Những yếu tố ảnh hưởng lớn đến giá coin (tiền điện tử)

Thị trường tiền điện tử đang trong giai đoạn phát triển nhanh một cách chóng mặt, nhiều người đã tin và không còn xem nó là bong bóng kinh tế nữa.

Hiện nay, không ít các công ty làm dịch vụ lớn trên thế giới đã có những bước đi đầu tiên để chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.

Ở góc độ người sở hữu, ngoài việc đào coin như thông thường ra thì còn một phương pháp nữa, đó là mua tiền điện tử bằng các hình thức khác nhau.

Vậy có bao giờ bạn thắc mắc là, điều gì sẽ ảnh hưởng tới giá tiền điện tử nói chung hiện nay không. Nếu bạn cũng đã từng có thắc mắc như vậy thì mời bạn hãy đọc qua bài viết này nhé !

Đọc thêm:

#1. Quy luật cung cầu

nhung-yeu-to-anh-huong-lon-den-gia-coin (4)

Đây gần như là quy luật được áp dụng cho tất cả những sản phẩm hữu hình và vô hình lưu thông trên thị trường.

Các đồng coin khi ra mắt thường đi kèm với một số lượng dự trữ nhất định tại thời điểm đó, ví dụ như Bitcoin thì chỉ có tối đa là 21 triệu đồng. Và tất nhiên, ở thời điểm đầu xuất hiện thì nó cũng chỉ có vài đồng mà thôi..

Vậy nên, nếu thông qua các dự án đầu tư cũng như truyền thông, hay làm một cách nào đó mà đồng coin đó thu hút được lượng người quan tâm lớn và người dùng muốn được sở hữu nó thì giá thành sẽ càng được đẩy cao hơn => Khi đó cầu sẽ vượt cung và giá coin tăng.

Hoặc bạn có thể hiển đơn giản thế này: Cả chợ có đúng 1 cái bánh mỳ, một người mua thì giá sẽ thấp, nhưng nếu 10 người muốn mua 1 chiếc bánh mỳ đó thì đương nhiên, giá bánh mỳ sẽ tăng.

Còn nếu ngược lại, các dự án đầu tư không khiến người dùng quan tâm, hay nói cách khác là đồng coin đó không thuyết phục được người dùng thì cung sẽ vượt cầu => giá coin sẽ đi xuống.

#2. Tâm lý thị trường

nhung-yeu-to-anh-huong-lon-den-gia-coin (3)

Ở đây được hiểu là tâm lý số đông của người sở hữu coin. Đây là những người chịu ảnh hưởng từ những thông tin ngoài lề, những biến động nhỏ trên thị trường họ có tâm lý không vững vàng và điều này khiến giá coin bị ảnh hưởng.

Ví dụ đồng coin A đang có một mức giá ổn định trong nhiều tháng qua, nhưng gần đây có một số thông tin cho rằng các nhà đầu tư cho đồng coin đang rút dần khỏi các dự án.

Ngay lập tức, tâm lý lo âu đồng coin đó sắp sụt giá (dù không chắc chắn) sẽ khiến người sở hữu bán tháo coin.

Ban đầu chỉ là số ít người bán tháo, nhưng như đã nói bên trên, do tâm lý đám đông (có thể họ đọc được thông tin đâu đó trên báo đài) nên nó càng khiến cho những người sở hữu rơi vào tâm ly lo sợ, hiệu ứng domino xảy ra và đồng coin được xả hàng loạt và khiến giá coin lao dốc.

Hoặc giá coin cũng có thể tăng phi mã chỉ với một sự kiện nào đó, ví dụ như khi người dùng thấy thông tin về một hãng công nghệ hay một hãng sản xuất có tiếng nào đó tham gia vào thị trường coin, chấp nhận đồng Coin làm giao dịch chẳng hạn.

Ví dụ điển hình nhất là cách đây không lâu, ông chủ Tesla – Elon Musk đã khiến cho giá của Bitcoin tăng chóng mặt khi chấp nhận giao dịch bằng đồng Bitcoin.

#3. Sự phát triển của công ty chủ quản coin

nhung-yeu-to-anh-huong-lon-den-gia-coin (2)

Thông thường, các đồng coin trên thị trường hiện nay đều có một công ty hay một tổ chức đứng ở phía sau.

Các tổ chức này nắm quyền điều hành, phát triển coin đi cùng với những dự án mà họ đề ra để hướng tới mục tiêu đồng coin phát triển một cách nhanh chóng nhất.

Với những đồng coin được phát triển một cách bài bản, có kế hoạch rõ ràng và có những dự án đi cùng nó thì đa số đều thành công => giá coin lên cao. Còn nếu ngược lại nó sẽ khiến giá coin tụt dốc.

#4. Khả năng có mặt trên các sàn mua bán coin lớn

Để cho dễ hiểu thì việc này gần giống như việc các cổ phiếu lên sàn chứng khoán vậy.

Khi các đồng coin được ra mắt, dù nó có thể đã được quảng bá và marketing rất tốt, cũng như những tiềm năng về các dự án phát triển đi cùng nhưng không đồng nghĩa với việc nó được nhiều người biết đến.

nhung-yeu-to-anh-huong-lon-den-gia-coin (1)

Khi đó, chỉ cần được các sàn coin lớn và uy tín đưa vào list danh sách cho mua/bán thì nó sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều người hơn và cơ hội tăng giá trị đồng coin lên cao hơn.

#5. Lời Kết

Qua 4 lý do bên trên thì các bạn có thể thấy, giá coin chịu ảnh hưởng gần giống như những yếu tố mà một cổ phiếu trên thị trường chịu ảnh hưởng. Thực ra việc trade coin, hold coin cũng được xem là một hình thức giống cổ phiếu.

Mua khi giá thấp, đợi khi có biến động giá thì bán, còn nếu không thích và tin tưởng vào thị trường tương lại có thể hold và hi vọng tăng gấp nhiều lần số tiền hiện tại.

Mua bán coin hiện nay tuy rất phát triển và cũng được không ít các quốc gia chấp nhận, nhưng về cơ bản đây vẫn là một loại hình mới ở Việt Nam, và chưa được nhà nước thực sự công nhận.

Vậy nên, với những bạn muốn tham gia vào lĩnh vực này thì hãy tìm hiểu kĩ và bình tĩnh trong mọi quyết định của mình, không ít các trường hợp lừa đảo đã xảy ra khiến tiền mất tật mang.

Ham muốn đầu tư và làm giàu là điều chính đáng và cũng là mơ ước của đa số mọi người, nhưng hãy luôn là nhà đầu tư thông minh bạn nhé. Chào tạm biệt và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo !

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. Chào bạn.
    Cảm ơn bạn đã chia sẻ kiến thức này.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop