Con chip Exynos 2100 có mạnh hơn Snapdragon 888 không?

Như vậy là Samsung đã chính thức ra mắt bộ sản phẩm Samsung Galaxy S21 Serie và đã có khá nhiều reviewer đã trên tay sản phẩm này rồi.

Trong khuân khổ của bài viết này chúng ta sẽ không bàn nhiều về camera, màn hình, hay thiết kế của máy mà sẽ bàn luận về vấn đề đang rất được nhiều người quan tâm, đó là con chip mà nó sử dụng.

Vâng, con chip Exynos 2100 trên dòng Galaxy S21 được cho là có hiệu năng thực tế nhỉnh hơn so với Snapdragon 888 hay thậm chí là cả Apple A14 nữa.

Vậy thông tin chính xác là như thế nào? trong bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem như thế nào nhé !

Đọc thêm:

I. Cấu trúc nhân Exynos 2100 và Snapdragon 888

so-sanh-exynos-2100-voi-snapdragon-888 (1)

Về số nhân thì hai con chip này đều tương đồng nhau. Nhưng về xung nhịp thì Exynos 2100 lớn hơn.

Cụ thể nhân Cortex X1 của Exynos là 2.9GHz còn của Snapdragon 888 là 2.84GHz , ngoài ra 3 nhân A78 (2.8GHz) của Exynos cũng cao hơn là so với 2.42GHz của Snapdragon 888, và 4 nhân A55 (2.2GHz) cũng cao hơn so với 1.8GHz.

Nói tới đây, có thể nhiều bạn cho rằng con số chênh lệch này là không quá nhiều, nhưng theo mình đó là khi đặt điều kiện trên máy tính.

Còn với các thiết bị di động, những chênh lệnh này (nếu có cùng sự tối ưu tốt) cũng sẽ gây ra chênh lệch sức mạnh giữa hai dòng máy.

Hơn thế nữa, nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy nhân hiệu năng cao Cortex X1 của Exynos 2100 đặt tên là Exynos X1.

Trước hết, nhân Cortex X1 là thiết kế nhân mới do ARM phát triển từ nhân Cortex A78, nhưng với hiệu năng cao hơn, tiết kiệm điện hơn và cho khả năng xử lý thuật toán AI mạnh hơn.

Nhưng ở đây, Samsung lại sử dụng là Exynos X1 nên có vẻ như Samsung đã can thiệp phần nào đó vào nhân này, nhằm mang lại hiệu năng tốt hơn.

II. Cấu trúc GPU của Exynos 2100 và Snapdragon 888

#1. Cấu trúc GPU của Exynos 2100

Điểm qua một vài thông số cơ bản của ARM Mali G78 như: hỗ trợ khử răng cưa lên đến 16xMSAA, hỗ trợ OpenGL 3.2, Vulkan 1.2, OpenCL 2.0..

GPU có tổng cộng 24 nhân xử lý hình ảnh bên trong, đi cùng với đó là bộ nhớ Cache L2 là 2MB. GPU cũng được sản xuất trên tiến trình 5nm hiện đại, hứa hẹn sẽ tiết kiệm điện và nâng cao hiệu năng của thiết bị.

so-sanh-exynos-2100-voi-snapdragon-888 (2)

ARM đã thực hiện những cải tiến rất đáng kể trên Mali G78 về các thức hoạt động, để GPU tận dụng tối đa các nhân nhưng khi cần nó vẫn tiết kiệm điện.

Cụ thể là họ đã tách 2 phần Top LevelShader Core ra khỏi nhau. Việc này sẽ giúp khu vực Top Level chạy ở xung nhịp cao nhất so với Shader Core.

Theo ARM thì khi tối ưu được cơ chế này, không những GPU sẽ có hiệu năng cao, mà khi cần tiết kiệm điện, nó cũng sẽ tiết kiệm hơn so với phương án dùng core lớn.

so-sanh-exynos-2100-voi-snapdragon-888 (3)

#2. Cấu trúc GPU của Snapdargon 888

Đáng tiếc là mình không có quá nhiều thông tin về GPU Adreno 660 này của Qualcomm, không có quá nhiều công bố về cấu trúc sâu bên trong của nó. Nên mình sẽ cố gắng tổng hợp những gì có thể.

Adreno cũng hỗ trợ đầy đủ các công nghệ như quay video và phát lại chuẩn 8K , hỗ trợ OpenCL™ 2.0 FP, OpenGL® ES 3.2, Vulkan® 1.1, DX12….

so-sanh-exynos-2100-voi-snapdragon-888 (4)

Tuy nhiên, theo thông tin mình tham khảo được thì GPU lại được sản xuất trên tiến trình 7nm, có lẽ điều này đã ảnh hưởng tới khả năng thực tế của nó so với Mali G78.

Trải nghiệm hiệu năng thực tế, trên Snapdragon 888 và Exynos 2100 khi chơi game được đánh giá là Snadragon 888 yếu hơn so với Exynos 2100. Nó cũng đồng nghĩa với việc hiện tại, Mali G78 đang vượt hơn Adreno 660 – điều mà trước nay chưa từng xảy ra.

III. Khả năng tối ưu từ nhà sản xuất

Theo mình năm nay thì Exynos có vẻ vượt được Snapdragon là nhờ sự tối ưu từ Samsung. Nhìn đâu xa, các bạn hãy nhìn qua Apple là thấy, chip tự sản xuất của họ được tối ưu như thế nào thì không phải bàn cãi.

Nhiều năm qua, Exynos luôn kém Snapdragon về khoản chơi game hay là tác vụ nặng, nhưng qua nhiều năm trời thì Samsung đã cho thấy bước đi của họ là đúng đắn.

Kiên trì qua từng năm tháng, cuối cùng họ cũng đã đạt được những thành quả đáng có. Nói tới đây, nhiều bạn sẽ nghĩ vấn đề nằm ở nhiệt độ chứ chưa hẳn Snapdragon yếu hơn Exynos. Có đúng không ạ !

Vâng, cũng có thể. Snapdragon 888 mới ra, có lẽ sự tối ưu là chưa tốt từ phía nhà sản xuất smartphone nên có thể trong thời gian tới điều này sẽ thay đổi.

Bàn về nhiệt độ, nếu ai theo dõi công nghệ sẽ biết rằng thế hệ Galaxy S serie trước của Samsung được trang bị 2 giải pháp tản là đồng và than chì, không cố định ở một máy nào.

Nhiều người dự đoán, Samsung đang thử nghiệm khả năng thực tế của các giải pháp tản nhiệt này. Có lẽ tới năm nay họ đã đạt được thành công với dòng Galaxy S serie về khoản chơi game lâu không bị nóng, nên hiệu năng luôn được duy trì tốt.

Đây là ưu điểm tuyệt vời của con chip Exynos 2100 trên dòng Galaxy S21 serie so với đối thủ, bởi vì Snapdragon hay Apple chơi game lâu sẽ bị nóng và hiệu năng giảm sút rất đáng kể.

=> Nói tóm lại là sự tối ưu của Samsung từ con chip, phần mềm đến khả năng tản nhiệt hiệu quả.

Phải mất một vài tháng nữa, khi các hãng điện thoại tung ra các máy mới, hứa hẹn sẽ tối ưu tốt hơn thì chúng ta mới dám khẳng định Snapdragon 888 hay Exynos 2100 ai sẽ hơn ai.

Đọc thêm:

Nhưng có thể khẳng định chắc chắn rằng, với dòng Galaxy S21 serie cùng con chip Exynos 2100 của Samsung đã thực sự thành công trong việc phát triển công nghệ của mình. Điều này càng củng cố thêm niềm tin để người tiêu dùng ủng hộ họ trong tương lai.

Các bạn đánh giá thế nào về 2 con chip này? Hãy để lại ý kiến của bạn ở bên dưới phần comment để anh em cùng thảo luận thêm nhé.

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop