TSMC có phải là nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới không?

Cuộc đua chip bán dẫn đang ngày càng trở nên khốc liệt hơn, những ông lớn hàng đầu thế giới như Samsung, TSMC, Qualcomm hay là Intel đang ngày càng cố gắng để dẫn đầu thị trường về thiết bị bán dẫn.

Nhưng có một sự nhầm lẫn của không ít người giữa việc SẢN XUẤT CHIP và GIA CÔNG CHIP. Chúng ta thường biết đến TSMC là nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, vậy còn Intel, Samsung hay Qualcomm thì sao? Vâng, hôm nay chúng ta sẽ đi tìm lời giải cho sự hiểu lầm này nhé.

tsmc-co-phai-la-nha-san-xuat-chip-lon-nhat-the-gioi (5)

Đọc thêm:

#1. Quy trình sản xuất chip?

Một hãng công nghệ khi cho ra đời một con chip nào đó và được gọi là NHÀ SẢN XUẤT thì phải bao gồm các yếu tố như sau:

1. Thiết kế chip: Việc đầu tiên là phải có bản vẽ thiết kế của con chip, tức là nơi đặt các cụm linh kiện, khu vực chức năng nằm trên con chip và kết nối chúng như thế nào để có thể hoạt động được.

Nó giống như một bản vẽ ngôi nhà của bạn vậy, đâu là phòng ngủ, đâu là phòng bếp, lối đi giữa các phòng như thế nào, độ rộng ra sao… tất cả phải được thể hiện trên bản vẽ. Hơn thế nữa, bản vẽ thiết kế chip cần phải đảm bảo tính lý thuyết, có nghĩa là nó sẽ được test trên phần mềm chuyên dụng để đảm bảo rằng con chip sẽ hoạt động được khi sản xuất ra.

2. Lắp ráp chip : Đây là công đoạn tiếp theo, khi đã có bản vẽ và đảm bảo tính kỹ thuật trên lý thuyết thì toàn bộ bản vẽ sẽ được hiện thực hóa trên các máy làm chip tối tân. Giai đoạn này chính là thứ mà chúng ta hay được nghe là tiến trình sản xuất chip hay công nghệ sản xuất chip (ví dụ như 7nm, 5nm, 1nm…. ).

Đây được xem là bí mật công nghệ giữa các hãng sản xuất, thậm chí nó còn mang tầm bí mật quốc gia nên không thể chia sẻ và để lộ ra ngoài được. Hiện nay, những hãng có thể tự sản xuất chip có thể kể đến như Intel, Samsung.

3. Đóng gói: Vâng, sản phẩm làm ra thì phải có bao bì, nhãn mác…. Đây cũng được xem là một công đoạn quan trọng trong quá trình sản xuất. Các thông số về bao bì, nhãn mác, tiêu chuẩn kĩ thuật mỗi hãng là khác nhau. Chúng đều được đăng kí bản quyền để tránh bị làm nhái hay bị ăn cắp chất xám.

tsmc-co-phai-la-nha-san-xuat-chip-lon-nhat-the-gioi (1)

#2. Gia công chip là gì?

Khác với sản xuất chip, gia công chip lại là một khái niệm hoàn toàn khác và những công việc cần làm cũng rất khác nhau.

Gia công được hiểu đơn giản là bạn được thuê để làm ra một cái gì đó theo yêu cầu, sản phẩm làm ra không phải là của bạn và bạn hoàn toàn không có quyền hành gì với sản phẩm đó. Tức là, tôi đưa thông tin về sản phẩm cần làm cho bạn, việc của bạn là làm ra được sản phẩm đó và chạy được là xong.

Đây được xem là một lợi thế rất lớn đối với những công ty gia công chip, họ chỉ cần tối ưu quy trình sản xuất sao cho càng tiết kiệm, càng sản xuất nhanh và càng chất lượng thì càng tốt.

tsmc-co-phai-la-nha-san-xuat-chip-lon-nhat-the-gioi (4)

Những thứ khác như khách hàng, doanh số bán ra, đóng gói, thậm chí là bảo hành gần như họ không cần quan tâm.

Trên thực tế, một hãng gia công chip luôn có đơn hàng với số lượng cụ thể. Ví dụ tôi đặt bạn 1000 con chip thì chỉ cần làm ra 1000 con chip đủ yêu cầu là xong.

#3. TSMC là hãng gia công chip lớn nhất thế giới

Như vậy có thể khẳng định rằng TSMC là hãng gia công chip lớn nhất thế giới, chứ không phải là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới. Vì như mình đã phân tích ở trên, TSMC không sở hữu bất kì một sản phẩm chip nào, họ chỉ đang làm cho hãng khác mà thôi.

Trước kia, Intel được xem là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới bởi họ có thể tự thiết kế, tự lắp ráp và tự đóng gói cho tới bán sản phẩm của mình.

Mọi công đoạn đều do họ làm mà không phải nhờ vào bên gia công nào cả, nhưng hiện nay, khi tiến trình 7nm của họ không thể thực hiện được (nên phải thuê TSMC ) thì danh xưng này đang bị lung lay.

Hiện nay, Samsung được xem là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, bởi cũng như Intel, họ tự thiết kế, tự làm chip và tự đóng gói sản phẩm, cũng như bán sản phẩm của chính họ. Nhưng đó là xét trên phương diện thiết bị di động mà thôi, còn với mảng máy tính PC thì Intel và AMD vẫn đang chiếm vị thế.

Mình thấy hiện nay có rất nhiều thông tin trên báo đài bị nhầm lẫn, hay tạm gọi là nhập chung giữa sản xuất với lắp ráp đơn thuần. Chính xác thì sản xuất phải bao gồm những yếu tố mình vừa liệt kê bên trên, còn lắp ráp thì chỉ đơn giản là nhận bản thiết kế và làm theo y chang với các yếu tố kĩ thuật đáp ứng là xong.

Nên bạn hãy luôn nhớ rằng, TSMC là hãng gia công chip lớn nhất thế giới chứ không phải là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới.

Hiện nay chỉ có Samsung là làm được cả sản xuất lẫn gia công. Và nếu xét theo đơn hàng, doanh số thì chúng ta có thể xem Samsung là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới hiện nay.

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop