Tại sao Vsmart quyết định gia công điện thoại cho công ty Mỹ?

Mới đây, Vsmart cho biết họ đạt được hợp đồng gia công 2 triệu chiếc điện thoại smartphone cho một đối tác từ Mỹ. Câu hỏi được rất nhiều người đặt ra là: Tại sao lại như vậy?

Tại sao Vsmart đang sản xuất điện thoại cho chính mình, giờ lại đi gia công cho một hãng khác? Ok, chúng ta hãy cùng phân tích kỹ hơn qua bài viết bên dưới nhé !

#1. Gia công để giỏi hơn

Nghe thì có vẻ phi lý nhỉ? Thực ra, bây giờ Vsmart giống như một “ anh thợ” vậy. Anh ta đang học việc, công việc là sản xuất smartphone và nhiều thiết bị khác nữa.

Đúng là anh ta đã làm ra được chiếc điện thoại của mình đấy, nhưng so với thiên hạ thì anh ta vẫn chỉ là tay mới vào nghề mà thôi. Vậy giờ để giỏi hơn, anh ta cần phải làm gì? Vâng, một câu hỏi mà ai cũng đã biết trước câu trả lời.

Rõ ràng rồi, đó là làm ra được càng nhiều smartphone càng tốt, làm nhiều ắt sẽ có thêm kinh nghiệm mới, làm nhiều hơn thì “tay nghề” sẽ càng cao hơn.

Nhưng vấn đề là làm ra nhiều rồi bán cho ai, đầu ra ở đâu khi thị trường còn nhỏ, chỉ gói gọn trong Việt Nam và một vài thị trường nhỏ khác, rồi còn phải cạnh tranh với nhiều hãng khác nữa, nhất là mấy hãng điện thoại Trung Quốc.

tai-sao-vsmart-lai-gia-cong-dien-thoai-cho-cong-ty-my (2)

Đúng như bạn nghĩ rồi đấy, cách tốt nhất chính gia công cho hãng khác, Vsmart sẽ không lo không bán được sản phẩm nữa, và cũng chẳng phải lo cạnh tranh với ai.

Khi khả năng gia công tốt, càng nhiều đơn hàng, Vsmart sẽ càng phát triển khả năng sản xuất của mình. Đó chắc chắn là điều mà Vsmart đang hướng tới.

#2. Tiếp cận với các ông lớn công nghệ Mỹ

Bạn sẽ rất khó để lọt vào mắt xanh của các công ty công nghệ Mỹ nếu không có bất kì “ thành tích” gì. Khi Vsmart làm gia công cho một công ty Mỹ, cơ hội được hợp tác với nhiều công ty khác sẽ hiện rõ hơn.

Hợp đồng gia công đúng thời hạn, giá cả phải chăng, chất lượng sản phẩm tốt… Khi đó sẽ tạo được tiếng vang cho Vsmart, vì sản phẩm mà họ gia công đạt yêu cầu của thị trường Mỹ.

Vsmart sẽ dễ dàng hơn cho việc tiếp cận thị trường Mỹ qua sản phẩm bên thứ 3, càng có lý do để công ty Mỹ quan tâm tới Vsmart.

tai-sao-vsmart-lai-gia-cong-dien-thoai-cho-cong-ty-my (1)

#3. Cơ hội được các công ty đầu tư vào Việt Nam

Việc Vsmart gia công đạt được thành công như một minh chứng cho việc Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng trở thành “công xưởng” ở nước ngoài của công ty Mỹ.

Hãy nhìn qua Trung Quốc, họ đạt được thành công như bây giờ là nhờ nước này đã sớm trở thành “công xưởng” của thế giới.

Đừng tự ti rằng chúng ta làm thuê cho họ, chúng ta đi sau họ thì phải chấp nhận thôi, chẳng có gì phải mặc cảm cả. Vì chỉ có làm cùng họ thì ta mới học được nhiều điều và nâng cao năng lực của mình.

Có thể là 5 năm hay 10 năm, hoặc lâu hơn nhưng chắc chắn một điều, nếu được đầu tư chúng ta sẽ không thua kém Trung Quốc hay bất kì quốc gia nào khác. Việt Nam chúng ta nổi tiếng là cần cù, chịu khó và thông minh mà  (>‿♥)

Đọc thêm:

#5. Cơ hội việc làm cho nhân công Việt

Rõ ràng, nếu càng có nhiều đơn đặt hàng gia công thì Vsmart sẽ càng cần nhiều nhân công hơn. Không chỉ là nhân công cho riêng Vsmart, khi nhu cầu sản xuất tăng cao sẽ sinh ra những ngành công nghiệp phụ trợ khác nữa.

Khi đó bắt buộc ta sẽ phải phát triển thêm ngành này, ngành kia.. điều mà trước giờ Việt Nam vẫn luôn thiếu. Điển hình cho việc này là câu chuyện buồn cười mà dân mạng hay nói:  “Việt Nam không sản xuất được con ốc vít”.

Chúng ta sản xuất được ốc vít chứ, nhưng để nó mạnh ở mức ngành công nghiệp thì chưa. Và Vsmart là cơ hội hiện hữu để biến điều này thành hiện thực.

tai-sao-vsmart-lai-gia-cong-dien-thoai-cho-cong-ty-my (1)

Vâng trên đây là 4 lí do theo mình là quan trọng nhất khiến Vsmart từ một nhà sản xuất mà quyết định dấn than vào gia công cho hãng khác.

Nhưng theo mình, Vsmart vẫn sẽ sản xuất smartphone cũng như các thiết bị khác để bán, chỉ là mục tiêu dài hạn của họ là đang rất nhiều mà thôi. Không thể chỉ trông chờ vào việc sản xuất và tự bán sản phẩm được. Nên hãy vững tin ở Vsmart các bạn nhé !

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop