Tik Tok ít thôi các bạn trẻ #1

Có lẽ các bạn đều đã biết, Tik Tok là một mạng xã hội chia sẻ video ngắn đến từ công ty Bytedance của Trung Quốc đang có tác động lớn tới giới trẻ toàn cầu như thế nào.

Và đương nhiên, khi nó đã là một mạng xã hội thì những nội dung có trên nền tảng này sẽ rất khó để kiểm soát một cách chặt chẽ, cả về tính đúng đắn cũng như nội dung nhạy cảm trên không gian mạng.

Cá nhân mình thấy Tik Tok rất “ung thư”, và nó làm mình rất bủh bủh lmao. Vậy nên hôm nay, trong chuyên mục này mình sẽ giúp các bạn lật tẩy những thông tin công nghệ sai sự thật đang xuất hiện trên Tik Tok.

Ngoài những nội dung sai lệch do những “chiên gia” chia sẻ thì do đặc thù của các nội dung trên TikTok là quá ngắn, nên hàm lượng kiến thức không cao, không sâu sắc và không có nhiều ý nghĩa trong việc tiếp thu tri thức..

TikTok chỉ là một mạng giải trí đúng nghĩa, và là một nơi để các bạn trẻ đú trend, bú fame… các kiểu. Vậy nên nếu dùng với mức độ vừa phải thì OK, giúp bạn giảm stress sau những giây phút làm việc căng thẳng.

Nhưng nếu lạm dụng nhiều quá, giải trí nhiều quá thì thời gian đâu mà dành cho công việc, dành cho học hành, dành cho những việc quan trọng khác..

Những video giải trí thì ai mà chả thích xem, xem nó nhẹ đầu mà, xem cười toe toét suốt thì chả sướng hơn à. Và những video như vậy thì xem rất cuốn, nhoằng cái là đi tong mấy tiếng rồi, vậy thì còn làm ăn mẹ gì nữa.

Các bạn trẻ nên nhớ, tương lai khóc hay cười sẽ phụ thuộc vào độ lười của quá khứ đấy nhé. Okay, giờ thì vào vấn đề chính nào 🙂

#1. Một Tiktoker cho rằng vừa sạc vừa chơi không hại Pin?

tik-tok-it-thoi (3)

Mình đã từng xem một kênh TikTok đăng tải một video về chuyện vừa sạc vừa chơi.

Cụ thể, người trong video tách màn hình một chiếc iPhone ra khỏi khung máy, cắm sạc và nhấc hẳn viên pin iPhone ra, màn hình vẫn sáng.

TikToker này kết luận: Vừa sạc vừa chơi thì máy sẽ tiêu thụ nguồn điện vào không cần qua pin, vì thế sẽ không chai Pin…

Sai hoàn toàn. Không biết bạn ấy có thủ thuật gì giúp màn hình vẫn sáng khi rút pin, nhưng trên thực tế điều này sẽ không xảy ra.

Hầu hết smartphone trên thị trường, kể cả iPhone sẽ chỉ ăn điện từ Pin. Pin sẽ lấy điện từ nguồn khi cắm sạc. Tức là khi viên Pin được gỡ ra, mạch sẽ hở và máy sẽ tắt.

Bên cạnh đó, vừa sạc vừa sử dụng sẽ làm cho Pin của bạn vừa nạp vừa xả, tăng mức độ ức chế cho Pin, có thể dẫn tới nổ nếu cáp sạc cung cấp nguồn điện không ổn định.

Việc chai Pin khi vừa sạc vừa chơi là một điều tất yếu. Khi cắm sạc, hiệu năng của máy cũng sẽ bị ảnh hưởng, máy cũng nóng lên nhanh hơn, làm giảm trải nghiệm gaming và tăng rủi ro cho linh kiện.

Trừ dòng Rog Phone 3 về sau, Legion Phone 2 về sau và Xperia 1 Mark 2 về sau mới có khả năng sạc bypass, dùng nguồn nuôi máy màn không qua pin, còn lại tất cả máy khác không nên vừa sạc vừa chơi nhé.

#2. Thay đổi tỉ lệ khung hình động giúp tăng hiệu năng của máy?

Sai ! Đối với người dùng hiểu biết sâu về những khái niệm này, ngay lập tức sẽ thấy nó sai.

tik-tok-it-thoi (1)

Một video trên TikTok hướng dẫn người dùng tắt tỉ lệ khung hình động của máy Android trong cài đặt cho Developer. Bạn ấy cho rằng điều này làm cho máy chạy mượt hơn, chơi game tốt hơn.

Không hẳn là sai, nhưng nói mượt hơn thì không đúng. Các hiệu ứng chuyển cảnh trên smartphone xuất hiện khi người dùng mở app, thao tác trượt trên một giao diện nào đó, truy cập HOME hay đa nhiệm.

Một số máy yếu và Rom nặng, ví dụ như dòng Redmi giá rẻ sẽ bị hiện tượng giật lag khi hiển thị hiệu ứng. Nếu tắt hoàn toàn hiệu ứng, những sự xuất hiện của app, home hay đa nhiệm có thể coi như là ngay lập tức.

Cái này tương tự như lựa chọn giảm chuyển động của iPhone. Hiệu năng máy bạn không hề bị thay đổi, chỉ là bạn không còn được thấy sự giật lag của animation nữa, vì nó bị tắt rồi còn đâu, nhưng máy bạn sẽ vẫn lag nếu app có animation.

Và không có chuyện máy bạn chơi game tốt hơn bằng cách can thiệp vào thứ cài đặt này đâu.

#3. Những sự so sánh sai lầm về hiệu năng iPhone và smartphone Android

tik-tok-it-thoi (2)

Cái này diễn ra khá là phổ biến trên TikTok. Nếu iPhone so với flagship Android ra mắt gần thời gian đó thì chẳng có gì để nói cả, nhưng ở đây chẳng có mấy video như thế đâu.

Hầu hết những pha so sánh này đều nhằm dìm hàng Android Phone, củng cố suy nghĩ smartphone Android không có tuổi khi so với iPhone, trên các tiêu chí là cùng giá, cùng năm, cùng Ram, cùng kích thước, hoặc đơn giản hơn là có máy nào so máy đấy.

Tất nhiên là không phải hãng nào cũng có thể đem ra để so với nhà Táo, ngay cả khi có cùng phân khúc chứ chưa nói đến là trái phân khúc.

iPhone có thể dễ tiếp cận hàng lock với chất lượng không khác gì hàng thường, nhưng Android thì không có. Đó là lý do nhiều người cho rằng nghèo mới mua iPhone.

Hiệu năng smartphone tầm trung của một số hãng đến fan của họ cũng khó mà chấp nhận nổi, như Sony hay Samsung chẳng hạn. Nên sự khác biệt là rõ ràng !

[ĐỌC TIẾP] phần #2 của bài viết này: TikTok ít thôi các bạn trẻ #2

#4. Lời Kết

Các bạn thấy TikTok “ung thư” chưa? Nếu bạn còn biết thêm video TikTok nào về công nghệ làm bạn phải “lmao” hoặc thắc mắc thì các bạn có thể để link dưới phần comment để mình bổ sung cho bài viết sau nhé !

Một số bài viết liên quan:

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop