AQ: Chỉ số vượt khó (chỉ số thích nghi) quan trọng thế nào?

Ở thời điểm hiện tại, việc giải mã khả năng của con người là điều vô cùng khó khăn và phức tạp. Các nhà khoa học chỉ có thể đánh giá con người ta thông qua những chỉ số.

Ngoài chỉ số thông minh (IQ) và chỉ số cảm xúc (EQ) thì chúng ta còn rất  nhiều những chỉ số khác nữa. Ví dụ như là: Chỉ số CQ (chỉ số về tò mò), chỉ số PQ (chỉ số về đam mê), chỉ số SQ (chỉ số về tâm linh),…

Tuy nhiên, trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ đề cập đến một chỉ số khác..

Một chỉ số vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân, đó chính là chỉ số AQ (chỉ số về vượt khó). Mời các bạn hãy cùng Blog Chia Sẻ Kiến Thức tìm hiểu về chỉ số này nhé !

#1. Chỉ số AQ là gì?

Chỉ số AQ (tên tiếng anh là Adversity Quotient) – dịch ra theo nghĩa tiếng Việt thì nó là “chỉ số vượt khó” hoặc “chỉ số thích nghi”.

Đây là một chỉ số để đánh giá khả năng vượt qua khó khăn, vượt quan nghịch cảnh, vượt qua những điều không được thuận lợi trong cuộc sống.

Để xem bạn có phải là người có dễ dàng bỏ cuộc hay không? Bạn có phải là người luôn luôn tìm ra mọi cách thức để vượt qua các rào cản trong cuộc sống hay không.

chi-so-aq-la-gi (1)
Cuộc sống có quá nhiều những khó khăn đòi hỏi mọi người phải luôn nỗ lực vượt qua.

Theo nhận định của các chuyên gia thì những người có chỉ số AQ cao thì thường có cơ hội thành công cao hơn so với những người khác.

Chỉ số này thể hiện chính xác nhất khi đặt bạn vào những khó khăn và nghịch cảnh trong cuộc sống. Những lần khó khăn như vậy bạn cảm thấy thế nào? Bạn chán nản, tuyệt vọng hay là bạn tìm cách để vượt qua chúng?

Trước đây mọi người sẽ chỉ quan tâm nhiều đến chỉ số thông minh IQ, hay chỉ số cảm xúc EQ mà quên mất rằng chúng ta còn một chỉ số vô cùng quan trọng khác nữa đó là AQ.

Các doanh nghiệp lớn hiện nay chưa đòi hỏi nhân viên của mình phải sở hữu chỉ số AQ cao, nhưng mình tin là chỉ số này sẽ ngày càng được đề cao hơn, thậm chí còn quan trọng hơn cả chỉ số IQ và EQ.

Các nhà khoa học cho rằng, chỉ số AQ liên quan trực tiếp tới năng suất làm việc, khả năng xử lý vấn đề, cũng như những tinh thần làm việc của nhân viên và lãnh đạo,…

#2. Các loại chỉ số AQ

Tính đến thời điểm hiện tại thì chưa có quy chuẩn nào để có thể xác định được các loại chỉ số AQ, nhưng dựa trên bộ câu hỏi kiểm tra thì chúng ta có thể chia ra làm 3 nhóm AQ chính như sau:

  1. Quitter: Những người dễ dàng bỏ cuộc trước những khó khăn.
  2. Camper: Những người chịu khó làm việc và vượt qua những thử thách để đạt được những kế hoạch đặt ra.
  3. Climber: Những người có ý chí và nỗ lực đỉnh cao, dù thực tế có phũ phàng hay khó khăn thế nào đi chăng nữa thì họ cũng không e ngại tiến lên phía trước.

Theo thống kê thì đa phần chúng ta thuộc nhóm người thứ 2, là Camper (chiếm khoảng 70 – 90%), còn lại những nhóm người khác chỉ chiếm từ 10-30% ,…

#3. Đặc điểm của người có chỉ số AQ cao

Những người có chỉ số vượt khó AQ cao thường sẽ rất tự tin và luôn chủ động tìm cách giải quyết vấn đề. Thay vì ngồi chờ đợi người khác tới xử lý thì họ sẽ tiên phong đứng lên trước.

Bên cạnh sự chủ động, những người có chỉ số AQ cao còn rất sáng tạo. Vì để vượt qua những khó khăn thử thách thì chắc chắn họ phải không ngừng suy nghĩ, không ngừng đổi mới và vận dụng những kiến thức đó.

Đa phần những người này thường sẽ tự quyết định những công việc họ làm. Họ không muốn ỷ lại vào người khác và có thể sẵn sàng đón nhận những những khó khăn, thử thách mới và dũng cảm đương đầu với chúng.

Mình lấy ví dụ như các bạn động viên thể thao chẳng hạn.

Các bạn có thể thấy những vận động viên thể thao, để đạt được tấm huy chương vàng thì họ đã phải đánh đổi biết bao nhiêu là mồ hôi, sương máu, chấn thương có, nhớ nhà có, khó khăn có… rất nhiều là đằng khác.

Nhưng họ vẫn nỗ lực vượt qua mọi thứ để mang vinh quang về cho tổ quốc, cho đất nước và tất nhiên là cả bản thân họ nữa,…

chi-so-aq-la-gi (1)
Cố gắng vượt qua khó khăn

#4. Lời kết

Như vậy là qua bài viết này thì bạn đã hiểu hơn về chỉ số vượt khó (AQ) rồi phải không nào?!

Trên đời này ai cũng có những khó khăn riêng, ai cũng có những nỗi khổ riêng. Người nghèo có nỗi khổ của người nghèo, người giàu có nỗi khổ của người giàu.

Đừng thấy người ta tươi cười, đi trên một chiếc xe đẹp, ở trong một căn nhà đẹp.. mà nghĩ ngay rằng cuộc sống của họ dễ dàng. Có thể chỉ là bề ngoài, hoặc cũng có thể là họ đã phải đánh đổi, phải phấn đấu rất nhiều mới có được những thứ như vậy.

Vậy nên, việc của chúng ta là hãy có gắng hết mình để đạt được những thứ mình muốn nhé !

CTV: Hương Mai – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop