Hướng dẫn tạo đồng hồ kim và đồng hồ cát trên PowerPoint

Hiện tại trên Blog đã có một bài viết hướng dẫn về cách tạo đồng hồ đếm ngược trong PowerPoint khá chi tiết rồi. Với cách làm này thì bạn sẽ tạo ra được một chiếc đồng hồ số một cách khá đơn giản và nhanh chóng.

Còn cách làm trong bài viết ngày hôm nay mà mình hướng dẫn sẽ rất khác. Mục đích là để đa dạng các phương pháp cho các bạn chọn lựa.

Vâng, và trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn với các bạn cách tạo đồng hồ đếm ngược (đồng hồ kim và đồng hồ cát) vô cùng bắt mắt.

Các bước thực hiện không có gì khó khăn cả, bạn chỉ cần tải mẫu đồng hồ có sẵn và sử dụng hiệu ứng Spin hoặc Wipe có sẵn trên PowerPoint là được. Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng bắt đầu nhé !

Đọc thêm:

#1. Cách tạo đồng hồ kim trên PowerPoint

+ Bước 1: Tải mẫu đồng hồ kim về máy tính tại đây / link dự phòng / link dự phòng

+ Bước 2: Tạo hiệu ứng xoay tròn cho kim đồng hồ, bạn thực hiện như sau: Chọn Kim => chọn Animations => trong nhóm Emphasis bạn chọn hiệu ứng Spin.

NOTE: Vì đồng hồ được tạo ra từ rất nhiều Shape và các Shape này lại được Group lại thành nhiều Group khác nhau nên để tạo hiệu ứng cho đối tượng nào ta cần chú ý chọn chính xác vào đối tượng đó.

tao-dong-ho-cat-dem-nguoc-tren-powerpoint (1)

+ Bước 3: Khi bạn nháy chuột vào Shape Bắt đầu thì kim đồng hồ sẽ quay. Để làm được như vậy bạn hãy chọn vào hiệu ứng Spin => chọn Trigger => chọn On Click of => chọn “start timer”

tao-dong-ho-cat-dem-nguoc-tren-powerpoint (2)

+ Bước 4: Tạo hiệu ứng Appear cho “Shape Hết giờ”. Bạn có thể chọn hiệu ứng khác miễn là thuộc nhóm Entrace là được. Mục đích của bước này là để khi thời gian vừa hết thì “Shape Hết giờ” sẽ tự động xuất hiện

Thực hiện: Chọn “Shape Hết giờ” => chọn Animations => trong nhóm Entrace chọn hiệu ứng Appear.

tao-dong-ho-cat-dem-nguoc-tren-powerpoint (3)

+ Bước 5: Trong Animation Pane bạn hãy di chuyển hiệu ứng Appear xuống cuối cùng => sau đó thiết lập cho nó là Start After Previous.

tao-dong-ho-cat-dem-nguoc-tren-powerpoint (4)

#2. Tạo đồng hồ cát trên PowerPoint

Phần cát của đồng hồ được chia thành 3 phần là cát trên, cát giữa và cát dưới. Chúng ta sẽ lần lượt tạo hiệu ứng như sau:

  • Wipe (Entrace) cho cát giữa.
  • Wipe (Exit) cho cát trên.
  • Wipe (Entrace) cho cát dưới.
  • Wide (Exit) cho cát giữa.

tao-dong-ho-cat-dem-nguoc-tren-powerpoint (5)

+ Bước 1: Tải mẫu đồng hồ cát về máy tính (link tải ở phần #1 nha các bạn).

+ Bước 2: Tạo hiệu ứng Wipe (Entrace) cho cát giữa và thiết lập Effect OptionsFrom Top.

tao-dong-ho-cat-dem-nguoc-tren-powerpoint (6)

+ Bước 3: Tạo hiệu ứng Wipe (Exit) cho cát trên => thiết lập Effect OptionsFrom Top => thiết lập TimingStart With Previous.

tao-dong-ho-cat-dem-nguoc-tren-powerpoint (7)

+ Bước 4: Tạo hiệu ứng Wipe (Entrace) cho cát dưới và thiết lập TimingStart With Previous.

tao-dong-ho-cat-dem-nguoc-tren-powerpoint (8)

+ Bước 5: Thêm hiệu ứng Wipe (Exit) cho cát giữa => thiết lập Effect OptionsFrom Top => thiết lập TimingStart After Previous.

tao-dong-ho-cat-dem-nguoc-tren-powerpoint (9)

+ Bước 6: Tạo hiệu ứng xuất hiện cho “Shape TIME’S UP!”. Trong bài viết này mình sẽ chọn hiệu ứng đầu tiên là Appear => thiết lập TimingStart After Previous.

tao-dong-ho-cat-dem-nguoc-tren-powerpoint (10)

+ Bước 7: Chọn tất cả các hiệu ứng trong Animation Pane => chọn Trigger => chọn On Click of => chọn “button: start timer”.

tao-dong-ho-cat-dem-nguoc-tren-powerpoint (11)

#3. Thay đổi thời gian

Trường hợp 1: Đối với đồng hồ kim bạn hãy nháy chuột phải vào hiệu ứng Spin => chọn Timing => tại Duration bạn hãy nhập thời gian vào (tính bằng giây) => chọn OK.

tao-dong-ho-cat-dem-nguoc-tren-powerpoint (12)

Trường hợp 2: Đối với đồng hồ cát theo đúng thứ tự bạn hãy chọn hiệu ứng thứ hai và thứ ba rồi nháy chuột phải chọn Timing => tại Duration bạn hãy nhập thời gian vào (tính bằng giây) => chọn OK.

tao-dong-ho-cat-dem-nguoc-tren-powerpoint (13)

#4. Thay đổi kích thước

Để có thể thay đổi kích thước mà không làm “vỡ” đồng hồ bạn cần thực hiện theo các bước sau:

+ Bước 1: Group tất cả các đối tượng có trong Slide lại với nhau trừ “Shape Bắt đầu/ Hết giờ”

tao-dong-ho-cat-dem-nguoc-tren-powerpoint (14)

+ Bước 2: Nhấn giữ phím Shift đồng thời kéo thả chuột để thay đổi kích thước.

tao-dong-ho-cat-dem-nguoc-tren-powerpoint (15)

+ Bước 3: Nháy chuột phải vào đối tượng => chọn Group => chọn UnGroup để bỏ Group. Nhất thiết phải thực hiện bước này nếu không bạn không thể tạo hiệu ứng được.

tao-dong-ho-cat-dem-nguoc-tren-powerpoint (16)

Chú ý khi bạn Group hoặc Ungroup thì tất cả các hiệu ứng có liên quan đến các đối tượng này đều bị mất. Vì vậy nếu muốn thay đổi kích thước thì bạn cần thay đổi trước khi tạo hiệu ứng đấy nhé.

#5. Lời kết

Vâng, như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách tạo đồng hồ cát trên PowerPoint và cách tạo đồng hồ kim trên PowerPoint rồi nhé.

Đối với đồng hồ kim thì với các bước thực hiện như trên là đã OK rồi. Còn với đồng hồ cát thì bạn nên thiết đặt thời gian của hiệu ứng thứ nhất và hiệu ứng thứ tư là 5s, và nhớ trừ 5s ra cho hiệu ứng thứ hai và thứ ba nha.

Chẳng hạn thời gian của đồng hồ cát là 1 phút thì bạn sẽ nhập là 55s cho hiệu ứng thứ hai và thứ ba như vậy mới chính xác.

Ngoài ra, để thêm phần sinh động và hấp dẫn hơn thì bạn có thể thêm Sound cho hiệu ứng cuối cùng ở cả hai đồng hồ. File âm thanh thì đã có trong link tải bên trên rồi, bạn tự xử lý nhé 🙂

CTV: Nhựt Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop