Tổng hợp các QUY TẮC NỐI ÂM trong tiếng Anh

Trong quá trình học tiếng Anh, chắc hẳn đã có lúc bạn tự hỏi: Tại sao người khác có thể phát âm tiếng Anh hay như chim hót vậy?

Vâng, thì sau đây mình sẽ chia sẻ với các bạn một bí quyết khá quan trọng trong việc phát âm tiếng Anh được hay và chuẩn, đó là nối âm trong tiếng Anh.

Trong giao tiếp hàng ngày, hầu hết người bản xứ nói rất nhanh, nên họ thường không phát âm rõ ràng từng từ một, mà thay vào đó, họ có xu hướng nối các từ với nhau.

Học cách nối âm trong tiếng Anh sẽ giúp bạn nghe hiểu và nói tiếng Anh với người bản xứ được trôi chảy hơn, cũng như giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát hơn. Và bên dưới đây thì mình xin giới thiệu với bạn một số quy tắc nối âm cơ bản nhé !

#1. Nối PHỤ ÂM với NGUYÊN ÂM

Khác với tiếng Việt, tiếng Anh có một hình thức phát âm rất quan trọng: NỐI ÂM. Nối âm (Liaison) là một trong 3 thành phần (phát âm, ngữ điệu và nối âm) chính của giọng bản xứ Mỹ.

Nối âm giúp cho câu chữ khi phát âm tiếng Anh có thanh âm, nhịp điệu du dương và luyến láy hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, người học tiếng Anh nói chung thường hay bỏ qua các quy tắc nối âm này, mà họ chỉ tập trung vào việc phát âm sao cho đúng từng từ.

noi-am-trong-tieng-anh (2)

Về nguyên tắc, khi có một phụ âm đứng trước một nguyên âm, đọc nối phụ âm với nguyên âm. Ví dụ “make up”, bạn đọc liền chứ không tách rời 2 từ (/meik ʌp/).

For example:

Look after I get it A lot of
Speak English Turn on I take it
Put it on Give up Get out of
Read a book Stop it Finish it
Pick up Depends on I want it

 

Tuy nhiên, điều này không phải dễ, nhất là đối với những trường hợp từ tận cùng bằng nguyên âm không được phát âm, ví dụ: “complete (it)” đọc là /cəmpli:t tit/.

Hoặc đối với những cụm từ viết tắt, ví dụ như “MI” (Michigan) phải đọc là /em maɪ/; “MA” (Master of Arts), /em mei/…

#2. NGUYÊN ÂM đứng trước NGUYÊN ÂM

Điều này có thể rất lạ lẫm và mới mẻ với nhiều người học tiếng Anh. Về nguyên tắc, bạn sẽ thêm một phụ âm vào giữa 2 nguyên âm để nối. Có 2 quy tắc để thêm phụ âm như sau:

  1. Đối với nguyên âm tròn môi (khi phát âm, môi mở rộng giống chữ “o”, ví dụ âm:“OU”, “U”, “AU”,… bạn cần thêm phụ âm “W” vào giữa. Ví dụ “do it” sẽ được đọc là /du: wit/.
  2. Đối với nguyên âm dài môi (khi phát âm, môi bạn bẹt sang 2 bên) ví dụ: “E”, “I”, “EI”, “AI”… bạn thêm phụ âm “Y” vào giữa. Ví dụ: “I ask” sẽ được đọc là /ai ya:sk/.

#3. PHỤ ÂM đứng trước PHỤ ÂM

Về nguyên tắc, khi có 2 hay nhiều hơn phụ âm cùng nhóm đứng gần nhau, thì chỉ đọc một phụ âm mà thôi. Ví dụ “want to” (bao gồm 3 phụ âm N, T, T cùng nhóm sau răng đứng gần nhau) sẽ được đọc là /won nə/.

noi-am-trong-tieng-anh (1)

#4. Nối PHỤ ÂM và ÂM /h/

For example:

I give him a pen. /ai gi vɪ mə pen/

#5. Một số trường hợp nối âm khác như

Nối âm giữa phụ âm cuối /t/, /d/, /s/, /z/ của từ đứng trước và âm /j/ của từ đứng sau.

Okay ! Hi vọng những chia sẻ về nối âm trong tiếng Anh trên đây sẽ giúp bạn phần nào trong việc phát âm tiếng Anh được chuẩn hơn, giống với người bản xứ hơn 🙂

Các bạn hãy chịu khó thực hành các quy tắc nối âm, luyến láy và tạo âm điệu cho bài nói tiếng Anh, để có được cách phát âm chuẩn hơn nhé.

Đọc thêm:

CTV: Yên Tử – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop