Tôi ước tôi biết điều này sớm hơn khi còn thất nghiệp

Có phải bạn đang trải qua khoảng thời gian khó khăn với công việc của mình? Bạn đang hoang mang từng ngày vì không biết làm sao để rót tiền vào ví?

Tôi cũng từng như vậy. Đối với nhiều người, tôi hiểu sự nghiệp gắn liền với cái tôi và lòng tự tôn của họ như thế nào. Khi chưa tìm được việc làm, cảm giác chán nản, lo lắng, mông lung vì tương lai vô định cứ bủa vây ngày dài của tôi.

Tôi đã từng thất nghiệp ba lần (trong đó có 2 lần tôi thất nghiệp trong 6 tháng ) và là một trong 1,68 triệu người thất nghiệp tại Anh.

Giờ nhìn lại những ngày tháng khủng hoảng đó, tôi ước có thể quay lại để khuyên nhủ tôi đôi lời. Và tôi hy vọng một trong những lời đó có thể giúp ích một số người đang vượt qua giai đoạn này.

Đọc thêm:

#1. Bạn hoàn toàn có giá trị

Tôi không phải là công việc của tôi, bạn cũng vậy. Thu nhập chẳng định nghĩa được chúng ta là ai. Không có việc làm và không có lương hàng tháng cũng chẳng chứng mình chúng ta vô dụng.

Câu hỏi từ người xung quanh “Bạn đang làm nghề gì? Lương tháng bao nhiêu?” chỉ là câu hỏi xã giao. Đó không phải là câu hỏi để mọi người tìm ra giá trị của bạn trong xã hội này. Nó không phải là chiếc huy chương gài lên ngực áo để xếp hạng và so sánh bạn với những người khác.

Nó đơn giản chỉ là câu hỏi mà thôi.

toi-uoc-toi-biet-dieu-nay-som-hon-khi-con-that-nghiep (1)

Thu nhập chẳng định nghĩa được chúng ta là ai. Mức lương và việc làm không phải là thước đo đánh giá giá trị của bạn

Việc có hay không không quan trọng bằng chính bạn. Đối với những người thực sự yêu thương và trân trọng bạn, bạn mới thực sự quan trọng với họ chứ không phải công việc bạn đang làm.

#2. Cơm không ăn thì gạo vẫn còn đó

Trong khoảng thời gian thất nghiệp, những lúc bạn làm ra chút tiền, bạn sẽ cảm thấy cần phải tiêu vào thứ gì đó ngay ư?

Bạn nghĩ nếu bạn không dùng đến số tiền đó, sẽ có ai đó sẽ lấy nó đi và bạn lại quay về trắng tay mà mất cơ hội để thể hiện với người xung quanh là bạn đang có tiền sao?

Thôi ngay suy nghĩ đó đi. Cơm không ăn gạo vẫn còn đó. Nó sẽ không bị ai xúc đi nếu bạn để đó trong tài khoản ngân hàng.

toi-uoc-toi-biet-dieu-nay-som-hon-khi-con-that-nghiep (2)

Nếu có thể, hãy chú ý đến tài khoản ngân hàng của bạn nhiều hơn

Khi tôi có chút tiền, tôi rất muốn gọi cho bạn bè để khoe rằng tiền đã trở lại. Và rồi tôi đã lãng phí tiền vào những ly rượu Jagerbomb, vì sợ rằng bạn bè không thích tôi khi tôi ra ngoài mà không tham gia cuộc vui.

Giá như tôi có thể bỏ qua thói quen quẹt thẻ để thể hiện tôi là ai đó. Nếu bạn cũng là kiểu người lo sợ người đi cùng không thích bạn chỉ vì bạn bạn đang bị “viêm màng túi”, hãy nói rõ với họ rằng bạn đang thiếu tiền mặt.

Nếu đó thực sự là người bạn của bạn, họ sẽ không công kích bạn đâu, thậm chí họ còn đề nghị giúp bạn nữa kia. Còn ngược lại thì bạn tự hiểu rồi đó.

#3. Xem lại số dư tài khoản

Hãy xem lại tất cả các dịch vụ mà bạn đã đăng ký, và dừng ngay những dịch vụ không cần thiết, vì nó đang bào mòn tài chính của bạn.

Ví dụ dịch vụ từ tài khoản ngân hàng mà từ lâu bạn đã không còn dùng đến. Mỗi tháng mất 22.000đ cho ngân hàng giữ tiền cũng đủ cho một cốc café sáng tại quán cafe view đẹp rồi đấy.

Nếu nhận thấy tài chính của bạn đang khó khăn, hãy cố gắng tiết kiệm để cầm cự cho đến khi công việc quay trở lại.

Thời gian đầu thất nghiệp, mỗi sáng tôi thức dậy với một tách café chồn đắt đỏ nhưng dần tôi thay đổi thói quen bằng bình chè xanh, nó rẻ hơn nhiều nhưng vẫn giúp tôi tỉnh táo.

#4. Cố gắng dậy trước 10 sáng mỗi ngày

Xem TV, chơi game đến 2h sáng rồi đi ngủ và thức dậy vào 1h chiều ngày hôm sau.

Không có gì thúc đẩy để dậy sớm mỗi ngày, tôi đã sớm trở thành cú đêm trong thời kỳ không có việc làm.

toi-uoc-toi-biet-dieu-nay-som-hon-khi-con-that-nghiep (3)
Cố gắng thức dậy trước 10 giờ sáng để bảo vệ đồng hồ sinh học của bạn

Khi thất nghiệp, tôi đã cố gắng đạt mục tiêu là ra khỏi giường trước 10h sáng. Không phải để tắm, không phải nấu bữa sáng tuyệt vời cho chính mình, chỉ là ra khỏi giường mà thôi.

Mặc dù ngủ nướng rất sướng, nhưng nếu thay đổi đồng hồ sinh học cá nhân lệch quá xa có thể khiến bạn có thói quen làm việc muộn hơn mọi người.

Gửi CV vào lúc 11h sáng thay vì gửi trước 16h chiều dễ gây chú ý tới các nhà tuyển dụng hơn. Vì thế hãy cố gắng giữ lịch thời gian biểu như một người đi làm bình thường.

#5. Chẳng sao hết, nếu có những ngày bạn không làm gì cả

Trong suốt thời gian tôi thất nghiệp, tôi xem hết 5 phần phim “Ánh sáng đèn đêm thứ 6”, hai phần phim Bojack Horseman, 4 phần phim “Thanh tra Lurther”, 3 phần phim “Biến Chất”.

Quan điểm của tôi là: Chẳng sao cả nếu đây là thời gian nghỉ ngơi và là những ngày tận hưởng.

Tìm việc quan trọng, nhưng chăm sóc bản thân quan trọng hơn.

toi-uoc-toi-biet-dieu-nay-som-hon-khi-con-that-nghiep (4)
Chẳng sao nếu có những ngày chúng ta không làm gì cả

Có những ngày chúng ta không cần phải làm gì hết. Những ngày đó chỉ cần xem qua những tin tuyển dụng, cố gắng để có ngày nghỉ không nghĩ ngợi luẩn quẩn và tìm cách đối xử tử tế với bản thân.

Qua 5 phần Chương trình Ru Paul’s Drag Race tôi đã học được một điều rất có lý là “Nếu bạn không thể yêu thương chính mình, làm sao bạn có thể yêu thương người khác đây?”.

#6. Hãy ra khỏi nhà vài lần mỗi tuần

Có người từng nói có 2 cách để phát triển đầu óc sáng tạo là: Đọc nhiều hơn và đi nhiều hơn.

Lời khuyên của tôi ư? Hãy làm cả hai thứ đó vào mỗi tuần, hoặc mỗi ngày thì quá tốt. Cầm lấy một cuốn sách và đi ra ngoài đến khi bạn tìm được một nơi lý tưởng để ngồi đọc.

Hãy đến nơi mà bạn thực sự cảm thấy yên bình bên trong và kích thích giác quan hoạt động trở lại. Lắng nghe, nhìn quanh, lơ đãng một chút, lấy điện thoại và chụp vài tấm ảnh nếu muốn.

Hãy đến thư viện nhiều hơn nhé! Thực ra nó khá giống dịch vụ Netflix, chỉ khác là bạn đang tìm đến sách thôi. Cứ tận dụng nó khi nó vẫn còn mở cửa miễn phí cho bạn.

#7. Viết tất cả suy nghĩ của bạn ra giấy

Vào những ngày thất nghiệp, mọi thứ với tôi thật mờ nhạt. Thứ Hai cũng chẳng khác Thứ Bảy.

Vì không có quá nhiều việc để làm nên có rất nhiều suy nghĩ quẩn quanh trong đầu tôi, và giải pháp hiệu quả nhất lúc bấy giờ là viết xuống tất cả những tiếng nói trong đầu.

toi-uoc-toi-biet-dieu-nay-som-hon-khi-con-that-nghiep (5)

Viết tất cả mọi thứ ra giấy sẽ giúp bạn sắp xếp lại những thứ lộn xộn trong đầu và tìm cách giải quyết dễ dàng

Chỉ cần viết hết mọi thứ xuống giấy sẽ giúp chúng ta sắp xếp lại mọi thứ. Viết những thứ linh tinh trong đầu giúp ta bình tĩnh suy xét. Khi mọi thứ rõ ràng trên giấy, bạn có thể sắp xếp lại và tìm cách giải quyết chúng dễ dàng hơn.

#8. Nhờ bạn bè xem lại CV của bạn

Có lúc bạn bè tìm ra điểm mạnh của bạn còn tốt hơn chính bạn đấy. Nếu bạn đang loay hoay với CV, hãy để họ giúp bạn.

Hỏi họ về những nơi tuyển dụng phù hợp với bạn. Về CV của bạn, cần chỉnh sửa chỗ nào và bạn có bỏ lỡ thông tin nào về chính mình để điền thêm vào không?

Có khi bạn sẽ bất ngờ vì những điểm mạnh mà bạn không để ý lại là điểm nhấn cho CV. Bạn biết khiêu vũ không? Nếu có hãy đưa vào và thể hiện sở thích cá nhân riêng của bạn.

Tham khảo ý kiến từ bạn bè là cách giúp bạn nhìn vào tài năng của mình một cách khách quan đấy.

#9. Dành thời gian cho những người có thể hỗ trợ bạn

Một cảnh phim thú vị trong “Doctor Who”, khi mà Eleventh Doctor được hỏi tại sao anh có thể cho bạn bè gặp mình trong thời điểm tệ nhất (trong phim, Doctor là vị anh hùng thông minh, phi thường, có khả năng đảm nhiệm bất cứ nhiệm vụ nào).

Doctor giải thích, anh để bạn bè nhìn thấy anh trong thời điểm tuột dốc bởi anh biết bạn bè luôn ở đó vì anh – “Dù trời có sập, tôi vẫn sẽ quay lại và họ vẫn sẽ ở đó”

Anh nói thêm: “Hãy nhớ, những người bạn là điều tuyệt vời nhất đối với tôi”.

toi-uoc-toi-biet-dieu-nay-som-hon-khi-con-that-nghiep (6)

Bạn không bao giờ một mình trong khoảng thời gian này. Có lẽ, khá khó khăn và đáng sợ khi thừa nhận với bạn bè về những nỗi buồn và bất an khi thiếu việc.

Tất cả những gì bạn có thể làm là thành thật với chính mình và đưa bản thân ra khỏi đó. Bạn sẽ khá bất ngờ bởi hành động tử tế từ người xung quanh đấy.

#10. Hãy dành thời gian học thêm điều gì đó

Chẳng mấy khi có thời gian tự do, không Deadline, không ai thúc ép mình phải làm gì. Đây là thời gian lý tưởng để tự do tìm hiểu những gì mình thích.

Vận động não bằng cách học những điều mới mỗi ngày sẽ giúp đầu óc của chúng ta bớt trì trệ. Bạn cũng có thể tận dụng thời gian này để học điều mới hoặc tìm thêm chứng chỉ để làm màu cho CV.

toi-uoc-toi-biet-dieu-nay-som-hon-khi-con-that-nghiep (7)

Đôi khi chúng ta cần một khoảng thời gian dài để mở rộng kiến thức. Vì thế, hãy dành thêm thời gian để học tập mỗi ngày nhé!

Dưới đây là một số website tổng hợp các khóa học miễn phí. Bạn có thể tìm được những khóa học cấp chứng chỉ quốc tế nữa từ những khóa học dưới đây đấy.

Tuy nhiên, thay vì ép bản thân học mỗi ngày, chỉ cần lên lịch học cố định vài ngày trong tuần cũng được (giống như đi học thêm ấy). Như vậy sẽ bớt căng thẳng cho bạn hơn.

Quan trọng là bạn đang cố gắng phát triển bản thân và đó là một trong những điều tốt nhất mà bạn có thể làm ngay lúc này.

#11. Cố gắng thoát ra khỏi trạng thái tiêu cực

“Chúng tôi mong mọi điều tốt đẹp đến với bạn” là một trong những lời chúc sáo rỗng nhất đối với tôi. Nó được sử dụng rất nhiều trong các email từ chối xin việc, và nếu bạn đã nhận nhiều email từ chối thì đó như một câu chúc tra tấn.

toi-uoc-toi-biet-dieu-nay-som-hon-khi-con-that-nghiep (8)

Hãy giúp chính mình thoát ra khỏi trạng thái đó. Học cách làm quen với từ chối và coi nhẹ nó là một trong những bài học khó nhất. Tôi từng rất giận dữ và muốn phản hồi cảm xúc tiêu cực tới các email làm tôi thất vọng.

Sau khi nhận được kha khá lời từ chối, tôi đã lập ra một danh sách các ứng cử viên họ chọn để xem liệu họ có tốt hơn tôi không, liệu họ có xứng đáng với vị trí hơn tôi không. Nhưng dù tôi có tức giận thế nào, công việc vẫn cứ rơi vào tay người khác và tôi mãi không tìm được vị trí phù hợp.

Cũng chẳng sao nếu bạn thấy thất vọng, tức giận, chán nản nhưng đừng để những cảm xúc tiêu cực làm bạn bớt nhiệt huyết, mệt mỏi và mất niềm tin. Cứ kiên nhẫn, rồi sẽ đến lượt bạn !

#12. Nói với ai đó nếu tình hình đang xấu đi

Sau khoảng 4 tháng thất nghiệp, tôi đã tự cứa tay mình và phải cấp cứu. Trong lúc một y tá băng lại vết thương cho tôi, anh đã hỏi thăm về vấn đề cuộc sống của tôi.

Tôi đã kể lại những gì mình đang trải qua, tôi đang sống như thế nào, khủng hoảng vì thiếu việc ra sao và tôi đang cảm thấy thế nào. Và thế là, anh đưa cho tôi một số điện thoại để được hỗ trợ.

toi-uoc-toi-biet-dieu-nay-som-hon-khi-con-that-nghiep (9)
“Đôi khi bạn chỉ cần một đôi tai lắng nghe, hơn là những lời ngọt ngào”

Nếu tình hình đang ngày càng xấu đi, hãy cứ nói ra. Nói chuyện với người lạ đôi khi bạn sẽ nhận được những lời khuyên và góc nhìn mới. Bạn không bao giờ một mình đâu, thế nên cứ đi ra ngoài và tìm ra cách giải quyết mới.

#13. Bạn sẽ tốt hơn từng ngày

Có thể mất vài tuần, thậm chí vài tháng hoặc cả năm, nhưng chúng ta luôn thay đổi so với ngày hôm qua. Tất cả những gì bạn có thể làm khi bạn bị xuống năng lượng và cảm thấy không lối thoát là cứ tiếp tục cố gắng.

Cố gắng tiến về phía trước. Cố gắng bật ra khỏi giường và hướng đến mục tiêu. Khi bạn đã xuống đến đáy cuộc đời rồi, không còn xuống sâu hơn được nữa rồi bạn sẽ phải đi lên thôi. Cuộc đời nó như đồ thị hình sin vậy đó !

Khó đấy, bạn có thể vấp ngã, và bạn có thể suy sụp nhưng bạn có thể học được những điều mới trong thời gian khủng hoảng này. Miễn là cứ tiếp tục nỗ lực bạn sẽ đến được nơi cần đến. Tôi chắc chắn với bạn như vậy, và có thể đây cũng là một bước ngoặt quan trọng giúp thay đổi cuộc đời của bạn.

__CTV Phạm Thu Linh__Blogchiasekienthuc.com__

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

2 comments

  1. Bài viết hay đấy, xin info bạn này ad ơiiiiii?


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop