Vsmart giảm giá quá nhiều: Chiến lược đúng đắn hay sai lầm?

Hai mẫu Smartphone gần đây của Vsmart là Vsmart Live và Vsmart Active 3 đã giảm giá rất nhiều so với lúc mới ra mắt, điều này làm cho người dùng săn đón chúng tới mức cháy hàng. Nghe qua thì có vẻ là tốt cho cả OEM và người dùng, tuy nhiên, liệu nó có thật sự ngon như vậy?

Đọc thêm:

#1. Giảm giá quá nhanh, quá nguy hiểm

Vsmart Live là một trong số ít những smartphone chạy con chip Snapdragon 675 tại thị trường nước ta, và đây là con chip cho hiệu năng không hề tồi ở phân khúc tầm trung.

Các smartphone Tàu chạy con chip này có mức giá giao động từ 4-8 triệu, và Vsmart Live ra mắt với giá niêm yết ban đầu là 7 triệu thì cũng khá là hợp lí.

Tuy nhiên, chỉ một vài tháng sau đó thì giá Vsmart Live chỉ còn khoảng hơn 3 triệu đồng. Ngay lập tức, nó được người dùng săn đón đến cháy hàng, vì có cấu hình và công nghệ vô địch trong tầm giá, lại còn có chính sách bảo hành lâu dài nữa.

Tương tự như vậy, Vsmart Active 3 mới ra mắt không lâu nhưng đã nhanh chóng giảm giá, từ 5 triệu xuống còn 3,5 triệu. Và đương nhiên chiếc Active 3 cũng đang nổi bật trong tầm giá nhờ màn hình cong và camera thò thụt.

vsmart-giam-gia-manh (2)

#2. Tại sao Vsmart lại giảm giá nhanh như vậy?

Mình đã nói khá nhiều lần từ các bài viết trước: Vsmart đang muốn kiếm thị phần cho riêng mình.

Họ xuất hiện muộn trên thị trường smartphone, không có thương hiệu và kinh nghiệm, điều dễ nhất họ có thể làm là chiếm thị phần nhờ mức giá cạnh tranh, thậm chí thấp hơn cả smartphone Tàu.

Cũng là rủi ro từ vụ Vsmart Live bị nghi vấn giống Smartphone Tàu: Vsmart Live đã bị mổ bụng và so sánh với Meizu 16XS, và mức giá lúc đó của Vsmart Live cao hơn Meizu 16XS tới 1 triệu đồng.

Tức là nếu không có điều chỉnh về mức giá thì những người dùng có nhu cầu mua Vsmart Live sẽ quay sang mua chiếc Meizu 16XS vì có thể sửa chữa bằng linh kiện của Vsmart Live, là thứ sẵn có tại thị trường nước ta.

vsmart-giam-gia-manh (3)

#3. Chiến lược này liệu có đúng đắn?

Đúng thì cũng đúng: Họ đang đi theo mục tiêu là chiếm lấy thị phần họ đặt ra một cách tương đối hiệu quả.

Tuy nhiên, về lâu dài sẽ có khá nhiều cái sai:

Những người mua lúc đầu với giá cao hơn sẽ cảm thấy mất niềm tin vào Vsmart. Họ lựa chọn một OEM Việt Nam thay vì các OEM tên tuổi khác, và sau đó họ cảm thấy như bị lừa tới vài triệu đồng trong thời gian ngắn, và về sau họ sẽ không mua Vsmart nữa.

vsmart-giam-gia-manh (1)

Tạo cho người dùng tư tưởng: Máy Vsmart rất dễ mất giá, từ đó mà không lựa chọn do e ngại. Tuy giá cả là do Vsmart điều chỉnh chứ không phải là các nhà bán lẻ xả hàng do bán ế, tuy nhiên có mấy ai biết được điều này?

Họ sẽ chỉ nghĩ rằng Vsmart bán quá ế nên phải xả hàng, và khi nó tụt giá nhanh như vậy thì sau một thời gian sử dụng và bán đi, nó sẽ tụt thảm nữa. Từ đó, họ lại càng không có lý do mua Vsmart nữa.

Bị gắn với cái mác giá rẻ: Điều này chưa bao giờ là tốt. Xiaomi còn phải chật vật để gỡ bỏ cái mác đó trong vài năm nay mà vẫn chưa được, thì nếu Vsmart rơi vào tình cảnh tương tự, họ sẽ còn phải vất vả hơn để làm mới tư tưởng người dùng về sản phẩm của mình.

Còn nhiều nữa, nhưng đây là những cái dễ nhìn thấy nhất khi Vsmart quyết định giảm giá các mẫu điện thoại của họ….

#4. Kết luận

Không có cái gì ngon, bổ, rẻ mà tốt cho người bán đâu. Điều này chỉ tốt cho người mua thôi. Các bạn thấy Vsmart giảm giá như vậy là tốt hay xấu với người dùng? Hãy để lại comment về ý kiến của bạn ở phía bên dưới bài viết nhé.

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop