Cái gì trôi trong mắt của chúng ta khi nhìn lên bầu trời?

Bạn đã bao giờ nhìn lên bầu trời và thấy những thứ giống như giun đang trôi nổi trong mắt bạn chưa?

Vâng, nó giống như giun, sâu hay nhiều hình dáng kỳ quặc khác… nhưng tựu chung lại là khi bạn đang cố nhìn nó thì nó lại di chuyển và trở lại vị trí cũ khi mắt bạn trở về vị trí ban đầu, vậy nên bạn sẽ cảm thấy nó đang di chuyển trong mắt bạn.

cai-gi-troi-trong-mat-cua-chung-ta-khi-nhin-len-bau-troi

Những thứ bạn thấy là hiện tượng được gọi là “phù du”, có tên khoa học là Muscae volitantes, trong tiếng Latin nó có nghĩa là “ruồi bay”, có thể họ cảm thấy hiện tượng phù du này rất khó chịu giống như những con ruồi đang bay trước mặt.

Thực ra, Muscae volitantes không phải là con vật gì đang trôi nổi trong mắt bạn đâu, mà nó là những vật thể nhỏ xíu đang trôi nổi và khi ánh sáng đi qua, nó cũng được đổ bóng lên võng mạc mắt của bạn.

Trong mắt bạn có dịch thủy tinh thể, chất này giống như một loại gel để làm đầy mắt, những thứ trôi nổi thường là một mảnh mô, tế bào hồng cầu hay là một số protein ở trong dịch thủy tinh thể.

Vì chúng trôi nổi theo chuyển động của mắt nên sẽ di chuyển một chút khi mắt dừng lại.

cai-gi-troi-trong-mat-cua-chung-ta-khi-nhin-len-bau-troi (3)

Những thứ này rất khó nhận biết, ta chỉ có thể nhìn thấy khi chúng đang ở gần võng mạc.

Bạn cứ tưởng tượng là có một cái bóng đèn (nguồn sáng) đang chiếu thẳng xuống một cái bàn (võng mạc), và bàn tay bạn (những thứ đang trôi nổi trong mắt) đang lơ lửng ở giữa mặt bàn và bóng đèn…

Lúc này, khi tay bạn để gần mặt bàn thì bóng của tay bạn mới hiện rõ trên mặt bàn, còn khi tay để gần bóng đèn thì bóng đen trên mặt bàn sẽ rất mờ.

Để có thể dễ dàng nhìn thấy những thứ này, bạn nên nhìn vào những khung cảnh sáng và đồng màu như bầu trời, màn hình trống,… Với sự đồng nhất màu sắc và ít các vật thể xuất hiện nên sẽ rất dễ nhìn thấy những thứ đang trôi nổi này.

cai-gi-troi-trong-mat-cua-chung-ta-khi-nhin-len-bau-troi (4)

Có một hiện tượng khác nhìn có vẻ giống với Muscae volitantes, nhưng thật ra là không có liên quan gì.

Đó là khi bạn nhìn lên bầu trời và thấy những đốm sáng nhỏ liên tục di chuyển, hiện tượng này gọi là “chớp sáng”.

cai-gi-troi-trong-mat-cua-chung-ta-khi-nhin-len-bau-troi (5)

Với hiện tượng này bạn có thể hiểu như sau, trong mắt bạn có những mao mạch để dẫn truyền máu và để thuận tiện cho ánh sáng đi qua thì các mao mạch này đều trong suốt.

Những đốm trắng bạn thấy là những bạch cầu đang di chuyển bên trong các mao mạch này, kích thước của bạch cầu khá lớn nên thường các tế bào hồng cầu sẽ bị dồn lại phía sau, trong một vài trường hợp thuận tiện, bạn thậm chí còn có thể thấy hồng cầu này vì nó chính là những vệt tối phía sau đường đi của bạch cầu.

cai-gi-troi-trong-mat-cua-chung-ta-khi-nhin-len-bau-troi (6)

Trong mắt của hầu hết chúng ta đều diễn ra những hiện tượng này.

Hiện tượng các phù du trôi nổi chúng ta thường sẽ không chú ý đến nó quá nhiều vì trong quá trình tiến hóa, bộ não của chúng ta đã bỏ qua nó để tập trung vào những thứ thực tế hơn.

Tuy nhiên trong một vài trường hợp, với kích thước của các vật thể khá lớn và làm bạn cảm thấy khó chịu thì bạn nên đi khám ở bệnh viện để được điều trị nhé.

Hi vọng bạn sẽ thích những thông tin trong bài viết này, đừng quên chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích nhé 🙂

CTV: Trương Quang Nhật – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop