Máy tính tự nhiên bị mất âm thanh và cách khắc phục thành công


Có vô số lý do khiến máy tính bị mất âm thanh, đơn giản có, phức tạp cũng có. Vậy nếu như đặt vào cương vị của bạn, nếu bạn rơi vào trường hợp này thì bạn sẽ xử lý như thế nào?

Trong bài viết này, blogchiasekienthuc.com sẽ hướng dẫn cho các bạn 7 bước để khắc phục tình trạng tự nhiên bị mất âm thanh trên máy tính chi tiết nhất. Lần lượt các bước từ đơn giản đến phức tạp để các bạn có thể khắc phục thành công 100% lỗi này.

Lưu ý: Trước khi bắt đầu vào nội dung chính của bài viết thì bạn hãy đưa biểu tượng VOLUME (hình cái LOA) ra ngoài thanh Taskbar cho tiện sử dụng cũng như làm theo hướng dẫn trong bài viết nhé. Nếu như có biểu tượng đó rồi thì thôi, khỏi cần làm bước này nha.

Nhấn vào mũi tên hướng dẫn dưới thanh Taskbar và chọn Customize....

may-tinh-tu-nhien-bi-mat-am-thanh-8

Tiếp theo tìm đến biểu tượng Volume chà chọn Show icon and notification để nó hiện ra ngoài thank Tasbar nhé.

may-tinh-tu-nhien-bi-mat-am-thanh-9

Bước #1: Kiểm tra lại loa, jack cắm

Bước đơn giản nhất nhưng nhiều bạn lại bỏ qua. Nếu như bạn đang sử dụng Loa ngoài thì bạn hãy chắc chắn là jack cắm kết nối với máy tính vẫn hoạt động tốt nhé.

Còn đối với Laptop, nếu như bạn đang sử dụng loa của máy tính thì hãy kiểm tra xem biểu tượng hình cái LOA dưới thanh Taskbar có bị tắt hay không?

may-tinh-tu-nhien-bi-mat-am-thanh-1

Hoặc xem bạn có tắt Volume của Audio hay Video… mà bạn đang xem không nhé, cái này mấy bạn nữ thường không để ý lắm 😀

Bước #2: Khởi động lại máy tính

Một nguyên nhân nữa cũng rất hay gặp đó là do máy tính bạn đã sử dụng quá lâu mà không tắt hoặc không được reset.


Hoặc cũng có thể là do bị xung đột phần mềm trên máy tính khiến nó hoạt động không ổn định. Vì thế hãy Reset lại máy tính của bạn để nó được giải thoát. Đôi khi một hành động rất đơn giản thôi nhưng sẽ cứu vãn được tình hình đó 😀

Tips: Không chỉ trường hợp bị mất âm thanh, mà các lỗi lặt vặt khác bạn cũng nên Reset lại máy tính xem có được không rồi mới tính đến các phương án xử lý tiếp theo nhé. Đây là một “phương thuốc chữa bách bệnh” đó 😀

Bước #3. Mất âm thanh nhưng sử dụng tai nghe thì vẫn có

Trong trường hợp mà khi bạn sử dụng tai nghe thì vẫn phát ra âm thanh bình thường nhưng khi sử dụng Loa ngoài của Laptop lại không được thì bạn xử lý như sau:

Nhấn chuột phải vào biểu tượng VOLUME ở dưới thanh Taskbar và chọn Playback devices.

may-tinh-tu-nhien-bi-mat-am-thanh-2

Tiếp theo bạn hãy nhấn chuột phải vào Speakers và chọn Enable nhé.

may-tinh-tu-nhien-bi-mat-am-thanh-3

Bạn phải đảm bảo là nó sáng lên như thế này.

may-tinh-tu-nhien-bi-mat-am-thanh-4

Tips: Nhân tiện đang nói về chủ đề loa máy tính thì mình cũng chia sẻ luôn cho các bạn một thủ thuật nhỏ. Trước kia, các dòng Laptop cũ thì sẽ có 2 cổng cắm jack 3 ly để giúp bạn cắm loa ngoài hay sử dụng tai nghe dễ dàng.

Nhưng nhiều dòng Laptop đời mới hiện nay họ không làm nhiều cổng cắm như xưa nữa. Có nghĩa là Laptop sẽ chỉ có 1 cổng cắm để dùng chung cho tai nghe và loa nên nếu muốn sử dụng loa ngoài cho Laptop sẽ phải mất thêm một bước thiết lập nữa như sau:

 • Nhấn chuột phải vào Speakers và chọn Disable.
 • Nhấn vào Headphones và chọn Enable để kích hoạt.

may-tinh-tu-nhien-bi-mat-am-thanh-5

Quay trở lại vấn đề chính ngày hôm nay, nếu như máy tính của bạn vẫn không có âm thanh thì bạn làm tiếp bước 4 như sau:

Bước #4: Kiểm tra Driver âm thanh

Nhấn chuột phải vào Computer (This PC) => chọn Manager => chọn Device Manager và tìm đến phần Driver âm thanh xem có bị thiếu không? (Nếu thiếu thì sẽ bị dấu chấm than vàng hoặc dấu x màu đỏ nhé)

may-tinh-tu-nhien-bi-mat-am-thanh-6

Cũng có trường hợp các biểu tượng Driver âm thanh vẫn bình thường nhưng có thể nó đã bị lỗi rồi, công việc của bạn bây giờ là hãy cài lại driver âm thanh cho máy tính. Việc này thì quá đơn giản rồi, bạn có thể làm theo hướng dẫn trong bài viết này:

Tải bộ Wandriver 5.33 (hoặc các phiên bản mới hơn) về sau đó tích vào dòng MEDIA và cài đặt theo hướng dẫn trong bài viết nhé.

Sau khi cài đặt xong thì hãy Reset lại máy tính và thử lại xem máy tính đã có âm thanh hay chưa nhé.

Bước #5: Cài đặt phần mềm diệt virus

Nhiều trường hợp máy tính bị nhiễm virus và nó tự động làm hỏng hoặc vô hiệu hóa trình điều khiển âm thanh trong má tính bạn. Nên để đảm bảo âm thanh được ổn định và máy tính hoạt động trơn tru thì bạn hãy cài ngay một phần mềm diệt virus nếu như chưa có nhé.

Sau khi quét virus xong thì khởi động lại máy tính và làm lại bước 4.

Bước #6: Sử dụng USB BOOT để kiểm tra

Nếu như bạn đã làm 5 bước trên mà máy tính vẫn không có âm thanh thì mình nghi máy tính bạn đã bị hỏng card âm thanh, hỏng đến phần cứng máy tính rồi và cần mang ra tiệm bảo dưỡng để khắc phục, thay thế.

Nhưng trước khi mang ra tiệm và xác định xem có chắc chắn là máy tính bạn có bị hỏng phần cứng hay không thì bạn hãy tạo cho mình một chiếc usb boot đa năng.

Sau đó vào Mini Windows và bật thử một file audio hay video bất kỳ xem có động tĩnh gì không. Nếu có thì xem như máy tính bạn chỉ bị hỏng Win, bạn có thể ghost hoặc cài lại win để khắc phục. Nhưng nếu không có thì…. đến với bước 7 😀

Bước #7: Thay thế và sửa chữa

Sau khi làm hết 6 bước trên mà máy tính vẫn không có âm thanh thì thôi, xin chia buồn….máy tính bạn 100% hỏng đến phần cứng rồi. Giờ thì hãy mang ra tiệm để người ta kiểm tra và thay thế nhé.

Lời kết

Trên đây là 7 bước để xác định và khắc phục tình trạng máy tính tự nhiên bị mất âm thanh từ đơn giản đến phức tạp. Và nếu như các bạn cứ kiểm tra lần lượt theo các bước hướng dẫn bên trên, mình đảm bảo bạn sẽ bắt đúng bệnh mà máy tính của bạn đang gặp phải.

P/s: Nếu như bạn có kinh nghiệm nào hay ho khác thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết để áp dụng nhé. Thanks All!!!

Chúc các bạn thành công!


Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

117 comments

 1. máy mình tự dưng bị mất âm thanh reset lại có lại rồi trong khi sử dụng lại đột ngột mất là có thể do đâu vậy ad

 2. Mình không tìm thấy “Playback devices”
  Khi kích chuột phải vào biểu tượng volume thì hiện:
  “open volume control” và “adjust audio properties”
  Giờ phải làm thế nào ạ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử cài lại driver âm thanh cho máy tính xem sao nhé: https://blogchiasekienthuc.com/driver/download-wandriver-6-moi-nhat.html

 3. laptop em thì lúc bật máy nghe được bình thường nhưng được 1 lúc thì nó câm luôn cắm tai nghe vào thì vẫn nghe được vậy là bị gì vậy anh

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng cái loa => Playback driver => nhấn chuột phải vào Speakers => chọn Set as Default xem sao nhé.

 4. ad ơi cái volume của em bấm chuột phải nó chỉ ra : open volume control và adjust audio properties thôi

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn sử dụng bản Win nào thế? Bạn thử cài lại driver âm thanh xem sao nhé: https://blogchiasekienthuc.com/driver/easy-driverpack-for-windows-xp-7-8.html

 5. mình vào mạng xem video và nghe nhạc thì không được nhưng mở video ở trong máy tính thì vẫn nghe được bình thường(mình dùng win 10 nhé) không biết tại sao nữa,cắm tai nghe cũng không nghe thấy gì cả.mình vào sound,video and game như bạn chỉ nhưng nó chỉ có realtek high definition audio thôi.thế thì phải làm sao ạ? xin bạn chỉ giúp mình với.cảm ơn bạn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Thế khả năng là do trình duyệt web của bạn có vấn đề thôi, bạn thử đổi sang trình duyệt web khác xem sao

 6. Hoa Dương Liễu

  nếu âm thanh của mình hiệu lực hóa được rồi mà lại phát ra tiếng chói tai dù mình không mở bất kì âm thanh nào trên máy tính thì phải làm sao hả bạn

 7. pn ơi thay phần cứng mất bao nhiêu tiền thế

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cái đó bạn ra bên cửa hàng để tham khảo nhé. nếu là card âm thanh thì cũng rẻ thôi, tùy từng loại. Nhưng hơn 100k cũng có nhé

 8. bạn ơi cho mình hỏi may cua minh máy bàn tai sao lâu lâu am thanh lại bị dấu x và không nghe được reset lai thì ngeh bình thường tí lại mất lúc kết nối được thì trong phần playback cái vạch năng lượng màu xanh cũng khong có vạch nào hết mong bạn chỉ giáo mình đã xóa driver mấy lần và máy mình tự cập nhật thj tí xíu no lai bi nữa mong ban giai đáp thăc mắc cho minh cảm ơn bạn rất nhiều

  • Kiên Nguyễn Blog

   Có thể là driver âm thanh bị xung đột với một phần mềm hay ứng dụng gì đó trên máy tính của bạn, hoặc có thể là do driver đã cũ rồi.
   Bạn thử cài lại driver âm thanh xem sao nhé: Bạn có thể sử dụng wandriver cho nhanh: https://blogchiasekienthuc.com/driver/download-wandriver-6-moi-nhat.html

   Hoặc tham khảo các cách tải driver khác tại đây: https://blogchiasekienthuc.com/driver/driver-may-tinh/

 9. anh oi cho em hoi may tinh cay pc cua em vua bi mat am thanh khi em vao choi nhac mp3 am thanh no giat luc duoc luc ko co fai bi hong cai (tu,Ic) phai vay khong ak

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bị giựt giựt lâu không bạn, có thể là máy tính bạn đang bị thiếu tài nguyên (ram hoặc cpu đang bị full). Bạn vào task manager xem, hoặc chụp hình cho mình xem.

 10. Anh ơi giúp em ! Loa ngoài em cắm vẫn nghe bình thường ! Nhưng tai nghe cắm vào thì không nghe được ! Mic của loa thì dùng được !

  • Kiên Nguyễn Blog

   Ở bên trên có đưa ra cách khắc phục rồi đó bạn, máy tính bạn có mấy cổng cắm jack 3ly vậy ?

 11. anh ơi! nếu speakers không lên đèn xanh thì sao ạ?

 12. mà tất cả các mục của em đều bị màu đỏ. “not plugged in” anh ạ .

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử nhấn chuột phải vào đó xem nút Enable có sáng không, nếu sáng thì kích vào đó.
   Mà mình nghĩ là máy tính của bạn đang thiếu driver âm thanh rồi, nếu làm như trên mà ko đc thì bạn sử dụng wandriver để cài thêm driver nhé: https://blogchiasekienthuc.com/driver/download-wandriver-6-moi-nhat.html

 13. máy mình tự nhiên bị mất tiếng tất cả đêu ko nghe thấy gì là sao????????

  • Kiên Nguyễn Blog

   BẠn kiểm tra lại từng bước như trong bài hướng dẫn xem kết quả thế nào.

 14. cho mình hỏi máy tính mình khi gọi video bạn mình nói thì mình nghe nhưng mình nói thì bên kia không nghe, không biết máy mình bị sao mong ad giải đáp thắc mắc

 15. Máy tính mình vừa mới mua, lúc đầu dùng bình thường, nhưng 2 hôm nay mở chỉ được khoảng 10 phút là có tiếng, sau đó tự mất, khởi động lại thì lại đượ và gần 10 phút sau lại mất tiếng tiếp. Mình phải làm sao?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Vậy thì có thể là do bị nóng chip hoặc lỏng ram rồi. Nếu như mới mua thì bạn nên mang đi bảo hành ngay nhé.

 16. cai playback cua em ko co cai gi het anh oi

  • Kiên Nguyễn Blog

   Thế thì bạn cài lại driver cho máy tính đi nhé, có thể máy tính đang thiếu driver âm thanh rồi: https://blogchiasekienthuc.com/driver/easy-driverpack-for-windows-xp-7-8.html#comments

 17. bạn ơi cho mình hỏi tại sao PC mình nghe âm thanh trên trình duyệt thì được nhưng nghe bằng file máy tính thì windown player báo lỗi :(( mình sửa chả đc

  • Kiên Nguyễn Blog

   Vậy là do trình nghe nhạc của bạn bị lỗi rồi. Bạn vào bài hướng dẫn này để tải về phần mềm nghe nhạc ưng ý nhé: https://blogchiasekienthuc.com/phan-mem-mien-phi/phan-mem-nghe-nhac-xem-phim.html

 18. Trịnh Hồng Hà

  anh ơi của em bật playback devices nó hiện trong đó chữ “no audio devices are installed” là sao ạ,của em mới sửa về ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nhưng hiện tại máy tính bạn có âm thanh không vậy ? nếu như mất tiếng và bị hiện tượng như bạn mô tả thì khả năng cao là máy tính của bạn đang bị thiếu driver âm thanh rồi. Bạn sử dụng bộ wandriver để cài đặt nhé: https://blogchiasekienthuc.com/driver/easy-driverpack-for-windows-xp-7-8.html

 19. ad ơi.giúp mình với. ở phần sound chõ speakers nó có dấu tích xanh nhưng không có vạch màu xanh nào cả,h lm thế nào ạ?

 20. Anh ơi cho em hỏi là laptop của em thỉnh thoảng nó bị mất hẳn âm thanh khi nghe nhạc xem phim dù khi em khởi động lại máy lúc máy tính khởi động lên thì tiếng khởi động vẫn kêu lên nhưng khi nghe nhạc hay xem phim lại mất tiếp T___T lần trước có lỗi vậy e hay ghost lại là được mà giờ ghost lại cũng k đc luôn a ạ . Em có nên tải bản ghost mới k ạ hay làm cách nào khác ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Sau khi ghost xong bạn thử cài lại driver âm thanh xem sao, có thể do máy tính bị thiếu driver nên mới bị như vậy


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *