Vinfast bán xe ở Mỹ dưới góc nhìn công nghệ

Như các bạn cũng đã biết thì trong thời gian vừa qua, báo chí đã có những thông tin về việc các cửa hàng của Vinfast ở Mỹ và Châu Âu đã bắt đầu đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hoạt động ở đây được hiểu là khai trương cửa hàng, cũng như tiến hành các chương trình nhằm thu hút khách hàng – chứ chưa phải là bán xe nha các bạn.

Vậy một câu hỏi đặt ra là việc Vinfast chính thức đi vào hoạt động các cửa hàng ở những khu vực mình vừa kể trên có ảnh hưởng như thế nào tới sự phát triển công nghệ ở Việt Nam nói chung?

vinfast-ban-xe-o-my-duoi-goc-nhin-cong-nghe (3)

#1. Phát triển công nghệ và công nghiệp phụ trợ

Đã từ lâu Việt Nam chúng ta không có nổi một ngành công nghiệp phụ trợ đã là nỗi trăn trở của không ít người.

Cũng xin nhắc lại với các bạn, khi đã gọi là công nghiệp phụ trợ tức là những sản phẩm làm ra là để phục vụ cho các ngành sản xuất  khác.

Nó cần đáp ứng được những yêu cầu kĩ thuật khắt khe của các bên khác nhau bao gồm: Chất lượng kĩ thuật, số lượng hàng cung cấp, thời gian giao hàng, chính sánh hậu mãi…..

vinfast-ban-xe-o-my-duoi-goc-nhin-cong-nghe (2)

Vậy cho nên, câu chuyện sản xuất ốc vít tại Việt Nam mới là đề tài bàn tán trong nhiều năm qua, thực chất của sự việc thì không phải chúng ta không sản xuất được ốc vít, mà vềcơ bản thì việc sản xuất vẫn chưa đạt được những yêu cầu để gọi là một ngành công nghiệp mà thôi.

Quay trở lại vấn đề Vinfast, họ đã có định hướng phát triển rõ ràng ngay từ đầu rồi, đó là không chỉ phát triển ở thị trường nội địa, mà Vinfast muốn vươn tầm Châu lục.

Và có thể nói, cái mà Vinfast nhắm tới chủ yếu là Châu Âu và Châu Mỹ – đây vốn là những thị trường màu mỡ và đầy tiềm năng, mặc dù mức độ cạnh tranh là vô cùng lớn.

Chỉ cần đạt được mục tiêu ở đây thì khả năng cao là Vinfast sẽ phải đẩy mạnh khả năng sản xuất, đi kèm theo đó là chất lượng kỹ thuật cũng được nâng cao lên rất nhiều.

Khi nhu cầu và yêu cầu kỹ thuật tăng cao thì đòi hỏi những nhà cung cấp linh kiện cho Vinfast cũng phải đáp ứng được yêu cầu đó, từ đó sẽ đẩy mạnh sự phát triển về ngành công nghiệp phụ trợ.

#2. Là bước đệm để đưa công nghệ thông tin Việt vươn tầm thế giới

Thoạt đầu thì có thể bạn sẽ thấy nó không liên quan, nhưng hãy xem xét lại những loại xe mà Vinfast đưa ra thế giới mà xem.

vinfast-ban-xe-o-my-duoi-goc-nhin-cong-nghe (1)

Ngoài những chiếc xe xăng truyền thống ra thì còn có những chiếc xe điện thông minh với khả năng tự hành mà theo Vinfast là hoàn toàn có thể so sánh với Tesla.

Chúng ta cần phải hiểu rằng, nếu như các công nghệ xử lý liên quan đến CPU, hệ thống điện tử…. có thể dễ dàng nhập khẩu/ đặt mua từ nước ngoài (tương tự như cách mà Tesla hay nhiều hãng xe điện khác đang làm) thì đối với thuật toán AI lại hoàn toàn khác.

Các bạn biết đó, hệ thống AI của mỗi hãng là khác nhau, ngoài bí mật công nghệ thì nó cũng được xem như là thứ để tạo ra sự khác biệt giữa các hãng xe và tạo sự hứng thú cho khách hàng khi ngồi trên chiếc xe đó.

Hiện nay, Vinfast đang đầu tư rất mạnh vào trung tâm AI của mình, mục tiêu mà họ hướng tới không chỉ riêng AI cho xe, mà còn nhiều thiết bị điện tử khác nữa.

Và tất nhiên, những thứ này sẽ do phần lớn các kỹ sư Việt Nam nghiên cứu, cũng như quản lý. Đây rõ ràng là tiền đề để khẳng định được trí tuệ và khả năng của người Việt trong lĩnh vực phần mềm nói chung và AI nói riêng.

#3. Là tiền đề cho ngành công nghiệp bán dẫn, vật liệu mới…..

vinfast-ban-xe-o-my-duoi-goc-nhin-cong-nghe (4)

Các thành phần như Pin, vi mạch, chip xử lý…. đều có thể thuê bên thứ 3 (là các công ty nước ngoài như Nvidia, Qualcommm, LG…..) bởi họ là những tập đoàn lớn có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực trên.

Và việc chúng ta sử dụng những thiết bị của họ cũng khiến ta yên tâm hơn về chất lượng, độ bền, cũng như độ ổn định của sản phẩm, nhất là đối với ô tô.

Nhưng chúng ta hãy nhìn qua Trung Quốc hay Hàn Quốc,.. những quốc gia được xem là ông lớn trong ngành công nghệ. Nhiều bạn ở đây nghĩ rằng sự tự chủ trong công nghiệp của họ là rất lớn.

Thật tiếc là không phải như vậy, nếu bạn hay theo dõi công nghệ thế giới thì sẽ biết rằng, Hàn Quốc phụ thuộc không ít vào Nhật về công nghệ máy móc và vậy liệu làm chip.

Và Trung Quốc thì cũng như vậy thôi, họ không có được công nghệ làm chip vậy nên khi bị Mỹ cấm vận, tập đoàn Huawei của Trung Quốc đã phải rất chật vật trong việc sản xuất điện thoại.. cũng như hệ điều hành.

Bài học rút ra là tới một lúc nào đó, chúng ta buộc phải tự chủ được những công nghệ cốt lõi nếu không muốn phụ thuộc quá nhiều vào nước khác và có thể gặp trở ngại sau nay.

Một chiếc xe thông minh cần có vi mạch, pin, khung gầm, các cảm biến, vật liệu cao cấp… và rất nhiều linh kiện điện tử khác nữa.

Mà khi những linh kiện này được sản xuất nội địa thì nó sẽ là động lực để nhà nước và các doanh nghiệp Việt tiến tới nghiên cứu sản xuất trong thời gian tới.

vinfast-ban-xe-o-my-duoi-goc-nhin-cong-nghe (5)

Vâng, 3 điều trên theo mình là những tác động lớn nhất khi Vinfast có thể bán được xe ở thị trường nước ngoài, chứ không riêng gì Âu Mỹ.

Dù là điều nào đi chăng nữa, không nhiều thì ít, nó sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế nước nhà, đồng thời cũng khẳng định được trí tuệ Việt, không biết các bạn thế nào chứ mình thì rất mong đến ngày đó 🙂

Còn góc nhìn của bạn về sự việc này như thế nào? Hãy chia sẻ quan điểm của bạn ở bên dưới phần bình luận để chúng ta có cái nhìn đa chiều hơn nhé. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết !

Đọc thêm:

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop