[Góc Nhìn] Dậy sớm có dành cho tất cả mọi người?

Mình thì tin chắc là bạn đã từng đọc được ở đâu đó, hay là xem được một video trên ziu tút, fây búc… nói về việc NÊN DẬY SỚM và những lợi ích mà việc dậy sớm đem lại cho bạn rồi đúng không !

Vâng, lời khuyên này khá là phổ biến và được nhiều người áp dụng hoặc rất muốn áp dụng…

Ở trong bài viết này mình sẽ không nhắc lại những lợi ích của việc dậy sớm nữa, vì nó đã được quá nhiều người chia sẻ rồi. Và mình cũng phải khẳng định luôn là mình không phủ nhận các lợi ích mà việc dậy sớm đem lại cho bạn. OK !

Mà ở trong bài viết này, mình chỉ phân tích việc dậy sớm có phải dành cho tất cả mọi người hay không, ai thì nên dậy sớm, còn ai thì nên ngủ tiếp ^_^

Để biết bạn nên dậy sớm hay không thì hãy nhìn vào MỤC ĐÍCH mà bạn dậy sớm để làm gì?

Nếu bạn không có MỤC ĐÍCH rõ ràng thì bạn sẽ không thể nào dậy sớm được. Mình xin khẳng định với bạn là như vậy !

day-som-co-danh-cho-tat-ca-moi-nguoi (1)

Khi bạn vừa nghe tiếng chuông báo thức vang lên, trong đầu bạn sẽ xuất hiện ngay ý nghĩ là có nên thức dậy hay không, và quyết định này thường sẽ phụ thuộc vào mục đích dậy sớm của bạn.

Mình lấy ví dụ:

Nếu bạn đang có bài tập phải nộp nhưng chưa làm xong, deadline dí tới mông, hay một cuộc hẹn vào sáng sớm nào đấy thì chắc chắn cơn buồn ngủ sẽ không thể kìm hãm bạn lại được.

Còn với những lý do không mấy quan trọng (vì bạn không đặt đủ quyết tâm) như tập thể dục, học bài nhưng hôm đó không có bài kiểm tra và môn đấy bạn cũng chẳng thích thú gì… thì trong đầu bạn sẽ bày ra đủ 7×7 =49 lý do để bạn có thể ngủ tiếp.

Và việc này cũng không đáng trách đâu, cơ thể bạn chỉ đang ưu tiên những việc quan trọng nên làm trước thôi mà. Vậy nên, nếu có những công việc mà bạn muốn thực hiện vào buổi sáng thì hãy đảm bảo là bạn đã DÀNH ĐỦ QUYẾT TÂM của mình vào đấy.

Trước đây, mình cũng thường hay đặt ra các công việc để có thể dậy sớm thực hiện, nhưng chỉ những việc thật sự quan trọng thì mới hạ gục được cơn buồn ngủ, màn đêm tĩnh lặng và cái lạnh trong suy nghĩ của mình.

Trong thời gian đấy, mình thật sự rất thất vọng về bản thân và luôn có suy nghĩ là tại sao bản thân mình lại yếu đuối và thiếu kỷ luật đến như vậy.

Sau này, khi đã hiểu bản thân mình hơn thì cái suy nghĩ này mới vơi dần đi, lúc đấy, tâm trạng trở nên tốt hơn hẳn và cũng không còn những suy nghĩ tiêu cực nữa.

day-som-co-danh-cho-tat-ca-moi-nguoi (2)

Bạn cũng nên xem xét thử xem, liệu công việc của bạn có phù hợp cho việc dậy sớm hay không.

Không phải công việc nào cũng nằm trong giờ hành chính và khi đấy việc bạn dậy sớm có thể ảnh hưởng đến khoảng thời gian mà đáng ra bạn nên nghỉ ngơi sau thời gian làm việc.

Nếu bạn vẫn cố gắng để dậy sớm, việc này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất làm việc của bạn trong ngày hôm đó, và kéo theo cuộc sống của bạn sẽ càng bị áp lực hơn mà thôi.

Lời khuyên là bạn nên bố trí một khoảng thời gian riêng trong ngày (ngoài giờ làm và thời gian nghỉ ngơi) để thực hiện các công việc mà bạn muốn làm vào buổi sáng.

Bạn có thể chọn buổi trưa hoặc buổi tối chẳng hạn, tuy xung quanh không được yên tĩnh như buổi sang, nhưng bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra không gian đó cho riêng mình mà, đúng không.

Cuối cùng, bạn cũng nên chú ý đến sức khỏe có phù hợp cho việc dậy sớm hay không.

Có nhiều người, khi thức dậy sớm thì cơ thể của họ như bị bòn rút hết sức lực vậy, nên việc của bạn là phải hiểu cơ thể của mình hơn để có những quyết định phù hợp.

day-som-co-danh-cho-tat-ca-moi-nguoi (3)

Nếu bạn có một vài bệnh lý nền, hay bẩm sinh thì cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện nhé, dù gì thì sức khỏe vẫn là cái quan trọng nhất mà.

Vâng, đọc đến đây thì mình tin là bạn đã tự trả lời được cho câu hỏi: dậy sớm có dành cho tất cả mọi người không rồi phải không nàoo..

Nhưng cũng cần phải nhắc lại lần nữa là mình không phủ nhận các lợi ích của việc dậy sớm, mà mình chỉ muốn phân tích một góc nhìn khác về việc dậy sớm mà thôi.

Bạn đã từng bị cơn buồn ngủ đánh gục bạn vào sáng sớm chưa? Và cách giải quyết của bạn như thế nào? Bạn có thể chia sẻ câu chuyện của bạn để mọi người cùng thảo luận và có thêm nhiều kinh nghiệm nhé ^^!

Đọc thêm:

CTV: Trương Quang Nhật – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop