Thay đổi thư mục lưu ảnh chụp màn hình mặc định trên Windows 10

Có thể là bạn đã biết, khi bạn chụp ảnh màn hình máy tính trên Windows 10 bằng cách sử dụng tổ hợp phím tắt Windows + Print Screen (hoặc nút PrtScr) thì ngay lập tức, một bức ảnh sẽ được lưu vào thư mục mặc định là Pictures\Screenshots.

Nếu như hình ảnh mà bạn chụp là những hình ảnh bình thường, ảnh vui vui thì không sao, nhưng nếu những hình đó có chứa các dữ liệu quan trọng (tài liệu công việc, thẻ ngân hàng,..…) thì bạn nên đổi nó sang một thư mục khác an toàn hơn.

thay-doi-thu-muc-luu-anh-chup-man-hinh-mac-dinh-tren-windows-10 (1)

Và trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách làm như thế nào để có thể thay đổi thư mục lưu ảnh chụp màn hình mặc định trên Windows 10 một cách đơn giản và nhanh chóng nhất nhé !

Đọc thêm:

Cách thay đổi thư mục lưu ảnh chụp màn hình mặc định trên Windows 10

Như mình đã nói bên trên, mặc định thì ảnh chụp màn hình cửa bạn sẽ được lưu tại đường dẫn C:\Users\username\Pictures\Screenshots, username ở đây chính là tên thư mục người dùng trên máy tính bạn đó.

Vì thư mục này là thư mục mặc định của Windows nên người ngoài có thể dễ dàng truy cập vào xem các hình chụp màn hình của bạn một cách thật dễ dàng.

Chính vì thế, mình nghĩ bạn nên thay đổi thư mục Screenshots thành một thư mục khác theo ý bạn, nếu như bạn thường xuyên sử dụng tính năng này.

Thực hiện:

+ Bước 1 : Tạo một thư mục với tên bất kỳ và vị trí bất kỳ (trong phân vùng D, E, C.. tùy bạn), miễn sao bạn thấy nó đủ an toàn và dễ thao tác là được.

Mình sẽ chuyển thư mục Screenshot ra màn hình chính để tiện hơn cho việc lấy ảnh, vì viết bài như này cần rất nhiều hình ảnh để cho các bạn dễ hình dung.

Click chuột phải chọn New => Folder để tạo một thư mục mới, mình đặt tên cho nó là SS – Screenshots đó  các bạn.

thay-doi-thu-muc-luu-anh-chup-man-hinh-mac-dinh-tren-windows-10 (2)

+ Bước 2 : Mở File Explorer lên bằng cách dùng tổ hợp phím Windows + E => sau đó truy cập vào Pictures thông qua Sidebar bên phải.

Ở đây, bạn hãy click chuột phải lên thư mục Screenshots cũ => và chọn vào Properties để chúng ta tiến hành thay đổi vài thứ.

thay-doi-thu-muc-luu-anh-chup-man-hinh-mac-dinh-tren-windows-10 (3)

+ Bước 3 : Ở cửa sổ Screenshots Properties, bạn chuyển sang tab Location.

Ở đây bạn có thể thấy thư mục Screenshots hiện tại đang là C:\Users\ninjas\Pictures\Screenshots nha.

Giờ bạn hãy bấm vào nút Move… để thay đổi thư mục chứa ảnh cũ sang một thư mục mới chúng ta đã tạo ở Bước 1.

thay-doi-thu-muc-luu-anh-chup-man-hinh-mac-dinh-tren-windows-10 (4)

+ Bước 4 : Cửa sổ chọn thư mục mới xuất hiện, bạn chọn đúng thư mục bạn muốn nhé.

Mình đã tạo thư mục SS ở ngoài màn hình Desktop nên mình sẽ truy cập vào Desktop và chọn SS rồi bấm Select để chọn nó thay thế cho thư mục Screenshots cũ.

thay-doi-thu-muc-luu-anh-chup-man-hinh-mac-dinh-tren-windows-10 (5)

+ Bước 5 : Bạn sẽ được đưa quay lại thư cửa sổ Screenshots Properties, bạn kiểm tra xem dường dẫn thư mục trong ô mình khoanh đỏ xem đã đúng chưa.

Đối với trường hợp của mình thì nó đã chuẩn rồi ha: C:\Users\ninjas\Desktop\SS. Bạn bấm nút OK để  hoàn thành việc thay đổi.

thay-doi-thu-muc-luu-anh-chup-man-hinh-mac-dinh-tren-windows-10 (6)

Một cửa sổ xác nhận xuất hiện, yêu cầu bạn xác nhận việc chuyển tất cả các hình ảnh trong thư mục Screenshots cũ sang thư mục SS mới vừa tạo ở bước 1. Bấm Yes để xác nhận nha.

thay-doi-thu-muc-luu-anh-chup-man-hinh-mac-dinh-tren-windows-10 (7)

+ Bước 6 : Ngay lập tức, bạn sẽ thấy tất cả ảnh chụp màn hình được chuyển vào thư mục đã chọn. Bạn có thể thấy trong hình, đường dẫn đúng là thư mục SS và tên cửa sổ thì luôn luôn hiện là Screenshots.

thay-doi-thu-muc-luu-anh-chup-man-hinh-mac-dinh-tren-windows-10 (8)

Nếu bạn muốn quay trở về thư mục cũ thì cứ làm như trên, đến bước chọn thư mục thì chỉ cần tạo lại thư mục Screenshots trong C:\Users\username\Pictures\ rồi xác nhận là được nha.

Hoặc là ở Bước 5, bạn nhấn vào nút Restore Default để đưa nó về thư mục mặc định là được nhé.

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

Lời kết

Trên đây là vài bước đơn giản để giúp bạn có thể thay đổi thư mục lưu ảnh chụp màn hình mặc định trên Windows 10, giúp bạn có thể bảo vệ những dữ liệu quang trọng trên máy tính được tốt hơn.

Hi vọng là bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Chúc các bạn thành công !

CTV: Nguyễn Thanh Tùng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 2/5 sao - (Có 4 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

3 comments

  1. Cho mình hỏi nếu mà trong mục screenshorts ấy không có mục location thì làm thế nào ạ?

  2. mình lỡ xóa file screenshot rồi thì nó lưu vô đâu vậy

  3. Lỡ không tạo folder mà lưu trực tiếp thì đổi lại bằng cách nào ạ


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop