Các APPs trị giá 9 triệu trên Google Play để làm gì?

Cách đây một vài tháng, có khá nhiều ứng dụng lạ xuất hiện trên cửa hàng Google Play (CH Play) của các máy sử dụng hệ điều hành Android thuộc thị trường Việt Nam với mức giá 9 triệu đồng.

Điều đặc biệt là các APPs này chỉ có khoảng hơn 100 lượt tải cho một App, nhưng lại có rất nhiều App với mức giá đó cũng trong tình trạng tương tự. Vậy chúng mọc lên để làm gì, và ai là người tạo ra chúng?

Đọc thêm:

#1. Apps trị giá 9 triệu trên Google Play?

Đúng vậy ! Để tải App này từ CH Play, bạn cần thanh toán cho Google 9 triệu vnđ. Một mức giá không tưởng cho bất kì ứng dụng trên nền tảng nào. Ngay cả bộ ứng dụng văn phòng đồ sộ của Microsoft cũng không đến mức giá đấy.

Vậy một câu hỏi mà khiến nhiều người tò mà là các App đó có gì mà lại đắt như vậy?

Câu trả lời: Chẳng có gì cả. Nói cách khác, đó là các Apps rác.

app-co-gia-tri-9-trieu-tren-google-play-de-lam-gi (1)

Một Apps như vậy chỉ nặng chưa tới 5MB và hầu như chẳng có một chức năng gì cả, thậm chí một số ứng dụng còn chỉ có mỗi giao diện nền trắng khi truy cập vào.

Các Apps này thường có tên là các cụm từ hoặc câu Tiếng Việt hay Tiếng Anh, viết liền và không dấu. Những đơn vị phát triển các App này đều là người Việt, với mỗi đơn vị phát triển được đăng kí phát hành Apps sẽ chỉ có 1 hoặc vài App 9 triệu như vậy, và không có gì hơn.

Tất cả các App đó đều có khoảng 100 lượt tải, nhưng không có đánh giá và nhận xét nào.

Đầu tiên, nhiều người tin rằng đây là chiêu trò lừa đảo trên CH Play, đã khá thường thấy trong một số năm trở về trước. Nhưng không phải vậy, Google đã thay đổi thuật toán từ khá lâu, và thanh lọc được tối đa các App lừa đảo. Và nếu là lừa đảo thì chắc chắn cũng không thể lộ liễu như thế được.

#2. Vậy mục đích của chúng là gì?

Theo như ý kiến của các cộng đồng phát triển phần mềm di động, đây là một hình thức rửa tiền mới.

Rửa tiền là làm sạch số tiền, hoặc số lợi nhuận kiếm được từ một thương vụ bất hợp pháp, để có thể sử dụng như là tiền hợp pháp. Hay nói cách khác là che giấu nguồn gốc số tiền này nhờ trung gian là Google.

app-co-gia-tri-9-trieu-tren-google-play-de-lam-gi (3)

Ví dụ như này đi: Bạn thực hiện một thương vụ mua bán gì đó một cách bất hợp pháp. Để tránh bị chính quyền nhòm ngó, thì giao dịch của bạn sẽ thực hiện thông qua bên thứ 3 là Google sẽ an toàn và hợp pháp hơn.

Tức là thay vì trực tiếp giao dịch, bạn sẽ phát hành App trả phí lên một nền tảng nào đó, ở đây là CH Play. Sau đó, bạn yêu cầu bên kia mua Apps đó. Số tiền mua App sẽ được Google chuyển đến cho bạn. Đương nhiên bạn sẽ có số tiền của cuộc giao dịch kia, nhưng dưới dạng lợi nhuận từ App trên nền tảng của Google.

Đương nhiên, đây chỉ là phỏng đoán !

Các App này đã bị gỡ đồng loạt trên Google Play, nên bây giờ bạn có thể thoải mái sử dụng mà không còn sợ bị lừa đảo hay hoang mang gì nữa.

app-co-gia-tri-9-trieu-tren-google-play-de-lam-gi (2)

#3. Kết luận

Có vẻ Google vẫn khá là dễ bị qua mắt bởi các App ngớ ngẩn như vậy, và ý thức của một phần cộng đồng Developer ở Việt Nam thật sự rất kém. Các bạn nên tỉnh táo trong việc lựa chọn và sử dụng các App trên các nền tảng này nhé, hãy là một người dùng thông thái khi mà cạm bây trên Internet ngày càng nhiều..

Hi vọng thông tin này sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn học thêm được nhiều kiến thức từ Blog !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop