Kinh nghiệm chọn mua phần cứng để cài đặt Hackintosh

Bài này thuộc phần 2 trong 9 phần của series Cài đặt Hackintosh từ A đến Z

Như trong bài viết trước mình đã chia sẻ, việc chọn phần cứng là vô cùng quan trọng, nó quyết định đến 80% việc bạn cài đặt Hackintosh thành công hay là thất bại.

Nhưng chọn phần cứng máy tính thế nào để cài Hackintosh cho hợp lý nhất thì vẫn còn là một vấn đề nan giải. Chính vì thế mà trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn với các bạn cách chọn phần cứng phù hợp nhất để cài Hackintosh thành công nhé.

chon-mua-phan-cung-de-cai-dat-hackintosh (3)

Okay, nếu bạn chưa biết cấu tạo chính của một chiếc máy tính bao gồm những bộ phần nào thì đây, bạn hãy đọc bài viết này trước đã:

#1. Bộ xử lý (CPU)

Bạn nên chọn chip CPU đến từ hãng Intel, vì CPU của Intel có tính tương thích cao và sẽ hoạt động rất tốt với Hackintosh.

chon-mua-phan-cung-de-cai-dat-hackintosh (1)

Bạn cũng có thể “hackintosh” trên những CPU đến từ hãng AMD, nhưng “hackintosh” trên CPU AMD sẽ khó hơn rất nhiều và lại ít bài hướng dẫn nữa.

Bạn cũng nên nhớ rằng, chỉ một số loại CPU AMD được hỗ trợ thì mới có thể cài đặt được Hackintosh được.

 • Đối với máy tính PC: Các dòng CPU Intel Core i, Xeon, Pentium, Celeron đều có thể cài được Hackintosh. Riêng đối với dòng Pentium và Celeron phải Fake CPUID thì mới có thể cài đặt được (việc này mình sẽ đề cập ở những bài viết sau).
 • Đối với Laptop: Các dòng CPU Intel Core i hoặc dòng Intel Core M đều có thể cài được Hackintosh. Riêng đối với những CPU Intel Pentium hoặc Celeron trên Laptop thì sẽ không thể cài đặt được (vì GPU của chúng không tương thích với Hackintosh)

=> Tóm lại, bạn nên chọn những CPU đến từ hãng Intel để có thể cài đặt được một cách suôn sẻ nhất nhé.

#2. Bo mạch chủ (Mainboard)

Ở phần này thì mình sẽ không đề cập đến Mainboard của AMD, mà mình chỉ tập chung đề cập đến mainboard cho Intel thôi ha, vì CPU AMD rất kém tương thích với Hackintosh nên mình sẽ không nói nhiều.

chon-mua-phan-cung-de-cai-dat-hackintosh (1)

Hầu hết các mainboard dành cho CPU Intel từ dòng H, B, X, Z đều có thể cài Hackintosh. Bạn nên mua những mainboard có cổng xuất hình DVI, HDMI hoặc DisplayPort, vì macOS chỉ xuất hình theo những cổng này mà thôi.

Nếu bạn mua những mainboard không có những cổng này thì bạn sẽ phải chi thêm tiền để mua card rời. Theo quan điểm của mình thì:

 • Mainboard đến từ Gigabyte, ASRock rất dễ cài và tương thích rất tốt với Hackintosh.
 • Mainboard đến từ MSI rất khó cài, nên mình khuyên anh em không nên chọn mainboard MSI để cài Hackintosh nhé.

#3. Card đồ hoạ rời (GPU)

chon-mua-phan-cung-de-cai-dat-hackintosh (3)

Hầu hết các card onboard Intel HD Graphics 3XXX, các GPU đến từ AMD hoặc NVIDIA đều có thể cài đặt được Hackintosh.

 • Intel HD Graphics: Hầu hết các Card onboard Intel HD Graphics đời 3 (Ivy Bridge) đều sẽ cài được Hackintosh. Các bạn có thể cài đặt được macOS Catalina phiên bản mới nhất hiện nay cũng được.
 • AMD: Phần lớn Card đồ hoạ đến từ AMD đều sẽ nhận đầy đủ với Hackintosh, vì nó đang được dùng trên máy Mac thật. Các dòng RX 4XX, RX 5XX, Vega 56 & Vega 64 đều tương thích tốt với Hackintosh. Sau này có cài macOS Big Sur lên máy, các bạn cứ yên tâm vì nó vẫn được macOS hỗ trợ mà.
 • NVIDIA: Các card đồ hoạ đến từ NVIDIA sử dụng kiến trúc Kelper (GT 730, GT 710, GT 740,… ) đều sẽ tương thích với Hackintosh, chạy ngon là đằng khác. Còn đối với những card đồ hoạ sử dụng kiến trúc Maxwell (GTX 750, GTX 950, GTX 960,…) và những card đồ hoạ sử dụng kiến trúc Pascal (GTX 1050, GTX 1060, GTX 1080 Ti,…) sẽ phải cài thêm NVIDIA Web Driver và chỉ cài được phiên bản macOS High Sierra đổ về trước. Còn dòng RTX hiện tại chưa có driver nên sẽ không dùng được.

=> Tóm lại, bạn nên sử dụng những GPU đến từ AMD để cài Hackintosh, vì chúng vẫn đang được macOS hỗ trợ, sau này bạn có nâng cấp lên Big Sur thì vẫn chạy vô tư. Phải tính đường dài chứ 😀

#4. RAM

chon-mua-phan-cung-de-cai-dat-hackintosh (2)

Máy tính của bạn nên có tối thiểu là 4GB RAM để có thể cài đặt và sử dụng macOS một cách ổn định trên chiếc máy tính của bạn. Nếu bạn cần chỉnh sửa video hay làm Photoshop thì nên nâng lên 8GB RAM cho thoải mái.

Còn nếu có điều kiện nữa thì bạn nên nâng cấp lên 16GB RAM cho sướng, vì giá RAM bây giờ cũng khá rẻ mà.

#5. Ổ cứng SSD

Bạn nên sử dụng ổ cứng SSD để có một tốc độ khởi động nhanh hơn và trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng macOS. Bạn cũng nên kết hợp với HDD để có thể lưu trữ nhiều dữ liệu hơn, trong khi đó vẫn đảm bảo được tốc độ cho hệ thống.

Có nghĩa là bạn sẽ sử dụng ổ SSD để làm ổ chứa hệ điều hành (ở đây là macOS), còn ổ HDD kia thì chỉ để lưu dữ liệu thôi.

Cài Hackintosh mà không dùng ổ SSD thì dùng khó chịu lắm, nên đây là kiểu “tự nguyên nhưng trên tinh thần bắt buộc” nhé 😀

Một vài lưu ý nhỏ khi mua ổ cứng để cài macOS:

 • Ổ cứng Samsung PM981 (SSD) sẽ không Write (ghi) được trong macOS.
 • Ổ cứng dòng WD Green sẽ không thể định dạng với định dạng APFS của macOS, bắt buộc phải dùng HFS+
 • Ổ cứng Samsung 970 EVO (SSD) bắt buộc phải update Firmware mới nhất thì mới sử dụng được với macOS.

Và theo quan điểm của mình thì:

 • Bạn nên chọn những ổ cứng SSD đến từ Samsung, ADATA hoặc Kingston. Vì những ổ cứng đến từ các hãng này cho độ bền rất tốt và tương thích khá tốt với Hackintosh.
 • Đối với HDD, bạn nên tham khảo những sản phẩm đến từ WD, Seagate. Vì chúng có độ bền khá cao và cũng tương thích khá tốt với Hackintosh (trừ dòng WD Green ra nhé! )

Đọc thêm: Nên chọn mua ổ cứng SSD của hãng nào ? Thảo luận ngay !

#6. Card Wi-Fi

Đối với những bạn nào dùng dây LAN thì có thể không quan tâm đến vấn đề này, nhưng nếu bạn đang dùng Laptop thì đặc biệt chú ý phần này nhé.

chon-mua-phan-cung-de-cai-dat-hackintosh (2)

Có ai muốn cài Hackintosh lên Laptop mà lại phải cắm thêm cái dây LAN vào để kết nối Internet không? Vâng, để mình tự trả lời luôn – tất nhiên là không rồi, như vậy thì còn gọi gì là Laptop nữa đúng không ạ?

Bạn nên chọn những card WiFi đến từ Broadcom, vì chúng có tính tương thích rất cao và đang được Apple sử dụng cho những chiếc máy Mac của họ.

Không chọn những card WiFi đến từ Intel, Realtek hay Ralink vì chúng sẽ không hoạt động với macOS (Hackintosh).

Nếu bạn không muốn phải bung máy ra để thay Card WiFi thì bạn có thể lựa chọn một giải pháp tạm thời, đó là USB WiFi.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng, sử dụng USB WiFi sẽ gây ra vấn đề khi bạn Sleep máy và cũng chỉ có một số ít USB WiFi được hỗ trợ trong macOS (Hackintosh) mà thôi.

chon-mua-phan-cung-de-cai-dat-hackintosh (4)

#7. Card LAN (Ethernet)

Không giống như Card WiFi, hầu hết các card LAN trên máy tính đều có thể nhận và sử dụng bình thường trên macOS.

Vấn đề chỉ là bạn cần phải chọn Kext đúng cho loại card LAN mà bạn đang sử dụng mà thôi (vấn đề này mình sẽ nói đến kỹ hơn trong bài viết sau).

chon-mua-phan-cung-de-cai-dat-hackintosh (2)

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

#9. Lời kết

Nếu như các bạn đã đọc đến đây, thì mình tin chắc là bạn đã hình dung ra một bộ phần cứng hoàn hảo để bắt đầu công cuộc cài Hackintosh rồi phải không ạ.

Nói gì thì nói, bạn cũng nên tham khảo và tìm hiểu cho kỹ trước khi quyết định mua bất kỳ linh kiện nào. Vì chúng ta sử dụng lâu dài mà, chứ không phải ngày một ngày hai đâu.

Nếu bạn có bất kỳ góp ý gì, hãy bình luận dưới bài viết nhé. Hoặc nếu các bạn chưa hiểu chỗ nào thì cứ comment phía bên dưới để mình hỗ trợ nhé.

Đừng quên chia sẻ bài viết này cho bạn bè của bạn nếu như bạn thấy nó hữu ích nhé. Chúc các bạn sớm chọn được một cấu hình máy tính phù hợp nhất để cài Hackintosh !

CTV: Trần Minh Quyết – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 5 lượt đánh giá)
Bài viết cùng Serie<< Hackintosh là gì? Tìm hiểu kỹ hơn về Hackintosh !Một số thuật ngữ mà bạn cần biết trước khi cài Hackintosh >>
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

2 comments

 1. em định lên ssd wd sn730 1tb thì có hỗ trợ k ạ , em chuyển con lexar chỉ chạy win thôi ạ


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop