Tạo phím tắt để mở nhanh một phần mềm bất kỳ trên Windows

Thông thường, để khởi chạy một ứng dụng bất kỳ thì nhiều bạn thường gõ tên ứng dụng/ phần mềm vào ô tìm kiếm nằm trên thanh Taskbar (hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + S để mở Windows Search) => sau đó bạn mới nhấn vào phần mềm đó để khởi chạy đúng không.

Hoặc trong trường hợp phần mềm hay ứng dụng đó đã có sẵn ngoài màn hình Desktop rồi thì bạn sẽ click đúp chuột lên Shortcut đó để mở đúng chứ. Cách này mình thấy phổ biến nhất này !

Tuy nhiên, những cách bên mở ứng dụng/ phần mềm bên trên vẫn chưa thực sự là tối ưu đâu. Và nếu bạn muốn sử dụng một cách mở khác nhanh hơn thì có lẽ việc sử dụng phím tắt hoặc tổ hợp phím tắt là cách hay nhất dành cho bạn.

Thay vì trước kia bạn nhập tên ứng dụng vào thanh tìm kiếm thì bây giờ bạn chỉ cần nhấn phím tắt là có thể mở được ngay ứng dụng rồi. Rất chuyên nghiệp và nhanh chóng !

Lưu ý: Khi bạn gán phím tắt trên Windows 10, bạn chỉ có thể chọn phím tắt theo 2 công thức:

  • CTRL + ALT + số / chữ cái / phím chức năng
  • SHIFT + ALT + số / chữ cái / phím chức năng

Theo mặc định thì bạn sẽ không thể gán phím tắt như Ctrl + C hoặc Alt + C cho các ứng dụng/ phần mềm được. Nhưng nếu bạn vẫn muốn gán như vậy thì mình sẽ hướng dẫn thêm cho bạn (phía cuối bài viết) bằng công cụ WinHotKey.

#1. Tạo phím tắt cho các phần mềm bên thứ 3 trên máy tính Windows

Áp dụng cho mọi phiên bản Windows, nhưng trong bài viết này mình sẽ thực hiện trên Windows 10 nhé !

+ Bước 1: Bạn mở Windows Search trên Windows ra bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + S => và tìm kiếm ứng dụng mà bạn muốn tạo phím tắt => Sau đó nhấn chuột phải chọn Open file location.

tao-phim-tat-de-mo-nhanh-mot-ung-dung-bat-ky-tren-windows-10 (1)

+ Bước 2: Một cửa sổ File Explorer được mở lên, đây là thư mục chứa rất nhiều shortcut của nhiều phần mềm khác nhau.

Tại đây, bạn hãy nhấn chuột phải vào phần mềm mà bạn muốn tạo phím tắt => chọn Send to => Desktop (Create Shortcut). Lúc này, biểu tượng của ứng dụng/ phần mềm đó sẽ được đưa ra màn hình Desktop.

tao-phim-tat-de-mo-nhanh-mot-ung-dung-bat-ky-tren-windows-10 (2)

+ Bước 3: Trên màn hình chính, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng của phần mềm/ ứng dụng đó => và chọn Properties.

tao-phim-tat-de-mo-nhanh-mot-ung-dung-bat-ky-tren-windows-10 (3)

+ Bước 4: Cửa sổ Properties hiện lên => bạn chọn vào tab Shortcut. Bạn để ý là lúc này, mặc định tại phần Shortcut key sẽ là None => bây giờ bạn hãy đặt con trỏ chuột vào vị trí như hình bên dưới.

tao-phim-tat-de-mo-nhanh-mot-ung-dung-bat-ky-tren-windows-10 (4)

Sau đó bạn chỉ cần nhập phím bất kỳ trên bàn phím mà bạn muốn sử dụng làm phím tắt => thì lúc này Windows sẽ tự động điền thêm  CTRL + ALT ở phía trước => sau đó nhấn Apply để lưu lại thay đổi.

tao-phim-tat-de-mo-nhanh-mot-ung-dung-bat-ky-tren-windows-10 (5)

Nếu Windows có yêu cầu quyền Admin thì bạn hãy nhấn Continue để tiếp tục nhé.

tao-phim-tat-de-mo-nhanh-mot-ung-dung-bat-ky-tren-windows-10 (6)

Đọc thêm:

#2. Cách tạo phím tắt cho các ứng dụng mặc định trên Windows

Với các ứng dụng mặc định trên Windows 10, bạn cũng làm tương tự, nhưng trước tiên phải đưa nó ra màn hình Desktop trước đã.

+ Bước 1: Bạn tìm đến ứng dụng đó => rồi nhấn chuột phải chọn Pin to Start.

tao-phim-tat-de-mo-nhanh-mot-ung-dung-bat-ky-tren-windows-10 (7)

+ Bước 2: Bạn nhấn vào nút START để mở màn hình Start lên => rồi kéo thả ứng dụng mà bạn vừa Pin ra màn hình chính. Bạn làm tương tự như hình bên dưới nhé.

tao-phim-tat-de-mo-nhanh-mot-ung-dung-bat-ky-tren-windows-10 (8)

+ Bước 3: Bước tiếp theo bạn làm tương tự như các bước ở phần #1 mà mình vừa hướng dẫn bên trên nhé.

#3. Hướng dẫn tạo phím tắt tùy chỉnh cho phần mềm bằng WinHotKey

Như ở phần giới thiệu mình có nói, ứng dụng này sẽ giúp bạn tạo ra các phím tắt tùy thích mà không còn có sự gò bó của Windows nữa.

Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu một điều, sở dĩ Windows giới hạn như vậy là vì bản thân Windows đã có quá nhiều phím tắt và tổ hợp phím tắt rồi. Vậy nên nếu bạn không nắm được thì sẽ rất dễ gán phím tắt trùng với phím tắt mặc định của Windows.

Vậy nên bạn cũng cần phải chú ý đến điều này nhé. Đừng gán các phím thông dụng như CTRL + C, CTRL + V. Mà thay vào đó, bạn hãy gán những tổ hợp phím phức tạp hơn nhưng dễ nhớ đối với bạn.

+ Bước 1: Bạn tải ứng dụng WinHOTkey tại đây hoặc tại đây hoặc tại đây nhé.

Sau đó bạn mở file vừa tải về và nháy đúp chuột vào file *.exe để tiến hành cài đặt ứng dụng như bình thường, thao tác này rất đơn giản nên mình sẽ không hướng dẫn thêm nưa ha.

tao-phim-tat-de-mo-nhanh-mot-ung-dung-bat-ky-tren-windows-10 (9)

=> Sau khi cài đặt hoàn tất, phần mềm sẽ tự động được mở lên, và có để một ít thông tin trước khi sử dụng, bạn có thể đọc để tìm hiểu thêm nhé.

+ Bước 2: Phần mềm khá trực quan khi nó sẽ hiển thị ra hết các phím tắt hiện tại trên Windows 10, bạn nhấn vào New HotKey để thiết lập thêm phím tắt mà bạn muốn nhé.

tao-phim-tat-de-mo-nhanh-mot-ung-dung-bat-ky-tren-windows-10 (11)

+ Bước 3: Vào bước chính nè. Tại phần:

  • When I press these keys: Bạn click chọn tổ hợp phím bất kỳ không kể thứ tự nhé.
  • A long with the key: Bạn nhấn chọn phím chữ, số hoặc một phím chức năng bất kỳ.
  • I want WinHotKey to: Nghĩa là bạn muốn hành động gì được xảy ra khi bạn nhấn tổ hợp phím ở trên, ứng dụng này có khá nhiều chức năng như mở app, mở file, mở thư mục,…

tao-phim-tat-de-mo-nhanh-mot-ung-dung-bat-ky-tren-windows-10 (10)

Nếu bạn muốn mở ứng dụng thì để mặc định là Launch an Application => sau khi chọn phím tắt xong thì bạn nhấn Browse => và chọn đến file thực thi ứng dụng (dạng *.exe) => rồi nhấn OK để lưu lại.

tao-phim-tat-de-mo-nhanh-mot-ung-dung-bat-ky-tren-windows-10 (12)

Sau này, bạn muốn chỉnh sửa thì chọn vào tên ứng dụng trong danh sách => rồi chọn Edit HotKey là được.

tao-phim-tat-de-mo-nhanh-mot-ung-dung-bat-ky-tren-windows-10 (13)

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

#4. Lời Kết

Okay, vậy là mình đã hướng dẫn xong cho bạn cách tạo phím tắt để mở nhanh một ứng dụng/ phần mềm bất kỳ trên Windows 10 hay các phiên bản Windows mới hơn rồi ha.

Theo mình cảm nhận thì phần mềm WinHotKey có tốc độ mở app nhanh hơn so với việc mở app bằng cách tạo phím tắt mặc định trên Windows. Vâng, đó chỉ là cảm nhận, còn thực tế thì mời các bạn tự đánh giá nhé 🙂

Nếu bạn muốn thì có thể cài thêm để sử dụng, phần mềm này không chiếm nhiều tài nguyên máy tính đâu nên bạn không phải lo gì cả, chúc bạn thực hiện thành công ha !

CTV: Trương Quang Nhật – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop