Máy tính tự nhiên bị mất âm thanh và cách khắc phục thành công


Có vô số lý do khiến máy tính bị mất âm thanh, đơn giản có, phức tạp cũng có. Vậy nếu như đặt vào cương vị của bạn, nếu bạn rơi vào trường hợp này thì bạn sẽ xử lý như thế nào?

Trong bài viết này, blogchiasekienthuc.com sẽ hướng dẫn cho các bạn 7 bước để khắc phục tình trạng tự nhiên bị mất âm thanh trên máy tính chi tiết nhất. Lần lượt các bước từ đơn giản đến phức tạp để các bạn có thể khắc phục thành công 100% lỗi này.

Lưu ý: Trước khi bắt đầu vào nội dung chính của bài viết thì bạn hãy đưa biểu tượng VOLUME (hình cái LOA) ra ngoài thanh Taskbar cho tiện sử dụng cũng như làm theo hướng dẫn trong bài viết nhé. Nếu như có biểu tượng đó rồi thì thôi, khỏi cần làm bước này nha.

Nhấn vào mũi tên hướng dẫn dưới thanh Taskbar và chọn Customize....

may-tinh-tu-nhien-bi-mat-am-thanh-8

Tiếp theo tìm đến biểu tượng Volume chà chọn Show icon and notification để nó hiện ra ngoài thank Tasbar nhé.

may-tinh-tu-nhien-bi-mat-am-thanh-9

Bước #1: Kiểm tra lại loa, jack cắm

Bước đơn giản nhất nhưng nhiều bạn lại bỏ qua. Nếu như bạn đang sử dụng Loa ngoài thì bạn hãy chắc chắn là jack cắm kết nối với máy tính vẫn hoạt động tốt nhé.

Còn đối với Laptop, nếu như bạn đang sử dụng loa của máy tính thì hãy kiểm tra xem biểu tượng hình cái LOA dưới thanh Taskbar có bị tắt hay không?

may-tinh-tu-nhien-bi-mat-am-thanh-1

Hoặc xem bạn có tắt Volume của Audio hay Video… mà bạn đang xem không nhé, cái này mấy bạn nữ thường không để ý lắm 😀

Bước #2: Khởi động lại máy tính

Một nguyên nhân nữa cũng rất hay gặp đó là do máy tính bạn đã sử dụng quá lâu mà không tắt hoặc không được reset.


Hoặc cũng có thể là do bị xung đột phần mềm trên máy tính khiến nó hoạt động không ổn định. Vì thế hãy Reset lại máy tính của bạn để nó được giải thoát. Đôi khi một hành động rất đơn giản thôi nhưng sẽ cứu vãn được tình hình đó 😀

Tips: Không chỉ trường hợp bị mất âm thanh, mà các lỗi lặt vặt khác bạn cũng nên Reset lại máy tính xem có được không rồi mới tính đến các phương án xử lý tiếp theo nhé. Đây là một “phương thuốc chữa bách bệnh” đó 😀

Bước #3. Mất âm thanh nhưng sử dụng tai nghe thì vẫn có

Trong trường hợp mà khi bạn sử dụng tai nghe thì vẫn phát ra âm thanh bình thường nhưng khi sử dụng Loa ngoài của Laptop lại không được thì bạn xử lý như sau:

Nhấn chuột phải vào biểu tượng VOLUME ở dưới thanh Taskbar và chọn Playback devices.

may-tinh-tu-nhien-bi-mat-am-thanh-2

Tiếp theo bạn hãy nhấn chuột phải vào Speakers và chọn Enable nhé.

may-tinh-tu-nhien-bi-mat-am-thanh-3

Bạn phải đảm bảo là nó sáng lên như thế này.

may-tinh-tu-nhien-bi-mat-am-thanh-4

Tips: Nhân tiện đang nói về chủ đề loa máy tính thì mình cũng chia sẻ luôn cho các bạn một thủ thuật nhỏ. Trước kia, các dòng Laptop cũ thì sẽ có 2 cổng cắm jack 3 ly để giúp bạn cắm loa ngoài hay sử dụng tai nghe dễ dàng.

Nhưng nhiều dòng Laptop đời mới hiện nay họ không làm nhiều cổng cắm như xưa nữa. Có nghĩa là Laptop sẽ chỉ có 1 cổng cắm để dùng chung cho tai nghe và loa nên nếu muốn sử dụng loa ngoài cho Laptop sẽ phải mất thêm một bước thiết lập nữa như sau:

 • Nhấn chuột phải vào Speakers và chọn Disable.
 • Nhấn vào Headphones và chọn Enable để kích hoạt.

may-tinh-tu-nhien-bi-mat-am-thanh-5

Quay trở lại vấn đề chính ngày hôm nay, nếu như máy tính của bạn vẫn không có âm thanh thì bạn làm tiếp bước 4 như sau:

Bước #4: Kiểm tra Driver âm thanh

Nhấn chuột phải vào Computer (This PC) => chọn Manager => chọn Device Manager và tìm đến phần Driver âm thanh xem có bị thiếu không? (Nếu thiếu thì sẽ bị dấu chấm than vàng hoặc dấu x màu đỏ nhé)

may-tinh-tu-nhien-bi-mat-am-thanh-6

Cũng có trường hợp các biểu tượng Driver âm thanh vẫn bình thường nhưng có thể nó đã bị lỗi rồi, công việc của bạn bây giờ là hãy cài lại driver âm thanh cho máy tính. Việc này thì quá đơn giản rồi, bạn có thể làm theo hướng dẫn trong bài viết này:

Tải bộ Wandriver 5.33 (hoặc các phiên bản mới hơn) về sau đó tích vào dòng MEDIA và cài đặt theo hướng dẫn trong bài viết nhé.

Sau khi cài đặt xong thì hãy Reset lại máy tính và thử lại xem máy tính đã có âm thanh hay chưa nhé.

Bước #5: Cài đặt phần mềm diệt virus

Nhiều trường hợp máy tính bị nhiễm virus và nó tự động làm hỏng hoặc vô hiệu hóa trình điều khiển âm thanh trong má tính bạn. Nên để đảm bảo âm thanh được ổn định và máy tính hoạt động trơn tru thì bạn hãy cài ngay một phần mềm diệt virus nếu như chưa có nhé.

Sau khi quét virus xong thì khởi động lại máy tính và làm lại bước 4.

Bước #6: Sử dụng USB BOOT để kiểm tra

Nếu như bạn đã làm 5 bước trên mà máy tính vẫn không có âm thanh thì mình nghi máy tính bạn đã bị hỏng card âm thanh, hỏng đến phần cứng máy tính rồi và cần mang ra tiệm bảo dưỡng để khắc phục, thay thế.

Nhưng trước khi mang ra tiệm và xác định xem có chắc chắn là máy tính bạn có bị hỏng phần cứng hay không thì bạn hãy tạo cho mình một chiếc usb boot đa năng.

Sau đó vào Mini Windows và bật thử một file audio hay video bất kỳ xem có động tĩnh gì không. Nếu có thì xem như máy tính bạn chỉ bị hỏng Win, bạn có thể ghost hoặc cài lại win để khắc phục. Nhưng nếu không có thì…. đến với bước 7 😀

Bước #7: Thay thế và sửa chữa

Sau khi làm hết 6 bước trên mà máy tính vẫn không có âm thanh thì thôi, xin chia buồn….máy tính bạn 100% hỏng đến phần cứng rồi. Giờ thì hãy mang ra tiệm để người ta kiểm tra và thay thế nhé.

Lời kết

Trên đây là 7 bước để xác định và khắc phục tình trạng máy tính tự nhiên bị mất âm thanh từ đơn giản đến phức tạp. Và nếu như các bạn cứ kiểm tra lần lượt theo các bước hướng dẫn bên trên, mình đảm bảo bạn sẽ bắt đúng bệnh mà máy tính của bạn đang gặp phải.

P/s: Nếu như bạn có kinh nghiệm nào hay ho khác thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết để áp dụng nhé. Thanks All!!!

Chúc các bạn thành công!


Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

117 comments

 1. anh ơi cho e hỏi lap của e bị con em nó nghịch và bị mất toàn bộ mội thứ trong máy. mất hét cả word excel anh. e có thể tự lên mạng cài lại k hay phải mang ra hàng ạ.loa cx k nghe đc anh à. e cảm ơn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn mất file word, excel hay là mất bộ cài office đã cài đặt lên máy tính vậy ?
   Còn vấn đề âm thanh thì bạn thực hiện lần lượt các bước như bài hướng dẫn bên trên để biết được bệnh nhé,

 2. Nguyễn Thái Bảo

  Anh ơi, em lỡ tay xóa jk phần nào của âm thanh em không nhớ nhưng sau đó thì khi nghe tay nghe không có tiếng nữa em không pit phải làm sao xin anh chỉ cho em!!!

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn cài đặt lại driver âm thanh cho máy tính là được nhé: https://blogchiasekienthuc.com/driver/download-wandriver-6-moi-nhat.html

 3. Cảm ơn bài viết rất chi tiết của bạn. Theo bài viết của bạn chắc máy mình bị hỏng phần cứng rồi. Nhưng máy cũ rồi cũng ko muốn sửa, cắm tai nghe nghe tạm vậy :). Chúc bạn có một năm mới nhiều niềm vui.

 4. nếu win xp thì làm sao vậy AD

 5. cho e hỏi máy tính của e đã kết nối với loa(đã có dấu tích màu xanh) nhưng cái cột màu xanh bên cạnh trong playback lại không kết nối và loa không lên tiếng cách khắc phục thế nào ạ?

 6. anh ơi máy của em tự nhiên bị mất nút điều chỉnh âm thanh , máy em dùng Unikey ! anh làm ơn giúp em với .

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mất nút điều chỉnh âm thanh là sao bạn ? máy dùng unikey thì có liên quan gì đâu bạn.

 7. Phạm Trần Thanh Duy

  A ơi máy tính nhà e âm thanh vẫn chạy nhưng tai nghe không phát ra tiếng thì phải làm sao ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Máy tính bạn có 1 cổng jack cắm 3 ly thôi đúng không ? Nếu như là vậy thì bạn đọc lại cái TipsBước 3 nhé.

 8. Phạm Trần Thanh Duy

  A ơi máy tính nhà e dùng tai nghe nhưng đang nghe bình thường vừa mới ra ngoài vào lại ko nghe đc

 9. E dùng win8. Speakers/Headphones không có tùy chỉnh enabl, cột màu xanh cũng kgông sáng thì làm thế nào ạ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn kiểm tra xem máy tính đã có đủ driver âm thanh chưa nhé. Nếu chưa có thì cài thêm vào.

 10. E dùng win8. Speakers/Headphones không có tùy chỉnh enable nhưng trong speakers/hadphones properties thì device usage là use this device(enable), cột màu xanh cũng không sáng thì làm thế nào ạ?

 11. anh ơi giúp với ạ . em mở volume thì không nhận cái ji hết mặc dù đã cắm loa ròi . nhưng vẫn không bị ăn ạ

 12. anh ơi máy của em nó mất cmn hết hình loa vs cá thu ở playback r giờ làm cách nào để khôi phục đc ạ

 13. may laptop cua minh moi cai ưin7 64b hum truoc minh cai cai hitlap vao chay mot ti la bi mat tieng o loa may .cam tai nghe van nghe dc nhung cam them giac mic thi bi rồ lên vao xem cai dat bieu tuong van co tin hieu fat o loa nhug k nghe thay j mong ad giup voi

 14. sửa loa máy tính:
  a ơi e vừa cài lại win,loa bị dấu ‘x’ đỏ
  , thỉnh thoảng màn hình máy tính lại xuất hiện dòng chữ internet download manager has been registered with a fake serial number ạ
  em rất mong được nhận sự trợ giúp của anh ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Dấu x đỏ ở loa thì có thể là máy tính bạn đang bị thiếu driver âm thanh rồi, bạn cài driver như trong bài hướng dẫn trên mình đã nói nhé.
   Còn IDM báo lỗi đó là do nó phát hiện bạn dụng key lậu để kích hoạt. Bạn lên mạng tìm kiếm bản idm khác về sử dụng nhé.

   • anh ơi sao máy e nghe được người khác nói nhưng họ lại không nghe thấy e nói gì đó là lỗi gì ạ

 15. trừn trường

  a oi laptop e tối đang nghe bình thường mà sáng ngủ dậy lại không nghe dk j. cả tai nghe vs loa máy tính cụng z… từ bước 1 đến bước 5 e đều thấy đúg rồi. máy e mới mua dk mấy hôm nên ngta cài sẵn diệt virut rồi. vậy là e máy e bị hỏng phần cưng à a.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cái này thì khó nói lắm, cũng có thể là do hệ điều hành của bạn. Nếu như bạn mới mua thì ra yêu cầu họ kiểm tra lại giúp cho, cài đặt lại hệ điều hành nếu được.

 16. cho em hỏi máy tính của em vẫn có âm thanh bình thường nhưng khi để máy ở chế độ ngủ sau khi bật lên sẽ không nghe được. còn tắt máy bình thường thù vẫn nghe được

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn kiểm tra lại driver âm thanh xem sao nhé, thử update lên phiên bản mới nhất xem. có thể do driver đã cũ, hoạt động chập chờn và không đc ổn định.

 17. tai audio driver , set up vao may, nhung bao loi code… lam sau khac phuc

 18. A cho em hỏi là sao khi enable thì speaker không có dấu tích mà là dấu mũi tên xuống màu đỏ là sao

 19. em vừa bật youtobe lên cắm tai nghe vào nghe bình thường được 1 lúc nó liên tục hiện ra cửa sổ gì đó em có ấn lung tung vì toàn tiếng anh xong tắt xong là mất luôn tiếng vậy em phải cài gì . em dùng win 7 máy bàn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Máy tính bạn có thể bị nhiễm adware, phần mềm quảng cáo rồi.
   Bạn làm theo bài hướng dẫn này để loại bỏ nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-internet/go-bo-phan-mem-quang-cao.html

 20. chào anh. máy tính e từ khi cài lại win7, sử dụng đc ít ngày thì loa máy tính ko nghe đc. cắm tai phne vào thì nghe dc 3 ngày, hiện tại loa ngoài, tai phne đều ko có tín hiệu. e cũng đã lên mạng tìm hiểu và làm theo vài hướng dẫn, nhưng vẫn ko dc. a có thể tư vấn hoặc giúp em qua phần mềm teamviewe không? Xin cảm ơn anh.

  • Thạch Ngọc

   Loa máy nghe đc xong vài ngày lại ko nghe được. Mình đoán là phần cứng có vấn đề. >>Ra tiệm để họ chẩn đoán.
   Hoặc nếu ko, do phần mềm thì cần cài lại card âm thanh. Máy bạn là máy gì. Đang dùng win 7 64 hay 32 bit.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mình không hỗ trợ qua teamview đâu ban, có thể do do driver của bạn đã cũ, bạn tải driver về để cài đặt xem sao. Bạn có thể sử dụng bộ Wandrier 6 để cài driver mới cho win 7 của bạn. https://blogchiasekienthuc.com/driver/download-wandriver-6-moi-nhat.html
   Còn một trường hợp nữa cũng có thể xảy ra là bị hỏng card âm thanh. Nếu sau khi cài đặt driver mới mà vẫn không được thì khả năng là do card âm thanh rồi.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *