Sàn tiền ảo Robinhood sập đúng vào lúc Dogecoin “lướt sóng”, thật tình cờ !

Vâng, vào ngày 04/05/2021 vừa qua thì sàn giao dịch tiền ảo Robinhood đã bị sập, chính xác hơn là theo trang DownDetector thì truy cập vào trang Robinhood bị gián đoàn từ lúc 9:30 sáng (múi giờ Eastern Time ET), kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ.

(Các bạn đừng nghĩ một giờ là khoảng thời gian ngắn, bởi đây là sàn giao dịch tiền tệ, nên trong một giờ có thể có nhiều người lên đời, nhưng cũng có thể rất nhiều người phải “ra đường xin ăn” đấy).

san-tien-ao-robinhood-bi-sap (5)

Về phía Robinhood, họ đã xác nhận đây chỉ là sự cố tạm thời và họ đã khắc phục hoàn toàn vào lúc 11:15 sáng cùng ngày.

Điểm đặc biệt là sự cố này xuất hiện đúng vào thời điểm mà đồng Dogecoin tăng giá nhanh, đầu ngày đó Dogecoin có giá là 0.40$/đồng, rồi đến 8 giờ sáng (múi giờ ET) tăng lên 0.50$, và đạt 0.60$ vào lúc 10:00 AM (ET).

#1. Những vết nhơ trước đây của sàn Robinhood

Mình xin liệt kê một loạt những sự cố mà Robinhood đã gặp phải khiến nhiều người dùng điêu đứng:

san-tien-ao-robinhood-bi-sap (6)

+ 3 lần gián đoạn liên tiếp trong tháng 3/2020:

  • Lần 1 là từ 9:30 AM ET 02/03 cho đến 2:00 AM ET 03/03.
  • Lần 2 từ 10:11 AM ET 03/03 cho đến 11:54 AM ET cùng ngày.
  • Lần 3 từ 10:06 AM ET 09/03 cho đến 10:25 AM ET (khắc phục một phần) và đến 03:30 PM ET cùng ngày mới khắc phục được hoàn toàn.

+ Robinhood giới hạn giao dịch đối với các cổ phiếu như GameStop hay AMC vào tháng 1/2021, điều mà một sàn giao dịch đúng nghĩa không được sinh ra để can thiệp.

+ Và bây giờ là đến vụ việc sàn này gặp sự cố đúng vào thời điểm đồng tiền Dogecoin lên xuống bất thình lình, thời điểm nhạy cảm để chốt lệnh mua/bán.

Những vấn đề này không khỏi khiến cư dân mạng hay chính những người giao dịch trong cuộc hoài nghi về tính chuyên nghiệp hay những động cơ bất chính đằng sau sàn Robinhood.

san-tien-ao-robinhood-bi-sap (1)

Nhắc lại một chút với các bạn là Robinhood là một sàn giao dịch chứng khoán/tiền ảo cực kỳ thân thiện với những người mới tập tọe mua bán.

Vậy nên sàn này được đông đảo người dùng tham gia, điều đó cũng đồng nghĩa là mọi sự cố dù vô tình hay hữu ý đều có khả năng làm náo loạn thị trường.

Nhất là trong bối cảnh đa phần các cổ phiếu/ tiền ảo đều tăng giá/ giảm giá một cách chóng mặt => đặt lệnh mua bán trễ một phát là toi ngay thưa các bạn !

#2. Vậy thuyết âm mưu ở đây là gì?

Theo mình tìm hiểu thì có nhiều luồng dư luận liên quan đến Robinhood, nhưng đa phần là tiêu cực, cho rằng Robinhood đang thao túng thị trường.

Dưới đây là những luồn dư luận trái chiều mà cộng đồng mạng nói về Robinhood:

  • Họ cố tình tạo ra sự gián đoạn để thổi giá cho Dogecoin và ăn hoa hồng.
  • Robinhood mua Dogecoin từ sàn khác với giá thấp và bán lại cho người dùng với giá cao hơn.
  • Robinhood đang cố gắng ngăn ngừa “bong bóng tiền ảo”, bởi chỉ cần một vài dòng tweet của người nổi tiếng thôi cũng đủ để đẩy giá nó lên cao chót vót.

(Trong năm 2021, Dogecoin đã tăng giá 20,000%, thật đáng sợ các bạn ạ ⊙﹏⊙).

san-tien-ao-robinhood-bi-sap (2)

#3. Nói tóm lại..

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, đại dịch hoành hành mà một đồng tiền ảo như Dogecoin (ban đầu vốn được tạo ra từ một trò đùa bởi 2 kỹ sư phần mềm là Billy Markus của IBM và Jackson Palmer của hãng Adobe, các bạn đọc Wikipedia sẽ rõ hơn về điều này) lại có thể khiến người ta đổ xô đi đầu tư, coi nó là kế sinh nhai ●﹏●

Mình không phủ nhận những tính năng ưu việt của tiền ảo nói chung, nhưng cũng phải giật mình nhận ra – thực tế thì tiền ảo được lạm dụng vào các hoạt động phi pháp rất nhiều: rửa tiền, giao dịch ma túy, đòi tiền chuộc từ mã độc,… tất cả rất khó để kiểm soát.

san-tien-ao-robinhood-bi-sap (3)

Hãy thử tưởng tượng một ngày nọ, ông Satoshi bán tháo một triệu bitcoin thì chắc hẳn mọi người cũng sẽ bán tháo => vậy ai sẽ mua? => lạm phát, tiền ảo mất giá là đây chứ đâu.

Bạn thử nghĩ mà xem, mô hình hoạt động, kinh doanh tiền ảo so mới mô hình Kinh Doanh Đa Cấp (Ponzi & Pyramid Scheme) xem có bao nhiêu % rủi ro dành cho người chơi?

Một tin tích cực là các bạn hoàn toàn có thể mua một chiếc ôtô điện Tesla với tiền ảo Bitcoin đấy:) Nhưng đó chỉ là ở thời điểm hiện tại.

Hơi ngoài lề một chút về tiền ảo Bitcoin, mình thấy nó giống đánh bạc hơn là đầu tư. Bởi giá của đồng tiền này bị phụ thuộc quá nhiều vào một người, giá của Bitcoin có thể tăng lên 20 cho đến 30%  chỉ trong một đêm.

Và nó cũng có thể giảm xuống 20 cho đến 30% tương tự như cách nó lên. Tất chỉ chỉ thông qua một dòng tweet của ông chủ Tesla. Vậy nên, cá nhân mình nghĩ đồng tiền ảo này sẽ không thể thay thế đồng tiền thật được bởi nó không có sự ổn định.

san-tien-ao-robinhood-bi-sap (4)

Mà một đồng tiền không có sự ổn định thì coi như vứt, các đồng tiền ảo khác cũng tương tự vậy thôi, trừ khi đó là tiền ảo do chính phủ tạo ra và quản lý được thì mới thực sự có giá trị bền vững.

Đó là những quan điểm cá nhân của mình, các bạn có thể đọc để tham khảo. Còn nếu như bạn vẫn cảm thấy tin tưởng thì chứ chơi thôi, thắng thì bạn được, thua thì chấp nhận – không la làng, vì bạn đã chấp nhận cuộc chơi !

Đọc thêm:

Bạn nghĩ sao về việc sàn tiền ảo Robinhood lại sập vào đúng lúc Dogecoin “lướt sóng”? Liệu đây có phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên?

CTV: Dương Minh Thắng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop