Huawei trở thành OEM top 1 thế giới: “Bí quyết” là gì?

Mới đây, theo thống kê thị trường thì Huawei đã vượt mặt Samsung để trở thành hãng smartphone có thị phần đứng đầu thế giới.

Mặc dù Huawei đang đứng trước vô vàn những khó khăn, nhưng vẫn đá được Samsung ra khỏi ngôi vương, một điều tưởng chừng như khổng thể ấy. Điều này khá là khó hiểu phải không anh em !

Vậy Huawei đã làm những gì? họ có bí quyết gì để có thể “lật đổ” được Samsung, một hãng đã ngồi chễm chệ bao nhiêu năm ở vị trí số một đó.

Trước những sức ép vô cùng lớn đến từ phía Mỹ như vậy, tại sao Huawei vẫn có thể làm được điều này? Mời các bạn cùng mình tìm hiểu kỹ hơn ở trong bài viết này nhé.

Đọc thêm:

#1. Huawei đang top 1 thị phần smartphone

Theo những thông số từ Counterpoint, quý I năm 2020, Huawei chiếm tới 19% thị phần smartphone toàn cầu, còn Samsung là 17%.

Kết thúc tháng 5 năm 2020, thị phần smartphone của Huawei là 19,7% và Samsung là 19,6%. Khá là sát nhưng chênh lệch vẫn cứ là chênh lệch.

huawei-tro-thanh-oem-top-1 (3)

Để bạn có sự tương quan so sánh và dễ hình dung hơn thì đây:

  • Năm 2017, Samsung có 21% thị phần và Huawei có 10% thị phần
  • Năm 2018, Samsung có 28% thị phần và Huawei có 15% thị phần
  • Năm 2019, Samsung có 24% thị phần và Huawei có 18% thị phần

Có thể thấy, sự phát triển siêu nhanh này của Huawei có thể đe dọa đến ngôi vương thị phần mà Samsung đã trị vì bao năm nay.

Tuy nhiên, những đòn đánh cực mạnh tới từ phía chính quyền Mỹ vào Huawei khiến cho sự sụp đổ của thương hiệu smartphone này là điều có thể xảy ra.

Vậy một câu hỏi đặt ra là mất Google, mất TSMC, mà tại sao Huawei vẫn có được top đứng đầu được? Bạn có thể đọc thêm bài viết này để thấy được tầm quan trọng của TSMC đối với các hãng Huawei: [GÓC NHÌN] Huawei và TSMC: Có lẽ Huawei sắp toang !

#2. Huawei có những gì?

Quý I được coi là quý cực kì thảm họa của Huawei, khi mà thị trường chủ lực là Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh CoVid 19, và bị chính quyền Mỹ cắt nguồn cung chip bán dẫn là TSMC. Nhưng họ vẫn có Top 1, với lý do như sau:

1/ Chưa bị ảnh hưởng từ việc không còn hợp tác với TSMC: Đơn hàng còn dở của Huawei sẽ vẫn còn được TSMC sản xuất cho tới tháng 9.

Có nghĩa là toàn bộ sản phẩm ra mắt trước đó vẫn còn có thể tiếp tục sản xuất tới một số lượng nhất định nào đó, khi mà Huawei đã hết chip.

2/ Không đầu hàng khi họ mất Google (cụ thể hơn ở đây là mất Android): Gallery App của hệ điều hành HermonyOS tuy chưa quá lớn mạnh, nhưng Huawei đã có giải pháp khác trong khi nuôi kho app của riêng mình: Đó là họ cho người dùng được phép sử dụng app từ các nguồn khác như Apkpure, Apptoide và Appmonk,…

Đây là những kho app sở hữu được các file APK được leek từ bên Google Play sang, vậy nên có thể nói là Huawei đã có thể cài hầu hết mọi app từ trên Google Store.

3/ Và sự ủng hộ của người dân Trung Quốc vẫn rất là cao. Chỉ cần Mỹ còn ra lệnh trừng phạt vào Huawei, họ vẫn sẽ sẵn sàng mua máy để ủng hôn thương hiệu nước nhà.

huawei-tro-thanh-oem-top-1 (2)

#3. Vậy còn Samsung, tại sao lại để Huawei vượt mặt?

Trong khi thị phần của Huawei tăng, thì thị phần của Samsung lại đang giảm. Lượng thị phần này được chia cho các hãng nhỏ hơn. Lí do là vì:

Máy Samsung đang trở nên cực kì đắt: Flagship của họ đã từng phải chạy theo mức giá nghìn đô của iPhone, thế nhưng với dòng Samsung Galaxy S20 Serie, họ tự tin đẩy giá máy của mình lên ngang bằng, và thậm chí còn cao hơn cả Apple.

Trong khi mà OnePlus, Oppo và Huawei đang thể hiện mình ở khả năng sản xuất sản phẩm cao cấp, nước đi này của Samsung sẽ đánh mất nhiều người dùng ở phân khúc cao cấp và cận cao cấp vào tay các OEM khác.

Trong khi đó, dòng Samsung Galaxy A và Samsung Galaxy M ra máy quá tràn lan, dẫn tới phân khúc tầm trung của Samsung bị loãng dần. Và kể cả ở phân khúc này, Xiaomi hay Oppo cũng làm tốt hơn họ.

Tuy nhiên, lợi nhuận của Samsung lại đang tăng. Họ ra mắt những chiếc máy khiến người dùng cảm thấy xứng đáng để chi tiền cho nó ở phân khúc cao cấp, điển hình như Galaxy Fold hay Galaxy Z Flip, với mức giá từ 2000$.

Rất có thể, đây là kế hoạch chuyển dịch phân khúc chủ lực của Samsung chăng?

huawei-tro-thanh-oem-top-1 (1)

#4. Kết luận

Tóm lại thì Huawei chỉ có thể tỏa sáng đôi chút trước khi giông bão ập tới thôi, và cuối cùng thì theo mình ngôi vương sẽ lại về tay Samsung mà thôi.

Còn các ban thấy sao về cú lật kèo này từ Huawei? Hãy để lại comment của bạn ở phía bên dưới bài viết nhé.

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop