Sự khác nhau giữa các bản Windows (Pro, Home, Ultimate..)

Sử dụng Windows thì nhiều rồi nhưng mình tin là rất ít bạn có thể phân biệt và hiểu được ý nghĩa thực sự của các ký hiệu trong từng phiên bản Windows ví dụ như Windows KN, Windows N, Windows VL, Windows K,  Windows N-VL… đúng không?

Trong bài viết này mình sẽ tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn, để bạn có thể hiểu hơn về khái niệm, ý nghĩa của từng phiên bản Windows.

Và hi vọng sau bài viết này thì bạn có thể hiểu rõ hơn về chúng và quan trọng là bạn có thể tự lựa chọn cho mình một bản Windows phù hợp nhất cho chiếc máy tính của mình.

su-khac-nhau-giua-cac-ban-windows-2

#1. Ý nghĩa của các ký hiệu phiên bản Windows

1.1. Windows Professional: Đầu tiên là bản Pro hay tên gọi đầy đủ là Professional, đây là bản thông thường bao gồm đầy đủ các tính năng, thành phần của Windows. Và bản này thường được bán lẻ tức là 1 key chỉ sử dụng được cho 1 máy tính.

1.2. Windows Professional (VL): Tên chính xác là Windows Professional Volume Licese, phiên bản này thường dùng trong các doanh nghiệp sử dụng nhiều máy tính, tức là 1 key có thể kích hoạt cho nhiều máy tính.

1.3. Windows Professional (K): Phiên bản này đươc phân phối riêng tại Hàn Quốc, nói chung bản này thích hợp cho người Hàn.

1.4. Windows Professional (N – N): Phiên bản này không kèm theo Windows Media Player (trình xem phim nghe nhạc).

Lý do bản (N-N) này được phát hành là vì luật chống độc quyền mà EU đã xử phạt Microsoft, tức là nếu MS muốn làm ăn tại EU thì hãng này buộc phải loại bỏ Media Player ra khỏi Windows XP Home và Windows XP Pro.

1.5. Windows Professional (KN) : Cũng tương tự như bản K, nhưng phiên bản này không kèm theo Windows Media Player.

1.6. Windows Professional (N – VL): Cũng giống như bản VL ở bên trên nhưng không kèm theo Windows Media Player.

Tips: Các phiên bản như Enterprise, Ultimate, Starter Edition, Home Basic, Home Premium thì các bạn hiểu tương tự như vậy nhé.

Tóm lại là như thế này:

 • Phiên bản có chữ N thì là có nghĩa là phiên bản đó dành cho thị trường EU và không kèm theo Windows Media Player.
 • Phiên bản KN dành cho thị trường Hàn Quốc và cũng không có Windows Media Player hoặc một Instant Messenger.

#2. Tìm hiểu về 6 phiên bản Windows 7

su-khac-nhau-giua-cac-ban-windows-1

Windows 7 được phát hành với 6 phiên bản đó là Windows 7 Starter Edition, Windows 7 Home Basic, Windows 7 Home Premium, Windows 7 Professional, Windows 7 Enterprise, và Windows 7 Ultimate.

Bạn đã thực sự hiểu rõ về chúng chưa? Nếu chưa biết thì đây chính là bài viết dành cho bạn đó. Nào! giờ thì chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết từng phiên bản nhé:

2.1. Windows 7 Starter Edition: Đây là phiên bản cơ bản nhất của Windows 7, phiên bản này bị giới hạn rất nhiều đó là bạn chỉ được phép mở 3 ứng dụng cùng một lúc.

Ngoài ra, bản Starter Edition này không hỗ trợ giao diện Aero Glass, không có khả năng xem đĩa DVD, không hỗ trợ đa màn hình và bị một vài giới hạn khác.

Nói chung là phiên bản này dành cho những máy tính cấu hình siêu cùi, và chỉ sử dụng những tính năng cơ bản và tính bảo mật cực kém. Vì phiên bản này dành cho cá nhân nên bộ nhớ RAM bị giới bạn chỉ ở mức 16 GB và 1 CPU.

2.2. Windows 7 Home Basic: Phiên bản này khá khẩm hơn phiên bản Starter Edition một chút, hỗ trợ nhiều tính năng hơn bản Starter Edition nhưng vẫn có một số giới hạn đó là không hỗ trợ giao diện Aero Glass bóng bẩy, không được tích hợp Windows Media Center và không có khả năng xem đĩa DVD.

2.3. Windows 7 Home Premium: Bắt đầu từ phiên bản này thì tính năng đã khá đầy đủ rồi, phiên bản Home Premium có đầy đủ các tính năng mà 2 phiên bản Starter Edition và Home Basic có.

Ngoài ra được hỗ trợ thêm các tính năng như, giao diện Aero Glass, tích hợp Media Center, hỗ trợ xem đĩa DVD và bổ sung thêm khả năng hỗ trợ màn hình cảm ứng Windows Touch.

Hiển thị
 • Windows 7 Home Premium chỉ được hỗ trợ đến tháng 01 năm 2015.
 • Windows 7 Professional được hỗ trợ cho đến tháng 01 năm 2020.
 • Windows 7 Ultimate cũng chỉ được hỗ trợ cho đến tháng 01 năm 2015.
 • Bộ nhớ RAM tối đa cho Home Premium là 16 GB.
 • Đối với Professional và Ultimate thì bộ nhớ RAM tối đa lên tới 192 GB (Windows 64 –bit)
 • Home Premium chỉ có thể hỗ trợ đến 1 CPU. Còn phiên bản Professional và Ultimate có thế hỗ trợ tối đa 2 CPU.
 • Home Premium không thể sao lưu vào một vị trí mạng (network location) mà chỉ sao lưu với vị trí địa phương (local). Trong khi đó Professional và Ultimate hoàn toàn có thể sao lưu vào Network.
 • Home Premium chỉ có thể là client cho Remote Desktop (chỉ có thể kết nối từ máy khác). Với Professional và Ultimate bạn có thể dùng Windows như một máy chủ cho Remote Desktop và kết nối với các máy khác.
 • Hỗ trợ HomeGroup.

2.4. Windows 7 Professional: Có đầy đủ tính năng của phiên bản Home Premium và ngoài ra, phiên bản Pro này còn được tích hợp thêm một số tính năng bảo mật nâng cao, ví dụ như mã hóa tệp tin hệ thống, Group Policy..

Và hỗ trợ tính năng Locaiton Awere Printing (in ở các mạng khác nhau), tính năng Offline (làm việc khi mất kết nối internet), tính năng  Domain Join (kết nối bảo mật hơn)…. Bên cạnh đó phiên bản Pro hỗ trợ RAM lên đến 192GB và 2 CPU không giới hạn số lõi.

Hiển thị
 • Hỗ trợ Dynamic Disk.
 • Encrypting File System: Mã hóa tập tin ở mức độ thấp.
 • Location Aware Printing.
 • Presentation Mode: Có khả năng điều khiển âm lượng, hiển thị nhiều hình nền khác nhau, ngăn chặn bảo vệ màn hình.… khi đang thuyết trình.
 • Group Policy: Cho phép bạn kiểm soát tổng thể hệ điều hành Windows.
 • Offline Files và Folder Redirection: Hỗ trợ thêm domain.
 • Khả năng tham gia vào một Windows domain.
 • Windows XP Mode: Cho phép bạn chạy Windows XP SP3 trong Windows 7. Được sử dụng để tương thích với các chương trình cũ.
 • Software Restriction Plocies

2.5. Windows 7 Enterprise: Có đầy đủ tính năng của phiên bản Pro, ngoài ra được tích hợp thêm một số tính năng nâng cao riêng dành cho các chuyên gia máy tính.

2.6. Windows 7 Ultimate: Giống với phiên bản Enterprise ở trên, đây là phiên bản đầy đủ nhất của hệ điều hành Windows 7.

Và ở  phiên bản Ultimate này MS tích hợp thêm các tính năng cao cấp mà người dùng bình thường sẽ không bao giờ dùng tới, chủ yếu là dành cho các chuyên gia IT nghiên cứu và phát triển là chính.

Hiển thị
 • Tính năng BitLocker Driver Encryption: Trái ngược với EFS sử dụng mã hóa tập tin hệ thống cấp,  BitLocker sử dụng mã hóa đĩa đầy đủ.
 • Bạn có thể chuyển đổi giữa 35 ngôn ngữ khác nhau ngay lập tức mà không cần phải cài đặt thêm gói ngôn ngữ.
 • AppLocker: Có khả năng ngăn chặn các phần mềm chạy trên máy tính.
 • BranchCache: Cho phép truy cập file nhanh, qua một mạng WAN.
 • Khởi động trực tiếp từ VHD: Có khả năng cho một máy tính khởi động từ một file VHD có hoặc không có một hệ điều hành máy chủ.
 • Direct Acces: Giữ cho việc sử dụng kết nối qua điện thoại di động khi đang di chuyển.
 • Cải tiến Virtual Desktop Infrastructure (VDI).

=> Lời khuyên:

Nếu sử dụng thì chúng ta cứ chọn bản Pro hoặc Ultimate mà dùng thôi, chả dại gì mà sử dụng mấy phiên bản thiếu tính năng kia cả. Máy tính bây giờ thì cũng rất rẻ rồi đúng không nào 😛

Phiên bản Ultimate hơn phiên bản Pro một số tính năng sau:

Hiển thị

Aero Glass Remoting
Audio Recording over Terminal Services
Bitlocker Drive Encryption
Branche Cache Distributed Cache
Display Language
Enterprise Search Scopes
Multi-Display Terminal Services
UNIX based applications subsystem
Virtual Desktop Infrastructure (VDI) Enhancements
Windows Media Player multimedia redirection

Nói chung là mấy tính năng này chúng ta cũng không dùng tới, nên bạn có thể chọn phiên bản Pro hay Ultimate để sử dụng đều được cả.

#3. Phân biệt tính năng từng phiên bản của Windows 10

phien-ban-win-10

Ngoài ra, bạn có thể so sánh các phiên bản Windows 10 thông qua bảng chi tiết sau đây:

so-sanh-cac-phien-ban-win-10

#4. Sự khác nhau giữa Windows 11 Home và Windows 11 Pro

Bạn tham khảo bài viết chi tiết này nhé: 7 sự khác nhau cơ bản giữa Windows 11 Home và Pro

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

#5. Lời kết

Như vậy là đã khá rõ ràng và cụ thể rồi đúng không, qua bài viết này thì mình tin là bạn đã có thể phân biệt được sự khác nhau giữa các bản Windows rồi.

Và mình hi vọng rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ phía bạn đọc về những kinh nghiệm cũng như kiến thức về Windows để bài viết có thể được đầy đủ nhất.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.6/5 sao - (Có 23 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

13 comments

 1. Cảm ơn bạn. Và mình có thể góp ý tới trang blog của bạn được không? Mình nghĩ bạn nên cho phép người đọc được comment thông qua tài khoản liên kết Facebook thì hay hơn. Thank. Ủng hộ, ngay nào cũng ghe qua Blog của bạn để theo dõi 😛

  • Rất cám ơn bạn đã góp ý, mình cũng đã nhiều lần định cho thêm Facebook Commnet vào rồi nhưng rất khó quản lý, thường thì 1 blog chỉ nên sử dụng 1 hệ thống commnet thì sẽ hỗ trợ người dùng được hiệu quả hơn. mình sẽ cân nhắc việc này, thanks bạn!

 2. Windows XP Mode: Cho phép bạn chạy Windows XP SP3 trong Windows 7. Được sử dụng để tương thích với các chương trình cũ.

  Nguồn bài viết: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/su-khac-nhau-giua-cac-ban-windows.html#ixzz3oMouVe5H
  Follow us: @Blogchiase on Twitter

  Mình đang sài bản win7 pro, và mình muốn chạy thêm win xp sp3 luôn để phục vụ công việc
  Ad có tài liệu hướng dẫn cài hay có cách nào ko? giúp mình với. Thanks

  • Bạn có thể sử dụng máy tính ảo hoặc cài 2 hệ điều hành song song.

   + Để cài đặt máy tính ảo thì bạn làm theo bài hướng dẫn này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/tao-may-tinh-ao-virtualbox.html

   + Để cài 2 hệ điều hành song song thì bạn làm như sau: (khuyến khích bạn sử dụng bằng phương pháp ghost, vì nó dễ hơn): https://blogchiasekienthuc.com/tag/cai-2-win-song-song/

 3. Văn Đình Long

  Cho em hỏi mua key windows 7 ở đâu giá rẻ lại chất lượng ạ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Windows 7 thì bạn có thể kích hoạt bằng winload là có bản quyền ngon mà 😀

 4. Cài cho khách chắc cài win Pro cho lành nhỉ @@

 5. Lực Lê Xuân

  Link file excel tổng hợp LINK download mọi phiên bản windows cho ai cần : http://bit.ly/2PzdNwW

  • Kiên Nguyễn Blog

   Thank bạn nhé.
   Mình cũng bổ sung thêm cho các bạn link Google DRiver chứa các link tải Windows 10 (đầy đủ):https://docs.google.com/spreadsheets/d/1o5dmOw8jBCVGxFmlMOsKgoIKULMY7tk-TCSz67IJMc4/pubhtml#

 6. Mình đánh giá rất cao trang blogchiasekienthuc của bạn, và luôn hài lòng tin tưởng khi thấy bài viết mình tìm có trên web của bạn. Rất cám ơn bạn Kiên (ko biết đúng tên bạn chưa) vì luôn tích cực chia sẻ những kiến thức tuyệt vời mà không gây rắc rối cho người đọc. tôi đã từng tải 1 bản win về và khi giải nén phải mất 2 tầng password, và mỗi tầng phải vào trang web tìm pass, quá rắc rối và ngán ngẩm cách lợi dụng người đọc tăng lượt view.
  Cảm ơn bạn vì tinh thần cống hiến những điều tuyệt vời cho xã hội, cho anh chị em của mình. chúc bạn luôn hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Và tôi tin cuộc sống của bạn sẽ luôn hạnh phúc tích cực và lan tỏa cho mọi người quanh bạn. Chúc bạn sức khỏe!
  Người ủng hộ bạn: Nguyễn Du – 0977374486


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop