Làm thế nào để cảm thấy hạnh phúc hơn trong công việc?

Nếu bạn đang tự khởi nghiệp hoặc làm ở một công ty start-up nào đó, có lẽ nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy vô cùng áp lực. Cứ hỏi Chade-Meng Tan – nhân viên thứ 107 của Google thì biết, người đã từng trải nghiệm công ty ở những thời gian đầu thành lập.

Chade-Meng Tan là một kỹ sư. Những kỹ sư ở Google thường dành ra khoảng 20% thời gian của mình để làm dự án mà họ chọn. Tan dành 20% thời gian làm việc với những chuyên gia để tạo ra một khóa học có tên gọi là “Search inside yourself”.

Đây là khóa học được thiết kế để giúp những thành viên trong Google cải thiện trí tuệ cảm xúc và khả năng chánh niệm của họ.

Mục tiêu của khóa học là giúp mọi người trở nên hạnh phúc hơn, giúp họ trở thành những nhân viên năng suất và trở thành người sếp thiện lành.

Nhưng mục tiêu cuối cùng mà Tan mong muốn còn cao cả hơn nữa, anh mong muốn giúp cả thế giới hạnh phúc hơn chứ không riêng gì những nhân viên trong Google.

Đọc thêm:

Tan, người có chức danh là “không ai có thể từ chối” đã giảng dạy “Seach inside yourself” được 5 năm. Những người tham gia chương trình này đã phản hồi về sự thay đổi của họ sau khóa học. Cuốn sách của anh được chuyển thể từ khóa học thành cuốn sách bán chạy nhất New York Times.

Theo nội dung khóa học, Tan có nói về bí quyết giúp những nhân viên có thể tìm thấy hạnh phúc hơn trong công việc. Và dưới đây là ba kỹ năng chánh niệm mà Tan muốn chia sẻ cho mọi doanh nghiệp. Nếu bạn đang quan tâm thì hãy cùng tham khảo ngay bài viết này nhé !

cach-de-cam-thay-hanh-phuc-hon-trong-cong-viec (1)

#1. Học cách bình tâm từ bên trong

Làm việc trong môi trường doanh nghiệp start-up, chúng ta thường phải chịu nhiều áp lực từ dòng tài chính cho tới khối lượng công việc.

“Khả năng tìm lại tâm trí yên bình và làm rõ nhu cầu là rất hữu ích” Tan nói:

“Giống như một đại dương: Bề mặt là ngọn sóng nhưng phía dưới là rất êm đềm và tĩnh lặng. Nếu đi sâu vào bên trong, bạn có thể đến với sự tĩnh lặng và xuất hiện trong thế giới mà bạn cảm thấy bình yên. Bạn có thể đạt được trạng thái an bình ngay cả khi hành động”.

Không khó để đạt được trạng thái này. Nó đến từ chánh niệm. Chánh niệm là rèn luyện khả năng chú ý để giữ vững tâm trí.

cach-de-cam-thay-hanh-phuc-hon-trong-cong-viec (2)

Một phương pháp để đạt được trạng thái này là thực hành thiền mỗi ngày. Nếu không có thời gian, chúng ta có thể tập trung vào hơi thở trong từng khoảng khắc trong ngày.

Hãy ý thức mình đang lấy vào một hơi thở, rồi ý thức bạn đang thở ra. Bạn chẳng cần hít thở quá sâu, cứ để hơi thở diễn ra tự nhiên và việc của bạn là quan sát và ý thức sự diễn ra của nó.

#2. Hãy thả lỏng cảm xúc

“Khởi nghiệp nhiều lúc thất bại, và nếu công việc của bạn liên quan đến đổi mới, sáng tạo thì thất bại là chuyện quá bình thường.

Bắt đầu với nhận thức rằng thất bại phần lớn là trải nghiệm sinh lý. Đối với tôi, đó là cảm giác ngực thắt lại, bụng trùng xuống, thiếu năng lượng. Tôi cảm thấy rất tệ. Lý do tôi cảm thấy tệ là bởi cảm nhận từ cơ thể”.

Bước đầu tiên là nhận thức thất bại giống như trải nghiệm thể chất. Tiếp theo, hãy chuyển sang phương pháp tập trung vào hơi thở để bình tâm.

“Bình tâm cũng tác động đến sự bình tĩnh của cơ thể”. Những bước này sẽ làm dịu thần kinh, điều chỉnh phản ứng căng thẳng.

cach-de-cam-thay-hanh-phuc-hon-trong-cong-viec (3)

“Hãy để những cảm giác đó rời đi. Hãy xem cảm xúc như một cảm nhận thể chất. Chúng có thể mang lại cảm giác thoải mái hoặc không, nhưng đó đơn giản chỉ là trải nghiệm.

Chỉ để chúng đến và đi như cách chúng muốn được đối xử tử tế. Nếu bạn có thể làm điều này, bạn càng thả lỏng hơn với thất bại”.

#3. Duy trì thói quen hy vọng thành công đến với người khác

“Nếu bạn phải thuyết phục ai đó giúp bạn, phần lớn là sẽ thất bại” Tan giải thích:

“Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có ý định giúp đỡ người khác thành công mà bạn cũng thành công. Nếu bạn áp dụng mọi thứ theo cách đó, mọi người có khả năng muốn làm việc với bạn hơn đấy”.

Mong muốn hạnh phúc đến với mọi người là một thói quen vô cùng quyền năng. Nếu có ai đó nhìn vào bạn và nói: “Tôi muốn bạn được hạnh phúc, tôi muốn tốt cho bạn…”, có lẽ bạn chẳng còn muốn lấn chiếm đường của họ vào giờ tan tầm ở Hà Nội.

Khi gặp ai đó, với suy nghĩ đầu tiên “Tôi muốn người này thật hạnh phúc, tôi muốn tốt cho họ..”, người đó cũng sẽ vô thức nhận được thông điệp đó.

cach-de-cam-thay-hanh-phuc-hon-trong-cong-viec (4)

Đây cũng là cách giúp bạn trở thành một vị sếp tuyệt vời hơn. Tan khuyến khích các doanh nhân hãy nỗ lực như “5 cấp độ của nhà lãnh đạo” mà Jim Collins viết trong cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại” – Những người mà có thể đẩy công ty của họ trở nên vĩ đại hơn.

  • Cấp độ 1: Cá nhân có khả năng cao
  • Cấp độ 2: Đóng góp cho đội nhóm
  • Cấp độ 3: Người quản lý có thẩm quyền
  • Cấp độ 4: Nhà lãnh đạo hiệu quả
  • Cấp 5: Lãnh đạo vĩ đại

Điều đặc biệt ở những nhà lãnh đạo ở cấp độ 5 là họ rất khiêm tốn và tham vọng. Tham vọng của họ không tập trung vào lợi ích cá nhân mà tập trung vào lợi ích lớn.

Kiểu lãnh đạo này rất hiệu quả trong khởi nghiệp, nơi mà bạn muốn lan tỏa cảm hứng cho nhiều người. Đó là lý do tại sao kỹ năng tuyệt vời nhất mà lãnh đạo có thể học được đó là lòng trắc ẩn.

Vâng, trên đây là 3 bí quyết giúp bạn hạnh phúc hơn trong công việc. Có phải bạn cũng có những ý tưởng khác để hài lòng hơn trong công việc?

Nếu vậy hãy chia sẻ cho chúng tôi biết ở bên dưới phần bình luận của bài viết này nhé. Vì một hành động nhỏ của bạn thôi nhưng cũng có thể giúp nhiều người tìm thấy hạnh phúc hơn đấy !

CTV: Phạm Thu Linh – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop