Vâng, nhiều suy nghĩ sai lầm về con trai IT :)

Chào các bạn, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn một số những suy nghĩ mà từ lâu, rất nhiều người vẫn hay nghĩ về các bạn nam học IT (ở đây mình xin phép chỉ đề cập đến các bạn nam thôi nha 😊).

Đó có thể là những cái nhìn hóm hỉnh, cũng có thể là những nhận định sai lầm, song tất cả chỉ mang tính tương đối thôi nha các bạn, tức là không đúng với tất cả mọi người.

Nhưng với tư cách là một người trong ngành thì mình sẽ cố gắng chia sẻ và phân tích một cách khách quan nhất, để các bạn có thể hiểu rõ hơn về những nhận định đó. Ok, giờ thì bắt đầu thôi nào ( ‘‿’ )

#1. “Nghiện” chơi game?

Nói đến trai IT mà không nói đến game chắc là một thiếu sót lớn. Đầu tiên, mình muốn phân tích tại sao con trai IT thường được “gán mác” nghiện game.

Nguyên nhân đó là các bạn học IT thường có máy tính (có thể là Laptop hoặc nguyên một bộ PC ngon…) điều này tạo điều kiện rất nhiều cho các bạn trong việc tiếp cận với các tựa game hay.

suy-nghi-sai-lam-ve-con-trai-it (1)

Ngay cả bản thân mình cũng từng có thời điểm mà tối nào cũng vác máy qua phòng thằng bạn để mấy thằng solo game. Phải công nhận là vui thật ✌

Nhưng nếu nói con trai học IT thằng nào cũng nghiện game là không được, mà nói là thằng nào cũng từng chơi game thì còn có lý.

Đơn giản vì có nhiều bạn tìm được những thú vui khác như chơi thể thao, chơi các môn nghệ thuật… Họ cũng chơi game nhưng không nghiện, không phải suốt ngày cắm đầu vào game.

Mình cũng khuyên các bạn nên phát triển toàn diện như vậy. Nếu không qúa đam mê game, không theo sự nghiệp kiếm tiền từ game thì các bạn chỉ nên coi nó như một cách để giải trí và chỉ nên chơi khi nào các bạn thích chơi thôi.

#2. Trai IT giỏi toán

Cái này mình từng trải nghiệm khi có dịp được qua trường thằng bạn (FTU) chơi. Nói chuyện cùng mấy bạn nữ thì y như rằng vừa hé miệng nói học IT cái là các bạn hỏi luôn: “Uầy, thế chắc giỏi toán lắm!”

suy-nghi-sai-lam-ve-con-trai-it (2)

Thực ra mọi người nghĩ vậy cũng đúng thôi, vì trai IT thường xuất phát từ dân khối A (toán, lý, hóa) nên giỏi toán là có cơ sở.

Nhưng mình xin khẳng định lại rằng các bạn học IT không phải ai cũng giỏi toán hết. Mình không dám nói là kém vì kém toán thì khó mà học IT được, nhưng ngược lại, học IT không cần phải giỏi toán xuất sắc. Vì sao?

Vâng ! Đơn giản thôi, học IT các bạn cần giỏi kỹ năng giải quyết vấn đề, mà vấn đề ở đây không đơn giản là các vấn đề về toán học. Toán học chỉ là công cụ đôi khi giúp các bạn giải quyết vấn đề đơn giản hơn mà thôi.

Vì vậy khi gặp mấy bạn học IT đừng có mà lôi mấy bài toán cấp 3 ra hỏi nha. Gặp bạn nào giỏi thì bạn ý còn biết chứ gặp mấy bạn không biết các bạn “quạo” đấy 😊

#3. Trai IT “nhạt” lắm !

Không giấu gì các bạn, lúc đầu chính mình cũng từng nghĩ như vậy, thậm chí cũng từng là một người khá “nhạt” và nghiêm túc theo đánh giá của mọi người.

suy-nghi-sai-lam-ve-con-trai-it (3)

Vậy tại sao trai IT thường bị gán mác “nhạt”, nói chuyện chán chẳng hạn. Thực ra không có lửa làm sao có khói, cứ mười ông học IT thì có đến 8 ông nói chuyện nhạt như nước ốc – bảo sao người ta không vơ đũa cả nắm.

Nguyên nhân chắc mình cũng chẳng phải nói nhiều, mấy ông học IT đều là dân kỹ thuật – mà dân kỹ thuật thì thường khô khan ít nói (cái này mình nghĩ một phần do bản tính và phần nhiều do môi trường).

Nhất là môi trường học phổ thông chúng ta học quá nhiều, ít giao tiếp, ít có cơ hội được tranh luận, phản biện dẫn đến khi lên đại học chúng ta không chịu thay đổi mà cứ giữ cái phong cách đó.

Nhưng nói trai IT ông nào cũng nhạt là bạn vơ đũa cả nắm rồi, có thể các bạn trai IT nói chuyện hơi nhạt xíu nhưng nếu có dịp tiếp xúc các bạn sẽ hiểu thế nào là khái niệm “good boy” nha ◉◡◉

Chính cái sự khô khan đó đôi khi lại bộc lộ rõ con người của các bạn hiền lành, thật thà, chịu khó, học giỏi…

#4. Suốt ngày học với học

Đem so sánh nhận định này với nhận định ban đầu thì mới thấy rõ các bạn trai IT bị oan kinh khủng quá.

suy-nghi-sai-lam-ve-con-trai-it (4)

Lúc thì bảo các bạn ý suốt ngày chơi game, lúc thì bảo suốt ngày học với học. Đã chơi game suốt ngày lấy đâu thời gian mà học và ngược lại.

Chính vì vậy nếu suy nghĩ các bạn nam học IT suốt ngày chơi game là sai, thì nhận định các bạn suốt ngày học với học cũng là sai luôn.

May ra các bạn thấy cảnh học ngày học đêm của mấy bạn học IT là những cậu sinh viên năm nhất, năm hai hoặc trong mùa thi thôi.

Bình thường các bạn ý cũng đi làm, chơi thể thao, yêu đương kinh lắm không phải học hành suốt đâu. Có chăng có những mọt sách thì mình không đề cập ở đây vì cũng chẳng mấy ai thế.

Nhân đây cũng muốn nhắn gửi các bạn đối chút về việc học trên đại học là chúng ta học từ mọi người, mọi nơi, mọi lúc và không còn gói gọn trong những trang sách nữa. Chính vì thế, việc học như một mọt sách là không tốt tý nào nha.

#5. Ăn mặc lôi thôi, không để ý hình thức

Cái này thì mình tán thành một nửa, một nửa không tán thành vì chuyện ăn mặc là guu của mỗi người, chúng ta chỉ nên so sánh một chút chứ không nên nhận xét.

suy-nghi-sai-lam-ve-con-trai-it (1)

Trả lời cho câu hỏi tại sao mọi người lại nghĩ các bạn học IT ăn mặc “lôi thôi”. Mình không biết dùng từ “lôi thôi” có hơi quá không nhưng đây là thực tế nha.

Xét về nguyên nhân thì mình nghĩ một phần vì đặc trưng của các bạn ý rồi, tính cách đơn giản, có sao mặc vậy. Đôi khi có mỗi cái áo mặc cả đi ngủ lẫn đi học, thậm chí là đi chơi ◔◡◔

Hai nữa là do môi trường toàn con trai (lớp mình hơn 80 sinh viên mà chỉ có 6 bạn nữ) thì hỏi các bạn nam mặc đẹp với ai, chải chuốt để làm gì?

Nhưng mà mình nghĩ cái gì cũng cần có thời gian để thay đổi. Không tin các bạn cứ thử nhìn một bạn sinh viên năm nhất với một bạn năm bốn, hoặc một bạn có người yêu với một bạn không có là bạn thấy rõ sự khác biệt ngay.

Trai IT không phải các bạn ý thích ăn mặc lôi thôi hay không để ý hình thức, mà chỉ đơn giản là các bạn ý chưa muốn thôi.

Vì vậy đừng có nghĩ đến trai IT là nghĩ đến mấy anh chân thấp chân cao, dép tổ ong, áo lệch khuy nha tội các bạn lắm ᵔᴥᵔ

#6. Kết luận

Đọc thêm:

Mình nghĩ còn nhiều khía cạnh nữa mình chưa khai khác hết được, tuy nhiên đó là những suy nghĩ sai lầm phổ biến nhất về một người ngoài ngành khi nghĩ về trai IT.

Bài viết này mục đích không phải là để đính chính, mà đây chỉ là cái nhìn của một người trong ngành, của một người từng trải chia sẻ lại. Vui thôi các bạn nha 🙂

Một phần là để mọi người hiểu hơn về trai IT, một phần khác là để các bạn học IT thấy thế mà cải thiện và thay đổi bản thân dần dần :))). Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo nha!

CTV: Nguyễn Đức Cảnh – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 6 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop