Đừng để máy tính của bạn bị hacker lợi dụng đào tiền Crypto !

Đồng tiền Crypto (Cryptocurrency) hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc là TIỀN MÃ HÓA / TIỀN SỐ / TIỀN ẢO.

Đây là một loại tiền tệ ở dạng kỹ thuật số (Digital Currency), được thiết kế để làm việc như là một trung gian trao đổi, mà trong đó sử dụng mật mã để đảm bảo các giao dịch của nó cũng như là để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và để xác minh việc chuyển giao tài sản.

Nói một cách dễ hiểu hơn, về mặt chức năng, một ví dụ tiêu biểu nhất chính là đồng Bitcoin – một biến thể lớn nhất của đồng tiền Crypto.

ngan-chan-bi-loi-dung-dao-tien-ao-tren-may-tinh (1)

Trong thời gian gần đây, theo mình được biết thì đã có rất nhiều trường hợp Hacker đã lợi dụng máy tính của người khác để vắt kiệt hiệu suất làm việc của CPU và GPU để giải mã các thuật toán, xác minh một khối (Block) => sau đó gửi thông tin đã được giải mã về máy chủ.

Điều này khiến cho máy tính của bạn cực kì chậm và lag, đối với một số máy yếu có thể cháy Mainboard và chết hẳn chỉ trong vài tháng ngắn ngủi nếu như người dùng không nhận ra.

Một trường hợp khá phổ biến mà có thể nhiều bạn cũng đã biết đó là trong năm ngoái:

Đã có một tình trạng là tất cả người dùng sử dụng Google Chrome nếu bị dính một file mang một con Miner được lan truyền trên Facebook thì máy đó sẽ sự tự động bật Chrome liên tục và gửi Miner đến tất cả bạn bè cùng với việc Miner sẽ hoạt động tối đa công suất máy để thực hiện việc “đào hộ” tiền ảo.

Note: Xem thêm cách giúp bạn ngăn chặn mã độc trên Facebook lây lan vào may tính cực kỳ hiệu quả !

Nói thêm một chút:
Cryptojacking là hình thức tấn công mới của hacker, cụ thể là họ sẽ chạy một phần mềm đào tiền ảo trên máy tính hoặc phần cứng của bạn khi chưa được phép. Tức là họ biến máy tính của bạn thành cỗ máy đào tiền ảo cho họ.

Đã có rất nhiều bạn bè của mình không cảnh giác về việc đó dẫn đến tình trạng một số bạn đành phải đi cài lại máy hoặc thậm chí bị hỏng máy.

Chính vì thế, hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn cách để tự bảo vệ bản thân cũng như bảo vệ chiếc máy tính của bạn khỏi những mối nguy hiểm tiềm tàng trên Internet !

#1. Hacker đã “cấy” Bitcoin Miner vào máy tính bạn như thế nào?

Theo Microsoft thì Bitcoin Miner có thể thâm nhập vào máy tính của bạn thông qua:

 1. Các file mã độc trong Email Spam, các tập tin đính kèm trong Email. Vì thế bạn chỉ mở những Email mà bạn tin tưởng thôi nhé.
 2. Do bạn truy cập vào các trang web độc hại, web x.x.x, và các trang web dính lỗ hổng bảo mật. Vậy nên bạn chỉ nên truy cập vào các trang web uy tín và chính thống..
 3. Do bạn cài phần mềm c.r.a.c.k, đó là lý do admin khuyên các bạn nên hạn chế sử dụng phần mềm lậu.

Và rõ ràng rồi, sau khi thâm nhập thành công vào máy tính thì Bitcoin Miner (malware) sẽ bắt đầu thực hiện hành vi Cryptojacking trên chiếc máy tính đó mà bạn không hề hay biết.

#2. Các dấu hiệu bất thường của máy tính khi bị Bitcoin Miner

 • Nhiệt độ máy tính nóng hơn mức bình thường.
 • Hiệu năng giảm sút (dùng chậm chạp hơn, ì ạch hơn..)
 • Máy tính tự nhiên sập nguồn không rõ nguyên nhân..

Thông thường, người dùng sẽ mở công cụ Task Manager lên để kiểm tra xem phần mềm/ ứng dụng nào đang chiếm nhiều tài nguyên hệ thống và xem có chương trình nào bất thường hay không.

Nhưng với Bitcoin Miner, bạn đừng hi vọng vào Task Manager. Vì loại malware này sẽ tự ẩn mình khi bạn vừa mở công cụ này lên.

Đọc thêm: Cách phát hiện virus bằng phần mềm Process Explorer trên máy tính Windows

#3. Làm thế nào để ngăn chặn Bitcoin Miner?

Ngoài việc dùng phần mềm diệt virus ra thì bạn hãy cài thêm tiện ích mở rộng “No Coin” và “MinerBlock”

Lý do sử dụng tiện ích No Coin và MinerBlock?

Vâng, đơn giản là nó hoạt động hiệu quả, tiện ích này sẽ chặn các quảng cáo, spam về tiền ảo bật lên trong lúc bạn duyệt web.

Những tiện ích mở rộng này có thể không phải là một giải pháp tuyệt đối  cho những gì bạn cần, tuy nhiên chúng là giải pháp khắc phục nhanh chóng nhất cho vấn nạn bị lợi dụng máy tính để đào tiền ảo mà mình vừa chia sẻ bên trên.

Tiện ích mở rộng “No Coin” và “MinerBlock” cho phép người dùng tạo ra các danh sách đen (Blacklist) và danh sách trắng (Whitelist) cho những loại quảng cáo.

Ngoài ra chúng còn cung cấp thêm các tùy chọn giúp ngăn chặn tốt nhất những nỗ lực mã hóa từ phía các trang web không đáng tin cậy.

Ngoài ra cũng có tiện ích chặn cả JavaScript như ScriptSafe nhưng hãy lưu ý rằng tiện ích này cũng sẽ cản trở một số nội dung mà bạn muốn. Chính vì thế mình cũng không khuyến khích bạn sử dụng các loại tiện ích này.

Về mặt chức năng thì No Coin và MinerBlock không có quá nhiều điểm khác biệt, do đó bạn chỉ thực sự cần một trong hai tiện ích này là đủ.

Cả hai tiện ích này đều rất dễ sử dụng, tuy nhiên MinerBlock có thể sẽ nặng nề hơn một chút vì nó có nhiều tính năng hơn 😀

Cả hai tiện ích No Coin và MinerBlock đều miễn phí, tuy nhiên với MinerBlock bạn có thể Donate cho tác giả nếu bạn có điều kiện, cũng là để giúp tác giả có thêm kinh phí để phát triển tiện ích này tốt hơn nữa.

Cả hai tiện ích này đều rất minh bạch trong việc cung cấp các thông tin liên hệ với các nhà phát triển của họ nên bạn có thể tin tưởng hai tiện ích này.

#4. Cài đặt và sử dụng tiện ích mở rộng để ngăn chặn hình thức Cryptojacking 

4.1. Tiện ích mở rộng MinerBlock

Link tải:

Dành cho Google Chrome/ Cốc Cốc hoặc dành cho FireFox hoặc dành cho Opera
Xem thôn tin dự án trên Github: https://github.com/xd4rker/MinerBlock

Với MinerBlock bạn có thể biết được bao nhiêu đối tượng đang cố gắng sử dụng máy tính của bạn để khai thác tiền ảo trên Internet tại bất kì thời điểm nào.

ngan-chan-bi-loi-dung-dao-tien-ao-tren-may-tinh (4)

Bạn cũng có thể thêm các trang web vào danh sách trắng như cách bạn đã làm với No Coin. MinerBlock còn cung cấp thêm một bộ lọc giúp bạn có thể nhanh chóng chặn hẳn một tên miền hoặc một đường link cụ thể của tên miền đó.

4.2. Tiện ích J2TeaM Security

Ngoài ra, mình cũng khuyên bạn nên sử dụng thêm tiện ích J2TeaM Security do người Việt mình phát triển vào trình duyệt web của bạn.

Đây là một tiện ích cực hay, giúp bạn làm được rất nhiều việc.. và quan trọng là nó bảo mật máy tính rất tốt.

4.3. Tiện ích mở rộng No Coin

Link cài đặt: Trên FireFox hoặc trên Opera
Không hiểu sao tác giả dừng phát triển tiện ích này trên Google Chrome, vậy nên bạn có thể sử dụng tiện ích NoMiner – Block Coin Miners để thay thế !

Có thể bạn đang tìm: Kinh nghiệm cài đặt tiện ích mở rộng trên Google Chrome an toàn

No Coin tự hoạt động sau khi bạn cài đặt nó vào trình duyệt web của bạn. Về cách cài đặt mình không hướng dẫn nữa nhé, nó quá dễ dàng rồi. Bạn chỉ cần nhấn vào nút + THÊM VÀO CHROME và vài click chuột nữa là xong thôi.

ngan-chan-bi-loi-dung-dao-tien-ao-tren-may-tinh (2)

Sau khi được cài đặt, No Coin sẽ liệt kê tất cả các nỗ lực mã hóa nào từ phía trang web mà nó tìm thấy. No Coin cung cấp tính năng danh sách trắng (không hoạt động) cho tất cả các trang web trong một phút, 30 phút hoặc vĩnh viễn, tùy vào nhu cầu của bạn. Bạn có thể thiết lập nó một cách dễ dàng.

ngan-chan-bi-loi-dung-dao-tien-ao-tren-may-tinh (3)

Về cơ bản thì No Coin hoạt động khá là nhẹ nhàng và đơn giản.. Còn MinerBlock sẽ linh hoạt hơn một chút đấy. Hãy xem nhé !

 

 

#5. Sử dụng phần mềm diệt virus bản quyền

Ừm, nghe có vẻ khá là hiển nhiên nhỉ :D, tuy nhiên thì nó đúng là như vậy đó.

ngan-chan-bi-loi-dung-dao-tien-ao-tren-may-tinh (1)

Các phần mềm chống virus là một sự cần thiết tuyệt đối trong việc bảo vệ máy tính khỏi những Cryptomining. Một số phần mềm chống virus mà mình đề xuất là BitDefender và Kaspersky.

Bằng cách sử dụng những phần mềm này bạn đã bước đầu hướng tới việc ngăn chặn bất kỳ cơ hội nào của các Cryptominer đang cố gắng vắt kiệt sức máy tính bạn.

Ngoài ra, nếu bạn đã có kinh nghiệm sử dụng máy tính thì bạn chỉ cần mở Task Manager lên (nếu bạn đang sử dụng Windows) để theo dõi về tiến trình hoạt động của CPU, GPU…  hoặc là Activity Monitor nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Mac OS.

Bạn mở Task Manager bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete và chọn dòng Task Manager còn Activity Monitor sẽ là Command + Spacebar.

Từ cửa sổ Task Manager hiện ra, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được những dịch vụ đang hoạt động.

Nếu hệ thống của bạn đang hoạt động ở mức 100% và tỏ ra rất nặng nề , nặng nề một cách đáng nghi ngờ thì bạn hãy xem xét và kiểm tra kỹ lại.

Bạn có thể tìm đến dịch vụ đó và tắt nó đi => sau đó mở phần mềm diệt Virus có trên máy tính của bạn ra để quét tổng thể. Nếu một tệp hoặc chương trình đáng ngờ bị phát hiện và cản trở hệ thống của bạn, bạn hãy lựa chọn xóa nó ngay lập tức.

Nếu đó là một ứng dụng/ phần mềm thì bạn cũng có thể có lựa chọn giải pháp an toàn đó là gỡ bỏ phần mềm/ ứng dụng đó ra khỏi máy tính cho chắc ăn.

Nhưng tất nhiên, sử dụng Task Manager là giải pháp để phát hiện ra các chương trình độc hại không có khả năng tự ẩn mình thôi nhé các bạn, còn đối với loại malware mà mình đang đề cập trong bài viết này thì không khả thi 😀

Vậy nên một lời khuyên cho tất cả các bạn đang sử dụng máy tính đó là hãy trang bị một phần mềm diệt virus bản quyền trên máy tính nhé.

Khi mà các hiểm họa trên Internet ngày càng nhiều như hiện nay, thì việc bỏ ra mấy trăm ngàn để bảo vệ máy tính là một việc rất đáng làm.

#6. Lời kết

Vâng, trên đây là một số giải pháp giúp bạn ngăn chặn việc Hacker lợi dụng máy tính của bạn để đào tiền điện tử (hay còn gọi là tiền mã hóa, tiền điện tử) một cách rất hiệu quả.

Ngoài những tiện ích mà mình vừa chia sẻ bên trên ra, nếu bạn còn biết thêm tiện ích nào hữu ích khác nữa thì hãy chia sẻ phía bên dưới bài viết này nhé.

Nếu bài viết bổ ích, hãy share cho bạn bè ngay nhé. Chúc các bạn một ngày tốt lành !

CTV: Đặng Quang Huy – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 4/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

4 comments

 1. cái này hay đấy nhưng không biết có chống được không?

 2. Thêm 1 tiện ích mở rộng nữa cho trình duyệt hệ Chromium:

  Anti Miner – No 1 Coin Minerblock bởi tunghobrens
  https://chrome.google.com/webstore/detail/anti-miner-no-1-coin-mine/ibhpgkhoicjhklmbhdoeikeggbeejonj

 3. Tiền mã hóa giờ phổ biến nhưng bảo mật thì có lẽ nhiều người không biết. Chia sẻ cũng ok nhưng liệu có hiệu quả thật sự không chắc phải kiểm chứng nữa.

 4. Một số các mã độc khi vào máy tính rất khó để loại bỏ bởi phần mềm, nó hoạt động âm thầm, nếu thấy quá đơ nhiều vấn đề, các cách trên không được. THì bạn chỉ có thể cài lại win, vì các mã độc này thường có hình thức là đi sâu vào ổ C và phân chia nhân đôi, lên rất khó loại bỏ dứt điểm.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop