[Bạn Có Biết] Động vật có bị sâu răng hay không?

Từ nhỏ đến lớn, chúng ta luôn được dạy rằng phải đánh răng 2 lần mỗi ngày, một vào buổi sáng khi thức dậy – cho mồm đỡ hôi, và một vào buổi tối trước khi đi ngủ nếu không sẽ bị sâu răng.

Nhưng chắc hẳn trong chúng ta ai cũng có một thắc mắc rằng tại sao con chó, con mèo hay những con vật khác đều không đánh răng dù chỉ một lần mà vẫn không bị sâu răng?

Mà còn ngược lại, răng nó còn trắng hơn cả con người? Nếu bạn cũng có chung thắc mắc như vậy thì hãy cùng mình tìm hiểu ngay nhé !

tai-sao-dong-vat-khong-bi-sau-rang (1)

I. Sâu răng là gì? Động vật có bị sâu răng hay không?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề động vật có bị sâu răng hay không thì chúng ta cần làm rõ khái niệm trước đã.

Hiểu một cách đơn giản thì sâu răng là một loại bệnh về răng miệng do các vi khuẩn bám trên răng gây ra trong quá trình hủy khoáng và hình thành các lỗ nhỏ trên răng.

tai-sao-dong-vat-khong-bi-sau-rang (1)

Vậy động vật có bị sâu răng hay không? Hầu hết trong chúng ta chưa từng nghe đến chuyện động vật bị sâu răng, nhưng trên thực tế động vật vẫn bị đau răng đấy các bạn.

Chúng ta không biết cũng đúng thôi, vì động vật không biết nói với chúng ta rằng là nó đang đau răng. Và nếu nó có nói thật thì chúng ta cũng không thể nghe được ᵔᴥᵔ

Vì thế chúng ta cứ tưởng là chúng không bị đau răng, nhưng khi khám cho những con vật như thú cưng thì bác sĩ vẫn phát hiện bệnh sâu răng ở động vật.

Nói gì thì nói, con gì thì con nhưng con người vẫn hay bị đau răng nhất. Đặc biệt hơn người ta còn phát hiện ra rằng, những con vật sống gần con người hay những loài được con người nuôi thì dễ mắc sâu răng hơn các loài vật ở ngoài tự nhiên.

Lý do tại sao thì hãy cùng mình tìm hiểu trong phần 2 nhé.

tai-sao-dong-vat-khong-bi-sau-rang (2)

II. Tại sao lại có hiện tượng sâu răng?

Để giải thích cho vấn đề tại sao lại bị sâu răng, cũng như tại sao động vật ở gần con người hoặc được con người nuôi thì dễ bị sâu răng hơn so với các loài động vật sống ở ngoài tự nhiên, động vật hoang dã…. thì có 2 nguyên nhân như sau:

#1. Thức ăn

Nguyên nhân đầu tiên mà chúng ta không thể không nhắc đến đó là thức ăn, từ nhỏ đến nay thầy cô cũng như cha mẹ luôn dặn chúng ta rằng ăn kẹo nhiều thì sẽ bị sâu răng, đúng chứ.

tai-sao-dong-vat-khong-bi-sau-rang (3)

Vậy nguồn gốc từ câu nói đó là như thế nào?

Như lúc nãy mình đã giải thích rồi đấy, đau răng là do các mảng bám thức ăn bám trên răng, vì trong đó có chất bột đường nên được sự ủng hộ của vi khuẩn => dẫn đến việc chúng lên men và ăn mòn men răng.

Như vậy ta cũng có thể biết được rằng tại sao động vật hoang dã lại ít bị sâu răng rồi nhé! Nếu bạn vẫn chưa hiểu thì mình sẽ giải thích đơn giản như sau:

Trong thế giới hoang dã thì động vật được chia làm 3 loại là: Động vật ăn thịt, ăn cỏ và ăn cả thịt lẫn cỏ.

Đầu tiên là ăn cỏ, trong cỏ thì làm gì có chất bột đường mà dẫn đến sâu răng được. Và động vật ăn thịt cũng tương tự, thịt thì chứa protein chứ không có chất bột đường.

Còn đối với động vật ăn cả thịt và cỏ thì thức ăn của nó cũng chỉ có cỏ và thịt chứ không hề có cơm hay bánh kẹo như con người nên rất khó bị sâu răng.

tai-sao-dong-vat-khong-bi-sau-rang (2)

#2. Thói quen liếm răng

Tiếp theo, để giải thích cho vấn đề này đó chính là thói quen liếm răng của động vật. Nhiều loài có thói quen liếm răng sau khi ăn, hành động này thì có khác gì việc đánh răng của con người đâu.

Nó đều các tác dụng làm sạch các mảng bám, và điều này cũng giảm thiểu khả năng bị sâu răng hơn. Nhưng thú cưng của bạn nếu may mắn thì vẫn có cơ hội bị sâu răng đó nha.

tai-sao-dong-vat-khong-bi-sau-rang (4)

Còn đối với con người, tuy có đánh răng 2 lần mỗi ngày nhưng thức ăn của chúng ta chứa toàn chất bột đường, nên việc sâu răng là điều bình thường mà thôi.

Tuy nhiên, mình vẫn khuyên các bạn nên đánh răng 2 lần mỗi ngày để giảm thiểu nguy cơ bị sâu răng. Sâu răng là nhục lắm đấy, ăn không ăn được, món ngon cũng thành dở thôi à ◔◡◔ Nói chung là sâu răng sẽ rất thiệt thòi đấy nhé ^^

III. Lời kết

Vâng, như vậy là câu hỏi “động vật có bị sâu răng hay không?” đã có câu trả lời thích đáng rồi nhé ! Qua đây thì chúng ta cũng có thể nhận thấy rằng, nên hạn chế ăn đồ ngọt và các chất bột đường sẽ làm giảm thiểu đáng kể tỷ lệ bị sâu răng đấy.

Nhắc lại lần nữa, đừng quên đánh răng 2 lần đều đặn mỗi ngày để bảo vệ răng miệng luôn sạch sẽ, thơm tho nha. Chúc các bạn thành công !

CTV: Đinh Tùng – Blogchiasekienthuc.com

 

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop