Chia sẻ của mình về Ending Sounds trong tiếng Anh

Nói tiếng Anh, phát âm tiếng Anh tròn vành rõ chữ là mục tiêu hàng đầu của tất cả người học tiếng Anh nói chung.

Trong đó, âm cuối trong tiếng Anh góp một phần rất quan trọng trong việc nói tiếng Anh chuẩn chỉnh và chính xác. Vâng, và ở trong bài viết sau đây, mình sẽ giúp các bạn hiểu thêm về phát âm Ending sounds trong tiếng Anh nhé.

Khi phát âm tiếng Anh, việc phát âm nguyên âm của từ là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, một số người thường bỏ qua một quy tắc khá quan trọng đó là, phát âm ending sounds trong tiếng Anh.

Nhiều người còn cảm thấy việc phát âm cuối rất thiếu tự tin và thiếu tự nhiên !

Nhưng điều khó khăn hơn là ở chỗ, nhiều người dù biết mình thiếu âm cuối nhưng không biết phải sửa như thế nào. Vậy nên, mình hi vọng kiến thức trong bài viết này sẽ giúp bạn tháo gỡ được khúc mắc này !

ending-sounds-trong-tieng-anh

#1. Ending Sounds là gì?

Trước tiên, dành cho những bạn nào chưa biết thì Ending Sounds trong tiếng Anh có nghĩa là âm cuối. Trong tiếng Việt chúng ta không có âm cuối (Ending Sounds) nên đa số người Việt khi học Tiếng anh đều mắc lỗi phát âm cuối.

#2. Phân loại Ending sounds trong tiếng Anh

Trong tiếng Việt, một từ chỉ bao gồm một phụ âm và phần vần, trong khi đó với tiếng Anh thì khác, khi mà một từ có thể chứa nguyên âm và nhiều phụ âm.

Phát âm thiếu âm cuối là một trong những lỗi phổ biến nhất của người Việt học tiếng Anh, vì chúng ta thường phát âm tiếng Anh theo thói quen phát âm tiếng Việt.

Ending sounds trong tiếng Anh gồm 3 loại chính, đó là:

Ending sounds gốc từ: Bản thân từ sinh ra đã có ending sounds.

For example: Case, rough, boss, break, fraud…

“s/es” ending sounds: 2 dạng thêm “s/es” vào danh từ chia số ít sang số nhiều hoặc động từ theo sau ngôi thứ 3 số ít “He”, “She”, “It” trong thì Hiện tại đơn.

For example:

I have two pencil boxes.

She catches the bus every day.

He plays tennis with his friends.

“ed” ending sound: Dạng thêm đuôi “ed” vào gốc từ của động từ trong thì quá khứ có quy tắc

For example: listened, stopped, danced…

Âm cuối còn giúp chúng ta có thể phân biệt một số từ có cách phát âm gần giống nhau.

For example:

Food – Foot
Kiss – Kid
No – Nose
Five – Fight
Kike – kite
Tap – tad

Âm cuối có vai trò quan trọng trong phát âm tiếng Anh nên thực hành thường xuyên để phát âm đầy đủ, tròn vành rõ chữ là điều rất cần thiết. Sau đây mình xin chia sẻ một số “mẹo” để phát âm âm cuối nhé.

#3. Cố gắng phát âm rõ từng từ

Phát âm rõ từng từ đóng vai trò quan trọng trong việc phát âm được âm đuôi. Mỗi từ vựng trong tiếng Anh đều có cách phát âm riêng, yêu cầu toàn bộ các âm tiết (cả nguyên âm và phụ âm) đều phải được phát âm hết.

For example:
Concepts
Protect
Purchase
Captured
Like

Việc điều chỉnh cách phát âm từng từ riêng biệt giúp bạn không phát âm thiếu âm, nuốt âm sai cách. Bạn nên tập thói quen tra từ điển để xem cả phiên âm, phát âm thay vì chỉ chăm chú vào việc dịch nghĩa của từ nhé.

ending-sounds-trong-tieng-anh

#4. Tập nối âm từ tiếng Anh

Nối âm tiếng Anh cũng là một cách hay để luyện tập phát âm âm cuối. Trên thực tế, trong giao tiếp thường ngày, người bản ngữ nối âm khá nhiều, đặc biệt là những trường hợp phụ âm cuối của từ trước đứng trước nguyên âm đầu của từ sau.

For example: “I got it”, “Put it on”, “She likes you”,…

Khi nối âm như vậy, bạn bắt buộc phải phát âm cả âm cuối của các từ và sẽ không quên phát âm âm cuối nếu thường xuyên luyện tập nối âm vào một nguyên âm đầu của từ đứng sau.

#5. Chú ý đến ngữ điệu của câu

Các bạn nên nhớ, ngữ điệu của câu nhanh hay chậm đều có liên quan mật thiết tới ending sounds. Sở dĩ phát âm rõ ending sounds là do bạn lên xuống giọng và ngắt nghỉ như thế nào trong câu.

Khi bạn nhấn âm vào một từ, bạn bắt buộc phải phát âm đầy đủ âm tiết và ending sound cũng không ngoại lệ.

For example: Do you like watching movies?

Theo quy tắc ngữ điệu trong câu hỏi: “Yes-no question” bạn phải lên giọng vào âm cuối. Vậy nên, hiển nhiên bạn phải phát âm từ “movies” đầy đủ và rõ ràng rồi.

Okay, trên đây là một vài chia sẻ của mình về ending sounds trong tiếng Anh. Để có thói quen nói âm cuối thì chúng ta phải tập luyện phát âm âm cuối mọi lúc có thể. Cùng chinh phục cách phát âm chuẩn tiếng Anh nhé các bạn 🙂

CTV: Yên Tử – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop