào nữa cơ ^^

Có người nói “bọn đấy giàu lắm, việc nhàn lương ngàn đô”, có người lại nói “mắt cận lòi, người gầy như que củi, suốt ngày ôm máy tính”…

Thực ra là những điều trên đều đúng nên mọi người mới có cơ sở để nói như vậy. Nhưng chữ “đúng” ở đây chỉ là đúng trong một vài trường hợp mà thôi, chứ không phải là tất cả.

Vậy nên trong bài viết ngày hôm nay, với tư cách là một người làm về IT thì mình sẽ chia sẻ với các bạn 5 điều mà mọi người vẫn hay hiểu nhầm về dân IT chúng mình. Okay, bắt đầu thôi nào !

#1. Dân IT việc nhàn, lương “ngàn đô” $$$

nhung-hieu-nham-ve-dan-it (1)

Đầu tiên là câu chuyện về lương thì chắc hẳn mọi người đều đã từng nghe báo chí “thêu dệt” về lương của dân IT rồi.

Thực ra thì những gì báo chí họ nói cũng không hoàn toàn sai, nhưng đôi khi con số họ đưa ra khiến nhiều người hiểu nhầm. Tại sao mình lại nói là hiểu nhầm?

Vâng, bởi cho dù là công việc nào đi chăng nữa thì cũng có khoảng lương. Làm IT cũng vậy, để đạt được mức lương “ngàn đô” thì cũng không phải là chuyện một sớm một chiều.

Với những bạn sinh viên mới ra trường (ở Việt Nam) thường có mức lương khoảng 9 – 10 triệu/tháng hoặc cao hơn một chút tùy thuộc vào năng lực của bạn đó.

Sau đó mức lương sẽ tăng theo số năm kinh nghiệm, nhưng ngược lại thì mức độ tăng lương sẽ phụ thuộc nhiều vào năng lực và sự cống hiến của bạn.

Nói vậy có nghĩa là để đạt được mức lương 1000$ (tương đương khoảng hơn 23 triệu VNĐ) thì bạn cũng phải có ít nhất khoảng 3 – 4 năm kinh nghiệm và chuyên môn vững.

Như vậy, lương dân IT “ngàn đô” là hoàn toàn có thể nhưng theo mình thấy nếu chỉ 1000$ thì cũng không quá cao so với nhiều ngành nghề khác.

Okay, lương ngàn đô là vậy, nhưng liệu “việc có nhàn” như mọi người vẫn nghĩ?

Có lẽ do người ngoài nhìn vào thấy dân IT suốt ngày ngồi điều hòa, rồi suốt ngày gõ máy tính nên mọi người mới nghĩ như vậy.

Còn thực ra thì IT là một trong những công việc khá vất vả (vất vả về trí não) nhất. Để có thể viết mã cho chương trình chạy thì người lập trình phải tư duy và giải quyết vấn đề khá nhiều.

Chưa kể là nhiều khi còn bị OT (Over Time) vì quá nhiều việc. Lúc đó chắc chắn các bạn sẽ có một cái nhìn khác hoàn toàn về công việc của dân IT !

Đọc thêm:

#2. Dân IT giỏi toán và có tư duy logic tốt

Điều ngược lại “Mấy ông giỏi toán mà học IT thì rất hợp” theo mình thấy khá đúng, chứ còn chuyện “dân IT giỏi toán và có tư duy logic tốt” thì mình nghĩ là không chắc đâu.

Đồng ý rằng làm IT phải có tư duy giải quyết vấn đề tương đối tốt nhưng không có nghĩa là họ phải giỏi toán hay là tư duy logic tốt.

Nhiều người làm IT mình thấy họ không quá giỏi toán và tư duy logic thì cũng ở mức bình thường, nhưng kinh nghiệm và kiến thức thì lại khá tốt.

Tất cả sẽ bù trừ cho nhau nên các bạn đừng nghĩ dân IT là phải giỏi toán hay là tư duy logic tốt. Nếu giỏi thì tốt quá, nhưng không giỏi cũng không sao nha các bạn.

Mình có một lời khuyên cho những bạn đã, đang và sắp học IT đó là các bạn hãy cứ học đi, chỉ cần các bạn thích rồi tạo ra được sản phẩm từ những gì mình học là các bạn sẽ giỏi thôi.

#3. Dân IT toàn đứa gầy, lười thể thao, thích chơi game

nhung-hieu-nham-ve-dan-it (3)

Nếu lương cao, giỏi toán, tư duy tốt là những hiểu lầm “tích cực” về dân IT thì cũng có không ít những hiểu lầm “tiêu cực”.

Một trong những hiểu lầm mình thường thấy nhất đó là hình ảnh về các chàng trai IT trong mắt mọi người. Giỏi thì giỏi đấy nhưng đứa nào cũng gầy, mắt thì cận, lười thể thao và ham chơi game.

Tại sao nhiều người lại có sự hiểu nhầm như vậy? Nguyên nhân là vì có không ít bạn làm IT đúng là như vậy thật nên họ thường quy chụp và đánh đồng với tất cả mọi người.

Nhưng mình nghĩ hiện tại nhiều bạn trẻ đang chọn lối sống lành mạnh hơn. Làm IT bạn ngồi 8 tiếng một ngày, chưa kể những lúc OT thì có khi lên đến 12 đến 16 tiếng một ngày là chuyện bình thường.

Và thử hỏi sau từng ấy thời gian về nhà lại vùi mặt vào game nữa thì sức khỏe chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề (trừ những bạn “đam mê” thì mình không nói).

Mình thấy nhiều bạn đã chọn tập gym, chơi thể thao, tập một vài loại nhạc cụ hoặc chọn nhiếp ảnh… Có rất nhiều bạn học và làm IT nhưng rất đa tài, năng động chứ không như mọi người vẫn nghĩ là lười thể thao, hay ốm yếu đâu.

#4. Dân IT là phải biết sửa tivi, máy tính.. các kiểu

nhung-hieu-nham-ve-dan-it (1)

Mình tin chắc là nếu bạn học và làm về IT mà nếu chẳng may Tivi trong nhà có bị hỏng là bố mẹ sẽ bảo bạn sửa ngay. Không sửa được thì bảo ăn hại :))

Cơ mà có phải mình học ra để sửa những cái đó đâu cơ chứ.

Tất nhiên mình không phủ nhận việc một người làm về kỹ thuật thì chúng ta nên tự mày mò, tìm hiểu thêm, vì dù sao biết thêm cái này cái kia vẫn sẽ tốt hơn.

Nhưng điều đó không có nghĩa là cái gì chúng ta cũng phải tìm hiểu, dân IT chủ yếu làm về phần mềm. Nếu các bạn cứ bỏ thời gian ra đi học những cái không thuộc chuyên môn của mình thì đến lúc các bạn sẽ trong trạng thái cái gì cũng biết nhưng chuyên môn lại không vững.

Điều này mình nghĩ là không nên, vì hiện nay người ta cần người có chuyên môn vững hơn là người biết nhiều mà chẳng giỏi hẳn về một cái gì cả.

Ở góc độ một lập trình viên theo mình đầu tiên các bạn nên ưu tiên việc nâng cao khả năng chuyên môn trước. Khi có điều kiện, thời gian rảnh rỗi thì có thể mày mò tìm hiểu thêm kiến thức khác cũng rất tốt.

#5.  Dân IT kém năng động

nhung-hieu-nham-ve-dan-it (2)

Nói đến năng động chắc chúng ta thường nghĩ ngay đến mấy bạn học kinh tế hoặc các ngành không liên quan đến kỹ thuật.

Dân IT thường giành phần lớn thời gian làm việc với máy tính và nếu có giao tiếp chắc cũng chỉ giao tiếp với đồng nghiệp chứ ít giao tiếp với người ngoài.

Đúng là một phần ảnh hưởng không nhỏ từ môi trường, nhưng nếu như vậy mà nói dân IT kém năng động thì không đúng.

Cá nhân mình cũng từng là một người khá rụt rè, thời còn đi học cũng không có nhiều bạn nhưng từ khi đi làm, quen nhiều bạn bè cùng chí hướng và tiếp xúc nhiều hơn mình đã trở nên năng nổ hơn rất nhiều.

Theo mình, điều khiến mọi người nghĩ dân IT kém năng động là do hình ảnh họ gắn liền với chiếc máy tính, ngồi từ sáng đến tối với chiếc màn hình và những dòng code phức tạp.

Tóm lại việc đánh giá dân IT kém năng động theo mình cũng có phần đúng nhưng sẽ là sai nếu đánh đồng tất cả mọi người. Năng động hay không một phần còn phụ thuộc vào tính cách của mỗi người nữa.

Nếu người đó là người hướng nội thì họ thường ít giao tiếp hơn, ít năng động hơn, ngược lại, nếu người đó là người hướng ngoại thì có thể họ sẽ năng động hơn.

#6. Lời kết

Vâng, với vai trò của một người làm trong ngành IT thì mình đã chia sẻ với các bạn những hiểu nhầm mà mọi người vẫn hay lầm tưởng về dân IT rồi nhé.

Mình nghĩ việc người ta hiểu nhầm như thế nào không quá quan trọng. Điều quan trọng hơn (đặc biệt là những bạn đang và sẽ dự định đi theo con đường làm IT) thì nên lưu ý rằng làm IT không phải là một việc nhàn hạ với lương cao đâu. Không phải ai cũng được như vậy !

Tất cả đều phải đánh đổi bằng công sức và trí tuệ của chúng ta, thậm chí có khi bạn sẽ cảm thấy rất áp lực nữa. Vậy nên hãy cân nhắc và cân bằng để bản thân có thể phát triển toàn diện nhất nhé.

Hãy theo đuổi ngành nghề dựa theo năng lực của bản thân, dựa vào thế mạnh của bạn để có thể đi được lâu dài nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết, hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo ha !

Đọc thêm:

CTV: Nguyễn Đức Cảnh – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop