Làm thế nào để có một bài nói tiếng Anh hay?

Để nói được câu từ tiếng Anh mượt mà và chuẩn, thì thực sự mà nói không phải là dễ, nhưng nó cũng không phải là điều gì đó quá khó khăn mà chúng ta không thể làm được.

Bài viết ngay dưới đây sẽ chia sẻ với bạn một vài cách để giúp bạn có bài nói tiếng Anh hay hơn.

Một trong những mục tiêu lớn của người học ngoại ngữ nói chung và người học tiếng Anh nói riêng là có thể đặt câu hỏi và nói tiếng Anh một cách lưu loát.

Mặc dù đã trải qua khá nhiều năm tiếp xúc với môn ngoại ngữ này, thế nhưng không phải ai cũng tự tin rằng có thể nói một cách mạch lạc. Sau khi đọc xong những chia sẻ dưới đây thì mình nghĩ bạn sẽ có bài nói tiếng Anh hay.

#1. Sử dụng từ ngữ đắt giá

Một trong những “bí kíp” để có thể nói tiếng Anh hay là việc sử dụng một số từ ngữ đắt giá. Nếu chỉ áp dụng theo vốn từ vựng vốn có của mình, chắc chắn rằng chúng ta sẽ không thể biết đến một số từ ngữ đắt giá được.

Sở dĩ là vì những từ ngữ ấy sẽ có trong những tập quyển sách nâng cao và chuyên sâu.

Thực chất, bạn có thể không cần nói nhiều và dài dòng đâu, nhưng bạn nhất định phải nói cho mượt, cho “CHẤT”. Việc sử dụng những từ ngữ có giá trị cao sẽ giúp cho bài nói thêm phần mới mẻ và sâu sắc hơn rất nhiều.

cach-co-bai-noi-tieng-anh-hay (1)

Để có thể “nắm trong tay” những từ ngữ đắt giá, bạn chỉ cần bỏ ra đôi chút thời gian để tìm hiểu về các chủ đề và các từ có liên quan sau đó ghi lại thành một hệ thống.

Bạn có thể coi những từ đó như những từ “tủ” của mình, chăm chỉ ôn luyện rồi nhất định bạn sẽ nhớ để sử dụng chúng bất cứ lúc nào.

Chẳng hạn như thay vì sử dụng từ “Color”, bạn nên sử dụng “Hue” để tăng thêm sự mới lạ cho bài nói, tránh gây ra cảm giác nhàm chán.

#2. Sử dụng thành ngữ, tục ngữ, châm ngôn

Có lẽ đa phần người học tiếng Anh thường không có thói quen thêm các thành ngữ, tục ngữ hoặc châm ngôn khi giao tiếp hoặc diễn đạt.

Thay vì như thế, có khi họ chỉ sử dụng lặp đi lặp lại một hai ba cấu trúc đã vốn quen thuộc từ lâu. Điều này khiến cho chúng ta không hình thành được thói quen đưa các câu danh ngôn độc đáo vào bài nói.

Trên thực tế, thành ngữ trong tiếng Anh vô cùng phong phú và đa dạng, không sử dụng chúng cũng có thể nói là đồng nghĩa với việc làm cho bài nói mất đi sự phong phú và đa dạng.

Không ít người học cũng ý thức được rằng cần phải áp dụng thành ngữ và tục ngữ để có bài nói tiếng Anh hay nhưng lại không biết nên áp dụng như thế nào sao cho hiệu quả. Đôi khi cũng muốn nói ra một hai câu gì đấy cho “ngầu” nhưng lại sợ không biết đã phù hợp với cấu trúc hay chưa.

cach-co-bai-noi-tieng-anh-hay (2)

Người ta thường nói rằng muốn làm nên được một điều gì đó thì cần phải đầu tư.

Để nói tiếng anh hay không cần người học phải quả ra quá nhiều tiền của để mua các loại sách nâng cao hay tham khảo về.

Cái cần đầu tư ở đây chính là thời gian bao gồm thời gian tìm ra những câu nói hay để học và thời gian để ghi nhớ chúng.

#3. Sử dụng các cụm danh, động, tính từ

Khi người học sử dụng các cụm này, câu văn tiếng Anh sẽ được trở nên mạch lạc vì chúng được sắp xếp theo một trật tự và quy tắc nhất định.

Học tiếng Anh không nên có tư duy của tiếng Việt, vì khi liên hệ đến ngôn ngữ mẹ đẻ chúng ta sẽ khó có thể chọn được từ ngữ tương ứng với tiếng Anh.

Muốn biết mình đã sử dụng đúng hay chưa, bạn có thể tham khảo cuốn từ điển Collocations để xem cách kết hợp từ.

Đặc biệt hơn, trong khi nói nếu bạn sử dụng càng nhiều tính từ thì bài nói của bạn càng trở nên sâu sắc và mượt mà hơn rất nhiều.

Ngoài các tính từ dùng để miêu tả về chủ đề mà bạn đang nói, bạn có thể dùng thêm các tính từ để biểu đạt cảm xúc của chính mình, giúp cho bài nói thêm phần phong phú.

#4. Phát âm to, rõ ràng và đúng trọng âm

Vỏ âm thanh là phần quan trọng để hình thành nên lời nói. Tất cả các loại ngoại ngữ nói chung trong đó có tiếng Anh đều có những quy định riêng về việc sử dụng các cách phát âm đối với mỗi âm khác nhau.

Trước hết, bạn cần phát âm to và rõ ràng, không nên nói nhỏ quá và cũng đừng sợ mình nói sai.

Giờ đây người thầy thân quen nhất của bạn chính là cuốn từ điển online trên chiếc điện thoại thông minh kia. Bạn cần đảm bảo phát âm chuẩn về từ rồi chú trọng đến trọng âm của từ nữa.

cach-co-bai-noi-tieng-anh-hay (4)
Phát âm to, rõ ràng và đúng trọng âm

Trọng âm là một phần không thể thiếu để khi nói tạo được độ chuẩn, độ mượt cho từ. Thêm vào đó còn giúp cho người nghe có thể hình dung được một cách rõ ràng về từ loại được dùng trong câu văn của bạn.

#5. Nối âm là việc làm không thể thiếu khi nói tiếng Anh

Bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi rằng vì sao người nước ngoài lại có thể nói tiếng Anh hay đến như vậy. Lý do nằm ở chỗ họ sử dụng phép lược một số âm và đồng thời nối âm để có thể nói được nhiều hơn và nhanh hơn. Khi sử dụng phép nối âm chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn để giao tiếp và bài nói chắc chắn sẽ lưu loát.

Trên đây là một số những tiêu chí cơ bản để bạn có bài nói tiếng Anh hay. Tất nhiên không phải là ngay lập tức có thể thực hiện được nhưng nếu chăm chỉ tập luyện nhất định bạn sẽ thấy ngay được thành quả tốt đẹp.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc bạn thành công !

CTV: Yên Tử – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop