Ngăn chặn cài thêm phần mềm, gỡ phần mềm.. trên máy tính

Làm thế nào để ngăn chặn việc cài đặt thêm phần mềm vào máy tính, hoặc ngăn chặn việc gỡ bỏ phần mềm, thay đổi địa chỉ IP, hoặc ngăn chặn việc thay đổi thiết lập của hệ thống Windows?

Vâng, nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp như vậy thì có lẽ đây là một bài viết khá thú vị dành cho bạn đó.

Giải pháp mà mình sử dụng trong bài viết này đó chính là tạo ra một User khách, với các quyền bị giới hạn. Sau đó, bạn chỉ cần đặt mật khẩu cho tài khoản Admin là bạn đã có thể quản lý User khách này một cách dễ dàng rồi.

Các tài khoản User khách này muốn cài đặt thêm phần mềm, hay thiết lập lại hệ thống thì bắt buộc phải có mật khẩu thì mới thực hiện được.

Okay, nói sơ qua phương pháp thì là như vậy, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết rất hay liên quan đến User trên Windows mà mình đã chia sẻ trước đó:

Còn nhiều lắm, cần gì liên quan đến User trên Windows thì bạn cứ gõ vào công cụ tìm kiếm trên Blog để tìm kiếm nhé.

Trở lại với nội dung chính trong bài viết này, bây giờ mình sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước cho các bạn. Thực sự là nó cũng rất đơn giản thôi.

Làm thế nào để giới hạn quyền cài đặt, gỡ bỏ phần mềm, thiết lập hệ thống trên Windows?

+ Bước 1: Nhấn chuột phải vào This PC (hoặc Computer) => chọn Manage => chọn tiếp Local Users and Groups => chọn User.

Tại đây sẽ hiển thị các User hiện có trên máy tính của bạn.

ngan-chan-cai-dat-phan-mem-tren-may-tinh (1)

+ Bước 2: Các bạn thực hiện kích hoạt tài khoản Administrator lên bằng cách nháy đúp chuột vào User Administrator => và bỏ tích ở dòng Account is disable đi => và nhấn OK.

ngan-chan-cai-dat-phan-mem-tren-may-tinh (2)

+ Bước 3: Tiếp theo, chúng ta sẽ đặt mật khẩu cho User Administrator này => bạn nhấn chuột phải và chọn Set Password... như hình dưới.

ngan-chan-cai-dat-phan-mem-tren-may-tinh (4)

Một cửa sổ hiện ra, bạn hãy nhập mật khẩu mà bạn muốn đặt vào đây => và nhấn OK để thiết lập.

ngan-chan-cai-dat-phan-mem-tren-may-tinh (5)

+ Bước 4: Như các bạn có thể thấy, hiện tại mình đang sử dụng UserPC. Bạn có thể thiết lập giới hạn luôn cho User này hoặc là thiết lập cho User bất kỳ mà bạn muốn.

ngan-chan-cai-dat-phan-mem-tren-may-tinh (3)

Trong trường hợp này mình muốn thiết lập cho User BlogChiaSeKienThuc nên mình sẽ click đúp chuột vào User này => và chọn tab Member Of => và chọn Add như hình bên dưới.

Note: Mục đích của việc này là xóa User BlogChiaSeKienThuc ra khỏi nhóm Administrator.

Chính vì vậy, khi bạn vào đây mà không thấy trong phần Member Of không phải là Administrator mà là User thì bạn không cần phải thiết lập gì thêm, vì hiện tại nó không nằm trong nhóm của Administrator.

Trong trường hợp này User BlogChiaSeKienThuc của mình đang nằm trong nhóm Administrator nên mình sẽ thực hiện tiếp Bước 5.

ngan-chan-cai-dat-phan-mem-tren-may-tinh (6)

+ Bước 5: Tiếp tục chọn Advanced...

ngan-chan-cai-dat-phan-mem-tren-may-tinh (7)

Chọn Find Now => và kéo xuống tìm đến User.

ngan-chan-cai-dat-phan-mem-tren-may-tinh (9)

+ Bước 6: Okay, bây giờ bạn đã thêm tài khoản BlogChiaSeKienThuc vào nhóm User rồi, việc cuối cùng mà bạn cần làm là xóa cái Administrator đi là xong.

Bạn làm như hình dưới đây nha !

ngan-chan-cai-dat-phan-mem-tren-may-tinh (10)

Cuối cùng nhấn Apply => và chọn OK để hoàn tất.

ngan-chan-cai-dat-phan-mem-tren-may-tinh (11)

+ Bước 7: Test thử…

Bây giờ mình sẽ thử login vào User BlogChiaSeKienThuc để kiểm tra xem sao nhé.

Để chuyển đổi nhanh giữa các User trên Windows => bạn nhấn tổ hợp phím Windows + L => và chọn User mà bạn muốn vào.

Bây giờ mình sẽ gỡ thử một phần mềm bất kỳ đã có sẵn trên Windows => lúc này sẽ xuất hiện một thông báo như hình bên dưới.

ngan-chan-cai-dat-phan-mem-tren-may-tinh (12)

Nhấn Yes để tiếp tục gỡ phần mềm.

ngan-chan-cai-dat-phan-mem-tren-may-tinh (13)

Vâng, một hộp thoại hiện ra yêu cầu bạn nhập mật khẩu xác nhận, nếu ở bước này bạn không có mật khẩu thì chịu nhé, không gỡ được 😀

ngan-chan-cai-dat-phan-mem-tren-may-tinh (14)

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

Lời Kết

Okay, như vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn cách ngăn chặn việc cài đặt thêm phần mềm vào máy tính, ngăn chặn gỡ phần mềm khỏi máy tính, và ngăn chặn việc thiết lập hệ thống trên Windows khi chưa được phép rồi ha.

Cách làm này sẽ giúp bạn quản lý nhân viên hoặc con em mình được hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

5 comments

  1. giờ làm sao để hủy bỏ việc này trở lại như ban đầu nhỉ, mặc dù bỏ dòng account is dissabled rồi mà khi cài đặt hoặc mở các tool ở control panel là hiện lên nhập pass, thật phiền phức

    • Mình đang gặp tình trạng trên PC về vấn đề mỗi khi cài đặt bất cứ gì đều bị như trên. Vì vậy, cũng muốn hỏi cách khắc phục như bạn Thao về vấn đề này. Xin các cao thủ của blogchiasekienthuc chia sẽ và hướng dẫn cách khắc phục vấn đề trên. Xin cảm ơn

      • thì làm ngược lại là được mà bạn, trước tiên phải cho user nào đó quay trở lại nhóm admintrator. rồi xóa nhóm user đó đi. rồi mới disable account admintrator đi

  2. Mình muốn chặn cài đặt cũng như gỡ phần mềm trên win 7 thì phải làm thế nào mong được a e chỉ giáo giúp! cảm ơn mọi ng


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop