Smartphone liệu có thể thay thế được máy tính PC không?

Rất dễ thấy ở thời điểm hiện tại, dù thị trường smartphone đã bắt đầu bão hòa nhưng độ phổ biến của smartphone vẫn hơn máy tính PC, và sẽ luôn luôn như vậy.

Các OEM smartphone như Samsung, LG hay ASUS đang có gắng tích hợp thêm các công nghệ với tham vọng những chiếc smartphone của mình sẽ thay thế được máy tính PC trong tương lai gần, và đi họ muốn đi đầu xu hướng này.

Vậy liệu smartphone có thể thay thế được máy tính PC không? Mời các bạn tìm hiểu cùng với mình ngay trong bài viết này nhé…

Đọc thêm:

#1. Mâu thuẫn từ định nghĩa

PC – Personal Computer, mang ý nghĩa là máy tính cá nhân. Nó có thể là Laptop hoặc PC Desktop.

Nó có con chíp CPU, GPU, có bàn phím, màn hình và chạy hệ điều hành Windows, Linux hoặc là MacOS. PC được nhắc tới như là một thiết bị chuyên dụng cho việc nhập liệu văn phòng, chỉnh sửa hình ảnh, lập trình, chơi game hay rất nhiều thứ khác nữa..

Còn ở thời điểm hiện tại, smartphone được biết tới như là một chiếc điện thoại thông minh nhỏ gọn, với màn hình cảm ứng, con chip khỏe, viên pin trâu.

Smartphone sẽ giống với Mobile Phone: Để nghe gọi, và nó sẽ đủ smart để bạn có thể chơi game, xem phim, chụp ảnh,…

Ngay từ định nghĩa, chúng ta đã có thể thấy: PC mang tính chuyên dụng nhiều hơn, còn smartphone lại mang tính di động nhiều hơn. Vậy các OEM smartphone đã và đang làm gì để biến smartphone thành PC?

smartphone-co-thay-the-duoc-may-tinh-pc-khong (1)

#2. Sự thay đổi của smartphone

Smartphone và PC đã và đang thay đổi theo thời gian, và sự thay đổi đó làm rút ngắn khoảng cách về phần cứng:

Một con chip flagship của Snapdragon có thể có xung nhịp cao ngang, hoặc thậm chí còn cao hơn cả chíp Intel Core i3 hay i5 trên PC.

Smartphone cũng đã có thể tương thích hoàn hảo với các phụ kiện như bàn phím, chuột, ổ cứng ngoài hay là cả Gamepad. Tóm lại, smartphone và máy tính PC đang gần nhau hơn về chất lượng phần cứng.

smartphone-co-thay-the-duoc-may-tinh-pc-khong (2)

Còn về phần mềm, Samsung DeX của Samsung cung cấp cho người dùng giao diện các ứng dụng văn phòng giống với PC, các thao tác giống với PC.

Sony Playstation cung cấp cho smartphone khả năng chơi các tựa game khủng như PC ngay trên smartphone, khả năng render video trên smartphone đã gần tiệm cận với PC

Vậy smartphone đã sẵn sàng để thay thế PC?

#3. Những hạn chế của smartphone

Câu trả lời là chưa ! Smartphone chưa đủ khả năng để có thể thay thế hoàn toàn máy tính PC.

Lí do thứ nhất: Về khả năng thay thế phần cứng. Không bàn tới Laptop, Máy tính PC cho bạn khả năng tùy biến phần cứng theo ý bạn.

Bạn có thể thay thế CPU, GPU, tùy chỉnh Ram và Rom, bộ tản nhiệt, nâng cấp các module và driver qua phần mềm,…, thay thế theo ý bạn, để phục vụ nhu cầu của bạn.

Smartphone thì không làm được như vậy. Bạn chỉ có thể thay thế linh kiện có sẵn khi nó hỏng, chứ không tùy chỉnh được những gì mà OEM đã sắp xếp, trừ khi bạn mua máy mới.

Lí do thứ 2 là tính chuyên dụng: Bạn không thể lập trình trên smartphone được. Nếu có thì bạn sẽ lập trình cho nền tảng nào? Java chăng? Hay là mấy thiết bị điện máy đơn giản?

Không phải tự nhiên mà người ta render video, chỉnh sửa media trên PC. Cũng không tự nhiên mà người ta sử dụng PC để soạn thảo hay nhập liệu thay vì smartphone.

Lí do thứ 3: Smartphone để có thể biến thành PC thì sẽ mất đi tính Mobile. Smartphone ra đời và trở nên phổ biến hơn Tablet là do tính mobile của nó.

Còn để biến smartphone thành PC, với các công nghệ mà OEM smartphone cung cấp cho chúng ta, thì cần một chiếc smartphone, 1 bàn phím và 1 chuột. Nó chẳng hơn mấy so với việc bạn xách theo 1 chiếc laptop bên mình cả.

smartphone-co-thay-the-duoc-may-tinh-pc-khong (3)

#4. Kết luận

Smartphone hoàn toàn có thể thay thế PC, nhưng hiện tại điều này sẽ chưa xảy ra được.

Còn các bạn nghĩ sao về việc này, khi nào thì smartphone có thể thay thế được PC, và liệu điều này có kịp xảy ra trước khi smartphone bị thay thế bởi một thiết bị nào đó khác không?

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.2/5 sao - (Có 4 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

2 comments

  1. Khó nhất là các phần mềm làm việc, smartphone chỉ hỗ trợ cho pc mà thôi

  2. Nguyễn Văn Huỳnh

    từ PC lên smartphone ăn bớt vài chức năng rồi (Apps) thay thế hoàn toàn khó lắm chỉ hỗ trợ di động thôi :V


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop