Phân vùng hệ thống và Phân vùng khởi động trên Windows

Trong bài viết này mình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về PHÂN VÙNG HỆ THỐNG và PHÂN VÙNG KHỞI ĐỘNG của hệ điều hành Windows, mình thấy rất nhiều bạn đang có những kiến thức sai lệch về 2 phân vùng này.

Nhưng trước tiên, mình muốn bạn mở phần quản lý phân vùng ổ cứng trên máy tính ra trước đã. Bạn có thể sử dụng công cụ Disk Management có sẵn trên Windows, hoặc sử dụng phần mềm Partition Wizard ra để ngâm cứu 🙂

Bạn mở công cụ Disk Management bằng cách:

+ Bước 1: Bạn truy cập vào Disk Management bằng cách nhấn chuột phải vào Computer (This PC) => chọn Manager.

Hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows + X (đối với Windows 8 trở lên) và chọn Disk Management.
Hoặc cách khác nữa là bạn mở hộp thoại Run (Windows + R) => sau đó nhập vào lệnh diskmgmt.msc => và nhấn Enter.

cach-chia-o-cung-khong-mat-du-lieu (5)

+ Bước 2: Chọn tiếp Disk Management.

tim-hieu-ve-phan-vung-he-thong

#1. Phân vùng hệ thống trên Windows là gì?

1.1. Đối với Windows chuẩn BIOS/ LEGACY

Phân vùng hệ thống (hay còn gọi là phân vùng chính – System Partition / System Reserved) được sử dụng là phân vùng khởi động.

Phân vùng hệ thống này bắt buộc phải nằm trên ổ cứng chứa hệ điều hành đó, và mỗi ổ cứng chỉ có một phân vùng hệ thống. Phân vùng này có thể là 1 phân vùng riêng biệt trên ổ cứng hoặc nằm chung với phân vùng chứa hệ điều hành.

Phân vùng hệ thống sẽ cung cấp các thông tin về dung lượng ổ cứng chứa các tệp được xác định để khởi động hệ điều hành Windows, các tệp như Ntldr, Boot.ini, Ntdetect.com, bootmgr, BCD..

Đối với máy tính chuẩn LEGACY thì ban đầu BIOS sẽ cho máy tính khởi động từ phân vùng này.

tim-hieu-ve-phan-vung-he-thong

1.1. Đối với Windows chuẩn UEFI

Trên máy tính chuẩn UEFI, phân vùng hệ thống là phân vùng EFI (còn được gọi là ESP), phân vùng này sẽ được định dạng là FAT32, thông qua phân vùng này thì chương trình cơ sở UEFI khởi chạy bộ nạp khởi động UEFI và ứng dụng.

EFI là một phân vùng độc lập với hệ điều hành, tức là nó không nằm chung được với phân vùng chứa hệ điều hành Windows giống như chuẩn LEGACY. Nó hoạt động như là một nơi lưu trữ cho các bộ nạp khởi động EFI và các ứng dụng.

Kích thước tối thiểu của phân vùng EFI là 100 MB. EFI là phân vùng bắt buộc phải có để Windows chuẩn UEFI có thể hoạt động được.

Phân vùng EFI này do hệ điều hành quản lý, bạn không được lưu trữ bất kỳ một file nào khác, kể cả là các công cụ Windows RE.

Trình quản lý ổ cứng mặc định của Windows (Disk Management) không thể định dạng phân vùng này. Như các bạn có thể thấy ở hình bên dưới, phân vùng này sẽ bị ẩn (không có ký tự phân vùng).

tim-hieu-ve-phan-vung-he-thong-efi-1

NOTE:
Để tìm hiểu sâu hơn về Windows chuẩn UEFI thì bạn có thể đọc trong chuyên mục này nhé, mình đã có khá nhiều bài viết về chuẩn này rồi !

#2. Phân vùng khởi động trên Windows là gì?

Hiểu đơn giản thì phân vùng khởi động chính là phân vùng chứa hệ điều hành Windows, là nơi bung bộ cài đặt Windows vào đó. Vậy nên trong phân vùng này có tất cả những file có trong bộ cài Windows.

tim-hieu-ve-phan-vung-khoi-dong-tren-windows-1

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

#3. Lời Kết

Okay, như vậy là qua bài viết này thì bạn đã hiểu đâu là phân vùng khởi động trên Windows và đâu là phân vùng hệ thống trên Windows rồi đúng không. Trước nay vẫn nhiều người bị nhầm và mình cũng không phải ngoại lệ 😀

Hi vọng là bài viết này sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 6 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop