Những thông tin thú vị về đất nước Ấn Độ – Phần #1

Chào mừng các bạn đến với tour du lịch được tài trợ hoàn toàn miễn phí bởi Blog Chia Sẻ Kiến Thức  (>‿♥)

Trong chuyến khám và phá lần này, mình sẽ cùng các bạn đặt chân tới một đất nước rộng lớn nhưng cũng không kém phần đông đúc – vâng, đó chính là đất nước Ấn Độ.

Vậy thì đất nước này có những gì thú vị, hãy cùng mình tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé !

Đọc thêm:

#1. Cường quốc về dân số

Như đã giới thiệu ở trên, Ấn Độ là một quốc gia vô cùng rộng lớn với diện tích 3.287.270 km2, xếp hạng 7 thế giới.

Cũng chính vì nắm giữ cái sổ đỏ siêu to khổng lồ như thế mà Ấn Độ từng bị xâu xé bởi các đế quốc phương Tây, và nổi bật hơn cả là đế quốc Anh.

Và dù sở hữu diện tích lớn như vậy nhưng mật độ dân số ở Ấn Độ vẫn đứng thứ 31 thế giới, với mật độ là 405,9 người/ km2.

Là quốc gia đông dân thứ 2 trên thế giới, với dân số ước tính không cụ thể khoảng hơn 1,3 tỷ người. Lí do của việc không có con số ước tính cụ thể là cứ vài giây lại có một đứa trẻ mang thương hiệu Ấn Độ ra đời.?

nhung-thong-tin-thu-vi-ve-dat-nuoc-an-do (6)

Ấn Độ sở hữu nền kinh tế đứng hẳn hạng 6 thế giới, với GDP danh nghĩa năm 2019 ước tính khoảng 2743,4 tỷ USD, nhưng lại chỉ đứng hạng 130 thế giới về mức thu nhập bình quân đầu người 2.061 USD – xếp ngay sau đất nước của chúng ta, do họ phải gồng gánh team dân quá đông đảo.

Đây đúng là ví dụ điển hình cho câu nói “Có tiếng nhưng không có miếng ٩(͡๏̮͡๏)۶

#2. Tiếng Ấn Độ ???

Khi nhắc đến ngôn ngữ của Ấn Độ là người ta nhắc tới một trong những hệ thống ngôn ngữ lằng nhằng và phức tạp nhất thế giới.

Giống như Hoa Kỳ, không có tài liệu hành chính nào quy định quốc ngữ của Ấn Độ, do đó quốc gia này không có ngôn ngữ chính thức.

Có 2 ngôn ngữ được dùng phổ biến nhất tại Ấn Độ là tiếng Hindi và tiếng Anh, đây là kết quả của thời gian thuộc địa kéo dài dưới chướng kiểm soát của đế quốc Anh.

Ngoài ra, còn có 22 ngôn ngữ được đưa vào giảng dạy, 100 – 400 ngôn ngữ được nói phổ biến, cùng hơn 1500 ngôn ngữ trên cả nước.

Đấy, thế mà học sinh Việt Nam suốt ngày kêu giời kêu đất vì học Văn mà không biết rằng cái sự “khổ” đó vẫn chưa thấm vào đâu so với những người bạn Ấn Độ. ?

nhung-thong-tin-thu-vi-ve-dat-nuoc-an-do (4)

Và dù có số lượng ngôn ngữ nhiều vô số kể như thế nhưng 2/3 trong số này lại không hề được công nhận, mà chỉ được xem như thổ ngữ, hay gọi cách khác là tiếng địa phương như một số vùng ở Việt Nam.

Thêm vào đó, nhiều loại ngôn ngữ đang dần trở nên “tuyệt tự” do số người sử dụng quá ít, hay là việc con cái họ chưa kịp học tiếng mà cha mẹ đã qua đời rồi.

#3. Những phát minh vĩ đại

Nhiều người trong chúng ta có quan niệm về các quốc gia có nhiều phát minh vĩ đại đa phần là do những người phương Tây.

Tuy nhiên đất nước Ấn Độ lại đóng góp vào nền khoa học thế giới những phát minh vô cùng quan trọng, có thể thay đổi cả bộ mặt thế giới.

nhung-thong-tin-thu-vi-ve-dat-nuoc-an-do (5)

Phát minh đầu tiên phải kể đến và đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới chính là hệ thống chữ số Ả Rập.

Người Ấn Độ mà lại phát minh ra chữ số Ả Rập ???

Vâng ! Nghe thì có vẻ vô lý nhưng lại hoàn toàn thuyết phục. Vào khoảng thế kỷ I đến thế kỷ IV, các nhà Toán học Ấn Độ đã phát triển hệ thống chữ số từ 1 đến 9, và sau này có thêm chữ số 0.

Tuy nhiên, do người Ả Rập đã đưa bản chữ số này đến châu Âu mà lại không giải thích rõ nguồn gốc nên hệ thống được đặt tên theo người Ả Rập.

Vẫn về Toán học, Ấn Độ còn có những mô tả về hệ nhị phân, hay hệ đếm cơ số 2 từ rất sớm. Ngoài ra nền Toán học Ấn Độ còn đóng góp vào các vấn đề liên quan đến lượng giác hay lời giải phương trình bậc hai.

Về y tế, các bác sĩ Ấn Độ là những người đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật cho những bệnh nhân đục thủy tinh thể, và là những người tiên phong cho ngành công nghiệp phẫu thuật thẩm mỹ.

nhung-thong-tin-thu-vi-ve-dat-nuoc-an-do (3)

Tôn giáo ở Ấn Độ khá phong phú và đa dạng với nhiều tôn giáo được khai sinh trên chính đất nước này. Đông đảo nhất trong số này phải kể đến Ấn Độ giáo (Hinduism) với 1,1 tỷ giáo dân, và Phật giáo (Buddhism) với nửa tỷ người.

#4. Những bộ luật kỳ lạ

Qua những chuyến khám phá các đất nước mình đã rút ra một điều rằng, ở đâu thì cũng có những điều luật cực kỳ khó đỡ, và tất nhiên Ấn Độ cũng không phải là ngoại lệ.

Người ta hay nói với nhau “Chết là hết”, nhưng nếu bạn cố gắng để “chết” mà không thành, hay gọi cách khác là tự tử thất bại thì khả năng cao bạn sẽ phải đón nhận phần thưởng bóc lịch trong một vài năm nếu như bạn là công dân Ấn Độ.

Khả năng cao điều luật này cũng bắt nguồn từ Anh Quốc khi ở Vương Quốc Anh cũng có điều luật về tự tử như thế.

Như mình đã đề cập ở phần trên, Ấn Độ là một cường quốc về dân số do đó việc kìm hãm sự gia tăng dân số của quốc gia này là vô cùng cần thiết.

Và để thực hiện điều này, luật pháp Ấn Độ quy định rằng nếu đẻ đưa con thứ 3 thì gia đình đó sẽ phải nộp phạt khoảng 10.000 Rupee (đơn vị tiền tệ Ấn Độ), tức là khoảng 3 triệu VNĐ.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là luật lại không hề đề cập tới việc sinh đứa con thứ 4 sẽ bị phạt ra sao.?

nhung-thong-tin-thu-vi-ve-dat-nuoc-an-do (2)

Được coi là một trong những quốc gia mà nạn trọng nam khinh nữ vẫn còn ảnh hưởng nặng nề nhưng luật pháp của đất nước này lại không hề như thế.

Cụ thể, nếu một cặp đôi bị bắt vì tội ngoại tình thì chỉ có người đàn ông bị coi là có tội, còn người phụ nữ theo luật pháp sẽ được coi là không có khả năng ngoại tình.

Vẫn liên quan đến giới tính, quan hệ đồng tính bị nghiêm cấm ở Ấn Độ, do đó hành vi này được coi là trái với tự nhiên.

nhung-thong-tin-thu-vi-ve-dat-nuoc-an-do (1)

Tiếp theo, việc bạn muốn uống những cốc bia xua đi cơn nóng trong những ngày hè oi ả ở Ấn Độ cũng không phải chuyện dễ.

Trước khi nghĩ đến việc uống bia bạn phải để ý rằng bạn đang ở đâu, và độ tuổi của bản thân đã đủ tuổi chưa? bởi có tới 5 bang ở quốc gia này cấm tiệt việc mua bán cũng như tiêu thụ đồ uống có cồn. Những nơi khác dù không cấm nhưng vẫn có những quy định về độ tuổi giao động từ 18 – 25 tuổi.

Trên đây là phần #1 của serie những thông tin thú vị về đất nước Ấn Độ mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Mình rất mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn đối với những bài viết của mình và Blog. Hãy cho mình biết suy nghĩ của các bạn phía dưới phần comment nhé !

[UPDATE] phần tiếp theo:

CTV: Trần Quang Phú – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 5 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop