Telesale là gì? Ưu & nhược điểm của nghề Telesales

#1. Telesales là gì?

Telesales (hay telesale) là một khái niệm về việc bán hàng qua điện thoại.

Hiểu về bản chất: Telesales là một từ ghép bởi từ Tele (viết tắt của từ televison – có nghĩa là viễn thông) và từ Sales (bán hàng, nhân viên kinh doanh).

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản nhất như sau: Telesales là hoạt động quảng cáo mặt hàng/ sản phẩm và bán hàng qua điện thoại. Đơn giản vậy thôi 🙂

Cách phát âm Telesales:

Người làm telesale sẽ cần phải có một số kỹ năng đặc biệt để có thể thuyết phục khách hàng mua sản phẩm và mang doanh số về cho công ty.

Khác với bán hàng truyền thống (theo quy trình là phải đến nơi chào hàng, giới thiệu sản phẩm với người tiêu dùng/ khách hàng) thì với telesales, chỉ cần một chiếc điện thoại và một cái sim thì bạn đã có thể bắt đầu công việc được rồi.

Với tính chất công việc như vậy thì công ty sẽ không tốn quá nhiều chi phí về việc quảng bá sản phẩm đến tay khách hàng như chi phí đi lại, chi phí dùng thử, chi phí tiếp khách…

telesale-la-gi-2

#2. Người làm Telesales cần trang bị những gì để có thể chốt sale tốt hơn?

+) Tìm hiểu đúng và đủ về sản phẩm / dịch vụ mình đang cung cấp cho khách hàng.

Tốt nhất, nếu được bạn hãy tự trải nghiệm trước, bởi khi bạn đã sử dụng qua rồi thì bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn, hiểu rõ về sản phẩm hơn.. từ đó dễ dàng tiếp cận với khách hàng khi giới thiệu về sản phẩm.

Bởi khách hàng thông minh lắm, bạn am hiểu thế nào về sản phẩm họ hỏi vài câu là biết à. Chính vì thế, nếu bạn am hiểu về sản phẩm thì không có lý do gì khách hàng không tin tưởng bạn cả.

+) Lập danh sách khách hàng tiềm năng mỗi ngày. Điều này là vô cùng cần thiết !

Một ngày bạn sẽ có rất nhiều cuộc gọi đi và đến từ khách hàng. Vì vậy việc tiếp cận, thu nhận và sàng lọc thông tin là rất quan trọng.

Từ đó thống kê lại những khách hàng nào tiềm năng, có thể chốt sale trong tương lai.

+) Thiết lập cuộc gặp trực tiếp. Đây là điều không thể thiếu trong quy trình bán hàng của telesale.

Tuy nhiên, ở thời đại công nghệ số này, chúng ta cũng vẫn có thể bán sản phẩm mà không cần gặp trực tiếp khách hàng.

Có điều, với một số sản phẩm là dịch vụ vô hình, giá trị cao mà khách hàng là người chưa từng sử dụng hay tiếp cận qua thì việc bạn thiết lập một cuộc gặp để ký kết, trao đổi cụ thể thông tin sản phẩm, hay giải quyết hết thắc mắc từ khách là việc nên làm.

+) Xử lý từ chối, phá băng. Đến bước này là gần đến đích rồi.

Nếu xử lý tốt, các bạn sẽ cảm thấy vô cùng tự hào về khả năng chốt sale của mình.

Hãy nhớ rằng, chỉ có 10% khách hàng không cần bạn nói gì cũng mua, 10% bạn nói gì cũng không mua và còn lại là 80% khách hàng mua hay không là do cách nói của bạn!

Việc phá băng lớp phòng vệ từ đầu của khách hàng qua điện thoại để có thể tiếp cận về sau là bước ngoặt cực kỳ quan quan trọng.

Để học hỏi và cải thiện kỹ năng này thì tốt nhất bạn hãy chăm chỉ học các người đi trước, xem nhiều clip Youtube có tựa đề về xử lý từ chối, đọc nhiều sách thuyết phục, tâm lý khách hàng…

telesale-la-gi-1

#3. Ưu & nhược điểm của nghề Telesales

3.1. Ưu điểm của nghề Telesales

Telesales sẽ rèn cho bạn khả năng giao tiếp, tự tin nói chuyện với người khác và hiểu được tâm lý khách hàng.

Nếu cuộc gọi đầu chưa tốt thì bạn hoàn toàn có thể sửa lại ở các cuộc gọi sau đó. Trăm hay không bằng tay quen mà !

Bạn sẽ có thêm nhiều kỹ năng như: Xử lý từ chối, nắm bắt tâm lý đối phương, học cách thuyết phục khách hàng, học cách nói đúng chủ đề trong thời gian ngắn và tập trung nhất…

Bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ mới từ khách hàng. Những người từ lạ thành quen và sau đó là có nhiều cơ hội phát triển hơn trong tương lai.

Bạn sẽ có môi trường đội nhóm hỗ trợ: Đa phần telesales sẽ được hỗ trợ theo đội nhóm, hỗ trợ về tinh thần và cách thức làm việc, cũng như đôi khi là một phần nào đó về vật chất như phụ cấp thẻ, sim, chi phí gặp khách hàng…

Sau một thời gian làm việc trong ngành telesales bạn sẽ trở nên dạng dĩ hơn, vui vẻ hơn khi trò chuyện với khách hàng, xem khách hàng là người bạn mới cũng là một trong số cách tiếp cận tốt, có lợi cho cả đôi bên.

3.2. Những hạn chế của nghề Telesales

Telesales là bán hàng qua điện thoại, vậy nên việc bạn phải thường xuyên nói chuyện qua điện thoại là điều bắt buộc.

Sau một thời gian, có thể bạn sẽ cảm thấy đau tai, mệt mỏi và nhàm chán với công việc này khi công việc cứ lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác.

Chốt được sale thì không sao, chứ khi liên tiếp gặp phải những lời từ chối, thậm chí còn bị nặng lời từ khách hàng thì sẽ khiến bạn căng thẳng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên theo thống kê, những bạn tồn tại tốt trong ngành telesales là những bạn có bản lĩnh và là những người sale “siêu xịn” cùng với mức thu nhập khủng.

Đa số những dịch vụ/ sản phẩm cần đến telesales thì đều có chế độ hoa hồng rất tốt. Một số ngành bạn có thể tham khảo như bảo hiểm, ngân hàng, cho vay, xe hơi, website, nhà đất…

Ở bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, đều sẽ có những cái khó riêng. Sẽ không có một nghề nào chỉ hoàn toàn dễ dàng cho bạn, vậy nên hãy tìm hiểu kỹ về nghề mình định tham gia và cố gắng hết sức với nó nhé. Chúc bạn thành công !

Đọc thêm:

CTV: Cao Trần Mỹ Dung – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop