Máy tính không nhận đủ RAM? Tại sao lại như thế?

Có rất nhiều bạn gửi email cho mình với nội dung ” Tại sao máy tính của em không nhận hết RAM? 

Và để trả lời cho câu hỏi này thì mình sẽ viết một bài chia sẻ về những kiến thức mà mình biết, tuy rằng không đủ hết nhưng nó cũng đúng trong vài trường hợp.

Thật ra, đây là một trường hợp rất hay xảy ra và có thể nói là rất phổ biến trên các máy tính hiện nay, đa phần máy tính nào cũng bị, vấn đề là bạn có để ý hay không mà thôi.

Trong khuân khổ bài viết này mình sẽ liệt kê ra một vài nguyên nhân chính dẫn đến việc máy tính báo thiếu RAM, và qua bài viết này mình cũng thực sự mong các bạn có thêm nhiều đóng góp để bài viết được hoàn chỉnh nhất.

I. Tại sao máy tính không nhận đủ RAM?

Như mình đã nói ở trên, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc máy tính nhận thiếu RAM, mình sẽ liệt kê từng trường hợp để các bạn có thể tự kiểm tra được máy tính của mình đang ở trường hợp nào.

À, nhưng trước tiên bạn cần phải kiểm tra xem máy tính của bạn có bị thiếu RAM không đã, để làm được việc này bạn hãy nhấn chuột phải vào ThisPC (Computer) => chọn Properties.

may-tinh-khong-nhan-du-ram-2

Ngoài ra thì bạn cũng có thể sử dụng phần mềm CPU-Z để kiểm tra chi tiết hơn, ban hãy tham khảo bài viết này nhé.

Trường hợp đầu tiên……

#1. Do bạn đang sử dụng nền tảng Windows 32bit

Mình đã giải thích về Windows 32bit và Windows 64bit rồi, nếu như máy tính của bạn đang sử dụng nền tảng 32bit thì cho dù máy tính của bạn có 10GB thì nó cũng chỉ nhận được tối đa 3,4 GB RAM mà thôi.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này thì mình khuyến khích bạn đọc lại bài viết: Windows 32bit và 64bit là gì? Và nó khác nhau như thế nào?

Tips: Ngoài việc phụ thuộc vào nền tảng Windows ra thì việc sử dụng RAM của máy tính còn liên quan đến phiên bản Windows mà bạn đang sử dụng.

Ví dụ như Windows 7 Starter chỉ nhận tối đa 2GB mặc dù bạn cũng sử dụng nền tảng 64bit, hoặc là Windows 10 Home chỉ nhận tối đa 4GB RAM thôi, cho dù bạn dùng bản 64bit mà máy tính có 8GB đi chăng nữa thì cũng chỉ có thể sử dụng được tối đa 4GB mà thôi.

#2. Một phần nhỏ của RAM bị chia sẻ cho phần cứng hoặc card đồ họa

Mình lấy ví dụ như hình ảnh bên trên là cấu hình máy tính của mình, đang sử dụng phiên bản Windows 64-bit và 4 GB RAM.

Theo các nhà sản xuất thì 1 GB RAM = 1024 MB RAM => 4GB = 4096 MB RAM => Máy tính của mình đã nhận đủ RAM, không mất đi đâu tý nào cả 😀

Trường hợp khác:

Như các bạn thấy ở hình bên dưới thì máy tính sử dụng 2GB RAM nhưng thực tế chỉ còn 1.89 GB. Vậy còn hơn 100MB RAM nữa nó đang ở đâu?

may-tinh-khong-nhan-du-ram-3

Các bạn có thể kiểm tra dung lượng RAM thực bằng cách mở hộp thoại run và nhập vào lệnh dxdiag. Dung lượng RAM thực của thanh RAM trên máy tính sẽ được hiển thị tại đây.

may-tinh-khong-nhan-du-ram-4

Chính xác là một phần nhỏ của thanh RAM đã được sử dụng cho việc khác trên máy tính của bạn.

Ví dụ như nó đã chia sẻ cho card onboard, các chip BIOS hoặc là nó được sử dụng cho các thiết bị mạng. Để kiểm tra vấn đề này bạn hãy mở công cụ Resource Monitor có sẵn trên Windows ra.

may-tinh-khong-nhan-du-ram-5

Như trường hợp của mình, máy tính đã bị mất hơn 100 MB cho thiết bị phần cứng rồi. Như vậy là nó không bị mất đi đâu cả, mà là do nó được share cho các linh kiện khác trên máy tính mà thôi.

Ngoài ra, nếu như bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 8 trở lên thì bạn có thể mở Task Manager (Ctrl + Alt + Del) ra để xem về sốlượng RAM đang được sử dụng trên máy tính của bạn. Ví dụ như hình bên dưới:

Tại đây sẽ hiểu thị chi tiết tổng số dung lượng RAM, số lượng RAM đã được sử dụng cho phần cứng, số khe cắm RAM….

may-tinh-khong-nhan-du-ram-8

#3. Cũng có thể do Mainboard bị giới hạn dung lượng RAM

Giả sử máy tính của bạn hỗ trợ 4 khe cắm RAM, và mỗi khe cắm RAM này bạn lại gắn 1 thanh RAM 4GB vào => tổng cộng là 16GB RAM.

Bây giờ, bạn hãy vào BIOS để kiểm tra (thông thường là phím F2). Bạn để ý đến phần System Information, tìm đến phần Memory, xem nó đã nhận được hết RAM chưa? Vào BIOS là chính xác nhất nên bạn hãy vào trong này để kiểm tra nhé.

Tips:
Ngoài ra, để check xem Mainboard của bạn hỗ trợ tối đa bao nhiêu RAM thì bạn hãy đọc thêm bài viết: Kinh nghiệm nâng cấp phần cứng máy tính Laptop & PC

=> Nếu như trong BIOS có nhận đủ 16GB nhưng khi bạn vào trong Windows và kiểm tra thì chỉ nhận được một nửa hoặc thậm chí ít hơn thì nguyên nhân có thể là do hệ điều hành Windows của bạn đang sử dụng.

II. Lời kết

Trên đây là 3 nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới việc máy tính không nhận đủ RAM. Thực ra đây là chuyện hết sức bình thường trên máy tính, việc thiếu hụt một chút RAM là hoàn toàn bình thường nên bạn không cần lo lắng gì đâu nhé.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.5/5 sao - (Có 25 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

77 comments

 1. Máy 4GB chia cho phần cứng 1GB có hướng giải quyết để giảm số GB chia cho phần cứng không ạ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử vào trong BIOS xem có chỗ nào liên quan đến RAM, phần cứng không nhé.

 2. Hoàng Phạm Công

  Bạn giúp mình tí được không? Máy mình cài win 7 32 bit, ram 4GB mà nó chỉ dùng có 2,14GB còn lại nó chia sẻ cho phần cứng hết. Có cách nào để tăng ram sử dụng lên và giảm cái chia sẻ phần cứng kia không?

  • Hoàng Anh Tú

   Bạn chỉ cần nâng 32 bit thành 64 bit thì lượng ram chia cho ổ cứng sẽ giảm đi HOẶC nhận đủ ram

 3. Hi ad! Cho mình hỏi xíu là main mình có 4 khe ram nhưng sao mình cắm 3 khe thì chạy còn cắm hết 4 khe thì k chạy đc (ram mình cùng bus và cùng dung lượng luôn). Không biết nguyên nhân là gì nhỉ ?

 4. sao máy em gắn 2 thanh 2g mà em xem trong dxdiag nó chỉ hiện có 2g còn trong cpu-z thì nó vẫn hiện đủ 4 g vậy ạ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn nhấn chuột phải vào Computer => chọn Properties xem nó nhận bao nhiêu GB RAM

 5. mình đang xài win 10 pro 64bit mà máy mình vô 2 cây ram 4gb mà nó chỉ nhận được 1 cây vậy mình phải làm sao??? Hỗ trợ mình với

  • Đây là do máy bạn hỏng mất 1 RAM hoặc 1 khe RAM nhé, nên lau sạch khe cắm RAM và chân RAM để kiểm tra

 6. Nguyễn Hoàng Khánh

  sao máy mình win 10 64bit 8gb nhưng đã bị chia sẻ hết 2,1gb r, v làm sao để giảm cái đó

 7. https://i.imgur.com/3rnvSbA.jpg
  https://i.imgur.com/dW9ZBDk.jpg
  mình dùng mạng VNPT gói 80 MB liệu có phải vnpt họ mua trang web speedtes không . mà mình test tốc độ nó cao thế , tốc độ quốc tế cũng cao , nó cứ ảo ảo sao ấy . test ở các trang khác thì tốc độ chỉ được một nửa so với speedtes .

 8. Thưa anh, hiện em đang dùng 2 Ram ạ. Em muốn nâng Ram cho win 7 64bit thì em có nên mua: 1 cái 2Ram và 1 cái 4 Ram được k? Xin ý kiến ạ

  • 2 RAM – 4 RAM của bạn là sao? Có phải ý là RAM 2Gb, RAM 4Gb hay không.?
   Nếu dùng window 7 64bit thì đồi hỏi RAM nên từ 4Gb trở lên. nếu hiện tại đang dùng 1 thanh 2Gb rồi thì nâng cấp thêm 1 thanh 2Gb nữa là được

 9. 1 cái nữa là, hôm nọ người nhà em có tháo Ram ra là lắm nhầm, cắm máy vào nó cháy khét lên. May em sử lý kịp, giờ mở lên 2 thanh ram 2gb giờ đây chỉ còn 1 thanh 2gb hoạt động, có phải là em mất ram k?

  • tùy tình trạng mà RAM bị chết chân hay do khe RAM bị lỗi, cái này cần phải test mới chính xác. Vấn đề cháy khét có khi làm lỗi luôn cả chân RAM trên mainboard

 10. vai ca noi
  8gb nhan co 6.6 gb

 11. máy em 8gb mà sao chỉ dùng đc 6.54 gb vậy

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mục đích của bài viết này là để trả lời câu hỏi của bạn đó.

 12. Hi ad, cho mình hỏi chút: Nếu mình sử dụng win 32 bit và 4gb ram thì hệ thống nhận 3,2gb và cái lượng share cho phần cứng khác nó sẽ là phần còn lại của 4gb phải không ạ? Tiện mình hỏi luôn G2030 và 4gb ram thì có nên cài win 7 64bit không ạ? Mình xin cảm ơn!

  • Kiên Nguyễn Blog

   Không bạn nhé, phần còn lại của RAM không tính nha. Vì máy chỉ nhận tối đa là 3.2GB mà, phần share cho phần cứng sẽ lấy từ 3.2GB đó.
   Thực ra là cấu hình máy tính bạn chạy Windows 7 64bit OK nhé.

 13. Mặc dù không liên quan bài viết lắm nhưng mong mọi người giải đáp thắc mắc ạ
  Em mới mua con Dell Vostro 3490 i5 8gb nhưng máy bật lên chậm quá làm mình hơi bị ức chế ạ
  Em có đọc tham khảo thử các cách trên mạng nhưng vẫn không được huhu
  Mong mọi người giúp đỡ ạ

 14. Máy em 8GB ram, trong bios hoàn toàn nhận đủ (đã update mới nhất), nhưng chỉ nhận 6GB còn 2GB ko biết chạy đâu. Em xài win 10 64bit nha

  • Máy của em là Laptop hay PC.
   Nhận đủ 8Gb trong Bios, vậy còn nhận 6Gb là khi vào Window hay sao.?
   Máy đang sử dụng Card VGA onboard hay Rời.?
   Kiểm tra xem có đang Share RAM ra cho card VGA không. Nhấn Window + R (gõ dxdiag, nhấn Enter). Vào Tab Display
   – Kiểm tra mục DAC Type: xem đang là Internal hay External
   – Kiểm tra mục Approx. Total Memory xem dung lượng đang là bao nhiêu
   – Kiểm tra xem có mục nào là Share Memory không. Chỗ này là hiển thị dung lượng lấy từ RAM Share qua đó.

   • Máy em là laptop
    Trong Bios nhận đủ 8gb, trong my computer->properties nỏ chỉ có 6gb đang sử dụng
    Card VGA thì cả 2 luôn anh, 1 rời, 1 onboard
    Display:
    _Iternal
    _Approx: 5gb
    _Display memory: 2gb
    _Shared memory: 3gb

 15. Máy em là laptop
  Trong Bios nhận đủ 8gb, trong my computer->properties nỏ chỉ có 6gb đang sử dụng
  Card VGA thì cả 2 luôn anh, 1 rời, 1 onboard
  Display:
  _Iternal
  _Approx: 5gb
  _Display memory: 2gb
  _Shared memory: 3gb

  • Đích thị là máy em lấy 2Gb RAM Share qua card rồi nên mới có chuyện là 5Gb. em vào Bios, tìm tới chỗ VGA bỏ vụ share RAM đi để nó chạy mỗi card rời thôi. Tùy dòng main mà vào mục khác nhau

 16. Hi , chào Kiên Nguyễn.
  Cái PC của mình xài main Gigabyte G41 , có 4 khe ram , mình cài win10 pro , mình gắn 2 cây ram 2 gb ( vào bất kỳ khe nào ) thì PC vào win bình thường, nhưng gắn 4 cây ram ( ram cùng dòng, cùng bus ) thì kg vào win được , lấy ra 2 cây thì chạy win bình thường. Mình muốn hỏi lỗi như vậy là do main hay do win ? Nếu do win thì sao 2 cây ram thì máy chạy? 4 cây thì kg ? Còn do main thì nhà sản xuất làm 4 khe thì mail phải nhận đủ 4 khe ? Em cho a xin lời tư vấn . Cảm ơn em nhiều!


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop