Lật đổ vương triều Walkman, tại sao iPod vẫn thất bại?

Với các tín đồ âm thanh, chắc hẳn các bạn không thể không biết tới 2 ông lớn trong lĩnh vực này: Vâng đó chính là Sony và Apple.

Sau vài chục năm thống lĩnh thị trường thiết bị nghe nhạc chuyên nghiệp, iPod đã lật đổ Walkman và đem lại lợi nhuận khá cao cho Apple.

Vậy tại sao cho tới bây giờ, iPod lại được xem như là một nỗi thất vọng lớn của Apple ?

Đọc thêm:

#1. Lịch sử của iPod

iPod có từ thời Steve Job, lúc đó ông vẫn còn đang điều hành tập đoàn Apple.

Đây là một thiết bị được ông đưa ra với mục đích đem lại cho người dùng một thiết bị nghe nhạc di động hoàn hảo, đồng thời có thể khai thác được lợi nhuận từ kho nhạc trên iTune. Các dòng iPod có thể kể đến đó là:

  1. iPod: Dòng máy nền tảng cho các thiết bị khác, kể cả iPhone hay iPad.
  2. iPod Mini: Phiên bản thu nhỏ của iPod.
  3. iPod Suffle: Không có màn hình, hướng tới sự đơn giản tối đa trong trải nghiệm nghe nhạc.
  4. iPod Mano: Vẫn là một phiên bản thu nhỏ của iPod, nhưng Apple lại chú ý vào độ gọn nhẹ của máy hơn.
  5. iPod Touch: Dòng iPod sau cùng, và cũng được duy trì tới năm 2019 vừa qua với thế hệ thứ 7. Đây là một chiếc iPod màn hình nhỏ, chạy chip Apple A và có cả iOS..

tai-sao-ipod-lai-that-bai (2)

Từ khi xuất hiện cho tới thời điểm hiện tại, Apple iPod đã làm được một điều mà chẳng có hãng nào làm được: Đó là khiến cho thương hiệu Walkman của Sony trở nên nhỏ bé.

iPod vẫn chỉ là một chiếc máy nghe nhạc, nhưng với độ gọn nhẹ, khả năng truy cập Internet và kho nhạc iTune siêu to khổng lồ thì thực sự việc họ có thể đánh bại Walkman là một điều tất yếu.

iPod cũng đã là nền tảng để Apple tạo ra thiết bị di động có thể nghe nhạc, xem phim và truy cập Internet, mà người ta gọi là iPhone và iPad bây giờ.

#2. Tại sao iPod lại thất bại?

Đương nhiên là nhu cầu người dùng đã khác !

iPod là nền tảng cho iPhone và iPad, 2 thiết bị này cũng chính là kẻ đã giết chết iPod.

Nghe nhạc? iPhone làm được. Xem phim ư? iPhone làm được. Truy cập Internet và kho nhạc trên iTune? iPhone cũng làm được, hơn nữa nó làm còn rất tốt nữa là đằng khác.

Và với độ gọn nhẹ của một chiếc smartphone, thì iPod đã chìm trong quên lãng. Hiện tại, khi mà iPod Touch chỉ còn được coi là một lựa chọn rẻ tiền cho hệ sinh thái iOS, có lẽ chẳng mấy ai còn nhìn vào nó như một chiếc máy nghe nhạc nữa.

tai-sao-ipod-lai-that-bai (1)

iPod là máy nghe nhạc, nhưng trải nghiệm nó đem lại là quá cơ bản. Chẳng có công nghệ xịn xò gì cả, chẳng có tai nghe chất lượng, iPod ở thời điểm hiện tại có thể nói là chiếc máy nghe nhạc cho những kẻ gà mờ.

Trong khi đó, vẫn là Walkman: Tích hợp rất nhiều công nghệ âm thanh, tai nghe thì có đủ loại cho mọi đối tượng nghe nhạc, khả năng tùy chỉnh EQ bá đạo, mẫu mã sang trọng, mới là thứ mà dân chơi âm thanh cần.

Những gì iPod hơn Walkman, phải chăng chỉ là mẫu mã trẻ trung, hay mang trong mình một chiếc smartphone giá rẻ mà thôi.

tai-sao-ipod-lai-that-bai (1)

Nhiêu đó thôi có lẽ cũng đủ để lí giải cho sự sụp đổ của tượng đài iPod rồi !

#3. Kết luận

Bạn thấy sao về thiết bị nghe nhạc iPod của Apple? Sự xuất hiện của nó là tốt hay xấu? Hãy để lại comment ở phía bên dưới bài viết này nhé các bạn !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. Theo mình nghĩ, thời điểm hiện tại và sau này nữa, máy nghe nhạc sẽ không còn chỗ đứng. Vì việc nghe nhạc trong khi di chuyển thì smartphone đã làm rất tôt. Đó là thiết bị tất cả trong một. Còn dân nghe nhạc chuyên nghiệp, các audiophile, thì họ lại sắm những hệ thống âm thanh đỉnh luôn chứ không ông nào dùng máy nghe nhạc, cho dù đó là iPod hay Walkman.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop